Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Phóng viên VOV Giao thông giành Giải thưởng “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”

Thái Sơn: Thứ tư 29/03/2023, 14:40 (GMT+7)

Sáng 29/3, tại Hà Nội, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tổ chức hội thảo “Tăng cường vai trò của báo chí trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa” và Lễ trao giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”.

Quang cảnh Hội thảo

Quang cảnh Hội thảo

Bên cạnh tổng kết những kết quả đạt được của dự án “Phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa”, những tác phẩm xuất sắc nhất của các phóng viên về chủ đề rác thải nhựa cũng được vinh danh trong sự kiện này.

Hội thảo có sự tham dự của gần 90 khách mời đến từ các đơn vị quản lý nhà nước về môi trường, doanh nghiệp, các tổ chức, nhà nghiên cứu, mạng lưới hoạt động trong lĩnh vực môi trường…

Bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ Vì tầm Vóc Việt phát biểu tại sự kiện

Bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ Vì tầm Vóc Việt phát biểu tại sự kiện

Bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ Vì tầm Vóc Việt cho biết: “Chúng tôi mong muốn những ý kiến đóng góp và các giải pháp hiệu quả trong truyền thông về rác thải nhựa của các khách mời sẽ mở ra nhiều chủ đề khai thác cho các phóng viên. Từ đó, việc truyền thông về môi trường được thực hiện hiệu quả hơn, từng bước thay đổi nhận thức của người dân và hình thành thói quen về lối sống phát triển bền vững”.

Theo bà Trần Thị Như Trang, mạng lưới “Phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa” được thành lập từ dự án đã phát huy hiệu quả khi các thành viên được tập huấn, hỗ trợ và tích cực thực hiện các tuyến bài về chủ đề này. 

Tại sự kiện, 11 giải thưởng đã được trao cho các nữ phóng viên và nhóm phóng viên  trong khuôn khổ giải thưởng “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường” - một trong 10 hoạt động của dự án.

Đây là những tác phẩm xuất sắc nhất vượt qua 57 tác phẩm dự thi thuộc 4 hạng mục là Báo in, Báo Điện tử, Phát thanh, Truyền hình từ các nữ nhà báo/phóng viên trên toàn quốc.

Giải thưởng là sự ghi nhận những thành tựu, đóng góp của các nữ nhà báo, phóng viên, biên tập viên trong sự nghiệp bảo vệ môi trường; đồng thời, phát huy vai trò tiên phong của các nữ nhà báo, phóng viên, biên tập viên trong việc phổ biến và khuyến khích cộng đồng thực hiện trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường. 

Phóng viên Đào Thị Hồng Lĩnh, Kênh VOV Giao giành giải Nhì với tác phẩm: Vị tiến sĩ hồi sinh đồi đá trơ trọi.

Phóng viên Đào Thị Hồng Lĩnh, Kênh VOV Giao giành giải Nhì với tác phẩm: Vị tiến sĩ hồi sinh đồi đá trơ trọi.

Đáng chú ý, năm nay với tác phẩm: “Vị tiến sĩ hồi sinh đồi đá trơ trọi”, phóng viên Đào Thị Hồng Lĩnh của Kênh VOV Giao đã xuất sắc giành giải Nhì ở hạng mục truyền hình.

“Vị tiến sĩ hồi sinh đồi đá trơ trọi” (Bản rút gọn video: "Khách sạn 5 sao trong lòng đất" trên vovgiaothong.vn) kể về hành trình hơn 10 năm kỳ công cải tạo ngọn đồi rộng 13ha toàn đá tảng trên nền đất bạc màu ở Tân Phú, Đồng Nai của Tiến sĩ khoa học Phạm Hồng Đức Phước.

Ông từng là giảng viên tại Đại học Nông Lâm, là chuyên gia về cây cacao và đảm nhiệm vị trí Phó ban Điều phối Chương trình Cacao Quốc gia. Ông cũng là một nông dân. Mười năm trước, sau khi nghỉ hưu, người thầy giáo quyết định trở về Đồng Nai để làm lâm nghiệp “fulltime”.

Vị tiến sĩ hồi sinh đồi đá trơ trọi

Nói về tác phẩm đạt giải này, Hồng Lĩnh chia sẻ: “Qua câu chuyện về Tiến sĩ Phạm Hồng Đức Phước ở đồi đá, chúng tôi mong muốn truyền thông tích cực hơn nữa ý thức bảo vệ môi trường đến cộng đồng. Hy vọng nỗ lực của vị "tiến sĩ nông dân" sẽ lan tỏa sẽ lan tỏa và truyền cảm hứng cho mọi người”.

Hồng Lĩnh tham gia thảo luận tại Hội thảo “Tăng cường vai trò của báo chí trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa”

Hồng Lĩnh tham gia thảo luận tại Hội thảo “Tăng cường vai trò của báo chí trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa”

Đánh giá cao ý nghĩa của buổi Hội thảo “Tăng cường vai trò của báo chí trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa”, phóng viên Hồng Lĩnh cho biết thêm: “Buổi Hội thảo hôm nay mang lại rất nhiều giá trị cho bản thân tôi, các phóng viên viết về môi trường và cả cơ quan chức năng tham dự sự kiện. Các chủ đề được phân tích với góc nhìn đa chiều để có thể tiệm cận hơn với giải pháp phóng viên đưa ra. Tôi hy vọng sẽ có nhiều hơn nữa những hội thảo như thế này để có thể tạo ra mạng lưới báo chí viết về đề tài môi trường, có tiếng nói nhiều hơn nữa đối với cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực môi trường”.

Lễ trao Giải thưởng báo chí “Nữ Phóng viên Tiên phong vì Môi trường” là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án "Phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa" được thực hiện bởi Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, với sự tài trợ của Mạng lưới Báo chí Toàn cầu (Earth Journalism Network) và Công ty Cổ phần Tetra Pak Việt Nam.

Ngoài việc tôn vinh đóng góp của các phóng viên nữ, Giải thưởng còn là sự kiện nhằm phát huy vai trò tiên phong của các nữ nhà báo, phóng viên, biên tập viên trong việc phổ biến và khuyến khích cộng đồng thực hiện trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường.

Thái Sơn/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Phân luồng giao thông phục vụ thi công Đại lộ Thăng Long

Phân luồng giao thông phục vụ thi công Đại lộ Thăng Long

Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo phương án phân luồng và tổ chức giao thông trong thời gian thi công gói thầu số 4 thuộc Dự án sửa chữa, đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến Đại lộ Thăng Long, đoạn Km9+000 - Km11+000 (phía cao tốc trái), địa bàn xã An Khánh.

Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Giá xăng tại kỳ điều hành hôm nay (11/12) quay đầu đi xuống sau khi tăng vào tuần trước. Còn giá dầu diesel vẫn trong xu hướng giảm.

'Mắt thần' AI và việc xử phạt 'không vùng cấm' tại Thanh Hóa

"Mắt thần" AI và việc xử phạt "không vùng cấm" tại Thanh Hóa

Thanh Hóa – địa bàn rộng lớn nhất nhì cả nước, nơi có những tuyến huyết mạch Bắc – Nam chạy qua với lưu lượng phương tiện khổng lồ mỗi ngày. Đảm bảo an toàn trên những cung đường ấy chưa bao giờ là bài toán dễ dàng, đặc biệt là trong giai đoạn cao điểm cuối năm.

Vì sao việc độ xe ở Việt Nam không được khuyến khích?

Vì sao việc độ xe ở Việt Nam không được khuyến khích?

Có rất nhiều lý do khiến người sử dụng ô tô mong muốn được gắn thêm phụ kiện để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, việc đó, còn gọi là "độ xe" vốn không dễ dàng ở Việt Nam. Phải chăng chúng ta đang quá cứng nhắc trong vấn đề này?

Tổng kiểm soát xe khách trước khi vào cao tốc

Tổng kiểm soát xe khách trước khi vào cao tốc

Sau vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi ngày 9/12, Cục CSGT tiến hành tổng kiểm soát đối với xe kinh doanh vận tải hành khách trước khi lưu thông vào các tuyến cao tốc từ 12h ngày 10/12/2025 cho đến khi có mệnh lệnh kết thúc.

Kiểm tra xe khách trên cao tốc: Xử lý hơn 100 vi phạm trong một ngày

Kiểm tra xe khách trên cao tốc: Xử lý hơn 100 vi phạm trong một ngày

Trong ngày 10/12, lực lượng CSGT đường bộ cao tốc triển khai kiểm tra theo kế hoạch chuyên đề, kiểm soát hơn 1.000 phương tiện và phát hiện 109 trường hợp vi phạm.

Hà Nội: Gần 1.200 xe tải, xe đầu kéo vi phạm sau hơn 1 tháng

Hà Nội: Gần 1.200 xe tải, xe đầu kéo vi phạm sau hơn 1 tháng

Thực hiện kế hoạch của Công an thành phố Hà Nội, trong hơn một tháng qua, lực lượng Cảnh sát giao thông đã tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động vận tải hàng hóa trên địa bàn Thủ đô.