Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Nhiều Luật quan trọng được Quốc hội thông qua, nhà ở xã hội liệu có khởi sắc?

Huy Hoàng: Thứ tư 10/07/2024, 06:13 (GMT+7)

Cuối tháng vừa qua Quốc hội đã thông qua nhiều bộ Luật quan trọng trong đó có Luật Đất đai sửa đổi, Luật Nhà ở sửa đổi, Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi, Luật các Tổ chức tín dụng…

Đây được xem là tiền đề quan trọng để tháo gỡ các nút thắt, bất cập tồn tại nhiều năm trong chính sách phát triển nhà ở nói chung, nhà ở cho người thu nhập thấp đô thị nói riêng.

PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với TS Sử Ngọc Khương – Phó viện trưởng Viện nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng để có thêm thông tin về vấn đề này:

PV: Xin chào TS Sử Ngọc Khương, vừa rồi Quốc hội đã thông qua nhiều bộ Luật quan trọng liên quan đến xây dựng và phát triển nhà ở, ông có cho đây là tín hiệu tích cực cho các chính sách phát triển nhà ở nói chung, nhà ở cho người thu nhập thấp đô thị nói riêng?

TS Sử Ngọc Khương – Phó viện trưởng Viện nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng

TS Sử Ngọc Khương – Phó viện trưởng Viện nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng

TS Sử Ngọc Khương: Vừa qua Quốc hội đã thông qua các Bộ luật Đất Đai sửa đổi, Luật Nhà ở sửa đổi, Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi và Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi, trong đó thể hiện rất rõ quan điểm của Chính phủ và các nhà làm luật là tạo những điều kiện tốt nhất để giải quyết các thủ tục, các quy trình xây dựng nhà ở, nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp cũng như liên quan đến quy hoạch quỹ đất.

Tôi đánh giá rất cao tính nhân văn của việc thông qua các Bộ luật sửa đổi này cũng như các điều chỉnh trong ưu đãi trong việc phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thu nhập thấp.

PV: Theo ông thì đâu là điểm đột phá trong các Bộ luật điều chỉnh lần này có thể giúp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong thời gian dài và doanh nghiệp sẽ dễ thở hơn ở điểm nào, người dân liệu có dễ chịu hơn khi mua nhà?

TS Sử Ngọc Khương: Theo tôi đầu tiên là liên quan đến các vấn đề thuộc về quỹ đất cũng như các phê duyệt, nhóm thứ 2 là liên quan đến các điều chỉnh nhằm tạo thêm nguồn lực cho cách doanh nghiệp phát triển bất động sản tham gia vào lĩnh vực nhà ở xã hội hay nhà thu nhập thấp. Bên cạnh đó, người dân cũng có nhiều điều kiện để tiếp cận vốn để mua các sản phẩm nhà ở này.

Điểm quan trọng nhất ở đây là tính liên thông giữa các Luật Đất Đai sửa đổi, Luật Nhà ở sửa đổi, Luật kinh doanh Bất động sản sửa đổi và Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi. Điều này thực sự giúp cho các nhà phát triển bất động sản có thể tiếp cận nguồn vốn để tham gia phát triển các dự án nhà ở xã hội. Trước đây chúng ta thiếu sự liên thông, mạch lạc bằng chứng là sự thiếu mặn mà của các doanh nghiệp lẫn người dân khi tiếp cận với loại hình bất động sản này

Ảnh minh hoạ: VOV

Ảnh minh hoạ: VOV

Giờ đây, các Bộ luật này đã có sự liên thông, mạch lạc rõ ràng, dĩ nhiên khi triển khai cũng cần có các Nghị định, thông tư hướng dẫn để cụ thể hoá các Luật này sao cho phù hợp với chính sách cũng như sự ưu tiên của Chính phủ trong việc phát triển Quỹ đất, phát triển nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp cho các đô thị, đặc biệt là TP.HCM và Hà Nội

PV: Vậy khi các Bộ Luật quan trọng được thông qua và có hiệu lực thì ông dự báo ra sao về tính khả thi của đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội mà Chính phủ đặt ra trong thời gian tới?

TS Sử Ngọc Khương: Đây là 1 câu hỏi rất khó vì nó phụ thuộc rất lớn vào các thông tư, Nghị định hướng dẫn khi triển khai và để đánh giá được mực tiêu này thì chúng ta cần thêm thời gian.

Với tôi, đây là 1 câu hỏi bỏ ngỏ vì phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố liên quan từ các nhà làm luật, các Sở ban ngành cũng như các tổ chức, đơn vị tham gia phát triển loại hình bất động sản này.

PV: Cám ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Huy Hoàng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn