Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Những nỗi lo tăng cùng giá điện

Trọng Nghĩa: Thứ ba 14/02/2023, 05:00 (GMT+7)

Theo quyết định vừa được ban hành, khung giá mới của mức giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu là 1.826,22 đồng và tối đa là 2.444,09 đồng/KWh. So với khung giá cũ thì mức tăng dao động từ 220 đến 538 đồng/Kwh. Việc điều chỉnh khung này chưa làm thay đổi ngay giá điện bán lẻ sinh hoạt và sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, trong tương lai khi giá điện tăng sẽ kéo theo một loạt hàng hóa, dịch vụ khác tăng theo. Điều này đã khiến không ít người dân, doanh nghiệp cảm thấy lo lắng.

Trước thông tin điều chỉnh tăng khung giá bán điện đã khiến nhiều người dân không khỏi lo lắng khi 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và 1 năm với nhiều sự biến động về kinh tế.

Anh Nguyễn Hoài Nam vừa trở lại TP.HCM thuê trọ để ở, tìm việc làm sau Tết Nguyên đán, trước thông tin giá bán điện có thể tăng trong thời gian tới anh không khỏi lo lắng khi không gánh nổi chi phí, nhất là trước tình cảnh mất việc, giảm giờ làm ngay sau Tết: "Giờ việc làm chưa ổn định mà phải thuê trọ để ở, giờ mà tăng giá điện rồi mọi thứ cái gì cũng tăng theo. Lương của tôi hiện chỉ đủ sống, nếu tăng giá điện thì tôi cũng không biết phải làm thế nào".

Là chủ một quán cà phê nằm trên đường Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, anh Võ Khánh Duy cảm thấy lo lắng khi giá điện tăng thì chi phí trong thời gian tới sẽ tăng cao, kèm theo đó là lợi nhuận của quán sẽ bị sụt giảm: "Tôi khá là quan ngại vì tôi làm kinh doanh cà phê ở đây thì với việc tăng giá điện như thế thì sẽ ảnh hưởng đến công việc, giảm lợi nhuận của tôi rất nhiều".

Khi giá bán lẻ điện sinh hoạt, sản xuất kinh doanh tăng thì nhiều hàng hoá, nguyên vật liệu khác cũng tát nước theo mưa mà đồng loạt tăng giá theo. Điều này đã vô tình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Ảnh minh họa: Lao động

Ảnh minh họa: Lao động

Trong khi vừa hồi phục sản xuất trong năm 2022 thì giờ đây lại phải ngồi giải bài toán chi phí phát sinh khi tăng giá điện, ông Bùi Tuấn Sinh – Giám đốc công ty cổ phần kiến trúc và nội thất Vinmic Việt Nam chia sẻ: "Nhìn chung với 2 mảng là văn phòng và nhà xưởng thì nó cũng ảnh hưởng tương đối là nhiều. mà tăng lần này chỉ khoảng 600 đồng thôi, nhưng mà trong thời gian tới sẽ ảnh hưởng tương đối lớn đối với doanh nghiệp bên mình".

Trước việc kêu lỗ của tập đoàn điện lực Việt Nam thì việc điều chỉnh giá điện ‘tính đúng, tính đủ’ là yêu cầu cần thiết. Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế, Nguyễn Trí Hiếu nhận định việc tăng giá điện cần phải tính đến câu chuyện lạm phát vì điện chiếm tỷ trọng tương đối nhiều trong cả nền sản xuất tiêu dùng cũng như đời sống sinh hoạt của người dân:

"Tôi nghĩ giá cả cho những người dân chúng ta, giá cả hiện nay tăng lên rất nhiều, không chỉ ảnh hưởng đến người dân, nó không chỉ ảnh hưởng đến người dân mà nó còn ảnh hưởng đến việc sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp", ông Hiếu cho biết.

Rõ ràng việc tăng giá điện là chắc chắn xong các chuyên gia cũng cho rằng, năm 2023 được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức nên mức tăng phải bảo đảm tác động nhỏ nhất tới người dân, doanh nghiệp. Vì như Thủ tướng Chính phủ đã từng phát biểu: “Một khi giá điện cao quá, người dân, doanh nghiệp chịu được không? Điều này đòi hỏi các bộ ngành cần suy nghĩ thấu đáo”./.

 

Ý kiến của bạn
Xe tải ben va chạm xe tải, 1 người tử vong

Xe tải ben va chạm xe tải, 1 người tử vong

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 6h sáng nay (23/3) tại ngã tư Đào Tấn - Liễu Giai.

4 tiếp viên hàng không xách hành lý chứa ma túy bị sa thải

4 tiếp viên hàng không xách hành lý chứa ma túy bị sa thải

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, dù 4 tiếp viên bị phát hiện xách ma túy qua đường hàng không đã được lực lượng chức năng trả tự do, do chưa đủ căn cứ xử lý hình sự, nhưng sẽ không được tiếp tục làm việc trong ngành theo quy định về kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không

Ô tô sang đường kiểu 'tự sát' suýt gây họa cho container

Ô tô sang đường kiểu 'tự sát" suýt gây họa cho container

Thực tế đã có khá nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do lái xe sang đường một cách bất cẩn, thiếu quan sát.

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Nếu bạn bị hỏng xe, phải dắt bộ dưới nắng hay trong đêm khuya vắng, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi nhìn thấy dòng chữ: “Sửa xe ngày và đêm: Có tiền cũng vá, không tiền cũng vá. Tự bơm miễn phí. Gọi đừng ngại”.

Xét xử sơ thẩm vụ án mua bán thận xuyên quốc gia

Xét xử sơ thẩm vụ án mua bán thận xuyên quốc gia

Sáng 23/3, sau thời gian tạm hoãn xét xử và trả hồ sơ bổ sung, TAND TP.HCM mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm đường dây “mua bán bộ phận cơ thể người”.

Đầu tư gần 5.500 tỷ đồng làm đường nối Bình Dương và TP.HCM

Đầu tư gần 5.500 tỷ đồng làm đường nối Bình Dương và TP.HCM

Dự án nút giao Sóng Thần và nâng cấp đường An Bình với tổng kinh phí gần 5.500 sẽ là hai dự án giao thông kết nối đặc biệt quan trọng giữa tỉnh Bình Dương và TP.HCM.

Bác sĩ viễn xứ âm thầm giúp Việt Nam ghép tạng suốt 20 năm

Bác sĩ viễn xứ âm thầm giúp Việt Nam ghép tạng suốt 20 năm

Một người viễn xứ nặng lòng với cố hương, âm thầm giúp đỡ ngành y Việt Nam suốt 20 năm. Những chuyến hồi hương của vị bác sĩ này là những cuộc chuyển giao kỹ thuật, 40-50 kiện hàng container trị giá hàng chục ngàn Euro trang thiết bị y tế hỗ trợ cho các bệnh viện nước nhà.