Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện trò trên phố

Quảng cáo rác

Thái Sơn: Thứ năm 29/12/2022, 14:42 (GMT+7)

Từ cột điện, cây xanh, tường nhà dân, cho đến những tấm tôn bao quanh các công trình đang xây dựng, đang được không ít người tận dụng để treo biển quảng cáo.

Những biển quảng cáo như thế này không chỉ gây nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị mà đôi khi nó cũng trở thành nguồn rác thải, gây ô nhiễm môi trường.

PV VOV giao thông trò chuyện với chị Lê Hạnh, Giám đốc một công ty truyền thông tại Hà Nội.

Chào chị Hạnh, trên đường đi chợ hay đi làm chị có hay gặp những tấm biển quảng cáo như thế này không?

Chắc hẳn không chỉ mình tôi mà rất nhiều người có thể dễ dàng bắt gặp những tấm biển quảng cáo dán ở khắp nơi.

Từ tường nhà dân, trên cột điện, trạm biến áp thậm chí là cả trên cây… tất cả những chỗ nào có khoảng trống, đập vào mắt mình thì họ đều dán tận dụng để quảng cáo.

Nhiều người không có điều kiện quảng cáo trên phương tiện truyền thông thì họ nghĩ rằng, hình thức quảng cáo này đơn giản, tiết kiệm chi phí. Quan điểm của chị như thế nào?

Quảng cáo là nhu cầu thiết yếu của doanh nghiệp. Đơn vị nào cũng cần quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của mình đến khách hàng. Nhưng cần chọn hình thức nào cho phù hợp. Khi quảng cáo rác tràn lan trên đường phố, cột điện, cây xanh thì không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn rất phản cảm.

Khi tiếp cận quảng cáo đấy khách hàng cảm thấy phản cảm thì sẽ không mua hàng, bên cạnh đó còn hạ thấp giá trị doanh nghiệp.

Quảng cáo treo dán tràn lan... (ảnh: suckhoedoisong.vn)

Quảng cáo treo dán tràn lan... (ảnh: suckhoedoisong.vn)

Theo tôi hình thức quảng cáo này còn gây nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị, đôi khi còn trở thành nguồn rác thải gây ô nhiễm môi trường nữa.

Vâng tôi hoàn toàn đồng ý. Bởi chi phí quảng cáo rất rẻ, dễ thực hiện. Ví dụ họ chỉ cần đánh máy một tờ giấy nhỏ thôi, sau đó in, phô tô ra hàng nghìn bản, cho nhân viên đi dán khắp nơi, nhiều khi vứt tờ rơi vào nhà dân tạo nên một lượng rác thải rất lớn.

Những năm gần đây hành vi dán quảng, rao vặt bừa bãi được xử lý đã hạn chế. Nhưng gần đây xuất hiện hình thức quảng cáo mới, đó là phát tờ bướm hay tờ rơi ở những ngã ba, ngã tư. Theo chị hình thức quảng cáo này như thế nào?

Tôi thấy hình thức này cũng không hiệu quả. Bởi vì khi họ dừng đèn đỏ ở ngã ba ngã tư thì chỉ 10-15 giây và nhiều khi nhân viên phát tờ vừa đưa người ta đã vứt đi luôn.

Do đó, sau khi đám đông dừng đèn đỏ đi qua đường đã ngập rác, rất khổ cho những người công nhân môi trường.

Là người làm truyền thông chuyên nghiệp và lâu năm, theo chị cần giải pháp gì để hạn chế tình trạng này?

Theo tôi, thứ nhất, bản thân các doanh nghiệp phải tự nâng cao ý thức về quảng cáo của mình. Thứ hai nữa là chúng ta cần phải có chế tài xử phạt mạnh mẽ. Ví dụ là thành lập những tổ đội kiểm tra, xử phạt những công ty cố tình vi phạm, cố tình làm mất mỹ quan đô thị.

Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện.

Theo Điều 51 Nghị định 158/2013/NĐ-CP hành vi treo, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên trụ điện, cột tín hiệu giao thông, cây xanh nơi công cộng... bị phạt từ 1-2 triệu đồng.

Chính vì vậy bên cạnh việc ra quân xóa bỏ “rác” quảng cáo, lực lượng chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức người dân để họ biết rằng hành vi dán quảng cáo, rao vặt trên là vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng cần có giải pháp quyết liệt hơn để hạn chế loại hình trên.

Ý kiến của bạn
Vì sao đề xuất bỏ vân tay, quê quán trên CCCD?

Vì sao đề xuất bỏ vân tay, quê quán trên CCCD?

Như VOV Giao thông đã thông tin, Bộ Công an đang soạn thảo dự thảo Luật Căn cước công dân sửa đổi. Đáng chú ý, tại dự thảo Luật lần này, Bộ Công an đề xuất nhiều điểm mới nổi bật, trong đó có việc bỏ vân tay, thông tin quê quán trên bề mặt thẻ căn cước công dân.

Không muốn quay đầu, làm ngơ biển cấm và CSGT

Không muốn quay đầu, làm ngơ biển cấm và CSGT

Ghi nhận thực tế tại nút giao Trường Chinh - Tôn Thất Tùng - Lê Trọng Tấn vào sáng thứ Hai (27/3) sau khi thí điểm điều chỉnh giao thông, mặc dù đã giảm ùn tắc cho khu vực này. Song, việc người dân không chấp hành hiệu lệnh, hay cố tình vi phạm đã khiến tình hình giao thông trở nên hỗn loạn...

Cao tốc Nha Trang sẽ kịp vận hành kỹ thuật vào tháng 6

Cao tốc Nha Trang sẽ kịp vận hành kỹ thuật vào tháng 6

Cao tốc Nha Trang-Cam Lâm là một trong 3 dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 1 (2017-2020) được đầu tư theo hình thức PPP (hợp tác công tư).Hiện dự án đang triển khai nước rút để vận hành kỹ thuật vào tháng 6, tiến tới đưa vào khai thác tháng 9/2023, vượt tiến độ 3 tháng.

Chuẩn hóa dữ liệu, cơ hội để quét sạch SIM “rác”

Chuẩn hóa dữ liệu, cơ hội để quét sạch SIM “rác”

Sắp đến hạn chót 31/3, thời điểm các thuê bao di động sẽ bị chặn liên lạc một chiều nếu không hoàn thiện việc chuẩn hóa thông tin. Đây là thách thức khi Viettel, VinaPhone, MobiFone đều có trên 1 triệu thuê bao di động có thông tin chưa khớp với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia.

Đánh phóng viên

Đánh phóng viên

Hành vi côn đồ với các phóng viên tác nghiệp đúng quy định nếu không bị xử lý nghiêm khắc, sẽ để lại hậu quả nặng nề hơn cả những vết thương. Đó là sự coi thường luật pháp, coi thường chức năng giám sát của báo chí và có thể khiến cái xấu lộng hành trong xã hội.

TP.HCM: Đóng cầu vượt Hoàng Hoa Thám theo giờ nhưng vẫn kẹt xe

TP.HCM: Đóng cầu vượt Hoàng Hoa Thám theo giờ nhưng vẫn kẹt xe

Từ ngày 24/2, cầu vượt Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình, TP.HCM) sẽ linh động cho lưu thông một chiều theo khung giờ nhất định để giảm ùn tắc cho trục đường Cộng Hòa - Trường Chinh và khu vực sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vào giờ cao điểm. Tuy nhiên, tình trạng ùn tắc vẫn thường xuyên xảy ra.

Kết nối vận chuyển hàng hóa giữa Quảng Ninh và Cần Thơ

Kết nối vận chuyển hàng hóa giữa Quảng Ninh và Cần Thơ

Tại Hội nghị lần thứ 34 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho biết, tỉnh sẽ khẩn trương xây dựng tuyến vận chuyển hàng giữa sân bay Vân Đồn và sân bay Cần Thơ để kết nối nhanh nhất với Đồng bằng sông Cửu Long.