Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Quận Hà Đông (Hà Nội) đảm bảo an toàn PCCC tại các khu nhà trọ cao tầng

Như Ngọc: Thứ sáu 26/01/2024, 11:44 (GMT+7)

Thời điểm cận Tết, các ngành chức năng tại Hà Nội đang tăng cường những biện pháp đảm bảo an toàn PCCC, đặc biệt chú trọng đến loại hình nhà cho thuê trọ và nhà ở có nhiều căn hộ.

Theo thống kê trên địa bàn phường Mộ Lao (quận Hà Đông, Hà Nội) có 166 cơ sở cho thuê trọ, trong đó có 1 cơ sở nhà ở có nhiều chủ sở hữu (chung cư mini). Đáng chú ý, có một số nhà trọ được chuyển công năng sử dụng từ nhà ở sang thuê trọ.

Điều này dẫn đến nhiều bất cập, hạn chế về công tác phòng cháy chữa cháy như: chưa bảo đảm số lượng lối thoát nạn (đối với các nhà trọ từ 2 tầng trở lên), chưa trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy, nhận thức của các chủ nhà trọ và người thuê trọ chưa cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy cơ cháy, nổ xảy ra.

Theo ông Nguyễn Quang Tuấn – Phó Chủ tịch UBND phường Mộ Lao, để chủ động phòng ngừa cháy, nổ xảy ra tại các cơ sở kinh doanh nhà trọ, thời gian qua, UBND phường đã chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt và có hiệu quả các giải pháp bảo đảm an toàn về phòng cháy chữa cháy.

“Trong đó, đội PCCC&CNCH Công an quận Hà Đông và Công an phường Mộ Lao với vai trò nòng cốt đã tích cực tham mưu cho UBND đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của chủ cơ sở kinh doanh nhà trọ và người thuê trọ về công tác PCCC, cách sử dụng các thiết bị điện an toàn cũng như cảnh báo những tai nạn, rủi ro khi cháy nổ xảy ra”, ông Nguyễn Quang Tuấn cho biết thêm.

Lực lượng chức năng quận Hà Đông tuyên truyền công tác đảm bảo an toàn PCCC&CNCH tại các nhà trọ

Lực lượng chức năng quận Hà Đông tuyên truyền công tác đảm bảo an toàn PCCC&CNCH tại các nhà trọ

Trực tiếp kiểm tra, tuyên truyền tại khu nhà trọ số 8A-8B ngõ 1 đường 18M phường Mộ Lao (quận Hà Đông), với diện tích 120m2 (gồm 6 tầng, 1 tum) cơ sở cho thuê trọ này có tổng 30 phòng và thường xuyên có khoảng 60 người thuê trọ.

Ông Vi Ngọc Thảo – Quản lý khu trọ này cho biết: “Để đảm bảo an toàn phòng cháy tại khu nhà trọ, từ khi xây dựng, gia đình đã thiết kế cửa thoát hiểm, hệ thống báo cháy tự động, cũng như tuân thủ mọi quy định an toàn về PCCC. Mỗi tầng trang bị đầy đủ bình chữa cháy, camera giám sát, riêng tầng tum được mở thêm lối thoát nạn, trang bị thang dây… Đặc biệt lưu ý đến việc thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người thuê trọ cần đảm bảo an toàn cháy nổ, nhất là việc sử dụng điện, ga để đun nấu…”.

Là người đang thuê trọ tại tầng 3, anh Nguyễn Quang Đại cho biết: “Thời gian qua, liên tiếp xảy ra các vụ hỏa hoạn tại nhà trọ nên tôi cũng vô cùng lo lắng. Hiện tại, tôi cũng chỉ cố gắng an toàn hết sức có thể bằng những việc mình có thể làm được như sử dụng bếp từ thay bếp gas, tắt nóng lạnh khi không cần dùng, tuân thủ các yêu cầu PCCC mà chủ nhà đưa ra”.

Hệ thống báo cháy và chữa cháy được trang bị tại một nhà trọ trên địa bàn phường Mộ Lao (quận Hà Đông)

Hệ thống báo cháy và chữa cháy được trang bị tại một nhà trọ trên địa bàn phường Mộ Lao (quận Hà Đông)

Với thực trạng nhà cho thuê trọ như hiện nay luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy cao và ý thức chủ quan trong công tác PCCC của người sử dụng, xác định được tầm quan trọng của công tác PCCC tại các khu nhà trọ, thời gian qua, Công an phường Mộ Lao đã triển khai nhiều hoạt động hiệu quả.

Cụ thể, hướng dẫn, kiểm tra việc chấp hành các quy định về phòng cháy chữa cháy đối với các cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý của UBND phường. Trong đó, chủ động rà soát, lập danh sách và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xây dựng các phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ để tổ chức diễn tập tại các cơ sở kinh doanh nhà trọ.

Bên cạnh đó, theo Đại úy Nguyễn Ngọc Việt – Phó đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Hà Đông, thực hiện Kế hoạch số 386/KH-CAHN-PC07 của Công an Hà Nội, Đội PCCC&CNCH Công an quận Hà Đông đã triển khai cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm, đảm bảo an toàn PCCC và CNCH trong mùa hanh khô và Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đặc biệt chú trọng đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh kết hợp nhà ở, loại hình nhà trọ và căn hộ có nhiều chủ sở hữu.

“Thời gian tới, bên cạnh việc thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh nhà trọ khắc phục các bất cập, hạn chế trong công tác phòng cháy chữa cháy, lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình vi phạm. Trong đó, sẽ tham mưu Công an quận đề xuất Chủ tịch UBND quận chỉ đạo các cơ quan chức năng kiên quyết thu hồi giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở kinh doanh nhà trọ không bảo đảm các yêu cầu về an toàn phòng cháy chữa cháy”, Đại úy Nguyễn Ngọc Việt khẳng định.

Công an quận Hà Đông sẽ thường xuyên tuyên truyền đảm bảo an toàn PCCC&CNCH với các loại hình nhà trọ trong thời gian tới

Công an quận Hà Đông sẽ thường xuyên tuyên truyền đảm bảo an toàn PCCC&CNCH với các loại hình nhà trọ trong thời gian tới

Cùng với lực lượng chức năng, yếu tố quan trọng nhất để phòng cháy hiệu quả là các chủ nhà trọ và mỗi người thuê phải thường xuyên tự kiểm tra, nâng cao ý thức về phòng cháy, chữa cháy; chủ động trang bị các thiết bị chữa cháy tại chỗ, xây dựng phương án chữa cháy và ứng trực chữa cháy trong thời điểm nhiều người thuê trọ về quê nghỉ Tết, nhằm phòng cháy tốt và chữa cháy kịp thời, đặc biệt trong thời điểm Tết Nguyên đán đang đến gần./.

 

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Bị khởi tố do giao xe cho 'ma men' gây tai nạn chết người

Bị khởi tố do giao xe cho "ma men" gây tai nạn chết người

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn - Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nam thanh niên cho bạn nhậu mượn xe đi đón bạn gái gây tai nạn chết người.

Từ vụ tai nạn trên 'cao tốc 2 làn': Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Từ vụ tai nạn trên "cao tốc 2 làn": Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 3 người tử vongngày 18/2 vừa qua một lần nữa cho thấy việc tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư thực sự có vấn đề.

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Để phục vụ nhu cầu cấp gổi giấy phép lái xe của người dân từ cuối năm 2023, ngoài 2 điểm “một cửa” của tại đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công, Sở GTVT Hà Nội đã ủy quyền thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe tại 5 huyện.

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Phát triển mạng lưới đường sắt đô thị sẽ góp phần giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường của 2 thành phố. Đây cũng là nhiệm vụ Bộ Chính trị đã giao cho Hà Nội và TP.HCM thực hiện trong thời gian tới.

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Ngày 22/2, Tổng công ty đường sắt Việt Nam công bố lịch chạy tàu và chương trình khuyến mãi sau Tết Nguyên đán.

Gần 5.000 người tham dự lễ “Cung Nghinh Quan Thánh Đế Quân tuần du”

Gần 5.000 người tham dự lễ “Cung Nghinh Quan Thánh Đế Quân tuần du”

Sáng 22/2, gần 5.000 người tập trung tại quận 5 để cùng dự lễ diễu hành “Cung Nghinh Quan Thánh Đế Quân tuần du” - hoạt động mở đầu cho Tết Nguyên Tiêu của người Hoa, cầu Quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà, cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Trong khi nhiều người vẫn còn đang tận hưởng dư âm ngày tết, thì tại những khu chợ đầu mối trên địa bàn thành phố như chợ Long Biên, hoạt động trao đổi hàng hoá đã diễn ra tấp nập... Khu chợ họp gần như cả ngày, nhưng nhộn nhịp nhất bắt đầu vào lúc nửa đêm...