Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Sau 15/8, trường hợp nào bán xe được tặng kèm biển số

Nguyễn Sử: Chủ nhật 13/08/2023, 14:30 (GMT+7)

Từ ngày 15/8 tới đây, Thông tư 24 của Bộ Công an chính thức có hiệu lực. Theo đó, biển số xe sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, hay còn được gọi là biển số định danh.

Những ngày qua, Công an TP.HCM đã tổ chức tập huấn cho hơn 400 cán bộ, chiến sĩ thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Công an các quận, huyện và thành phố Thủ Đức các Thông tư quy định về công tác đăng ký xe. 

Tại lớp tập huấn, cán bộ chiến sĩ được quán triệt Thông tư 24/2023 của Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới. Nội dung tập huấn tập trung vào quy trình đăng ký xe trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an; đăng ký cấp biển số định danh; đăng ký biển số trúng đấu giá; cấp quản lý sử dụng tài khoản đăng ký xe…

Đồng thời, hướng dẫn cán bộ chiến sĩ sử dụng thành thạo về trình tự thực hiện phần mềm đăng ký xe và thực hành trực tiếp trên máy tính; thông báo những tồn tại, sai phạm trong công tác đăng ký xe; giải đáp khó khăn, vướng mắc trong quá trình đăng ký xe…

Người dân đến Công an huyện Nhà Bè để đăng ký xe ô tô

Người dân đến Công an huyện Nhà Bè để đăng ký xe ô tô

Trung tá Nguyễn Thành Chung, Đội trưởng đội CSGT - Trật tự Công an huyện Nhà Bè, TP.HCM cho biết: "Để thực hiện Thông tư 24 của Bộ Công an về quy định về cấp, thu hồi, đăng ký biển số xe, Công an huyện đã cử 24 cán bộ chiến sĩ các xã, thị trấn và Đội CSGT tham gia tập huấn đăng ký xe của Công an TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, đơn vị cũng chủ động rà soát trang thiết bị để phục vụ công tác số hóa hồ sơ khi thực hiện Thông tư 24 của Bộ Công an".

Thông tư 24 đã có bước đột phá lớn về cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Theo đó, kể từ ngày 15/8, chủ xe là tổ chức, cá nhân có trụ sở, nơi cư trú (nơi đăng ký thường trú, tạm trú) tại địa phương nào thì đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe thuộc địa phương đó.

Ngoài ra, theo Khoản 9 Điều 3 Thông tư quy định, cá nhân từ đủ 15 tuổi trở lên thì được đăng ký xe. Tuy nhiên, cá nhân từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi đăng ký xe thì phải được cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ đồng ý.

Để hiểu rõ hơn một số vấn nội dung của Thông tư 24 PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi nhanh với Thượng tá Đoàn Văn Quới - Phó Trưởng Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (Công an TP.HCM).

PV: Từ ngày 15/8 tới đây Thông tư 24 sẽ chính thức có hiệu lực, Thượng tá có thể cho biết những trường hợp nào thì chủ xe được quyền mua bán, cho tặng xe kèm theo biển số?

Thượng tá Đài Văn Quới: Từ ngày 15/8/2023, theo quy định tại Khoản 3 Điều 28 Thông tư 24/2023/TT-BCA, chỉ có trường hợp chủ xe chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số trúng đấu giá, các trường hợp còn lại chủ xe không được bán xe kèm theo biển số.

Người dân đến Công an xã Phước Kiển để đăng ký xe máy

Người dân đến Công an xã Phước Kiển để đăng ký xe máy

PV: Thượng tá có thể cho biết để thực hiện mua bán, cho tặng xe kèm theo biển số thì phải làm như thế nào?

Thượng tá Đài Văn Quới: Trường hợp chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá: Chủ xe nộp hồ sơ và làm thủ tục thu hồi, chủ xe không phải nộp lại biển số xe trúng đấu giá nhưng phải nộp bản sao chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và xuất trình bản chính để đối chiếu (chứng từ chuyển quyền sở hữu phải thể hiện rõ nội dung chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số trúng đấu giá).

Tổ chức, cá nhân đã nhận chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá, không được tiếp tục chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá cho tổ chức, cá nhân khác; được chuyển quyền sở hữu xe theo quy định của pháp luật.

PV : Xin cảm ơn Thượng tá.

Theo số liệu thống kê TP Hồ Chí Minh hiện đang quản lý 8.953.004 phương tiện trong đó, có 913.994 xe ô tô và 8.039.010 xe mô tô. So sới cùng kỳ năm 2022, tổng số phương tiện đang quản lý tăng 3,36% trong đó ô tô tăng 7,69%, mô tô tăng 2,89%. Trong 6 tháng đầu năm 2023, bình quân mỗi ngày có khoảng 135 ô tô và 598 mô tô đăng ký mới.

 

Biển số xe sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, hay còn được gọi là biển số định danh

Biển số xe sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, hay còn được gọi là biển số định danh

 

 

 

Nguyễn Sử/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Giá vàng trượt sâu chưa từng có

Giá vàng trượt sâu chưa từng có

Trước khi phiên giao dịch đầu tuần này mở cửa, vàng SJC được giao dịch quanh ngưỡng 76,98 triệu đồng/lượng (bán ra). Với diễn biến trên, 1 tuần qua, giá vàng giảm khoảng 6 triệu đồng/lượng, còn so với mức đỉnh lịch sử 92,4 triệu đồng/lượng thì giảm tới hơn 15 triệu đồng/lượng.

Vì sao hàng loạt doanh nghiệp phân phối trả lại giấy phép kinh doanh xăng-dầu?

Vì sao hàng loạt doanh nghiệp phân phối trả lại giấy phép kinh doanh xăng-dầu?

Từ đầu năm đến nay, đã có 16 thương nhân phân phối đề nghị trả lại giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh xăng dầu, trên thị trường còn 298 thương nhân phân phối xăng dầu. Bộ Công thương khẳng định, việc các doanh nghiệp trả lại giấy phép không ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh xăng dầu

Hồi hộp trải nghiệm metro số 1

Hồi hộp trải nghiệm metro số 1

Những người tham gia trải nghiệm đã ghi nhận những ưu điểm nổi bật của tuyến tàu điện ngầm như tốc độ, an toàn, tiện nghi và khả năng tiếp cận với các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương.

Nâng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp lên 75% có phù hợp?

Nâng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp lên 75% có phù hợp?

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến dự thảo Luật Việc làm sửa đổi. Đáng chú ý, tại dự thảo, cơ quan soạn thảo đề xuất giữ nguyên mức hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động là 60%, trong khi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất nâng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp lên 75%.

Dồn sức đưa bida carom 3 băng thành thế mạnh cạnh tranh quốc tế

Dồn sức đưa bida carom 3 băng thành thế mạnh cạnh tranh quốc tế

Bida carom 3 băng Việt Nam đã và đang tạo ra những điểm sáng cho bộ môn bida của nước nhà khi có thể vững bước sánh ngang với các cường quốc trên thế giới. Đạt được thành quả đã khó, duy trì được thành quả sẽ còn khó khăn hơn.

Metro số 1 liên tục chạy thử nghiệm, sẵn sàng vận hành chính thức

Metro số 1 liên tục chạy thử nghiệm, sẵn sàng vận hành chính thức

200 đại biểu được trực tiếp trải nghiệm hành trình di chuyển trên tuyến tàu, đánh giá về các tiện ích, dịch vụ cũng như chia sẻ những mong muốn, kỳ vọng của người dân.

Giảm giờ làm và “bài toán” năng suất lao động

Giảm giờ làm và “bài toán” năng suất lao động

Lần thứ hai trong nửa năm, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị Chính phủ xây dựng lộ trình giảm giờ làm trong tuần của lao động khu vực tư nhân từ 48 xuống 44,tiến tới 40 giờ. Năng suất lao động (NSLĐ) của Việt Nam nằm trong nhóm thấp so với khu vực, trong khi số giờ làm việc thuộc nhóm cao.