Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Tăng trưởng xanh là tất yếu, không thể chần chừ, không thể chậm chạp

Huy Hoàng: Thứ năm 07/09/2023, 16:17 (GMT+7)

Đó là khẳng định của ông Võ Văn Hoan – Phó chủ tịch UBND TP.HCM tại buổi họp báo công bố thông tin cũng như công tác chuẩn bị cho Diễn đàn kinh tế TP.HCM lần thứ 4 năm 2023.

Diễn đàn “Tăng trưởng xanh – Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng không” sẽ diễn ra từ ngày 13-17/9/2023

Sáng nay (07/9), UBND TP.HCM công bố thông tin cũng như công tác chuẩn bị cho Diễn đàn kinh tế TP.HCM lần thứ 4 năm 2023. Diễn đàn năm nay với chủ đề “Tăng trưởng xanh – Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng không”, sẽ diễn ra từ ngày 13-17/9/2023.

Đây là sự kiện quốc tế thường niên do UBND TP.HCM chủ trì tổ chức nhằm mục tiêu tiếp nhận các ý kiến đóng góp của các diễn giả, chuyên gia trong nước và quốc tế về các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố nói chung và các Đề án, mục tiêu, chương trình trọng điểm của Thành phố nói riêng.

Lãnh đạo UBND TPHCM cùng các thành viên trong BTC Diễn đàn kinh tế TPHCM lần thứ 4

Lãnh đạo UBND TPHCM cùng các thành viên trong BTC Diễn đàn kinh tế TPHCM lần thứ 4

Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần thứ 4 năm 2023 xoay quanh 6 chủ đề chính: một là “Xu hướng phát triển tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn đối với các siêu đô thị (như Thành phố Hồ Chí Minh)”; hai là “Xây dựng hệ sinh thái của mô hình kinh tế tuần hoàn trong bối cảnh hướng tới mục tiêu giảm phát thải bằng không”; ba là “Chính sách trong xây dựng tăng trưởng xanh hướng tới mục tiêu giảm phát thải bằng không và sứ mệnh của doanh nghiệp”; bốn là “Nguồn lực trong phát triển kinh tế tuần hoàn hướng tới mục tiêu giảm phát thải bằng không và sứ mệnh của doanh nghiệp”; năm là “Bài học, kinh nghiệm quốc tế thúc đẩy tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn”; sáu là “Thực trạng của Thành phố Hồ Chí Minh và giải pháp trong quá trình áp dụng mô hình tăng trưởng xanh”.

Ông Võ Văn Hoan – Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng thế giới đã có những bước chuyển mình rất nhanh trong cả tư duy nhận thức lẫn hành động. Ở đó, tăng trưởng xanh được xem là mục tiêu căn bản và chủ đạo trong xu thế phát triển hiện nay. Ở nước ta nói chung, TPHCM nói riêng sự chuyển mình còn khá chậm song Chính phủ, các Bộ ngành và lãnh đạo TPHCM cũng đang cho thấy những điều chỉnh cần thiết để thích ứng với xu thế chung.

Ông Võ Văn Hoan cho rằng diễn đàn năm nay sẽ là nơi để trao đổi một cách thẳng thắn, thực chất, cùng đưa ra cái nhìn sâu sắc và toàn diện về hiện trạng và xu hướng tăng trưởng xanh hướng đến phát triển bền vững, từ đó tìm những bài học kinh nghiệm và đề xuất khả thi có thể áp dụng đối với thực tiễn của Thành phố.

“Thông điệp mà Diễn đàn này cần chính là tăng trưởng xanh và hành động của chúng ta. Cần xem tăng trưởng xanh là tất yếu, không thể thay đổi, không thể chậm chạp. Hành động của chúng ta phải rất cơ bản, mang tính quyết định từ phía nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp và mỗi người dân. Tất cả chúng ta phải tham gia, phải hành động để hướng tới tăng trưởng xanh, chính vì sự phát triển của chúng ta, sự tồn tại của con cháu chúng ta trong tương lai” – ông Võ Văn Hoan cho biết thêm.

Ông Võ Văn Hoan – Phó chủ tịch UBND TPHCM cung cấp thông tin về Diễn đàn kinh tế TPHCM lần thứ 4

Ông Võ Văn Hoan – Phó chủ tịch UBND TPHCM cung cấp thông tin về Diễn đàn kinh tế TPHCM lần thứ 4

Phiên khai mạc Diễn đàn sẽ diễn ra vào buổi sáng ngày 15/9/2023 tại Hội trường Thành phố. Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Diễn đàn sẽ có nhiều hoạt động, hội thảo chuyên đề, triển lãm, lãnh đạo TPHCM gặp gỡ doanh nghiệp, giao lưu đối tác…Ngoài ra cũng tại Diễn đàn năm nay, TPHCM cũng sẽ tôn vinh và trao danh hiệu cho các Doanh nghiệp xanh, đáp ứng đúng tiêu chí của thành phố đề ra. Chia sẻ về Lễ trao danh hiệu “Doanh nghiệp Xanh”, ông Nguyễn Ngọc Hoà - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM cho rằng việc này nhằm tôn vinh và ghi nhận những công trình, sản phẩm, dịch vụ hoặc ý tưởng đã và đang áp dụng mô hình tăng trưởng xanh, phát triển bền vững của doanh nghiệp Thành phố. 

“Với tiêu chí này đòi hỏi doanh nghiệp phải tuân thủ, đáp ứng đầy đủ các quy định pháp luật hiện hành về môi trường. Các doanh nghiệp phải vận dụng, triển khai các giải pháp bảo vệ môi trường, phải đảm bảo giám sát và kiểm soát đầu và đầu ra khi thải chất thải trong quy trình sản xuất”, ông Hoà phân tích thêm.

Ý kiến của bạn
2 xe khách “đối đầu”, 4 người chết

2 xe khách “đối đầu”, 4 người chết

4 người chết, nhiều người khác bị thương khi 2 xe khách tông nhau trên QL20.

Nguy hiểm: Chung cư mini dùng ống nhựa làm ống nước chữa cháy

Nguy hiểm: Chung cư mini dùng ống nhựa làm ống nước chữa cháy

Thực hiện Kế hoạch của UBND TP. Hà Nội, hiện quận Ba Đình đang tiến hành tổng kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các khu nhà cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ trên địa bàn. Qua đó, đã phát hiện thiếu sót gây mất an toàn khi xảy ra cháy, nổ.

Hai xe máy đấu đầu, 3 người tử vong đêm Trung thu

Hai xe máy đấu đầu, 3 người tử vong đêm Trung thu

Hai xe máy chở 3 thanh thiếu niên ngược chiều lao vào nhau trên quốc lộ 2, đoạn qua thị trấn Việt Quang (huyện Bắc Quang, Hà Giang) khiến 3 người chết, 3 người khác bị thương.

9 tháng đầu năm, TP.HCM phát sinh 6 điểm đen về TNGT

9 tháng đầu năm, TP.HCM phát sinh 6 điểm đen về TNGT

Theo thống kê của Sở GTVT TP.HCM, hiện tại trên địa bàn thành phố vẫn còn tồn tại 8 điểm đen về tai nạn giao thông, trong đó 9 tháng đầu năm 2023, phát sinh 6 điểm đen về TNGT.

Khai mạc Festival Áo Bà Ba Hậu Giang 2023

Khai mạc Festival Áo Bà Ba Hậu Giang 2023

Chiều tối ngày 29/9, tại thành phố Vị Thanh, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ Khai mạc Festival Áo Bà Ba Hậu Giang 2023.

Kiểm soát vi phạm nồng độ cồn: Đã đến lúc đi vào chiều sâu?

Kiểm soát vi phạm nồng độ cồn: Đã đến lúc đi vào chiều sâu?

Sự quyết liệt, bền bỉ đã tạo nên chuyển biến rất lớn trong toàn xã hội. Người vi phạm đã biết sợ. Quan niệm xin xỏ để được bỏ qua đã thay đổi. Vậy, đã đến lúc thay đổi phương thức, để việc kiểm soát vi phạm nồng độ cồn đi vào chiều sâu hay chưa?

Thí điểm vận chuyển khách từ Hải Dương đến sân bay: Nên hay không?

Thí điểm vận chuyển khách từ Hải Dương đến sân bay: Nên hay không?

Bộ GTVT đang lấy ý kiến về đề xuất của UBND tỉnh Hải Dương về thí điểm vận chuyển hành khách từ trung tâm đô thị, trung tâm du lịch của tỉnh Hải Dương đến Cảng hàng không Nội Bài, Cát Bi để góp phần hạn chế phương tiện cá nhân.