Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Sau 2 tuần giảm thuế VAT 2%, việc triển khai ra sao?

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ hai 17/07/2023, 19:51 (GMT+7)

Từ 1/7, mức thuế GTGT được giảm xuống 8% đối với các nhóm hàng hóa và dịch vụ mà hiện tại đang áp dụng mức thuế suất 10%, ngoại trừ một số nhóm hàng hóa và dịch vụ không được hưởng mức thuế giảm. Đến nay, sau 2 tuần áp dụng, các DN và nhà bán lẻ đã triển khai như thế nào?

Sau gần 2 tuần triển khai áp dụng giảm 2% thuế VAT, từ 10% xuống 8%, ghi nhận tại một số hệ thống siêu thị trên địa bàn thành phố Hà Nội như: MM Mega Market, BigC, Aeon Mall, Co.opmart….cho thấy, sức mua đã tăng đáng kể với mức tăng trung bình từ 10%-15% so với cùng kỳ năm trước. Hay tại một số siêu thị nhỏ, hay hiệu sách cũng đã áp dụng.

Chị Hoàng Anh, nhân viên thu ngân tại một cửa hàng sách tại Hà Nội chia sẻ: "Chúng tôi đã áp dụng việc giảm thuế 2% ngay từ khi chính sách chính thức được triển khai. Và chúng tôi cũng đã đăng biển thông báo để ở quầy thu ngân để khách hàng được biết."

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Cùng với nỗ lực kích cầu, các hệ thống siêu thị này còn áp dụng giảm giá sâu với hàng ngàn sản phẩm, Ông Nguyễn Anh Phương, Trưởng điều hành chuỗi siêu thị MM MEGA Market Việt Nam cho biết, việc được giảm 2% thuế VAT mang lại nhiều lợi ích:

"Giảm thuế sẽ làm giảm giá thành cuối cùng mà khách hàng sẽ phải trả. Thông qua đó thì nhu cầu của khách hàng sẽ được tăng lên và từ đó sẽ giúp ích cho việc tiêu thụ sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất được tăng lên…."

Ở góc độ doanh nghiệp sản xuất, ông Trần Văn Cường, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại và dịch vụ vật liệu xây dựng Nhà Xinh cho biết: Giảm 2% thuế giá trị gia tăng sẽ gián tiếp làm gia tăng doanh thu cho các nhà sản xuất và phân phối hàng hóa:

"Chúng tôi cũng đã áp dụng chính sách giảm thuế 2% ngay khi có hiệu lực.  Tôi hi vọng rằng là cái mức độ như vậy thì sức tiêu thụ sẽ tăng lên và sản xuất tăng lên, hi vọng việc này thì sẽ tốt cho doanh nghiệp sản xuất, sẽ làm giảm giá thành cuối cùng mà khách hàng sẽ phải trả. Thông qua đó, nhu cầu của khách hàng sẽ được tăng lên và từ đó sẽ giúp ích cho việc tiêu thụ sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất được tăng lên."

Với góc nhìn giảm thuế VAT là động lực thúc đẩy tín dụng tiêu dùng để kích thích sản xuất, kinh doanh, anh Đặng Đức Thắng, Chủ cửa hàng điện thoại 94, phố Thái Hà, Hà Nội cho rằng:

"Trong 10 khách hàng đấy thì chỉ có 6 khách hàng người ta mua trực tiếp còn khi mà hợp tác với các bên trả góp thì mình có thêm được khoảng 4 khách hàng nữa. Thì từ đấy cũng giúp tăng tỉ lệ mua sắm với chốt đơn của bên cửa hàng."

Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN

Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN

Tuy nhiên, hơn 2 tuần kể từ khi việc giảm thuế này chính thức áp dụng, vẫn còn một số nơi chưa giảm, hoặc giảm nhưng lại không rõ ràng. Nhiều người tiêu dùng phản ánh, vẫn còn rất nhiều cửa hàng, thông tin này không được công bố rõ ràng như trong các hệ thống siêu thị. Luật sư Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBlaw cho biết:

"Việc mà một số cửa hàng không giảm gía 2% hoặc giảm nhưng không rõ ràng thì gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người tiêu dùng. Khi mà chính thức áp dụng việc giảm thuế thì các cơ sở sản xuất kinh doanh phải bắt buộc giảm thuế. Còn việc chậm công bố thông tin hay triển khai là trục lợi. Do đó, người tiêu dùng là người bị ảnh hưởng nhiều nhất, họ cần có tiếng nói với những hành vi này và có động thái thông báo với cơ quan thanh tra thuế để họ có động thái chấn chỉnh."

Liên quan đến một số vướng mắc khi xác định hàng hóa giảm thuế giá trị gia tăng mà năm ngoái doanh nghiệp đã gặp phải, bà Phạm Thị Minh Hiền, Phó Vụ trưởng Vụ chính sách thuế, Tổng cục Thuế cho biết: do quy định của chính sách giảm 2% thuế VAT năm nay không thay đổi nhiều so với năm ngoái, nên các doanh nghiệp cần chủ động tiếp cận để hiểu thấu đáo hơn, đặc biệt về công nghệ ứng dụng phần mềm:

"Năm 2023, về cơ bản, các đối tượng được giảm thuế VAT cũng giống như năm 2022. Do đó, những hướng dẫn của Bộ Tài chính về giảm thuế này tiếp tục được áp dụng cho năm 2023. Trong quá trình thực hiện, nếu người nộp thuế có vướng mắc về xác định hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế thì có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan quản lý thuế để được hướng dẫn cụ thể…"

Tác động của việc giảm thuế GTGT lần này đối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng đã thấy rõ. Để có thêm những động lực phục hồi và phát triển mạnh mẽ hơn, các doanh nghiệp kỳ vọng sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành từ các ngành chức năng.

Việc giảm thuế VAT 2% đươc kỳ vọng kích cầu sức mua. Ảnh: Báo Công thương

Việc giảm thuế VAT 2% đươc kỳ vọng kích cầu sức mua. Ảnh: Báo Công thương

Thông tin tài chính, kinh tế

# Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định RCEP giai đoạn 2022-2027.

# Trong khi đó, Bộ Công Thương đang lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Nghị định sửa đổi một số điều của Nghị định quy định chi tiết Luật Quản lý ngoại thương. 

# Hiện lãi suất cho vay VND bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm hiện chỉ còn 0,26%/năm, tiến rất sát vùng đáy lịch sử (0,1-0,2%/năm) được thiết lập vào cuối năm 2020.

Đáng chú ý, khác với năm trước, tháng 7 là thời điểm các ngân hàng công bố ước tính kết quả kinh doanh quý II, nhưng hiện nhiều ngân hàng vẫn đang “kín tiếng” về con số lợi nhuận đạt được.

# Theo JLL Việt Nam, hiện nhu cầu thuê nhà kho xây sẵn đang chậm lại, khách thuê trì hoãn ra quyết định trong bối cảnh kinh doanh sản xuất co cụm và kinh tế khó khăn. 

# Còn theo khảo sát của Cushman&Wakefield, từ đầu năm, 90% diện tích văn phòng bị trả đến từ các ngành bất động sản, công nghệ và ngân hàng.

# Dự báo, nhu cầu nhân lực tại TPHCM 6 tháng cuối năm sẽ cần khoảng cần 145.000-165.000 người, tập trung vào 4 ngành công nghiệp trọng yếu và 9 ngành dịch vụ chủ yếu.

# Còn theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đơn vị sẽ chi trả tiền lương hưu, tiền trợ cấp theo mức tăng mới và số tiền chênh lệch tăng thêm của kỳ lĩnh lương tháng 7 từ kỳ lĩnh lương tháng 8 tới đây. 

Các nước G20 họp thảo luận về các thỏa thuận tái cơ cấu nợ. (Ảnh: POS-KUPANG.COM/TTXVN)

Các nước G20 họp thảo luận về các thỏa thuận tái cơ cấu nợ. (Ảnh: POS-KUPANG.COM/TTXVN)

# Hôm nay, các nước G20 bắt đầu họp thảo luận tại Ấn Độ về các thỏa thuận tái cơ cấu nợ cũng như các thỏa thuận thuế quốc tế công bằng hơn, nhằm thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu đang trì trệ. 

# Và khoảng 138 quốc gia (chiếm hơn 90% sản lượng kinh tế toàn cầu) vừa nhất trí dự thảo đầu tiên của thỏa thuận đa quốc gia về cách thức đánh thuế các công ty đa quốc gia có hoạt động trên khắp thế giới. 

# Theo thống kê, nợ công toàn cầu đã tăng lên mức cao kỷ lục 92.000 tỷ USD, khi các chính phủ phải vay tiền nhiều hơn để ứng phó với các cuộc khủng hoảng, tạo gánh nặng đặc biệt cao với các nước đang phát triển.

# Còn kinh tế Trung Quốc trong quý 2/2023 đã tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn ba tháng trước đó, nhưng thấp hơn nhiều so với dự đoán tăng 7,1%. 

Như Ngọc - Anh Thư/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn