Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Tăng trưởng xanh là tất yếu, không thể chần chừ, không thể chậm chạp

Huy Hoàng: Thứ năm 07/09/2023, 16:17 (GMT+7)

Đó là khẳng định của ông Võ Văn Hoan – Phó chủ tịch UBND TP.HCM tại buổi họp báo công bố thông tin cũng như công tác chuẩn bị cho Diễn đàn kinh tế TP.HCM lần thứ 4 năm 2023.

Diễn đàn “Tăng trưởng xanh – Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng không” sẽ diễn ra từ ngày 13-17/9/2023

Sáng nay (07/9), UBND TP.HCM công bố thông tin cũng như công tác chuẩn bị cho Diễn đàn kinh tế TP.HCM lần thứ 4 năm 2023. Diễn đàn năm nay với chủ đề “Tăng trưởng xanh – Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng không”, sẽ diễn ra từ ngày 13-17/9/2023.

Đây là sự kiện quốc tế thường niên do UBND TP.HCM chủ trì tổ chức nhằm mục tiêu tiếp nhận các ý kiến đóng góp của các diễn giả, chuyên gia trong nước và quốc tế về các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố nói chung và các Đề án, mục tiêu, chương trình trọng điểm của Thành phố nói riêng.

Lãnh đạo UBND TPHCM cùng các thành viên trong BTC Diễn đàn kinh tế TPHCM lần thứ 4

Lãnh đạo UBND TPHCM cùng các thành viên trong BTC Diễn đàn kinh tế TPHCM lần thứ 4

Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần thứ 4 năm 2023 xoay quanh 6 chủ đề chính: một là “Xu hướng phát triển tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn đối với các siêu đô thị (như Thành phố Hồ Chí Minh)”; hai là “Xây dựng hệ sinh thái của mô hình kinh tế tuần hoàn trong bối cảnh hướng tới mục tiêu giảm phát thải bằng không”; ba là “Chính sách trong xây dựng tăng trưởng xanh hướng tới mục tiêu giảm phát thải bằng không và sứ mệnh của doanh nghiệp”; bốn là “Nguồn lực trong phát triển kinh tế tuần hoàn hướng tới mục tiêu giảm phát thải bằng không và sứ mệnh của doanh nghiệp”; năm là “Bài học, kinh nghiệm quốc tế thúc đẩy tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn”; sáu là “Thực trạng của Thành phố Hồ Chí Minh và giải pháp trong quá trình áp dụng mô hình tăng trưởng xanh”.

Ông Võ Văn Hoan – Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng thế giới đã có những bước chuyển mình rất nhanh trong cả tư duy nhận thức lẫn hành động. Ở đó, tăng trưởng xanh được xem là mục tiêu căn bản và chủ đạo trong xu thế phát triển hiện nay. Ở nước ta nói chung, TPHCM nói riêng sự chuyển mình còn khá chậm song Chính phủ, các Bộ ngành và lãnh đạo TPHCM cũng đang cho thấy những điều chỉnh cần thiết để thích ứng với xu thế chung.

Ông Võ Văn Hoan cho rằng diễn đàn năm nay sẽ là nơi để trao đổi một cách thẳng thắn, thực chất, cùng đưa ra cái nhìn sâu sắc và toàn diện về hiện trạng và xu hướng tăng trưởng xanh hướng đến phát triển bền vững, từ đó tìm những bài học kinh nghiệm và đề xuất khả thi có thể áp dụng đối với thực tiễn của Thành phố.

“Thông điệp mà Diễn đàn này cần chính là tăng trưởng xanh và hành động của chúng ta. Cần xem tăng trưởng xanh là tất yếu, không thể thay đổi, không thể chậm chạp. Hành động của chúng ta phải rất cơ bản, mang tính quyết định từ phía nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp và mỗi người dân. Tất cả chúng ta phải tham gia, phải hành động để hướng tới tăng trưởng xanh, chính vì sự phát triển của chúng ta, sự tồn tại của con cháu chúng ta trong tương lai” – ông Võ Văn Hoan cho biết thêm.

Ông Võ Văn Hoan – Phó chủ tịch UBND TPHCM cung cấp thông tin về Diễn đàn kinh tế TPHCM lần thứ 4

Ông Võ Văn Hoan – Phó chủ tịch UBND TPHCM cung cấp thông tin về Diễn đàn kinh tế TPHCM lần thứ 4

Phiên khai mạc Diễn đàn sẽ diễn ra vào buổi sáng ngày 15/9/2023 tại Hội trường Thành phố. Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Diễn đàn sẽ có nhiều hoạt động, hội thảo chuyên đề, triển lãm, lãnh đạo TPHCM gặp gỡ doanh nghiệp, giao lưu đối tác…Ngoài ra cũng tại Diễn đàn năm nay, TPHCM cũng sẽ tôn vinh và trao danh hiệu cho các Doanh nghiệp xanh, đáp ứng đúng tiêu chí của thành phố đề ra. Chia sẻ về Lễ trao danh hiệu “Doanh nghiệp Xanh”, ông Nguyễn Ngọc Hoà - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM cho rằng việc này nhằm tôn vinh và ghi nhận những công trình, sản phẩm, dịch vụ hoặc ý tưởng đã và đang áp dụng mô hình tăng trưởng xanh, phát triển bền vững của doanh nghiệp Thành phố. 

“Với tiêu chí này đòi hỏi doanh nghiệp phải tuân thủ, đáp ứng đầy đủ các quy định pháp luật hiện hành về môi trường. Các doanh nghiệp phải vận dụng, triển khai các giải pháp bảo vệ môi trường, phải đảm bảo giám sát và kiểm soát đầu và đầu ra khi thải chất thải trong quy trình sản xuất”, ông Hoà phân tích thêm.

Huy Hoàng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sẽ không dùng tiền mặt

Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sẽ không dùng tiền mặt

Với định hướng chuyển đổi số toàn diện của TP.HCM, thì giải pháp thanh toán không tiền mặt trên tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên là một giải pháp thiết thực, đồng thời cũng là xu hướng chung của tương lai, giúp hành khách thanh toán tiện lợi và an toàn trong việc sử dựng các phương tiện giao thông công cộng.

Thi công nút giao Kim Đồng – Giải Phóng: Bụi bặm, tắc đường, không bố trí đủ biện pháp bảo đảm ATGT

Thi công nút giao Kim Đồng – Giải Phóng: Bụi bặm, tắc đường, không bố trí đủ biện pháp bảo đảm ATGT

Hơn một tuần trở lại đây, nhà thầu thi công hầm chui Kim Đồng - Giải Phóng đã tiến hành rào chắn tại nhiều vị trí ở đường Kim Đồng và đường Giải Phóng, khiến cho lòng đường bị thu hẹp, tình trạng ùn tắc cục bộ xảy ra thường xuyên trong giờ cao điểm.

Sống chật vật ở khu tái định cư xuống cấp trong khi hàng nghìn căn hộ bỏ trống

Sống chật vật ở khu tái định cư xuống cấp trong khi hàng nghìn căn hộ bỏ trống

Trong căn hộ xuống cấp trầm trọng, ông Nguyễn Văn Trí đang chuẩn bị vài chiếc thau nhỏ đặt lên giường, phòng khi trời mưa sẽ dột. Vì căn hộ xập xệ, trong ba năm qua, ông phải chuyển ra ở thuê ở nơi khác. Ông nói, sống ở đây lúc nào cũng nơm nớp lo sợ.

Những bức tường bị bỏ quên

Những bức tường bị bỏ quên

Ở Hà Nội có những con phố chính khá rộng, thoáng , rợp bóng cây xanh và bình yên, thường là những con phố có nhiều trụ sở, đơn vị nghiên cứu…

Cầu bộ hành bị lãng quên, thành tụ điểm ăn chơi xả rác

Cầu bộ hành bị lãng quên, thành tụ điểm ăn chơi xả rác

Dù được đầu tư, xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi để phục vụ nhu cầu di chuyển của người dân Thủ đô nhưng do nhiều yếu tố khác nhau những cây cầu vượt bộ hành đang dần bị “ngó lơ”.

Trao mái tóc, gieo hy vọng

Trao mái tóc, gieo hy vọng

Đối với những bệnh nhân ung thư đang trải qua quá trình hóa trị liệu, cảm giác mái tóc ngày một thưa dần có thể là điều ám ảnh nhất. Sự mất mát này không chỉ gây tổn thương về thể chất, mà còn ảnh hưởng đến tinh thần của họ.

Ngập úng đô thị: 'Lỗi' nào của quy hoạch?

Ngập úng đô thị: "Lỗi" nào của quy hoạch?

Từ các đô thị vùng cao đến đô thị sát biển, ven sông đều biến thành “sông” khi mưa lớn. Dẫu cho các đô thị đã có quy hoạch và thực hiện theo quy hoạch nhưng vẫn không thể giải được bài toán ngập úng. Vậy có "lỗi" nào đến từ công tác quy hoạch trước đó còn thiếu sót?