Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Phóng viên VOV Giao thông giành Giải thưởng “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”

Thái Sơn: Thứ tư 29/03/2023, 14:40 (GMT+7)

Sáng 29/3, tại Hà Nội, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tổ chức hội thảo “Tăng cường vai trò của báo chí trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa” và Lễ trao giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”.

Quang cảnh Hội thảo

Quang cảnh Hội thảo

Bên cạnh tổng kết những kết quả đạt được của dự án “Phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa”, những tác phẩm xuất sắc nhất của các phóng viên về chủ đề rác thải nhựa cũng được vinh danh trong sự kiện này.

Hội thảo có sự tham dự của gần 90 khách mời đến từ các đơn vị quản lý nhà nước về môi trường, doanh nghiệp, các tổ chức, nhà nghiên cứu, mạng lưới hoạt động trong lĩnh vực môi trường…

Bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ Vì tầm Vóc Việt phát biểu tại sự kiện

Bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ Vì tầm Vóc Việt phát biểu tại sự kiện

Bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ Vì tầm Vóc Việt cho biết: “Chúng tôi mong muốn những ý kiến đóng góp và các giải pháp hiệu quả trong truyền thông về rác thải nhựa của các khách mời sẽ mở ra nhiều chủ đề khai thác cho các phóng viên. Từ đó, việc truyền thông về môi trường được thực hiện hiệu quả hơn, từng bước thay đổi nhận thức của người dân và hình thành thói quen về lối sống phát triển bền vững”.

Theo bà Trần Thị Như Trang, mạng lưới “Phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa” được thành lập từ dự án đã phát huy hiệu quả khi các thành viên được tập huấn, hỗ trợ và tích cực thực hiện các tuyến bài về chủ đề này. 

Tại sự kiện, 11 giải thưởng đã được trao cho các nữ phóng viên và nhóm phóng viên  trong khuôn khổ giải thưởng “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường” - một trong 10 hoạt động của dự án.

Đây là những tác phẩm xuất sắc nhất vượt qua 57 tác phẩm dự thi thuộc 4 hạng mục là Báo in, Báo Điện tử, Phát thanh, Truyền hình từ các nữ nhà báo/phóng viên trên toàn quốc.

Giải thưởng là sự ghi nhận những thành tựu, đóng góp của các nữ nhà báo, phóng viên, biên tập viên trong sự nghiệp bảo vệ môi trường; đồng thời, phát huy vai trò tiên phong của các nữ nhà báo, phóng viên, biên tập viên trong việc phổ biến và khuyến khích cộng đồng thực hiện trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường. 

Phóng viên Đào Thị Hồng Lĩnh, Kênh VOV Giao giành giải Nhì với tác phẩm: Vị tiến sĩ hồi sinh đồi đá trơ trọi.

Phóng viên Đào Thị Hồng Lĩnh, Kênh VOV Giao giành giải Nhì với tác phẩm: Vị tiến sĩ hồi sinh đồi đá trơ trọi.

Đáng chú ý, năm nay với tác phẩm: “Vị tiến sĩ hồi sinh đồi đá trơ trọi”, phóng viên Đào Thị Hồng Lĩnh của Kênh VOV Giao đã xuất sắc giành giải Nhì ở hạng mục truyền hình.

“Vị tiến sĩ hồi sinh đồi đá trơ trọi” (Bản rút gọn video: "Khách sạn 5 sao trong lòng đất" trên vovgiaothong.vn) kể về hành trình hơn 10 năm kỳ công cải tạo ngọn đồi rộng 13ha toàn đá tảng trên nền đất bạc màu ở Tân Phú, Đồng Nai của Tiến sĩ khoa học Phạm Hồng Đức Phước.

Ông từng là giảng viên tại Đại học Nông Lâm, là chuyên gia về cây cacao và đảm nhiệm vị trí Phó ban Điều phối Chương trình Cacao Quốc gia. Ông cũng là một nông dân. Mười năm trước, sau khi nghỉ hưu, người thầy giáo quyết định trở về Đồng Nai để làm lâm nghiệp “fulltime”.

Vị tiến sĩ hồi sinh đồi đá trơ trọi

Nói về tác phẩm đạt giải này, Hồng Lĩnh chia sẻ: “Qua câu chuyện về Tiến sĩ Phạm Hồng Đức Phước ở đồi đá, chúng tôi mong muốn truyền thông tích cực hơn nữa ý thức bảo vệ môi trường đến cộng đồng. Hy vọng nỗ lực của vị "tiến sĩ nông dân" sẽ lan tỏa sẽ lan tỏa và truyền cảm hứng cho mọi người”.

Hồng Lĩnh tham gia thảo luận tại Hội thảo “Tăng cường vai trò của báo chí trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa”

Hồng Lĩnh tham gia thảo luận tại Hội thảo “Tăng cường vai trò của báo chí trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa”

Đánh giá cao ý nghĩa của buổi Hội thảo “Tăng cường vai trò của báo chí trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa”, phóng viên Hồng Lĩnh cho biết thêm: “Buổi Hội thảo hôm nay mang lại rất nhiều giá trị cho bản thân tôi, các phóng viên viết về môi trường và cả cơ quan chức năng tham dự sự kiện. Các chủ đề được phân tích với góc nhìn đa chiều để có thể tiệm cận hơn với giải pháp phóng viên đưa ra. Tôi hy vọng sẽ có nhiều hơn nữa những hội thảo như thế này để có thể tạo ra mạng lưới báo chí viết về đề tài môi trường, có tiếng nói nhiều hơn nữa đối với cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực môi trường”.

Lễ trao Giải thưởng báo chí “Nữ Phóng viên Tiên phong vì Môi trường” là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án "Phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa" được thực hiện bởi Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, với sự tài trợ của Mạng lưới Báo chí Toàn cầu (Earth Journalism Network) và Công ty Cổ phần Tetra Pak Việt Nam.

Ngoài việc tôn vinh đóng góp của các phóng viên nữ, Giải thưởng còn là sự kiện nhằm phát huy vai trò tiên phong của các nữ nhà báo, phóng viên, biên tập viên trong việc phổ biến và khuyến khích cộng đồng thực hiện trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường.

Ý kiến của bạn
Bắt giữ đối tượng 7 năm lẩn trốn vì tội 'giết người' tại bãi giữa sông Hồng

Bắt giữ đối tượng 7 năm lẩn trốn vì tội 'giết người' tại bãi giữa sông Hồng

Sau 7 năm lẩn trốn vì tội giết người, đối tượng Đỗ Duy Hằng (SN 1984, ở Gia Lâm, Hà Nội) đã bị Thủy đoàn I (Cục CSGT) và Cục Cảnh sát hình sự bắt giữ trên bè tại bãi giữa sông Hồng vào chiều 31/5. Đây là kẻ giết người đã bị Công an huyện Gia Lâm khởi tố từ năm 2017.

Cấm xe khách giường nằm vào nội đô và kiến nghị của doanh nghiệp

Cấm xe khách giường nằm vào nội đô và kiến nghị của doanh nghiệp

Mới đây, Sở GTVT TP.HCM có văn bản lấy ý kiến các tổ chức, cơ quan, đơn vị có liên quan về đề xuất cấm xe khách giường nằm lưu thông vào nội đô 24/24h, qua đó có cơ sở báo cáo UBND thành phố phê duyệt chủ trương thực hiện.

Hà Nội và giấc mơ dang dở về bãi đỗ xe

Hà Nội và giấc mơ dang dở về bãi đỗ xe

Năm 2023 là tròn 20 năm kể từ ngày Hà Nội công bố Quyết định số 165 phê duyệt quy hoạch mạng lưới các điểm đỗ xe và bãi đỗ xe công cộng định hướng đến năm 2020.

Ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn từ các doanh nghiệp vận tải

Ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn từ các doanh nghiệp vận tải

Ngăn chặn các trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn cần kết hợp nhiều giải pháp từ cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải và bản thân những người tham gia giao thông.

Hà Nội: Điều chỉnh nút giao Lê Trọng Tấn và cầu Định Công từ ngày 3/6

Hà Nội: Điều chỉnh nút giao Lê Trọng Tấn và cầu Định Công từ ngày 3/6

Từ ngày 3/6, Sở GTVT Hà Nội sẽ thực hiện điều chỉnh giao thông tại 2 nút giao quan trọng là cầu Định Công (quận Hoàng Mai) và Lê Trọng Tấn - Quang Trung - Văn Khê (quận Hà Đông) nhằm giảm ùn tắc và tăng an toàn cho người tham gia giao thông.

Mù mờ thông tin đơn hàng “bom” - nguy cơ mất tiền mua bực bội

Mù mờ thông tin đơn hàng “bom” - nguy cơ mất tiền mua bực bội

Thời gian gần đây trên mạng xã hội xuất hiện trào lưu kinh doanh đơn hàng “bom”. Đây là sản phẩm được người bán quảng cáo là gom ngẫu nhiên các đơn hàng bị hủy, hoàn lại do người mua không nhận.

Cấm xe giường nằm vào nội đô: Cần giải pháp đồng bộ và khả thi

Cấm xe giường nằm vào nội đô: Cần giải pháp đồng bộ và khả thi

TP.HCM đang lấy ý kiến về việc điều chỉnh nâng thời gian cấm xe khách giường nằm lưu thông vào nội đô từ 6h – 22h lên 24/24h, nhằm xử lý quyết liệt hơn tình trạng “xe dù, bến cóc” bấy lâu nay. Đề xuất mới này sẽ tác động thế nào đến hoạt động kinh doanh chở khách của doanh nghiệp?