Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Từ điển thị dân

Out trình

Phạm Thái: Chủ nhật 11/12/2022, 09:38 (GMT+7)

Từ out trình được dùng để ghi nhận khả năng, trình độ của một ai đó, hay một nhóm nào đó, vượt trội hơn với những người còn lại. Thậm chí, là không cùng đẳng cấp. Từ này cũng dùng để chỉ chiến thắng.

"Hát như O sen thì out trình rồi. Biến hoá khôn lường ai chơi lại được!"

"Hôm nay HLV Maroc out trình rồi. Mời Tây Bán Nhà về nước mới ghê chứ!"

Ảnh minh họa Internet

Ảnh minh họa Internet

Out trình hay out chình là gì mà nửa Tây nửa Ta nhưng lại được dùng rất phổ biến, đặc biệt là trên mạng xã hội và cộng đồng GenZ.

Out là một từ tiếng Anh có nghĩa là ngoài hay vượt. Trình là một từ tiếng Việt, là viết tắt của “trình độ”. Khi ghép lại, out trình có nghĩa là trình độ, khả năng vượt cao hơn mặt bằng chung, không có đối thủ. Từ out trình được dùng để ghi nhận khả năng, trình độ của một ai đó, hay một nhóm nào đó, vượt trội hơn với những người còn lại. Thậm chí, là không cùng đẳng cấp. Từ này cũng dùng để chỉ chiến thắng.

Từ out trình được dùng phổ biến đầu tiên là trong cộng đồng game thủ, đặc biệt là trong game Liên minh huyền thoại. Các game thủ dùng từ này tỏ ý tôn trọng nhau, tôn trọng những người có lối đánh hay, chiến thuật đỉnh cao, kỹ thuật điêu luyện.

Out trình cũng được sử dụng rộng rãi trong thể thao, nhất là trong bóng đá. Khi một trận bóng có tỷ số quá chênh lệch, thường là 3 bàn trở lên, thì đội chiến thắng out trình so với đối thủ. Một cầu thủ nào đó chơi tốt trong trận đấu hay trong sự nghiệp, cũng có thể được khen tặng là out trình.

Huấn luyện viên, trước các chiến thắng oanh liệt của đội bóng do mình dẫn dắt cũng được gọi là out trình.

Mở rộng ra nữa, bất kỳ sự kiện nào có tính chất tranh đấu, ganh đua, thì từ out trình cũng có thể được sử dụng để mô tả về người chơi, về sản phẩm của họ, ví dụ như một bài hát, hoặc về chính trận đấu của họ.

Ví dụ như trong các cuộc thi âm nhạc, trong màn đối kháng – battle, cả hai đối thủ đều quá nặng ký thì bản thân họ cũng out trình mà trận đấu đó cũng được coi là một trận đấu out trình so với các màn biểu diễn còn lại.

Out trình có thể được coi là một số ít trong số các từ được GenZ dùng phổ biến nhưng lại không mang yếu tố tiêu cực, hài hước hay giễu nhại. Đây là một từ hoàn toàn tích cực, mà ý nghĩa tôn trọng, khuyến khích, thậm chí là tự hào. Kiểu như sau các chiến thắng của đội tuyển Việt Nam trên đấu trường quốc tế hiện nay, giới trẻ có thể vênh vang nói “Tuyển Việt Nam out trình Đông Nam Á rồi”!

Đó là một sự tự hào không hề nhẹ!

Ý kiến của bạn
Kết nối vận chuyển hàng hóa giữa Quảng Ninh và Cần Thơ

Kết nối vận chuyển hàng hóa giữa Quảng Ninh và Cần Thơ

Tại Hội nghị lần thứ 34 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho biết, tỉnh sẽ khẩn trương xây dựng tuyến vận chuyển hàng giữa sân bay Vân Đồn và sân bay Cần Thơ để kết nối nhanh nhất với Đồng bằng sông Cửu Long.

Đánh phóng viên

Đánh phóng viên

Hành vi côn đồ với các phóng viên tác nghiệp đúng quy định nếu không bị xử lý nghiêm khắc, sẽ để lại hậu quả nặng nề hơn cả những vết thương. Đó là sự coi thường luật pháp, coi thường chức năng giám sát của báo chí và có thể khiến cái xấu lộng hành trong xã hội.

Rào cản hay cơ hội?

Rào cản hay cơ hội?

Việc thực hiện cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn đã đem lại hiệu quả thiết thực trong việc kéo giảm TNGT, trật tự an toàn xã hội. Sự chuyển dịch về thói quen của một bộ phận không nhỏ người tham gia giao thông cũng cho thấy tín hiệu tích cực về trách nhiệm cá nhân với cộng đồng.

Chỉ còn 47 trung tâm đăng kiểm đang tạm thời đóng cửa trên cả nước

Chỉ còn 47 trung tâm đăng kiểm đang tạm thời đóng cửa trên cả nước

Thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, tính đến sáng 28/3, toàn quốc có 234 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động (đạt 83%); chỉ còn 47 trạm đang tạm thời đóng cửa (chiếm 17%).

Mặt bằng “vàng” ế ẩm

Mặt bằng “vàng” ế ẩm

Suy thoái kinh tế toàn cầu và cả đại dịch COVID-19 vừa qua đã khiến giới kinh doanh “lao đao”.Điều này thể hiện rất rõ ở TP.HCM, một đô thị vốn được coi là địa phương có không khí kinh doanh sôi động. Nhiều mặt bằng ở những vị trí “vàng” đã được trả lại và chủ nhà cũng rất khó tìm người thuê.

Giá chung cư cho thuê tăng đột biến

Giá chung cư cho thuê tăng đột biến

Chung cư là loại hình bất động sản bán duy nhất có mức độ quan tâm tăng trong 2 tháng đầu năm nay, với mức tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi các loại hình khác đều giảm từ 17 – 54%.

Cần tăng cường cơ chế giám sát nuôi con sau ly hôn hoặc ly thân

Cần tăng cường cơ chế giám sát nuôi con sau ly hôn hoặc ly thân

Vụ việc mẹ đẻ và cha dượng có dấu hiệu bạo hành, thậm chí ép con trai 3 tuổi dùng chất nghi là ma túy xảy ra mới đây khiến dư luận hết sức bất bình trước sự vô cảm, thờ ơ, thiếu trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ con nhỏ của người mẹ.