Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Thi công cao tốc gây khó cho người sản xuất

Theo TTXVN: Thứ sáu 08/09/2023, 08:38 (GMT+7)

Việc thi công cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ giai đoạn I, đoạn qua xã An Khánh (Đồng Tháp) đã khiến đất cát tràn xuống, gây bồi bồi lắng kênh nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đất, cát tràn ra làm thu hẹp lòng kênh, có nơi chỉ còn rộng hơn 50 cm. Ảnh: Nhựt An - TTXVN

Đất, cát tràn ra làm thu hẹp lòng kênh, có nơi chỉ còn rộng hơn 50 cm. Ảnh: Nhựt An - TTXVN

Trong quá trình thi công đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ giai đoạn I, đoạn qua địa bàn xã An Khánh (huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp), đất, cát từ công trình tràn xuống, làm bồi lắng con kênh nội đồng phục vụ tưới tiêu nước cho cánh đồng lúa rộng hàng chục ha, khiến việc canh tác của người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn.

Kênh thủy lợi này rộng khoảng 1,5 m, nằm song song với công trình đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ phục vụ tưới tiêu cho gần 20 ha lúa của khoảng 20 hộ dân. Theo nhiều nông dân canh tác trong cánh đồng này, khi xây dựng đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, khối lượng lớn đất, cát đã tràn xuống kênh, khiến lòng kênh bị thu hẹp và bồi lắng. Có nơi, con kênh chỉ còn rộng hơn 50 cm, độ sâu chưa tới 20 cm khiến dòng nước ra vào đồng ruộng rất khó khăn, ảnh hưởng đến quá trình canh tác lúa vụ Thu Đông năm nay.

Từ khi gieo sạ đến đến nay là hơn 50 ngày, 10 công ruộng của anh Bùi Hữu Vinh ở xã An Khánh luôn trong tình trạng thiếu nước. Anh Vinh cho biết, khu đất ruộng của anh khá dài, từ đầu miếng đất (tiếp giáp con kênh dẫn nước) đến cuối miếng đất là khoảng 340 m. Trước đây, buổi sáng thả nước vào là đến chiều cùng ngày, mặt ruộng đã đủ nước, rất thuận lợi để bón phân. Tuy nhiên, hiện con kênh bị bồi lắng, dòng chảy bị cản trở nên nước vào ruộng rất chậm, thả nước 3 ngày nhưng chưa ngập ruộng.

Con kênh phục vụ tưới tiêu cho gần 20ha lúa tại xã An Khánh (Châu Thành, Đồng Tháp) bị bồi lắng. Ảnh: Nhựt An - TTXVN

Con kênh phục vụ tưới tiêu cho gần 20ha lúa tại xã An Khánh (Châu Thành, Đồng Tháp) bị bồi lắng. Ảnh: Nhựt An - TTXVN

Cùng cảnh ngộ với anh Vinh, anh Dương Tấn Tài chia sẻ, suốt nhiều năm theo nghề làm ruộng, chưa khi nào anh gặp phải tình cảnh khó khăn như hiện nay. Sau nhiều ngày lấy nước nhưng 16 công ruộng của gia đình anh vẫn “khát”. Để bón phân đạt hiệu quả, yêu cầu tiên quyết là mực nước trên mặt ruộng phải xăm xắp. Tuy ruộng của anh thiếu nước nhưng vì tới thời kỳ, anh buộc lòng phải bón phân rồi trông chờ vào mưa.

Anh Lâm Hoàng Nhơn cũng như nhiều người dân ở xã An Khánh rất lo lắng, vì không chủ động được nguồn nước nên việc phun thuốc diệt cỏ dại và bón phân đều giảm hiệu quả. Mưa nhiều, thoát nước chậm còn có thể gây ngập úng, nhất là giai đoạn lúa trổ chín và thu hoạch thời gian tới. Bà con nông dân rất mong các đơn vị liên quan sớm nạo vét để lòng kênh thông thoáng, tưới tiêu nước thuận lợi.

Phó Chủ tịch UBND xã An Khánh Trần Văn Hòa cho biết, việc xây dựng đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ nhưng thiếu đường gom dân sinh qua địa bàn xã An Khánh gây khó khăn cho người dân về sinh hoạt, giao thông cũng như sản xuất. Đặc biệt, đối với sản xuất nông nghiệp, thời gian qua, trong quá trình thi công đường cao tốc, có một số đoạn kênh tưới tiêu nước bị bồi lắng. Địa phương cũng có phối hợp với các cơ quan chức năng, đơn vị thi công khắc phục. Tuy nhiên, có từng lúc, từng nơi, việc khắc phục này còn chậm.

Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, Dự án đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ (giai đoạn I), đoạn qua huyện Châu Thành có tổng chiều dài hơn 10 km do Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận (thuộc Bộ Giao thông Vận tải) làm chủ đầu tư.

Bên cạnh ảnh hưởng hệ thống tưới tiêu cho đồng ruộng, trong quá trình thi công dự án cao tốc này đã phát sinh các vấn đề khó khăn như: không có đường đi qua đất canh tác và lưu thông hàng hóa; đời sống, sinh hoạt của người dân trong khu vực gặp nhiều khó khăn vì theo thiết kế chỉ có đường gom một bên và bố trí xem kẽ.

Đa số các thửa đất mà đường cao tốc đi qua bị cắt chia thành hai thửa đất theo tuyến rất dài, nhưng lại không có đường dân sinh. Khi đường cao tốc hoàn thành, người dân không có lối đi vào đồng ruộng để sản xuất và vận chuyển lúa lúc thu hoạch.

Gần đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Tháp đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải, Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận xem xét, bổ sung đầu tư mới hệ thống đường gom Dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ nhằm phục vụ nhu cầu đi lại, canh tác nông nghiệp; hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng, tác động lâu dài đến sản xuất và đời sống của người dân trong khu vực./.

 

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Nhà 4 tầng bất ngờ sập đổ, 5 nạn nhân nhập viện

TP.HCM: Nhà 4 tầng bất ngờ sập đổ, 5 nạn nhân nhập viện

Đến 14 giờ ngày 24/09 lực lượng cứu nạn vẫn đang triển khai tìm kiếm 2 nạn nhân mắc kẹt sau vụ sập nhà cao tầng tại hẻm 133 đường Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh (TP.HCM).

Chăm sóc bệnh nhân ‘sa sút trí tuệ’ sớm để giám gánh nặng xã hội

Chăm sóc bệnh nhân ‘sa sút trí tuệ’ sớm để giám gánh nặng xã hội

Sáng 24/9, tại Bệnh viện 30/4 (TP.HCM) –Bộ công An đã tổ chức Hội thảo “Cập nhật chẩn đoán và điều trị sa sút trí tuệ” nhân chào mừng tháng Alzheimer thế giới. Chương trình được hợp tác giữa bệnh viện và Trung tâm Nghiên cứu bệnh thoái hóa thần kinh Đại học Y Rostock, CHLB Đức.

Hà Nội: Thí điểm cấm phương tiện rẽ trái từ Chùa Bộc vào Học viện Ngân hàng

Hà Nội: Thí điểm cấm phương tiện rẽ trái từ Chùa Bộc vào Học viện Ngân hàng

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa có thông báo về việc thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông, đảm bảo an toàn và giảm ùn tắc khu vực nút giao Chùa Bộc – Học viện Ngân hàng trên địa bàn Q. Đống Đa (Hà Nội).

Hãng xe MG ra mắt sản phẩm mới

Hãng xe MG ra mắt sản phẩm mới

Ngày 23/9, tại TP.HCM, hãng xe Morris Garages (MG) ra mắt thị trường 2 mẫu xe phân khúc mới với công nghệ hiện đại, an toàn và mức giá phổ thông.

7 Sở GTVT bị phê bình vì chậm giải ngân vốn bảo trì đường bộ

7 Sở GTVT bị phê bình vì chậm giải ngân vốn bảo trì đường bộ

Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các Khu quản lý đường bộ, các Sở GTVT quản lý ủy thác quốc lộ, các Ban QLDA trực thuộc yêu cầu đẩy nhanh giải ngân kinh phí quản lý, bảo trì hệ thống quốc lộ năm 2023.

Chuyển dịch năng lượng, nhiều lao động có nguy cơ mất việc làm

Chuyển dịch năng lượng, nhiều lao động có nguy cơ mất việc làm

Sự chuyển dịch trong lĩnh vực năng lượng sẽ kéo theo sự thay đổi về cơ cấu lao động, nhiều khu vực lao động có nguy cơ mất việc làm nhưng cũng mở ra cơ hội cho lao động có tay nghề cao trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

TP.HCM: 2 nạn nhân chấn thương nặng trong vụ sập nhà 4 tầng

TP.HCM: 2 nạn nhân chấn thương nặng trong vụ sập nhà 4 tầng

Liên quan đến vụ việc sập căn nhà 4 tầng tại hẻm 133 đường Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh (TP.HCM), Bệnh viện Nhân Dân Gia Định tiếp nhận và tập trung cứu chữa 2 nạn nhân trong trường hợp chấn thương nặng.