Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Tạm đình chỉ ngay nếu nhân viên hàng không uống rượu bia trong giờ làm việc

Lê Tùng: Thứ ba 08/08/2023, 14:21 (GMT+7)

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành Thông tư số 23/2023, điều chỉnh các quy định liên quan đến chế độ làm việc và kỷ luật đặc thù áp dụng cho nhân viên hàng không.

Ảnh minh họa: Mid-Day

Ảnh minh họa: Mid-Day

Thông tư mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9 và áp dụng cho tất cả nhân viên hàng không, bao gồm các chức danh theo quy định của Bộ GTVT về nhân viên hàng không, cũng như đối với người sử dụng lao động, cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan đến chế độ lao động và kỷ luật lao động đặc thù cho nhân viên hàng không.

Theo Thông tư mới, một số điểm quan trọng đã được điều chỉnh như sau:

1. Tạm đình chỉ ngay trong trường hợp uống rượu bia trong giờ làm việc: Thông tư mới quy định rõ việc tạm đình chỉ ngay công việc đối với nhân viên hàng không nếu phát hiện họ vi phạm việc uống rượu, bia trong giờ làm việc hoặc có nồng độ cồn trong máu, hơi thở trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

2. Các trường hợp bị tạm đình chỉ công việc: Các trường hợp như vi phạm quy định, nội quy lao động gây sự cố, tai nạn, uy hiếp an toàn, an ninh hàng không; Bị điều tra, khởi tố trong các vụ án hình sự; Tự ý bỏ vị trí làm việc; Uống rượu, bia trong giờ làm việc hoặc có nồng độ cồn trong máu, hơi thở trong khi thực hiện nhiệm vụ; Trộm cắp, chiếm đoạt trái phép tài sản của tổ chức, cá nhân; Lợi dụng vị trí làm việc để buôn lậu, vận chuyển trái phép người, tài sản, hàng hóa; Sử dụng hoặc có kết quả dương tính đối với các chất ma túy hoặc chất kích thích không được phép sử dụng khác theo quy định; Đánh bạc, gây rối, làm mất an ninh, trật tự tại nơi làm việc.

3. Thời hạn tạm đình chỉ: Người sử dụng lao động hoặc người được ủy quyền phải ban hành quyết định tạm đình chỉ trong vòng 48 giờ sau khi tạm đình chỉ bằng lời nói. Thời hạn tạm đình chỉ sẽ được tính kể từ thời điểm thực hiện bằng lời nói và tuân theo quy định tại Bộ luật Lao động.

4. Hạn chế việc bố trí nhân viên vi phạm kỷ luật lao động: Theo Thông tư mới, người sử dụng lao động không được bố trí nhân viên làm công việc nhân viên hàng không trong thời hạn 5 năm kể từ hai thời điểm quan trọng: khi có quyết định xử lý kỷ luật lao động đối với vi phạm quy định và khi nhân viên hàng không được xóa án tích trong vụ án hình sự.

5. Báo cáo với cơ quan có thẩm quyền: Người sử dụng lao động có trách nhiệm báo cáo Cục Hàng không Việt Nam bằng văn bản giấy hoặc văn bản điện tử khi có nhân viên hàng không vi phạm kỷ luật lao động đặc thù. Đồng thời, cũng phải thông báo cho cảng vụ hàng không trong trường hợp hành vi vi phạm diễn ra tại cảng hàng không hoặc sân bay nằm trong phạm vi quản lý của cảng vụ hàng không.

Thông tư số 23/2023 của Bộ GTVT đã mang đến nhiều điểm mới trong việc quản lý lao động và kỷ luật đặc thù đối với nhân viên hàng không, hướng tới tăng cường an toàn và an ninh trong ngành hàng không dân dụng.

Toàn văn Thông tư xem tại đây: THÔNG TƯ 23.2023.rar

Ý kiến của bạn
Có biển số trúng đấu giá 45 triệu đồng

Có biển số trúng đấu giá 45 triệu đồng

Trong ngày 21/9, Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam đấu giá trực tuyến 18 biển số xe ô tô của 17 tỉnh, thành phố. Đây là buổi đấu giá biển số xe trực tuyến thứ 2 thành công sau sau sự cố lỗi hệ thống đấu giá biển số xe vào ngày 22/8.

Hà Nội: Xe tải va chạm xe máy, một người tử vong

Hà Nội: Xe tải va chạm xe máy, một người tử vong

Vụ tai nạn xảy ra trên đường Ngọc Hồi giữa xe tải và xe máy khiến người đàn ông đi xe máy tử vong.

Ra quân bảo vệ thi công Dự án nâng cấp QL31 đoạn qua huyện Lục Nam, Bắc Giang

Ra quân bảo vệ thi công Dự án nâng cấp QL31 đoạn qua huyện Lục Nam, Bắc Giang

Sáng nay 21/9 UBND huyện huyện Lục Nam (Bắc Giang) chính thức ra quân bảo vệ thi công 1 số đoạn tuyến trên địa bàn huyện Lục Nam, bao gồm 15 hộ dân thuộc hành lang ATGT - Dự án cải tạo, nâng cấp QL31 đoạn Km2+400 - Km44+900.

Vụ 6 CSGT Hải Dương bị bắt: Kỷ luật nguyên Trưởng Công an TP Chí Linh

Vụ 6 CSGT Hải Dương bị bắt: Kỷ luật nguyên Trưởng Công an TP Chí Linh

Liên quan vụ 6 CSGT ở tỉnh Hải Dương bị bắt do "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương đã quyết định thi hành kỷ luật đối với nguyên Trưởng Công an TP Chí Linh.

Ngăn chặn xe chở đá quá tải trọng từ Hòa Bình về Hà Nội

Ngăn chặn xe chở đá quá tải trọng từ Hòa Bình về Hà Nội

Thực hiện kế hoạch liên ngành giữa Cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông Vận tải Hà Nội, từ đêm 20/9 đến rạng sáng 21/9, Tổ công tác liên ngành số 2 kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa bằng xe ô tô và xe container trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Phòng khám da liễu ASEAN liệu có khám bệnh theo kiểu “thầy bói xem voi”!?

Phòng khám da liễu ASEAN liệu có khám bệnh theo kiểu “thầy bói xem voi”!?

Vừa qua, Kênh VOV Giao thông nhận được phản ánh của thính giả về việc Phòng khám da liễu ASEAN trên địa bàn TP. Hà Nội có dấu hiệu khám chữa bệnh sai quy trình, cấp phát thuốc và mỹ phẩm không có hướng dẫn sử dụng dẫn đến tình trạng bệnh của bệnh nhân ngày càng nặng hơn.

Cháy nổ, ùn tắc và gì nữa nếu lúng túng trong định hướng phát triển đô thị?

Cháy nổ, ùn tắc và gì nữa nếu lúng túng trong định hướng phát triển đô thị?

Hà Nội và TP.HCM đã có định hướng phát triển đô thị vệ tinh, với chủ trương di dời các cơ quan hành chính, bệnh viện, trường đại học ra ngoài khu vực trung tâm nhằm hạn chế tình trạng ùn tắc trong nội thành. Tuy nhiên, thực tế triển khai sau chục năm vẫn chưa thể thực hiện.