Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Sau 2 ngày thực hiện Thông tư mới, vẫn cần sửa hàng loạt quy định đăng kiểm

Hoàng Hà: Thứ sáu 24/03/2023, 07:30 (GMT+7)

Kể từ ngày 22/3, quy định miễn kiểm định lần đầu với ô tô mới chưa qua sử dụng và tăng chu kỳ kiểm định với ô tô đang lưu hành đã được thực thi theo Thông tư số 02.

Theo ghi nhận của VOV Giao thông sau 1 ngày thực thi đã xuất hiện một số bất cập các trung tâm đăng kiểm, điều này sẽ được rút kinh nghiệm như thế nào? Đồng thời để quy định mới này được thực thi hiệu quả, tránh gây phiền hà cho người dân cần tiếp tục tháo gỡ các vướng hiện nay thế nào?

Phóng viên VOV Giao thông đối thoại với một số chuyên gia, đại diện các hiệp hội vận tải xung quanh nội dung này.

PV: Thưa ông, ông nhận định thế nào về Thông tư 02 của Bộ GTVT?

Ông Bùi Danh Liên (nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội): Thông tư này của Bộ GTVT là việc sửa sai, họ làm không tốt, sai thì phải sửa và sửa ngay là đáng hoan nghênh.

Bởi vừa qua dư luận đã lên tiếng mạnh mẽ về cách quản lý của VN là vô cùng lạc hậu, đặc biệt việc đăng kiểm xe mới là hại cho dân và hại cho nước.

Tuy nhiên, việc này còn nhiều vấn đề, ai làm sai, ai làm kéo dài và ai làm cho dân khổ như thế thì phải xem xét kỉ luật, nên còn nhiều việc cần phải sửa, kiểm định chỉ là một vấn đề thôi.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

PV: Theo ghi nhận của VOVGT sau ngày đầu tiên triển khai, việc thực hiện các quy định này vẫn chưa đồng bộ tại các Trung tâm đăng kiểm, theo ông cần phải thực thi thế nào để đem lại hiệu quả?

Ông Bùi Danh Liên: Tôi cho rằng việc quản lý ngành GTVT rất phức tạp, sai thì sửa ngay là tốt rồi, nhưng cũng nên đặt vấn đề lại với lãnh đạo Bộ GTVT và các ngành biết rằng là việc sửa sai là rất khó, chứ không phải dễ. Bởi lẽ đối tượng chịu tác động rất lớn nên phải làm sao để giải quyết được vấn đề này.

Việc không kiểm định xe mới nữa người dân mừng rồi, lợi cho dân cho nước, nhưng bây giờ cũng phát sinh rất nhiều vấn đề, các quy định của ngành GTVT về các đối tượng, các loại phương tiện chứ không đơn giản làm xong ngay được. Cái này liên quan đến quản lý nhà nước, theo những điều luật phải có quá trình chuẩn bị cho tốt.

Ví dụ việc đưa công an và quân đội sang để tăng cường, đâu có đơn giản như thế, muốn đào tạo một cán bộ đăng kiểm có trình độ phải học 5 năm, rồi kinh nghiệm 10 năm làm việc…chứ đưa một cán bộ công an sang không thể biết được toàn diện.

Nếu như kiểm định xe mới chỉ cần gài vào máy móc thì các thông số kĩ thuật sẽ hiện lên, thế nhưng muốn vậy thì cũng phải đào tạo, phải đầu tư. Nếu cứ làm nửa vời thế này thì rất là mệt.

PV: Dù chúng ta bỏ đăng kiểm lần đầu với ô tô  mới nhưng chủ xe vẫn phải xếp hàng dài, vậy cần tiếp tục gỡ bỏ những thủ tục hành chính thế nào tránh gây phiền hà cho người dân và DN?

Ông Bùi Danh Liên: Theo tôi cần phải sửa hàng loạt quy định trong kiểm định cũng như liên quan đế hoạt động giao thông vận tải. Các quy định này phải được cân nhắc, ra bằng văn bản và trở thành các Thông tư để thực hiện, thông từng khâu một, từng việc một rất cụ thể.

Nên cần phải có thời gian và sửa hàng loạt quy định kỹ thuật của ngành này.

PV: Xin cảm ơn ông!

Dù đã bỏ đăng kiểm lần đầu với ô tô mới nhưng tình trạng ùn tắc, xếp hàng dài để làm thủ tục cấp phép lưu hành vẫn diễn ra tại nhiều Trung tâm đăng kiểm, để tháo gỡ vướng mắc này, ông Bùi Văn Quản, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP. HCM kiến nghị:

“Bây giờ ách tắc như vậy thì phải áp dụng công nghệ thông tin, đăng kí trên mạng để lái xe người ta nắm được trạm nào vắng trạm nào quá tải để họ tránh và tự điều tiết; làm tốt được cái này sẽ giảm được áp lực dồn cục một chỗ, điều chỉnh lại cái chỗ đó.

Hiện nay tinh thần của đăng kiểm viên hết sức cẩn thận, họ đưa ra cách đăng kiểm, đánh giá rất cứng nhắc, cách làm như vậy vừa làm gia tăng ách tắc, ùn ứ vừa tốn chi phí.

Vì thế đừng nên cứng nhắc quá để anh em đăng kiểm họ mạnh dạn làm, bây giờ ai cũng sợ trách nhiệm, cuối cùng làm cứng nhắc thì rất lãng phí và ách tắc trong đăng kiểm".

Hoàng Hà/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Bị khởi tố do giao xe cho 'ma men' gây tai nạn chết người

Bị khởi tố do giao xe cho "ma men" gây tai nạn chết người

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn - Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nam thanh niên cho bạn nhậu mượn xe đi đón bạn gái gây tai nạn chết người.

Từ vụ tai nạn trên 'cao tốc 2 làn': Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Từ vụ tai nạn trên "cao tốc 2 làn": Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 3 người tử vongngày 18/2 vừa qua một lần nữa cho thấy việc tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư thực sự có vấn đề.

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Để phục vụ nhu cầu cấp gổi giấy phép lái xe của người dân từ cuối năm 2023, ngoài 2 điểm “một cửa” của tại đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công, Sở GTVT Hà Nội đã ủy quyền thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe tại 5 huyện.

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Phát triển mạng lưới đường sắt đô thị sẽ góp phần giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường của 2 thành phố. Đây cũng là nhiệm vụ Bộ Chính trị đã giao cho Hà Nội và TP.HCM thực hiện trong thời gian tới.

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Ngày 22/2, Tổng công ty đường sắt Việt Nam công bố lịch chạy tàu và chương trình khuyến mãi sau Tết Nguyên đán.

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Trong khi nhiều người vẫn còn đang tận hưởng dư âm ngày tết, thì tại những khu chợ đầu mối trên địa bàn thành phố như chợ Long Biên, hoạt động trao đổi hàng hoá đã diễn ra tấp nập... Khu chợ họp gần như cả ngày, nhưng nhộn nhịp nhất bắt đầu vào lúc nửa đêm...

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong giai đoạn đầu năm 2024 vẫn diễn ra hết sức sôi động. Trong dịp nghỉ tết Nguyên đán, giá trị giao dịch tại Sở giao dịch hàng hoá MXV vẫn đạt trung bình trên 3.500 tỷ đồng mỗi ngày, hoạt động giao dịch liên thông với thế giới diễn ra ổn định, thông suốt.