Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Tạm giữ phương tiện bao lâu trước khi bán đấu giá là phù hợp?

Quách Đồng: Thứ ba 13/05/2025, 06:10 (GMT+7)

Tại dự thảo Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi, Bộ Tư pháp đã đề xuất cho phép lực lượng chức năng bán ngay phương tiện giao thông vi phạm, nếu không có kho bãi bảo quản đúng quy định. Vậy, thời gian tạm giữ trước khi bán đấu giá bao lâu là phù hợp?

PV VOV Giao thông đối thoại với TS Đinh Xuân Thảo, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xung quanh nội dung này:

Bộ Tư pháp đã đề xuất cho phép lực lượng chức năng bán ngay phương tiện giao thông vi phạm, nếu không có kho bãi bảo quản đúng quy định. (Ảnh minh họa)

Bộ Tư pháp đã đề xuất cho phép lực lượng chức năng bán ngay phương tiện giao thông vi phạm, nếu không có kho bãi bảo quản đúng quy định. (Ảnh minh họa)

PV: Thưa ông, dự thảo Luật Xử lý vi phạm hành chính do Bộ Tư pháp soạn thảo có đề xuất, cơ quan quản lý có thể bán ngay phương tiện giao thông vi phạm nếu không có nơi bảo quản đúng quy cách. Ông có ý kiến như thế nào về đề xuất này?

TS Đinh Xuân Thảo: Việc xử lý đối với các phương tiện giao thông bị tạm giữ ở các kho bãi thì đây là đúng vấn đề cần phải đặt ra. Bởi vì hiện nay ở rất nhiều kho bãi tạm giữ, chứa phương tiện giao thông, trong đấy có cả xe máy, ô tô, mô tô rất nhiều, chất đống đầy, phơi ra cả nắng mưa. Đấy là một tình trạng rất không bình thường.

Xuất phát từ tình trạng như thế, nên việc sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính, Bộ Tư pháp đề nghị nên có quy định bán những phương tiện bị tạm giữ thì tôi cũng đồng tình.

Tuy nhiên, nếu gọi là “bán ngay”, có nghĩa là trong kho bãi tạm giữ nó hết chỗ, không còn chỗ để nữa mà anh cho bán ngay, thì chỗ này cũng cần phải tính lại. Bởi vì việc anh lấy lý do kho bãi không còn chỗ thì trách nhiệm làm kho bãi, nơi tạm giữ các phương tiện của người vi phạm giao thông, thì đấy là thuộc trách nhiệm của Nhà nước.

Cho nên chỗ này phải tính, vì nó liên quan đến quy định cụ thể về thời gian ít nhất tạm giữ là bao lâu và chủ phương tiện không tìm mọi cách để thực hiện việc nộp phạt và để lấy lại phương tiện, thì lúc đó mới đưa ra đấu giá.

PV: Vậy theo ông, thời gian tối thiểu là bao lâu để có thể vừa đảm bảo quyền sở hữu tài sản của công dân, nhưng cũng tạo điều kiện cho cơ quan quản lý để tháo gỡ những vướng mắc lâu nay như ông vừa đề cập, phương tiện bị phơi mưa phơi nắng nhiều ngày, mất giá trị?

TS Đinh Xuân Thảo: Nói đến chuyện này thì tôi lại nghĩ đến việc xử lý nợ xấu ở các ngân hàng thương mại. Khi một người đi vay ở các ngân hàng thương mại thì cần có các tài sản thế chấp. Thế thì khi mà anh không thanh toán được lãi và gốc trong một thời gian quy định thì được coi là nợ xấu và trong trường hợp nợ xấu đó thì sẽ phải xử lý tài sản thế chấp đó như thế nào.

Đối với khái niệm xử lý nợ xấu, quy định trường hợp anh quá 90 ngày mà không thanh toán được hợp đồng, anh phải trả lãi suất hàng tháng, quá 90 ngày mà anh không trả được, hoặc là đến hạn mà anh không trả được gốc, quá 90 ngày anh không trả được thì được xếp vào nợ xấu. Quy định như thế có nghĩa là tối thiểu 90 ngày, tức là 3 tháng.

Tôi thấy trong trường hợp này cũng thế, tức là cái phương tiện bị tạm giữ ở đây nó là tài sản của chủ sở hữu phương tiện đó, cho nên ở đây phải quy định thời gian để anh đưa vào tạm giữ. Theo tôi nên đưa vào quy định tối thiểu phải là 3 tháng, cũng không nên để dài quá, nó cũng không có lợi, không tốt gì cho cả phía cơ quan nhà nước, trông giữ xe, cả về phía cá nhân, chủ phương tiện.

Bãi trông giữ xe vi phạm thuộc Xí nghiệp 5, Công ty Khai thác Điểm đỗ xe Hà Nội (đường Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội)

Bãi trông giữ xe vi phạm thuộc Xí nghiệp 5, Công ty Khai thác Điểm đỗ xe Hà Nội (đường Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội)

PV: Theo ông, nếu cho phép cơ quan quản lý bán phương tiện trong vòng tối thiểu 3 tháng như ông đề xuất thì nó sẽ giải quyết được vấn đề gì đang nảy sinh hiện nay?

TS Đinh Xuân Thảo: Nếu bán sớm thì rõ ràng ở đây nó sẽ giải quyết được, thứ nhất là phương tiện tạm giữ vẫn còn giá trị. Thứ hai, nó sẽ giải phóng được các kho bãi để tạm giữ các phương tiện giao thông lâu như thế. Rõ ràng khi luật đã quy định, chắc chắn nếu quy định ra một thời hạn xử lý này thì người có phương tiện bị tạm giữ họ cũng phải có trách nhiệm hơn trong việc nộp phạt và lấy lại phương tiện của mình đang bị tạm giữ.

Và thường những trường hợp đến mức phải tạm giữ phương tiện này là những vi phạm nghiêm trọng rồi, thì hình thức xử lý nghiêm khắc đòi hỏi cần thiết để bảo đảm sự thượng tôn pháp luật, trở thành thói quen tuân thủ pháp luật.

PV: Xin cảm ơn ông.

Quách Đồng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Hiệu quả khi trừ điểm bằng lái

Hiệu quả khi trừ điểm bằng lái

Sau gần một năm áp dụng, quy định trừ điểm GPLX được xem là bước đi quan trọng nhằm nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông.

Được hỗ trợ gì khi lắp đặt điện mặt trời mái nhà, tự tiêu thụ

Được hỗ trợ gì khi lắp đặt điện mặt trời mái nhà, tự tiêu thụ

Bộ Công thương đang được giao xây dựng Cơ chế hỗ trợ cho điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành. Quyết định này có 2 phần, hỗ trợ về tài chính và hỗ trợ về kỹ thuật.

Bạo lực học đường: Vấn nạn nhức nhối chưa hồi kết

Bạo lực học đường: Vấn nạn nhức nhối chưa hồi kết

Những ngày gần đây, dư luận hết sức bàng hoàng khi tại Hà Nội và Thanh Hóa xảy ra 2 vụ án mạng đau lòng giữa các em học sinh với nhau khiến 2 em không qua khỏi.

Thông xe nhiều tuyến huyết mạch và đường sắt Bắc - Nam qua miền Trung

Thông xe nhiều tuyến huyết mạch và đường sắt Bắc - Nam qua miền Trung

Miền Trung vừa trải qua những ngày bão lũ kinh hoàng. Mưa lớn kéo dài đã khiến hàng loạt tuyến giao thông huyết mạch, từ đường bộ Quốc lộ, đường Hồ Chí Minh, cho đến tuyến đường sắt Bắc – Nam, rơi vào tình trạng tê liệt, sạt lở nghiêm trọng.

Đánh thức các dự án phía Tây Nam TP.HCM sau thập kỷ 'ngủ quên'

Đánh thức các dự án phía Tây Nam TP.HCM sau thập kỷ "ngủ quên"

Hàng chục năm qua, bức tranh giao thông tại khu vực phía Tây Nam TP.HCM vẫn luôn là điểm nóng, với những trục đường huyết mạch thường xuyên quá tải.

Phố nhìn từ những đôi giày

Phố nhìn từ những đôi giày

Hà Nội có thể được nhìn từ khung cửa máy bay, qua ô kính ô tô, hay yên xe máy len giữa dòng người. Nhưng có một góc nhìn khác, thấp hơn, nơi người ta thấy rõ từng bước chân và vệt bụi của phố.

Thu thuế thương mại điện tử vượt 150.000 tỷ đồng

Thu thuế thương mại điện tử vượt 150.000 tỷ đồng

Cục Thuế cho biết, nguồn thu thuế từ thương mại điện tử đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng. 9 tháng đầu năm 2025, tổng số thu thuế từ thương mại điện tử đạt khoảng 152.000 tỷ đồng, tăng 64%.