Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Tái diễn tình trạng xe máy đi vào đường cấm, đường cao tốc

Xuân Tú: Chủ nhật 03/09/2023, 07:38 (GMT+7)

Tình trạng xe máy cố tình đi vào đường cấm, đường cao tốc trên địa bàn TP Hà Nội nói riêng và các thành phố lớn khác nói chung không còn lạ lẫm, thậm chí trở thành vấn đề nhức nhối, gây ra rủi ro cho người tham gia giao thông và làm tăng áp lực cho lực lượng CSGT.

Và việc này đang xảy ra tại tuyến VĐ2 trên cao (đoạn từ Ngã tư Sở đến cầu Vĩnh Tuy) nhiều tháng qua, với tỷ lệ người điều khiển xe máy vi phạm ngày càng gia tăng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

“Trường hợp này tôi gặp nhiều rồi, nhiều khi giật mình, vèo cái xe máy vụt qua mà đường này tuyệt đối cấm xe máy, nên tôi mong cơ quan chức năng tuyên truyền ngăn chặn, để tránh nguy hiểm cho họ và cả chúng tôi nhiều khi giật mình, xử lý là hoảng đấy” - Đó là những ý kiến này tỏ sự không hài lòng, thậm chí có phần bức xúc của anh Minh Hùng, 1 tài xế thường xuyên di chuyển tại tuyến Vành đai 2 trên cao, đoạn từ cầu Vĩnh Tuy về Ngã Tư Sở khi được hỏi về tình trạng xe máy đi vào đường cấm. Bác tài này chỉ biết lắc đầu ngán ngẩm vì theo quan sát, người điều khiển xe máy có vẻ vô tư với hành động của mình.

Theo khảo sát của phóng viên, dù tỷ lệ người điều khiển xe máy đi vào VĐ2 trên cao chưa nhiều, thi thoảng mới bắt gặp, nhưng không thể phủ nhận sự gia tăng tỷ lệ vi phạm theo thời gian. Đặc biệt vào những khung giờ cao điểm, khi trục Trường Chinh, Đại La, Minh Khai đông đúc thì thường xuất hiện 1 vài xe máy (đa phần là xe ôm công nghệ) đi vào tuyến này... cho tiết kiệm thời gian. Và tình trạng này cũng được thính giả của VOV Giao thông phản ánh liên tục trong khoảng 3 tháng gần đây.

Dường như lâu dần thành quen, vào buổi tối tuy đường không tắc, PV khi khảo sát cũng vẫn thấy xe máy lao vun vút ngay cạnh những chiếc ô tô đang đi tốc độ cao.

Một số người dân bày tỏ:

"Tôi rất mong cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm khắc các xe máy đi lên đường trên cao này, để đảm bảo tính mạng cho người lái xe."

“Theo tôi ý thức thôi, khi đủ biển báo rõ ràng là cấm xe máy rồi, ý thức kém, họ coi thường quá, nên mong cơ quan chức năng tuyên truyền và xử lý các hành vi vi phạm.”

Nhận định về vấn đề này, Trung tá Đặng Mạnh Hùng, Phó đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 3, phòng CSGT Công an TP Hà Nội trả lời với PV: "Có thể nói từ khi VD2 trên cao đi vào hoạt động thì cũng đang hoàn thiện hạ tầng giao thông, tuy nhiên một số phương tiện xe mô tô vẫn tùy tiện đi lên nên đội CSGT số 3 đã thường xuyên tuần tra xử lý. Nhưng vẫn còn 1 số trường hợp ý thức kém nên vẫn tiếp tục vi phạm, vì vậy đội 3 lại tiếp tục bố trí cán bộ để tuần tra và xử lý."

Rõ ràng câu chuyện ý thức của người điều khiển phương tiện xe máy là nguyên nhân lớn nhất cho tình trạng vi phạm này, và lực lượng chức năng cũng rất mong muốn người dân tuân thủ pháp luật, bởi tất cả là vì sự an toàn tính mạng cho tất cả mọi người.

Khi được hỏi về giải pháp kéo giảm vấn đề nhức nhối này, Trung tá Đặng Mạnh Hùng, Phó đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 3 cho biết: "Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm, phối hợp với các đội bạn, cụ thể là đội CSGT số 4 để tuần tra tại các ram lên, ram xuống để xử lý. Thứ 2 chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, từ đó đảm bảo an toàn."

Còn nhớ vào đầu tháng 5/2023 tại Đại lộ Thăng Long, Hà Nội, một vụ va chạm giữa xe khách và xe máy đã xảy ra tại vị trí mà xe máy bị cấm đi vào. Hậu quả, người điều khiển xe máy tử vong tại chỗ. Và đó chỉ là 1 trong số rất nhiều vụ TNGT thương tâm xuất phát từ sự cố tình vi phạm của người tham gia giao thông.

Lực lượng chức năng có giới hạn về nhân lực, nên không thể 24/24 đảm bảo quân số trên các vị trí trên đường. Thiết nghĩ, chỉ có chấp hành luật Giao thông mới giúp kéo giảm TNGT, đồng thời về phía LLCN cũng cần nghiên cứu áp dụng công nghệ nhằm tăng cường giám sát và xử lý các trường hợp vi phạm. Có như vậy, người dân sẽ bớt cảm giác nơm nớp lo sợ tai họa có thể ập tới bất cứ lúc nào.

 

Ý kiến của bạn
3 trường hợp khai nhận là phóng viên và 7 công chức khi vi phạm nồng độ cồn

3 trường hợp khai nhận là phóng viên và 7 công chức khi vi phạm nồng độ cồn

Trong ngày 23/9, cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý 199 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Đáng chú ý, trong các trường hợp vi phạm có nhiều trường hợp khai nhận là phóng viên, nhà báo và nhiều cán bộ công chức.

Giáo viên bị xử phạt vì không nhắc học viên nhường đường cho xe ưu tiên

Giáo viên bị xử phạt vì không nhắc học viên nhường đường cho xe ưu tiên

Giáo viên Trung tâm Dạy nghề và Đào tạo lái xe khai nhận, bản thân có nghe tín hiệu còi đèn ưu tiên từ lực lượng CSGT, nhưng nghĩ sắp đến đoạn rẽ trái phía trước nên đã không nhắc nhở học viên nhường đường cho xe ưu tiên.

Đề xuất phí sử dụng Vành đai 4 là 1.900 đồng/ km

Đề xuất phí sử dụng Vành đai 4 là 1.900 đồng/ km

UBND TP. Hà Nội vừa báo cáo bổ sung với HĐND thành phố về việc ý kiến tác động thực hiện Dự án thành phần 3 (PPP) thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô.

TP. Thủ Đức: Đường chi chít 'ổ gà, ổ voi' gây mất  ATGT

TP. Thủ Đức: Đường chi chít "ổ gà, ổ voi" gây mất ATGT

Hơn 3 năm qua, đường Bưng Ông Thoàn đoạn từ giao lộ Đình Phong Phú đến cầu Vàm Xuồng thuộc địa bàn phường Tăng Nhơn Phú B, TP.Thủ Đức, TP.HCM trong tình trạng hư hỏng nghiêm trọng khiến người đi đường và các hộ kinh doanh, buôn bán gặp nhiều khó khăn.

Du lịch đêm Hà Nội đang thiếu 'màu'

Du lịch đêm Hà Nội đang thiếu "màu"

Lượng khách đến Thủ đô Hà Nội 8 tháng vừa qua được thống kê đang có mức tăng trưởng tốt, với 16,9 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 2,79 triệu lượt khách quốc tế. Tuy nhiên, mức chi tiêu của khách du lịch dành phần lớn cho các dịch vụ ăn uống, đi lại, lưu trú đang tăng chậm.

Dự thảo Nghị định Luật hợp tác xã: Quy định điều kiện tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ

Dự thảo Nghị định Luật hợp tác xã: Quy định điều kiện tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ

Một trong những điểm mới đáng chú ý tại hướng dẫn thi hành Luật Hợp tác xã năm 2023 là hợp tác xã nếu có số nợ quá hạn vượt quá 5% tổng dư nợ sẽ buộc phải tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ.

TP.HCM: 2 nạn nhân nặng nhất trong vụ sập nhà giờ ra sao?

TP.HCM: 2 nạn nhân nặng nhất trong vụ sập nhà giờ ra sao?

Đến khuya ngày 24/09, các bác sĩ mới phẫu thuật xong và truyền máu giúp 2 nạn nhân sập căn nhà 4 tầng tại hẻm 133 đường Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh, TP.HCM, tạm thời qua cơn nguy kịch.