Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Quảng Bình: Huy động tối đa nguồn lực, kiểm tra 24h/24h, xử lý mọi vi phạm ATGT

Hoàng Hà: Thứ bảy 27/01/2024, 20:56 (GMT+7)

Quảng Bình là địa bàn có tuyến QL1A, đường mòn Hồ Chí Minh và một số tuyến QL trọng điểm đi qua, thế nhưng xuyên suốt 14 năm qua tình hình TTATGT, tai nạn giao thông trên địa bàn và trên các tuyến QL được kéo giảm.

Tuy nhiên, lường trước những nguy cơ tiềm ẩn TNGT trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và các Lễ hội đầu xuân 2024, lực lượng CSGT - Công an tỉnh Quảng Bình đã bố trí hàng chục tổ công tác tuần tra kiểm soát trên các tuyến QL, đường mòn và các tổ 141-QB kiểm tra lưu động trên địa bàn các huyện về nồng độ cồn, khép kín địa bàn 24h/24h đảm bảo TTATGT.

Xung quanh các giải pháp triển khai cao điểm Tết Nguyên đán, PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với Thượng tá Đinh Cao Quang, Trưởng Phòng CSGT (Công an tỉnh Quảng Bình).

Thượng tá Đinh Cao Quang, Trưởng Phòng CSGT – Công an tỉnh Quảng Bình

Thượng tá Đinh Cao Quang, Trưởng Phòng CSGT – Công an tỉnh Quảng Bình

PV: Thực hiện chiến dịch đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo TTATGT dịp cao điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, kế hoạch của Phòng CSGT – Công an tỉnh Quảng Bình trong việc đảm bảo TTATGT dịp cao điểm Tết thế nào?

Thượng tá Đinh Cao Quang: Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an, Cục CSGT và Công an tỉnh Quảng Bình về mở đợt cao điểm đảm bảo ANTT, TTATGT dịp Tết Nguyên đán và các Lễ hội đầu xuân 2024, lực lượng CSGT – Công an tỉnh Quảng Bình đã tham mưu cho Thường vụ tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng như Trưởng ban ATGT tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc đảm bảo TTATGT.

Riêng lực lượng CSGT thực hiện theo Phương án 70 của Cục CSGT về đảm bảo TTATGT trên tuyến QL1A, chúng tôi đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện đảm bảo TTATGT trên các tuyến QL và trên tất cả các địa bàn của tỉnh, để nhân dân vui xuân đón tết được an toàn.

Trong đó, chúng tôi chú trọng công tác tuyên truyền trên tất cả các phương diện, phong phú về nội dung, hình thức, phù hợp với địa bàn, lứa tuổi, giới tính, làm sao để tất cả mọi người dân đều hiểu và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về ATGT.

Song song đó chúng tôi tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt là hành vi là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới TNGT như: Vi phạm nồng độ cồn, vi phạm tốc độ, đi không đúng phần đường. Chúng tôi còn huy động thêm các lực lượng cảnh sát khác, công an phường/xã vào việc tuần tra, kiểm soát, đảm bảo ATGT khu vực nông thôn, đảm bảo khép kín địa bàn 24h/24h.

Đồng thời qua triển khai nhiệm vụ, phát hiện ra những bất cập, tồn tại liên quan đến hạ tầng, là nguy cơ hoặc nguyên nhân gây ra TNGT, chúng tôi kiến nghị các cơ quan chức năng kịp thời khắc phục, sửa chữa đảm bảo hạ tầng đồng bộ, phục vụ tốt cho công tác đảm bảo TTATGT.

20240124_092653

PV: Trong đợt cao điểm này lực lượng CSGT – Công an tỉnh Quảng Bình còn tập trung xử lý các vi phạm về nồng độ cồn, ông đánh giá hiệu quả công tác này thế nào?

Thượng tá Đinh Cao Quang: Xác định vi phạm nồng độ cồn là một trong những nguyên nhân dẫn đến TNGT, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và Công an tỉnh, chúng tôi đã chủ động tuyên truyền và tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm, không có vùng cấm các trường vi phạm. Đặc biệt Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh Quảng Bình phải gương mẫu đi đầu, chấp hành nghiêm đã uống rượu bia là không lái xe. Thường vụ tỉnh ủy, Chủ tịch Ban ATGT tỉnh cũng đã quán triệt cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu chấp hành đã uống rượu bia là không lái xe.

Từ khi triển khai kế hoạch cao điểm tết về đảm bảo TTATGT chúng tôi đã xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Trong đó, trú trọng ở những khu vực đông dân cư, các quán nhậu, quán bar… Xác định đây là cuộc chiến lâu dài, dần tạo sự chuyển biến trong ý thức, nhận thức và dần hình thành văn hóa đã uống rượu bia là không điều khiển phương tiện, từ đó hạn chế tối đa TNGT do sử dụng rượu bia.

Lường trước những nguy cơ tiềm ẩn TNGT trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và các Lễ hội đầu xuân 2024, lực lượng CSGT - Công an tỉnh Quảng Bình đã bố trí hàng chục tổ công tác tuần tra kiểm soát trên các tuyến QL

Lường trước những nguy cơ tiềm ẩn TNGT trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và các Lễ hội đầu xuân 2024, lực lượng CSGT - Công an tỉnh Quảng Bình đã bố trí hàng chục tổ công tác tuần tra kiểm soát trên các tuyến QL

PV: Những giải pháp, phương án và những nội dung trọng tâm mà lực lượng CSGT – Công an tỉnh Quảng Bình sẽ triển khai trong năm 2024 là gì?

Thượng tá Đinh Cao Quang: Năm 2024 chúng tôi xác định bên cạnh những thuận lợi vẫn có những nguy cơ tiềm ẩn TNGT, phức tạp về TTATGT. Do vậy chúng tôi sẽ tăng cường công tác tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc đảm bảo TTATGT.

Đặc biệt thực hiện Chỉ thị 23 của Ban Bí thư và Chỉ thị số 10 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong đảm bảo TTATGT trong tình hình mới, chúng tôi đã quán triệt đến cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu trong việc chấp hành pháp luật về ATGT; phát động phong trào toàn dân tham gia đảm bảo TTATGT và tố giác các hành vi vi phạm đến các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm.

Đồng thời chúng tôi còn đặc biệt trú trọng công tác tuyên truyền, làm sao để mọi công dân đều hiểu, nắm vững pháp luật về ATGT, từ đó chấp hành tốt hơn; tuyên truyền các hình ảnh đẹp, gương người tốt việc tốt trong tham gia giao thông.

Đặc biệt, chúng tôi tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, huy động tối đa lực lượng, phương tiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đảm bảo công tác TTKS khép kín địa bàn, không chỉ trên các tuyến QL mà còn trên các tuyến giao thông nông thôn, đường liên thôn, liên xã, đảm bảo tất các tuyến đường, tất cả các hành vi vi phạm giao thông đều bị xử lý, dần thay đổi nhận thức, ý thức của người tham gia giao thông; dần hình thành thói quen và văn hóa khi tham gia giao thông, chấp hành pháp luật về ATGT ngày càng tốt hơn. 

PV: Xin cảm ơn Thượng tá Đinh Cao Quang.

Hoàng Hà/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Hiểm hoạ rình rập từ gần 3.300 lối đi tự mở qua đường sắt

Hiểm hoạ rình rập từ gần 3.300 lối đi tự mở qua đường sắt

Theo Cục Đường sắt có tới gần 50% vụ tai nạn đường sắt liên quan đến các lối đi tự mở. Mặc dù qua 3 năm triển khai đề án 358 của Thủ tướng Chính phủ đã xóa được gần 2.000 lối đi tự mở, nhưng hiện vẫn còn vẫn gần 3.300 vị trí.

Sau xử lý vài ngày, lòng đường lại thành bãi đỗ xe

Sau xử lý vài ngày, lòng đường lại thành bãi đỗ xe

Mỗi ngày, đoạn đường dài khoảng 500m trên đường Nghiêm Xuân Yêm đoạn qua khu đô thị Kim Văn- Kim Lũ bất đắc dĩ trở thành bãi đỗ xe tự phát, gây mất trật tự đô thị và làm ảnh hưởng lớn đến giao thông.

Hiến kế giảm ùn cho nút giao Nguyễn Trãi – Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển

Hiến kế giảm ùn cho nút giao Nguyễn Trãi – Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển

Ngã tư Nguyễn Trãi – Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển (quận Thanh Xuân, Hà Nội) từ lâu đã là một điểm nóng về giao thông khi lưu lượng phương tiện qua ngã tư này luôn đông đúc, đặc biệt là hướng Khuất Duy Tiến đi Nguyễn Xiển và ngược lại.

Điểm tựa giúp ngư dân an tâm vươn khơi bám biển

Điểm tựa giúp ngư dân an tâm vươn khơi bám biển

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển, cửa khẩu cảng và chăm lo cho đời sống nhân dân ở địa bàn biên giới, thời gian qua, Bộ đội Biên phòng Tp.HCM đã triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp, công tác biên phòng trong bảo vệ biên giới.