Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Bộ hành qua phố

Tháp cổ Hà Thành

Hà Phương - Mai Phương - Phương Thảo: Thứ tư 21/05/2025, 09:28 (GMT+7)

Có khi nào bạn đi ngang Hồ Gươm, giữa bao nhiêu biểu tượng quen thuộc, lại bất chợt ngoái nhìn một tòa tháp nhỏ cổ kính ở góc phố? Không biển chỉ dẫn, không lời giới thiệu, nhưng tháp Hòa Phong vẫn âm thầm chiếm một chỗ trong ký ức của mỗi bộ hành.

Tháp Hoà Phong nằm ở gần Bờ Hồ trên đường Đinh Tiên Hoàng là địa điểm chụp hình lưu giữ kỷ niệm quen thuộc với nhiều người Hà Nội

Tháp Hoà Phong nằm ở gần Bờ Hồ trên đường Đinh Tiên Hoàng là địa điểm chụp hình lưu giữ kỷ niệm quen thuộc với nhiều người Hà Nội

Ai từng dạo bước ven Hồ Gươm vào một buổi sáng tinh sương hay một buổi chiều nhạt nắng, hẳn sẽ không khỏi ngoảnh nhìn về phía Đông của hồ – nơi có một tòa tháp nhỏ bé, rêu phong, nằm lặng lẽ bên vỉa hè tấp nập vẫn được gọi với cái tên quen thuộc - tháp Hòa Phong.

Không cao lớn, không được chiếu sáng lung linh như Tháp Rùa, cũng chẳng kết nối với đền Ngọc Sơn bằng một cây cầu son đỏ, nhưng tòa tháp ấy vẫn âm thầm hiện diện như một chứng nhân thời gian, cùng với Hồ Gươm qua bao năm tháng:

"Nó là cái tháp từ thời cổ xưa, ngày xưa nó có đường xe điện chạy qua đây này. Người Hà Nội gốc thì không nói nhưng người thập phương thì hay đến. Bác thì chỉ bằng cái kí ức xa xưa thôi chứ về lịch sử của nó thì bác không nhớ kỹ. Nó là một chứng tích lịch sử rất lâu đời, cho nên người ta hay lưu lại cái ký ức lịch sử đấy".

Nhiều bạn trẻ trong tà áo dài truyền thống chụp ảnh cùng tháp Hoà Phong cổ kính rêu phong

Nhiều bạn trẻ trong tà áo dài truyền thống chụp ảnh cùng tháp Hoà Phong cổ kính rêu phong

Tháp Hòa Phong không phải điểm đến du lịch nổi bật, nhưng lại thường xuyên xuất hiện trong những khung hình đầy cảm xúc của những bộ hành đến với Hồ Gươm. Thi thoảng, ta thấy một đôi chụp ảnh cưới dừng lại bên bậc thềm cũ màu, chọn nơi đây làm hậu cảnh cho ngày trọng đại, vừa lạ mắt, vừa gần gũi. Cũng có những bạn trẻ đam mê nhiếp ảnh, tìm đến đây vì ánh sáng dịu, màu gạch cũ...

Không ai nhắc nhở, không ai hướng dẫn, không cần biển chỉ dẫn hay bảng tên, nhưng tháp Hòa Phong vẫn khiến bộ hành tự nhiên dừng bước. Thế nhưng ít ai biết, tòa tháp ấy không phải là một phần của quần thể Tháp Rùa – Hồ Gươm, mà là dấu tích cuối cùng còn sót lại của chùa Báo Ân – ngôi chùa lớn bậc nhất Hà Thành vào thế kỷ 19.

Trong cuốn khảo cứu về Hà Nội mang tên “5678 bước chân quanh Hồ Gươm”, nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến đã dẫn dắt trí tưởng tượng của chúng ta ngược về ngôi chùa nổi tiếng này chính từ nền tòa nhà Bưu Điện Hà Nội hiện nay.

Trong Chùa Báo Ân xưa có 180 gian, kiến trúc phức tạp và cầu kỳ, khung cảnh rất đẹp, phía trước là hồ Tả Vọng (tức Hồ Gươm), vẫn còn được lưu lại vẻ đẹp công trình kiến trúc lớn trong những câu thơ miêu tả:

Phong quang cảnh trí trăm đường

Trong xây chín giếng, ngoài tường lục lăng

Rõ mười cử động tưng bừng

Đền vàng cửa ngọc chất từng như nêm

Tháp Hoà Phong với kiến trúc độc đáo, là chứng tích lịch sử lâu đời, song không phải ai cũng biết về sự tồn tại gắn với di tích chùa Báo Ân vào thế kỷ 19 ở Hồ Gươm

Tháp Hoà Phong với kiến trúc độc đáo, là chứng tích lịch sử lâu đời, song không phải ai cũng biết về sự tồn tại gắn với di tích chùa Báo Ân vào thế kỷ 19 ở Hồ Gươm

Năm 1901, việc xây dựng Nhà Bưu Điện Bờ Hồ trên nền cũ của chùa Báo Ân được hoàn thành. Từ đó, dấu tích còn sót lại của ngôi chùa nổi tiếng này chính là tháp Hòa Phong như chúng ta vẫn thấy đến hôm nay.

Tháp Hòa Phong xây bằng gạch mộc, hình vuông, gồm ba tầng với kiến trúc độc đáo: tầng một to và cao hơn hẳn hai tầng trên. Tầng này mở cửa vòm về bốn hướng, phía trên khắc các dòng chữ: “Báo Ân môn”, “Báo Nghĩa môn”, “Báo Đức môn” và “Báo Phúc môn”. Tầng hai có bốn góc đặt tượng nghê trên trụ vuông, tất cả đều hướng về phía Đông. Tầng ba nhỏ nhất, ghi dòng chữ “Hòa Phong Tháp” và phía đỉnh nhô cao là bầu hồ lô trang trí.

Giữa thành phố đang không ngừng đổi thay từng ngày, thật hiếm có một công trình nào không cần nổi bật nhưng vẫn khiến người ta phải nhớ đến. Tháp Hòa Phong giản dị, bền bỉ, lặng lẽ hiện diện ở một góc Hồ Gươm qua bao năm tháng. Một tòa tháp nhỏ, nhưng gói trong mình biết bao tầng lớp ký ức và văn hóa – lặng lẽ nối quá khứ với hiện tại, nối lòng người với một Hà Thành xưa cũ chưa từng lùi xa.

"Cái tòa tháp này nó là dấu ấn của thủ đô Hà Nội từ ngàn năm văn hiến rồi, nó là cái kỉ niệm của người thủ đô, không bao giờ quên, các nơi họ đến ai cũng ra tháp này chụp ảnh, cô thích chụp ảnh để lưu lại kỉ niệm. Nói chung bưu điện cũng có kỉ niệm riêng mà tháp rùa cũng có kỉ niệm riêng. Cái nào mình cũng có nét đẹp riêng của thủ đô mình, cầu thê húc cũng thế, cũng phải thăm cái cảnh quan của Hà Nội mình".

Du khách nước ngoài thích thú chụp ảnh cùng tháp Hoà Phong cùng sự tò mò và ấn tượng về nét kiến trúc cổ còn sót lại ngay tại khu vực Bờ Hồ

Du khách nước ngoài thích thú chụp ảnh cùng tháp Hoà Phong cùng sự tò mò và ấn tượng về nét kiến trúc cổ còn sót lại ngay tại khu vực Bờ Hồ

Nhiều bộ hành từng đi qua đây không chỉ một lần, nhưng mỗi lần dừng chân trước tháp Hòa Phong lại có một cảm giác khác. Lần đầu là tò mò, lần sau là thân quen, lần nữa là lặng yên, hòa mình cùng dấu xưa tháp cổ để trải nghiệm giá trị của thời gian in dấu trên phố phường hiện đại.

Có người đến chụp ảnh vì thấy nơi này đẹp, có người ghé qua vì nghe kể về dấu tích một ngôi chùa cổ. Cũng có người chẳng vì lý do gì cụ thể, chỉ đơn giản là đôi khi dừng chân trú mưa hay nhận thấy tháp cổ vốn là một phần đã quá quen thuộc với Hồ Gươm, với Hà Nội. 

Hà Phương - Mai Phương - Phương Thảo/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Chậm hoàn thiện trạm dừng nghỉ trên cao tốc, giải pháp tạm thời là gì?

Chậm hoàn thiện trạm dừng nghỉ trên cao tốc, giải pháp tạm thời là gì?

Như VOVGT đã thông tin, sau vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi mới xảy ra giữa ô tô từ Ninh Bình vào Lâm Đồng dự đám cưới, khiến 4 người chết, 9 người bị thương, càng đặt ra nhu cầu cấp thiết về trạm dừng nghỉ trên cao tốc.

Không thể giải quyết bằng vài đợt ra quân rầm rộ

Không thể giải quyết bằng vài đợt ra quân rầm rộ

Việc xử lý xe ba bánh, bốn bánh tự chế đã được thực hiện nhiều lần, song vẫn không xử lý được triệt để, người dân vẫn tự ý chế tạo phương tiện, vẫn sử dụng và lưu thông, dù biết đó là hành vi vi phạm.

Công an TP. Hà Nội chính thức vận hành Trung tâm điều khiển giao thông mới

Công an TP. Hà Nội chính thức vận hành Trung tâm điều khiển giao thông mới

Trung tâm điều khiển giao thông mới của Công an thành phố Hà Nội có nhiệm vụ trọng tâm nhằm giảm thiểu ùn tắc, nâng cao hiệu quả điều hành, tạo tính minh bạch trong quản lý giao thông.

Đông Ngạc, làng khoa bảng

Đông Ngạc, làng khoa bảng

Giữa nhịp sống đổi thay của Hà Nội, Đông Ngạc – Kẻ Vẽ xưa – vẫn lấp lánh những dấu tích của một làng nghề trù phú và một miền khoa bảng vang danh. Từ nem Vẽ, khoai phồng, đến những bậc đại khoa lưu danh trên phố phường, mảnh đất này từng là niềm tự hào của Thăng Long.

Hà Nội tăng cường các biện pháp cấp bách về kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí

Hà Nội tăng cường các biện pháp cấp bách về kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí

Trước tình trạng chất lượng không khí suy giảm nghiêm trọng những ngày gần đây, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng đã ký ban hành Chỉ thị về việc tăng cường các biện pháp cấp bách kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn Thành phố.

Hồi sinh một cây cầu: Nghệ thuật dẫn lối giữa phố cổ Hà Nội

Hồi sinh một cây cầu: Nghệ thuật dẫn lối giữa phố cổ Hà Nội

Giữa nhịp sống cũ kỹ của phố cổ Hà Nội, có một lối đi tưởng chừng bình lặng trên đường Trần Nhật Duật đang bừng tỉnh theo cách không ai ngờ tới.

Tăng cường di chuyển xanh vì Hà Nội sạch đẹp

Tăng cường di chuyển xanh vì Hà Nội sạch đẹp

Trước lộ trình cấm xe máy xăng theo giờ trong Vành đai 1 từ năm sau, Hà Nội đang tăng cường các tiện ích giao thông công cộng, chuyển đổi mạnh mẽ trong quản lý phương tiện để người dân dần thích ứng, vì một môi trường xanh, sạch, đẹp.