Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Tập trung ứng phó mưa lũ khu vực Tây Nguyên và Bắc Bộ

Lê Tùng: Thứ hai 07/08/2023, 14:09 (GMT+7)

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ra công điện khẩn đề nghị các cơ quan và đơn vị tiếp tục tập trung ứng phó với tình hình mưa lũ đang diễn ra ở khu vực Tây Nguyên và Bắc Bộ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị đường bộ, đường sắt và các Sở GTVT khu vực Tây Nguyên, Bắc Bộ(Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Hòa Bình, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên và TP. Hà Nội) tăng cường khả năng ứng phó với tình trạng mưa lũ, sạt lở và sụt trượt đất trên khu vực.

Các cơ quan, đơn vị theo chức năng tiếp tục thực hiện các chỉ đạo từ Công điện số 23 ngày 21/7/2023 của Bộ trưởng Bộ GTVT, về chủ động phòng, chống sạt lở, bảo đảm an toàn giao thông, an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Cụ thể, Cục Đường bộ Việt Nam và Bộ GTVT có trách nhiệm hướng dẫn các đơn vị quản lý đường bộ chủ trì, phối hợp với các Sở GTVT, các lực lượng chức năng tổ chức phân luồng giao thông, thiết lập biển báo và cử người canh gác tại những điểm ngập nước, sạt lở.

Đồng thời, kiểm soát giao thông, chủ động điều tiết giao thông; cấm đường tại các vị trí nguy hiểm trên các tuyến quốc lộ trong vùng chịu ảnh hưởng của mưa lũ. Tuyệt đối không cho phép người và phương tiện đi vào những vị trí này, nhằm đảm bảo ATGT cho người, phương tiện trên các tuyến quốc lộ, nhất là các khu vực đèo dốc trên các tuyến trọng điểm.

Ngoài ra, các đơn vị cũng được yêu cầu sẵn sàng với vật tư, thiết bị, và nhân lực để khắc phục tình hình sụt trượt, đảm bảo thông đường trong thời gian ngắn nhất. Bộ GTVT cũng nhấn mạnh việc triển khai công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và đảm bảo giao thông phải bảo đảm an toàn cho người, thiết bị thi công và các hạng mục công trình; cần đặc biệt chú ý các hạng mục thi công tại khu vực dễ bị sụt trượt, các công trình ở miền núi hay có lũ đột xuất.

Trong lĩnh vực đường sắt, Cục Đường sắt Việt Nam và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chỉ đạo các đơn vị tăng cường tuần tra và bảo vệ các công trình quan trọng trước các tình huống nguy hiểm. Các đoạn đường yếu, cầu và các khu vực có nguy cơ sạt lở, sụt trượt đất sẽ được đặc biệt chú trọng.

Lập kế hoạch dừng chạy tàu tại các khu gian trong vùng mưa lũ để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện.

Cạnh đó, Bộ GTVT cũng yêu cầu các Sở GTVT tại các tỉnh phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý đường bộ trong việc khắc phục tình hình sụt lún, sạt trượt do mưa lũ và đảm bảo thông suốt giao thông.

Tập trung kiểm tra, rà soát ngay các khu vực có nguy cơ sạt lở, sụt lún đất, bảo đảm an toàn các công trình, an toàn dân cư trên các tuyến quốc lộ được ủy thác và các tuyến tỉnh lộ thuộc địa bàn quản lý; có phương án bố trí phương tiện, thiết bị để kịp thời hỗ trợ người dân đi qua các khu vực bị ngập lụt.

Trong những ngày qua, tại khu vực Bắc Bộ và Tây Nguyên tiếp tục xảy ra mưa lớn kéo dài, nhiều khu vực tiếp tục xảy ra sụt lún, sạt trượt đất, ảnh hưởng đến các khu dân cư, các công trình giao thông, đặc biệt là tình trạng sụt lún, sạt trượt đất tại các tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, đến ngày 8/8, khu vực miền núi phía bắc và Tây Nguyên tiếp tục có mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 100-220mm, có nơi trên 300mm.

Ý kiến của bạn
Yêu cầu các chuyến bay có số hiệu tương tự không hoạt động cùng thời gian

Yêu cầu các chuyến bay có số hiệu tương tự không hoạt động cùng thời gian

Các chuyến bay có số hiệu tương tự, dễ nhầm lẫn khi hoạt động cùng thời gian, trong cùng vùng kiểm soát.

Không bắt buộc ô tô cá nhân lắp camera giám sát lái xe

Không bắt buộc ô tô cá nhân lắp camera giám sát lái xe

Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, lực lượng chức năng khuyến khích người dân lắp camera hành trình trên ô tô cá nhân để tự bảo vệ mình trong các tình huống, chứ không bắt buộc.

Tội phạm bắt cóc tống tiền manh động, cần đề cao cảnh giác

Tội phạm bắt cóc tống tiền manh động, cần đề cao cảnh giác

Chỉ trong hơn một tháng qua, tại Hà Nội đã xảy ra 2 vụ bắt cóc trẻ em tống tiền, trong đó, vụ bắt cóc, sát hại cháu bé 21 tháng tuổi vừa qua với nghi phạm là người được gia đình nạn nhân thuê làm giúp việc, cho thấy sự manh động của loại tội phạm, người dân tuyệt đối không được chủ quan.

Đường mới mở và “điệp khúc” mất nắp hố ga

Đường mới mở và “điệp khúc” mất nắp hố ga

Ở Khu đô thị Vinhome Ocean Park Gia Lâm, Hà Nội, trên đường Lý Thánh Tông có hàng chục hố ga mất nắp như những chiếc “bẫy” trên vỉa hè. Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở những tuyến đường mới thuộc địa bàn phường Việt Hưng, Phúc Đồng,… quận Long Biên.

Nét đẹp trong cũ kỹ

Nét đẹp trong cũ kỹ

Những khung cửa cũ kỹ, những bức tường rêu phong nhuốm màu thời gian, những căn nhà có tuổi đời còn lớn hơn cả những người sống trong nó, luôn gây ra sự tò mò với những người lạ; chúng giấu đằng sau bao nhiêu điều bí ẩn nhưng cũng thể hiện một phần nét đẹp của Hà Nội - phố cổ.

Nhiều vụ chiếu đèn lazer uy hiếp an toàn bay tại Nội Bài

Nhiều vụ chiếu đèn lazer uy hiếp an toàn bay tại Nội Bài

Trước thềm Tết Trung thu, ghi nhận nhiều vụ phi công phản ánh vật thể bay không người lái và đèn trời có nguy cơ uy hiếp an toàn bay. Cảng HKQT Nội Bài tích cực phối hợp với lực lượng công an và khuyến cáo người dân.

Đầu tư mạnh mẽ cho nghề muối Bạc Liêu

Đầu tư mạnh mẽ cho nghề muối Bạc Liêu

Với 56km bờ biển, thời tiết 2 mùa mưa - nắng rõ rệt đã tạo điều kiện cho tỉnh Bạc Liêu hình thành nghề làm muối hơn 100 năm nay. Tuy nhiên, phương pháp sản xuất thủ công nên năng suất và chuỗi giá trị của hạt muối chưa cao như mong đợi...