Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Từ điển thị dân

Out trình

Phạm Thái: Chủ nhật 11/12/2022, 09:38 (GMT+7)

Từ out trình được dùng để ghi nhận khả năng, trình độ của một ai đó, hay một nhóm nào đó, vượt trội hơn với những người còn lại. Thậm chí, là không cùng đẳng cấp. Từ này cũng dùng để chỉ chiến thắng.

"Hát như O sen thì out trình rồi. Biến hoá khôn lường ai chơi lại được!"

"Hôm nay HLV Maroc out trình rồi. Mời Tây Bán Nhà về nước mới ghê chứ!"

Ảnh minh họa Internet

Ảnh minh họa Internet

Out trình hay out chình là gì mà nửa Tây nửa Ta nhưng lại được dùng rất phổ biến, đặc biệt là trên mạng xã hội và cộng đồng GenZ.

Out là một từ tiếng Anh có nghĩa là ngoài hay vượt. Trình là một từ tiếng Việt, là viết tắt của “trình độ”. Khi ghép lại, out trình có nghĩa là trình độ, khả năng vượt cao hơn mặt bằng chung, không có đối thủ. Từ out trình được dùng để ghi nhận khả năng, trình độ của một ai đó, hay một nhóm nào đó, vượt trội hơn với những người còn lại. Thậm chí, là không cùng đẳng cấp. Từ này cũng dùng để chỉ chiến thắng.

Từ out trình được dùng phổ biến đầu tiên là trong cộng đồng game thủ, đặc biệt là trong game Liên minh huyền thoại. Các game thủ dùng từ này tỏ ý tôn trọng nhau, tôn trọng những người có lối đánh hay, chiến thuật đỉnh cao, kỹ thuật điêu luyện.

Out trình cũng được sử dụng rộng rãi trong thể thao, nhất là trong bóng đá. Khi một trận bóng có tỷ số quá chênh lệch, thường là 3 bàn trở lên, thì đội chiến thắng out trình so với đối thủ. Một cầu thủ nào đó chơi tốt trong trận đấu hay trong sự nghiệp, cũng có thể được khen tặng là out trình.

Huấn luyện viên, trước các chiến thắng oanh liệt của đội bóng do mình dẫn dắt cũng được gọi là out trình.

Mở rộng ra nữa, bất kỳ sự kiện nào có tính chất tranh đấu, ganh đua, thì từ out trình cũng có thể được sử dụng để mô tả về người chơi, về sản phẩm của họ, ví dụ như một bài hát, hoặc về chính trận đấu của họ.

Ví dụ như trong các cuộc thi âm nhạc, trong màn đối kháng – battle, cả hai đối thủ đều quá nặng ký thì bản thân họ cũng out trình mà trận đấu đó cũng được coi là một trận đấu out trình so với các màn biểu diễn còn lại.

Out trình có thể được coi là một số ít trong số các từ được GenZ dùng phổ biến nhưng lại không mang yếu tố tiêu cực, hài hước hay giễu nhại. Đây là một từ hoàn toàn tích cực, mà ý nghĩa tôn trọng, khuyến khích, thậm chí là tự hào. Kiểu như sau các chiến thắng của đội tuyển Việt Nam trên đấu trường quốc tế hiện nay, giới trẻ có thể vênh vang nói “Tuyển Việt Nam out trình Đông Nam Á rồi”!

Đó là một sự tự hào không hề nhẹ!

Phạm Thái/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Giới hạn nồng cộ cồn ở lái xe: Cân nhắc sao giữa khoa học và thực tiễn?

Giới hạn nồng cộ cồn ở lái xe: Cân nhắc sao giữa khoa học và thực tiễn?

Bộ Y tế vừa lấy ý kiến các chuyên gia, đơn vị chuyên môn để làm cơ sở đề xuất, xác định nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở của người điều khiển phương tiện giao thông.

Lắng nghe mạng xã hội để kéo gần khoảng cách chính quyền với nhân dân

Lắng nghe mạng xã hội để kéo gần khoảng cách chính quyền với nhân dân

Mới đây Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TP.HCM chính thức đưa phần mềm lắng nghe mạng xã hội (HCMC SocialBeat) đi vào hoạt động để nâng cao công tác quản lý nhà nước nói chung, quản lý xã hội số nói riêng.

Tai nạn tại ngã 4 An Sương, 2 người tử vong

Tai nạn tại ngã 4 An Sương, 2 người tử vong

2 người đi xe máy tử vong khi va chạm với xe tải ngay tại ngã 4 An Sương.

Đồng USD mạnh gây sức ép lên giá hàng hóa nguyên liệu thế giới

Đồng USD mạnh gây sức ép lên giá hàng hóa nguyên liệu thế giới

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch hôm qua (28/2), 21 trên tổng số 31 mặt hàng đang được giao dịch liên thông thế giới tại MXV đồng loạt giảm giá.

Doanh nghiệp đối mặt áp lực đến hạn trả nợ trái phiếu hàng nghìn tỷ đồng

Doanh nghiệp đối mặt áp lực đến hạn trả nợ trái phiếu hàng nghìn tỷ đồng

Áp lực trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn năm 2024 vẫn còn lớn; trong đó, nhiều doanh nghiệp cần thanh toán hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu đến hạn cho nhà đầu tư.

‘Địa ngục’ vỉa hè: Mất ATGT và ảnh hưởng cuộc sống người dân

‘Địa ngục’ vỉa hè: Mất ATGT và ảnh hưởng cuộc sống người dân

Đá lát nứt vỡ, rác thải chất thành đống hay những chiếc xe đạp bị bỏ rơi khiến nhiều hè phố ở nước Anh được ví như ‘địa ngục’.

Giá xăng tăng trở lại, dầu giảm

Giá xăng tăng trở lại, dầu giảm

Từ 15h hôm nay (29/02), mỗi lít xăng tăng từ 280-330 đồng, các mặt hàng dầu (trừ mazut) giảm 140 đồng tùy loại.