Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Podcast

Ổn định nơi ăn, chỗ ở: Cần thực hiện rốt ráo để cán bộ an tâm công tác

Nhật Minh: Thứ tư 16/07/2025, 20:12 (GMT+7)

Không chỉ thay đổi môi trường làm việc mà điều kiện sinh hoạt, ăn ở cũng đặt ra nhiều thách thức trong quá trình thích nghi sau sáp nhập. Việc sớm ổn định nơi ăn, chỗ ở trở thành điều kiện đầu tiên và vô cùng quan trọng để mỗi cán bộ, công chức an tâm công tác, sẵn sàng cống hiến lâu dài.

Sinh sống và làm việc tại Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang cũ hơn 15 năm, nơi ăn chốn ở đã dần ổn định. Thế nhưng, khi có chủ trương sáp nhập tỉnh và thực hiện mô chính quyền địa phương hai cấp, chị Nguyễn Thị Phiêu, cán bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang cũ sẵn sàng gác lại niềm vui riêng, lên đường nhận nhiệm vụ mới tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ. Mỗi ngày, chị vượt hơn 100km bằng xe máy cả đi và về từ nhà ở phường Vị Thanh đến cơ quan làm việc tại thành phố Cần Thơ, rồi trở về khi trời đã tối.

Chị Nguyễn Thị Phiêu, bày tỏ: Chị cũng mong muốn có nơi ở ổn định, trước tiên là cho mình và quan trọng nữa cho con, tại vì con cũng đang trong tuổi đi học. Ổn định mình mới yên tâm công tác. Chị dự kiến mua nhà khoảng 1,2 tỷ. Giá nhà còn mua về hoàn thiện bên trong nữa, đó là mức sống trung bình chứ mình hong có đầu tư về cơ sở vật chất bên trong.

Không riêng chị Phiêu, nhiều cán bộ sau sáp nhập ở Hậu Giang và Sóc Trăng cũ cũng đang trong tình cảnh tương tự. Nhiều người mong muốn sở hữu một mái nhà với giá cả phù hợp gần đơn vị mới để an tâm công tác. Nắm bắt được thực tế đó, Công ty Cổ phần Nam Long Mekong đã và đang triển khai hàng loạt dự án nhà ở xã hội, góp phần tạo điều kiện an cư cho người thu nhập thấp, cán bộ, công chức tiếp cận.

Đến nay, Công ty đã triển khai tổng cộng 1.788 căn hộ nhà ở xã hội. Trong đó, hai dự án là Chung cư Nhà ở xã hội Nam Long Hồng Phát; Chung cư Nhà ở xã hội Nam Long 2 có 1.117 căn hộ đã hoàn tất, bàn giao, cư dân đã vào ở ổn định. Riêng block mới khởi công từ cuối tháng 6 vừa qua, gồm 671 căn hộ, dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm sau. Mỗi căn hộ có mức giá trung bình từ 800 triệu đến hơn 1 tỷ đồng, phù hợp với khả năng tài chính của cán bộ, công chức, viên chức trẻ và người thu nhập thấp đang sinh sống, làm việc tại đô thị. Không chỉ là chỗ ở, những căn hộ này còn mang lại giá trị nhân văn sâu sắc, giúp người lao động, nhất là cán bộ sau sáp nhập, ổn định nơi ăn chốn ở, yên tâm cống hiến lâu dài cho địa phương.

Ông Trần Đức Quang, Giám đốc Công ty Cổ phần Nam Long Mekong cho biết: Nhà ở xã hội đây là chủ trương rất là đúng đắn của Chính phủ, để tiếp cận các nguồn nhà ở xã hội hiện có nên liên hệ với đội ngũ tư vấn của chủ đầu tư hoặc đến trực tiếp văn phòng của công ty, có đội ngũ tư vấn các bạn sẽ tư vấn rất là cụ thể và các hồ sơ đăng ký là hoàn toàn miễn phí. Khách hàng chỉ thanh toán căn hộ sau khi hồ sơ của mình được Sở Xây dựng xét duyệt và không phát sinh phí tư vấn. Hiện nay do nhu cầu tăng cao, nên có nhiều đối tượng xấu trục lợi, thu tiền tư vấn, môi giới, cam kết chọn căn với chủ đầu tư Nam Long là hoàn toàn không có chuyện đó.

Về phía thành phố Cần Thơ, Sở Xây dựng cũng đang triển khai nhiều phương án để giải quyết nhu cầu nhà ở công vụ. Thành phố đã lên kế hoạch cải tạo, sửa chữa các nhà khách hiện có, đồng thời Sở Xây dựng cũng rà soát các căn nhà ở cũ và nhà ở công vụ thuộc tài sản công để chuyển đổi công năng, cải tạo sửa chữa. HĐND thành phố đã thống nhất sử dụng ngân sách nhà nước để đầu tư xây dựng 310 căn với kinh phí khoảng 365 tỷ đồng. Ngoài ra, thành phố cũng có khoảng 500 căn nhà ở xã hội đang triển khai tại các dự án, dành cho các đối tượng đủ điều kiện.

Theo kế hoạch phát triển nhà ở xã hội giai đoạn đến hết năm 2025 và giai đoạn 2026-2030, Cần Thơ phấn đấu đến năm 2030 sẽ hoàn thành ít nhất 9.100 căn nhà ở xã hội, trong đó giai đoạn 2021-2025 hoàn thành ít nhất 4.100 căn và giai đoạn 2026-2030 hoàn thành ít nhất 5.000 căn. Theo báo cáo của Sở Xây dựng, giai đoạn 2025 - 2030, toàn thành phố có 942 cán bộ có nhu cầu nhà công vụ, trong đó 87 người là Phó Giám đốc Sở và tương đương trở lên.

Ông Đỗ Thanh Bình, Bí thư Thành ủy Cần Thơ nhấn mạnh: Khó khăn về nhà ở xã hội, nhà ở cho cán bộ công chức thì về phía thành phố đã có yêu cầu các nơi, đồng chí nào có nhu cầu về nhà ở thì báo cáo, thành phố sẽ có tổng hợp và có phương án giải quyết. Bị gì nhà ở xã hội của thành phố hiện đang xây cũng nhiều, trên 3.000 chỗ rồi, chỉ tiêu theo Chính phủ giao là 9.000, phấn đấu thành phố được 12.000 căn, các đồng chí yên tâm, cùng chia sẻ với thành phố mới sáp nhập.

Trước mắt, Sở Tài chính Cần Thơ đã đề xuất hỗ trợ 4 triệu đồng/người/tháng với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sau sắp xếp không thuộc diện được bố trí nhà ở công vụ, xe đưa rước đi làm. Trong đó, gồm tiền hỗ trợ xăng xe 1 triệu đồng/tháng, tiền ăn 1,5 triệu đồng/tháng, tiền thuê chỗ nghỉ 1,5 triệu đồng/tháng.

Trong khi chờ các chính sách hỗ trợ, các cán bộ, người lao động mong muốn “An cư để lạc nghiệp”. Bởi trong giai đoạn đầu sáp nhập, ổn định nơi ăn chốn ở cho đội ngũ cán bộ không chỉ là giải pháp tình thế mà còn là cam kết đồng hành, tạo dựng niềm tin để họ tiếp tục gắn bó, cống hiến vì sự phát triển của thành phố mới.

Chung cư Nhà ở xã hội Nam Long 2

Chung cư Nhà ở xã hội Nam Long 2

Việc sáp nhập các tỉnh, thành không đơn thuần là sự gom gọn về mặt địa giới hành chính mà đó là một cuộc cải cách lớn, toàn diện theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Đây là bước chuyển mình mang tính lịch sử để xây dựng nền hành chính hiện đại, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn, đủ tầm đón đầu cơ hội trong kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc.

Khi tổ chức bộ máy hành chính theo hướng tinh gọn, hiệu quả thì sự điều động, luân chuyển cán bộ là tất yếu. Họ sẵn sàng rời nơi đã gắn bó hàng chục năm để nhận nhiệm vụ ở địa phương mới, mang theo cả trách nhiệm, niềm tin và những lo toan về mái nhà để an cư. Bộ máy không thể thật sự mạnh mẽ khi còn những cán bộ phải ngủ nhờ nhà người quen, phải thuê trọ hay mỗi ngày phải di chuyển quãng đường hàng trăm cây số để đến được nơi làm việc.

Do đó, những căn hộ nhà ở xã hội, những chính sách hỗ trợ chỗ ở, xăng xe, bữa ăn, tưởng chừng nhỏ bé nhưng lại chính là điểm tựa để cán bộ an tâm lo việc nước. Đó là cách để một thành phố hay tỉnh mới không chỉ “sáp nhập trên giấy” mà thực sự hội nhập trong lòng người. Tổng Bí thư Tô Lâm đã từng nhấn mạnh, cán bộ là gốc của mọi công việc, là nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng... Câu nói ấy, trong bối cảnh này, lại càng thêm ý nghĩa.

Để bộ máy mới vận hành thông suốt, hiệu quả thì đừng để những người đang gánh vác trách nhiệm lại phải tự xoay sở với nỗi lo nơi ở. Bởi nếu không giữ được họ bằng sự sẻ chia và chính sách thấu đáo thì mô hình tổ chức tinh gọn đến đâu cũng khó vận hành hiệu quả. Với sự quyết tâm, quyết liệt của thành phố Cần Thơ hôm nay với hàng ngàn chỗ ở, căn nhà ở xã hội đã và đang được xúc tiến chính là bước đi đúng đắn. Nhưng quan trọng hơn, cần có sự vào cuộc đồng bộ của tất cả các cấp, các ngành để mỗi cán bộ, mỗi công chức sau sáp nhập đều được “an cư” không chỉ về vật chất, mà còn cả tinh thần.

 

Nhật Minh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Phát hiện hàng chục nghìn học sinh vi phạm giao thông tại bãi giữ xe trường học

Phát hiện hàng chục nghìn học sinh vi phạm giao thông tại bãi giữ xe trường học

Qua tổng kiểm tra hơn 5.500 bãi giữ xe trong và ngoài trường học, lực lượng CSGT phát hiện hơn 48.000 học sinh không đủ điều kiện điều khiển phương tiện, cùng hàng chục nghìn trường hợp vi phạm khác.

Hà Nội: Phát hiện hơn 1.600 túi xách giả nhãn hiệu nước ngoài

Hà Nội: Phát hiện hơn 1.600 túi xách giả nhãn hiệu nước ngoài

Hôm nay (5/11), cơ quan chức năng vừa phát hiện cơ sở kinh doanh túi xách tại xã Chuyên Mỹ, thành phố Hà Nội buôn bán hơn 1.600 sản phẩm giả các nhãn hiệu nổi tiếng như Chanel, Dior, YSL, Hermes… với tổng trị giá gần 170 triệu đồng.

Tăng cường đảm bảo ATGT trên các cây cầu và QL huyết mạch phía Đông Hà Nội

Tăng cường đảm bảo ATGT trên các cây cầu và QL huyết mạch phía Đông Hà Nội

Thời gian gần đây, tình hình tai nạn giao thông trên một số cây cầu và tuyến quốc lộ trọng yếu của Thủ đô Hà Nội có những diễn biến phức tạp, thậm chí xảy ra các vụ tai nạn nghiêm trọng, gây thiệt hại về người.

Sự ngộ nhận về “niềm tin nội tâm”

Sự ngộ nhận về “niềm tin nội tâm”

Ngày 4/11, phiên tòa đầu tiên trong loạt vụ kiện mà tập đoàn Vingroup khởi xướng nhắm vào các cá nhân được cho là có hành vi phỉ báng, bôi nhọ doanh nghiệp đã diễn ra tại Đức. Nhân sự kiện này,nhà báo Phạm Trung Tuyến chia sẻ về sự ngộ nhận quyền lực của các "tổng biên tập" tự xưng trên mạng xã hội.

Công an Phú Thọ điều tra dấu hiệu hư hỏng tại cầu Sông Lô

Công an Phú Thọ điều tra dấu hiệu hư hỏng tại cầu Sông Lô

Trước thông tin cầu Sông Lô (huyện Đoan Hùng, Phú Thọ) bị xói mòn, lộ cốt thép rỉ sét, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo ngay Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh kiểm tra thực tế tại hiện trường và tiến hành các biện pháp điều tra, xác minh.

Phân làn, điều chỉnh tốc độ trên một số tuyến cao tốc phía Nam

Phân làn, điều chỉnh tốc độ trên một số tuyến cao tốc phía Nam

Theo quy định mới, để góp phần hạn chế ùn tắc và bảo đảm an toàn giao thông, xe khách trên 29 chỗ và xe tải trên 7,5 tấn không được đi vào làn 1 trên cao tốc – tức là làn bên trái, sát dải phân cách giữa, theo chiều lưu thông của phương tiện.

Kiểm soát AI, những lỗ hổng cần vá ngay

Kiểm soát AI, những lỗ hổng cần vá ngay

Trong khi các quốc gia trên thế giới đang gồng mình kiểm soát những rủi ro từ AI, thì Việt Nam cũng đang đứng trước một bài toán hết sức cấp thiết: Làm thế nào để phát huy sức mạnh công nghệ mà không bị cuốn vào vòng xoáy của những hệ lụy khó lường?