Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Bộ hành qua phố

Rừng trúc bên hồ

Ái Kiều: Thứ ba 06/02/2024, 10:45 (GMT+7)

Một nơi có thể thư giãn, nghỉ ngơi sau ngày dài vất vả, một nơi gặp gỡ, trò chuyện hàng ngày của cộng đồng dân cư, nơi có thể tập luyện tăng cường sức khỏe…

Không gian xanh đô thị đáp ứng nhu cầu thể chất, tinh thần luôn là mong mỏi của mỗi người dân. Nằm trong dự án cải tạo vườn hoa, công viên trong phố, khu rừng trúc ven hồ Trúc Bạch khiến mỗi người bộ hành ngang qua đều phải tò mò dừng chân ghé lại.

Những ai lần đầu tới Hà Nội mong trải nghiệm một lần hoặc lâu lâu muốn nhớ lại cảm giác chậm rãi thả bộ quanh hồ, ghé thăm chùa Trấn Quốc, ăn kem vỉa hè, bánh tôm hồ Tây hay đạp vịt thấm mệt có thể dừng chân bên rừng trúc nghỉ ngơi.

Nếu di chuyển từ đường Thanh Niên rẽ sang Trấn Vũ có thể thấy hàng nghìn cây trúc trồng xen kẽ như một khu rừng ven hồ Trúc Bạch. Những cây trúc thân nhỏ, mọc thẳng, lá lên xanh mướt, ở giữa không gian là lối đi bộ, nơi tập thể dục, ghế đá nghỉ chân cùng hệ thống đèn trang trí, tưới nước tự động đã được cải tạo.

Không gian xanh lý tưởng giúp mỗi người ngang qua có được phút giây yên bình nơi thành phố

Không gian xanh lý tưởng giúp mỗi người ngang qua có được phút giây yên bình nơi thành phố

Hà Nội những ngày tháng 3, đứng bên hồ Trúc Bạch có thể thấy khung cảnh mờ sương trong rừng trúc và cảm nhận không khí lạnh của mùa xuân mới. Càng ngắm nghía càng thấy sự độc đáo, kỳ lạ của khung cảnh thiên nhiên mà nhiều người qua đây đều ví như chỉ thấy trên màn ảnh rộng:

"Em nghĩ nó đẹp. Đi vào trong giống rừng, cũng hay, mới mẻ. Đang đi trên đường thấy hút mắt chắc mọi người sẽ muốn vào xem. Bình thường người ta sẽ trồng cái cây như thế kia, nhưng giờ lại trồng trúc".

"Đẹp mà. Nó cũng tự nhiên, đẹp, cảnh quan như thế này nếu làm xung quanh hồ rất tuyệt vời. Rồi nó sẽ đẹp với điều kiện nó được chăm sóc".

"Trông nó cũng lạ. Chưa bao giờ ở Hà Nội mình trồng cái này ở các công viên, không có. Cũng có nhiều người thấy lạ lạ người ta hay ra check in đấy".

Người dân và du khách có thể dạo bộ, ngắm cảnh, tập luyện, nghỉ ngơi ở khu rừng nhỏ rì rào tiếng gió

Người dân và du khách có thể dạo bộ, ngắm cảnh, tập luyện, nghỉ ngơi ở khu rừng nhỏ rì rào tiếng gió

Trúc Bạch, cái tên gắn liền với một quá khứ từng là nơi trúc lên xanh khi hợp thổ nhưỡng, khí hậu. Như một cách để người dân càng thêm gắn bó với vùng đất, rừng trúc được trồng mới ngày nay muốn gợi nhắc hình ảnh làng xưa xóm cũ với xưởng làm lụa bên hồ.

Sự độc đáo của cây trúc khi được chọn lựa trồng ở vườn hoa, công viên trong phố khiến nhiều người dân tò mò, tìm tới thụ hưởng không gian công cộng mới. Đường dạo ven hồ Trúc Bạch vì thế cũng không còn bị lấn chiếm bởi các hàng quán vỉa hè.

Trúc lên xanh sẽ khiến không gian của một vườn hoa, công viên thay đổi hoàn toàn diện mạo

Trúc lên xanh sẽ khiến không gian của một vườn hoa, công viên thay đổi hoàn toàn diện mạo

Trúc lên xanh sẽ khiến không gian của một vườn hoa, công viên thay đổi hoàn toàn diện mạo. Dù vậy, không gian này vẫn hòa hợp trong tổng thể yên bình, thơ mộng của vùng đất Tây Hồ. Người dân và du khách có thể dạo bộ, ngắm cảnh, tập luyện, nghỉ ngơi ở khu rừng nhỏ rì rào tiếng gió mà chỉ cách có vài bước chân là đường phố tấp nập.

Thử nghiệm mới trồng một rừng trúc trong phố là cách nhà quản lý thay đổi cảnh quan, mang lại không gian sống thư giãn cho người dân. Thêm nhiều hơn nữa những mảng xanh là một trong những ưu tiên hàng đầu khi cải tạo hoặc xây mới công viên, vườn hoa đô thị.

Nếu khu rừng trúc này vừa có bàn tay chăm sóc của các chuyên gia, vừa được cộng đồng dân cư và du khách gìn giữ nâng niu, đây là không gian xanh lý tưởng giúp mỗi người ngang qua có được phút giây yên bình nơi thành phố.

Ái Kiều/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Ký ức 'mạng nhện'

Ký ức "mạng nhện"

Việc hạ ngầm cáp điện, cáp viễn thông đã giúp cho cảnh quan phố phường trở nên thông thoáng hơn, không còn hình ảnh những búi dây cáp viễn thông trên khắp các cột điện, những đường dây điện chạy dọc ngang trên đầu như mạng nhện. Đây thực sự là một nỗ lực rất lớn của thành phố trong thời gian qua...

Biệt thự trăm tuổi của quan Tổng đốc một thời

Biệt thự trăm tuổi của quan Tổng đốc một thời

Căn biệt thự cổ số 12 Ngõ Trạm, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) từng là nơi ở của gia đình Tổng đốc Phạm Gia Thụy. Sau khoảng 100 năm tồn tại, đến nay công trình này vẫn còn giữ nguyên vẹn nhiều chi tiết cổ kính.

Xe điện, cần trạm sạc và nhiều hơn thế

Xe điện, cần trạm sạc và nhiều hơn thế

Những năm gần đây ở nước ta quá trình chuyển đổi phương tiện giao thông từ xe sử dụng nhiên liệu hoá thạch sang xe điện diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên vẫn còn không ít người tỏ ra chần chừ trước ý định thay đổi bởi những vướng mắc chưa được tháo gỡ, trong đó có việc hoàn thiện hạ tầng trạm sạc.

Thông minh dần đều

Thông minh dần đều

Việc điều chỉnh pha đèn theo tình hình giao thông thực là nhu cầu thiết yếu tại các nút giao, các trục giao thông có lưu lượng phương tiện đông đúc một chiều.

Đường Nguyễn Cảnh Dị, 10 năm vẫn chưa hết khổ

Đường Nguyễn Cảnh Dị, 10 năm vẫn chưa hết khổ

Đường Nguyễn Cảnh Dị, đoạn nối từ cầu Định Công vào khu đô thị mới Đại Kim (thuộc địa phận phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) là nỗi ám ảnh đã hơn 10 năm nay không chỉ với người dân sinh sống trong khu vực mà còn với mọi phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường này.

Nhiều người còn thơ ơ với diễn tập phòng cháy chữa cháy

Nhiều người còn thơ ơ với diễn tập phòng cháy chữa cháy

Gần đây liên tục xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn gây thiệt hại không nhỏ về người và tài sản. Thực tế cho thấy người dân khi phát hiện cháy nổ thường lúng túng, thiếu kỹ năng để có thể ngăn chặn, hạn chế đám cháy ngay từ ban đầu.

Thực hiện Nghị quyết 43: “Giảm thuế VAT đồng loạt xuống 8% sẽ tốt hơn”

Thực hiện Nghị quyết 43: “Giảm thuế VAT đồng loạt xuống 8% sẽ tốt hơn”

Liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15, nhiều ĐBQH đề nghị kiến nghị kéo dài thời gian thực hiện Nghị quyết. Đồng thời, xem xét chính sách thuế thu nhập cá nhân để kích thích tiêu dùng; xem xét mức giảm trừ gia cảnh; và hoàn thiện khung khổ pháp lý chi đầu tư công.