Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Quận Hà Đông (Hà Nội) đảm bảo an toàn PCCC tại các khu nhà trọ cao tầng

Như Ngọc: Thứ sáu 26/01/2024, 11:44 (GMT+7)

Thời điểm cận Tết, các ngành chức năng tại Hà Nội đang tăng cường những biện pháp đảm bảo an toàn PCCC, đặc biệt chú trọng đến loại hình nhà cho thuê trọ và nhà ở có nhiều căn hộ.

Theo thống kê trên địa bàn phường Mộ Lao (quận Hà Đông, Hà Nội) có 166 cơ sở cho thuê trọ, trong đó có 1 cơ sở nhà ở có nhiều chủ sở hữu (chung cư mini). Đáng chú ý, có một số nhà trọ được chuyển công năng sử dụng từ nhà ở sang thuê trọ.

Điều này dẫn đến nhiều bất cập, hạn chế về công tác phòng cháy chữa cháy như: chưa bảo đảm số lượng lối thoát nạn (đối với các nhà trọ từ 2 tầng trở lên), chưa trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy, nhận thức của các chủ nhà trọ và người thuê trọ chưa cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy cơ cháy, nổ xảy ra.

Theo ông Nguyễn Quang Tuấn – Phó Chủ tịch UBND phường Mộ Lao, để chủ động phòng ngừa cháy, nổ xảy ra tại các cơ sở kinh doanh nhà trọ, thời gian qua, UBND phường đã chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt và có hiệu quả các giải pháp bảo đảm an toàn về phòng cháy chữa cháy.

“Trong đó, đội PCCC&CNCH Công an quận Hà Đông và Công an phường Mộ Lao với vai trò nòng cốt đã tích cực tham mưu cho UBND đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của chủ cơ sở kinh doanh nhà trọ và người thuê trọ về công tác PCCC, cách sử dụng các thiết bị điện an toàn cũng như cảnh báo những tai nạn, rủi ro khi cháy nổ xảy ra”, ông Nguyễn Quang Tuấn cho biết thêm.

Lực lượng chức năng quận Hà Đông tuyên truyền công tác đảm bảo an toàn PCCC&CNCH tại các nhà trọ

Lực lượng chức năng quận Hà Đông tuyên truyền công tác đảm bảo an toàn PCCC&CNCH tại các nhà trọ

Trực tiếp kiểm tra, tuyên truyền tại khu nhà trọ số 8A-8B ngõ 1 đường 18M phường Mộ Lao (quận Hà Đông), với diện tích 120m2 (gồm 6 tầng, 1 tum) cơ sở cho thuê trọ này có tổng 30 phòng và thường xuyên có khoảng 60 người thuê trọ.

Ông Vi Ngọc Thảo – Quản lý khu trọ này cho biết: “Để đảm bảo an toàn phòng cháy tại khu nhà trọ, từ khi xây dựng, gia đình đã thiết kế cửa thoát hiểm, hệ thống báo cháy tự động, cũng như tuân thủ mọi quy định an toàn về PCCC. Mỗi tầng trang bị đầy đủ bình chữa cháy, camera giám sát, riêng tầng tum được mở thêm lối thoát nạn, trang bị thang dây… Đặc biệt lưu ý đến việc thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người thuê trọ cần đảm bảo an toàn cháy nổ, nhất là việc sử dụng điện, ga để đun nấu…”.

Là người đang thuê trọ tại tầng 3, anh Nguyễn Quang Đại cho biết: “Thời gian qua, liên tiếp xảy ra các vụ hỏa hoạn tại nhà trọ nên tôi cũng vô cùng lo lắng. Hiện tại, tôi cũng chỉ cố gắng an toàn hết sức có thể bằng những việc mình có thể làm được như sử dụng bếp từ thay bếp gas, tắt nóng lạnh khi không cần dùng, tuân thủ các yêu cầu PCCC mà chủ nhà đưa ra”.

Hệ thống báo cháy và chữa cháy được trang bị tại một nhà trọ trên địa bàn phường Mộ Lao (quận Hà Đông)

Hệ thống báo cháy và chữa cháy được trang bị tại một nhà trọ trên địa bàn phường Mộ Lao (quận Hà Đông)

Với thực trạng nhà cho thuê trọ như hiện nay luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy cao và ý thức chủ quan trong công tác PCCC của người sử dụng, xác định được tầm quan trọng của công tác PCCC tại các khu nhà trọ, thời gian qua, Công an phường Mộ Lao đã triển khai nhiều hoạt động hiệu quả.

Cụ thể, hướng dẫn, kiểm tra việc chấp hành các quy định về phòng cháy chữa cháy đối với các cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý của UBND phường. Trong đó, chủ động rà soát, lập danh sách và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xây dựng các phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ để tổ chức diễn tập tại các cơ sở kinh doanh nhà trọ.

Bên cạnh đó, theo Đại úy Nguyễn Ngọc Việt – Phó đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Hà Đông, thực hiện Kế hoạch số 386/KH-CAHN-PC07 của Công an Hà Nội, Đội PCCC&CNCH Công an quận Hà Đông đã triển khai cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm, đảm bảo an toàn PCCC và CNCH trong mùa hanh khô và Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đặc biệt chú trọng đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh kết hợp nhà ở, loại hình nhà trọ và căn hộ có nhiều chủ sở hữu.

“Thời gian tới, bên cạnh việc thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh nhà trọ khắc phục các bất cập, hạn chế trong công tác phòng cháy chữa cháy, lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình vi phạm. Trong đó, sẽ tham mưu Công an quận đề xuất Chủ tịch UBND quận chỉ đạo các cơ quan chức năng kiên quyết thu hồi giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở kinh doanh nhà trọ không bảo đảm các yêu cầu về an toàn phòng cháy chữa cháy”, Đại úy Nguyễn Ngọc Việt khẳng định.

Công an quận Hà Đông sẽ thường xuyên tuyên truyền đảm bảo an toàn PCCC&CNCH với các loại hình nhà trọ trong thời gian tới

Công an quận Hà Đông sẽ thường xuyên tuyên truyền đảm bảo an toàn PCCC&CNCH với các loại hình nhà trọ trong thời gian tới

Cùng với lực lượng chức năng, yếu tố quan trọng nhất để phòng cháy hiệu quả là các chủ nhà trọ và mỗi người thuê phải thường xuyên tự kiểm tra, nâng cao ý thức về phòng cháy, chữa cháy; chủ động trang bị các thiết bị chữa cháy tại chỗ, xây dựng phương án chữa cháy và ứng trực chữa cháy trong thời điểm nhiều người thuê trọ về quê nghỉ Tết, nhằm phòng cháy tốt và chữa cháy kịp thời, đặc biệt trong thời điểm Tết Nguyên đán đang đến gần./.

 

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Phân luồng xe khách đi làn trong cùng đường Phạm Hùng, có chặn được xe dù bến cóc?

Phân luồng xe khách đi làn trong cùng đường Phạm Hùng, có chặn được xe dù bến cóc?

Trước tình trạng xe khách sau khi xuất bến chạy với tốc độ rùa bò 2 bên đường Phạm Hùng để đón trả khách/đón trả hàng, gây nên ùn tắc giao thông vô cùng nhức nhối xung quanh khu vực Bến xe Mỹ Đình, lực lượng thanh tra giao thông đã đưa ra nhiều biện pháp ngăn chặn, xử lý nhưng không hiệu quả.

Cần sớm dẹp những điểm đón xe khách dọc cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình

Cần sớm dẹp những điểm đón xe khách dọc cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình

Chuyện xe khách, xe hợp đồng cố tình dừng đỗ đón trả khách trái phép tại đầu cao tốc tại Hà Nội thời gian qua không hiếm, lực lượng chức năng cũng dốc hết sức để xử lý và ngăn ngừa.

Bỏ đèn đếm ngược, vì sao nhiều tranh cãi?

Bỏ đèn đếm ngược, vì sao nhiều tranh cãi?

Bỏ đèn đếm ngược để giao thông an toàn hơn, thông minh hơn, nhưng vì sao nhiều tranh cãi, đến mức, việc thí điểm phải tạm dừng chỉ sau một thời gian ngắn, hoặc vừa đề xuất đã phải tính lên phương án điều chỉnh ngay?

Bamboo Airways lấy lại vị trí hãng bay đúng giờ nhất trong tháng 6/2024

Bamboo Airways lấy lại vị trí hãng bay đúng giờ nhất trong tháng 6/2024

Theo thống kê mới nhất của Cục Hàng không Việt Nam, Bamboo Airways là hãng bay đúng giờ nhất toàn ngành hàng trong tháng 6/2024, với tỷ lệ đúng giờ đạt 88,3% và không có chuyến bay nào bị hủy.

Xét xử 254 bị cáo trong đại án đăng kiểm

Xét xử 254 bị cáo trong đại án đăng kiểm

Sáng nay (18/7), theo kế hoạch TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử 254 bị cáo liên quan sai phạm xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam, các trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới và chi cục đăng kiểm phương tiện thuỷ nội địa trên địa bàn TP.HCM và nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Với nhiều “bệ đỡ tích cực”, du lịch có đà tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm

Với nhiều “bệ đỡ tích cực”, du lịch có đà tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm

Dù mới ở giữa cao điểm nghỉ hè song nhiều đơn vị, doanh nghiệp lưu trú cho biết tình hình hoạt động tương đối trầm lắng, doanh thu của dịch vụ du lịch nhìn chung không có nhiều khả qua, nhất là các chùm tuyến quốc tế.

Liên tiếp TNGT trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Tài xế có bị chói ánh nắng mặt trời?

Liên tiếp TNGT trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Tài xế có bị chói ánh nắng mặt trời?

Trong thời gian gần đây, trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng liên tiếp xảy ra những vụ TNGT nghiêm trọng. Bên cạnh các nguyên nhân về lưu lượng phương tiện gia tăng, do ý thức của tài xế..., một số tài xế phản ánh, họ bị ánh nắng chiếu liên tục vào mặt, khiến khả năng quan sát bị ảnh hưởng.