Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Nhiều góp ý về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi)

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ hai 24/06/2024, 19:08 (GMT+7)

Chiều nay (24/6), tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi).

Với tác động trực tiếp đến quyền, lợi ích của các tổ chức, cá nhân, người dân và doanh nghiệp, dự thảo sửa đổi luật lần này được đông đảo người dân, doanh nghiệp và các đại biểu Quốc hội quan tâm.

 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhằm hoàn thiện dự án Luật, đại biểu Tô Ái Vang (Sóc Trăng) góp ý vào khoản 2 Điều 9 quy định mức thuế suất 5% áp dụng đối với 12 nhóm hàng hóa, dịch vụ, trong đó có phân bón.

Theo đại biểu Tô Ái Vang, trong các kỳ tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, hầu như kỳ nào đại biểu Quốc hội trong đoàn cũng tiếp nhận tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị của cử tri liên quan đến chi phí đầu tư cho mỗi kỳ canh tác, gồm giá phân bón, giá thuốc bảo vệ thực vật, giá xăng dầu, giá thuê nhân công vận chuyển, đều tăng gấp nhiều lần:

"Sự mâu thuẫn giữa giá phân bón và giá nông sản kéo dài thời gian qua vẫn luôn là vấn đề nóng của nông nghiệp Việt Nam. Tôi kiến nghị Quốc hội xem xét sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng theo hướng phân bón thuộc đối tượng chịu thuế suất thuế giá trị tăng 0%. Nếu luật vẫn giữ thuế 5% đối với mặt hàng phân bón thì nông dân phải bỏ ra khoảng 6.000 tỷ đồng. Còn nếu như dự thảo Luật áp dụng thuế giá trị gia tăng 0% đối với mặt hàng phân bón thì khoảng 2.000 tỷ đồng thay vì được bổ sung vào nguồn thu ngân sách nhà nước sẽ hỗ trợ lại cho doanh nghiệp và nông dân. Như vậy nông dân sẽ được giảm đáng kể về chi phí đầu vào".

Còn đại biểu Trần Quốc Tuấn, đoàn Trà Vinh cho rằng: "Thuế giá trị gia tăng là loại thuế gián thu và người tiêu dùng hàng hóa là người phải chịu thuế. Điều này đồng nghĩa với việc khi luật này được thông qua, người nông dân phải gồng mình trả thêm 5% thuế giá trị gia tăng cho số lượng phân bón do mình mua để sử dụng. Việc đưa mặt hàng phân bón từ đối tượng không chịu thuế sang nhóm hàng hóa phải chịu mức thuế suất 5 % ngay trong bối cảnh nền kinh tế chưa phục hồi tốt sau đại dịch Covid 19 và hiện tại Quốc hội, Chính phủ vẫn còn đang phải tiếp tục thực hiện giảm 2 % thuế giá trị gia tăng chắc chắn sẽ tác động ảnh hưởng đến thu nhập của hàng triệu hộ nông dân và sẽ ảnh hưởng đến tính hiệu quả cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp Việt Nam ngay trong thời điểm hiện nay".

Tranh luận về vấn đề thuế suất 5 % áp dụng đối với mặt hàng phân bón, đại biểu Nguyễn Duy Thanh, Đoàn Cà Mau khẳng định: "Việc đưa mặt hàng phân bón ra khỏi đối tượng không chịu thuế theo Điều 5 trở thành đối tượng chịu thuế là hoàn toàn phù hợp, đã giúp cho doanh nghiệp được khấu trừ đầu vào và tạo sự bình đẳng với phân bón nhập khẩu, qua đó giúp do doanh nghiệp giảm giá bán cho nông dân, tăng thu nhập cho ngân sách nhà nước. Hầu hết các nước trên thế giới đều coi phân bón là đối tượng chịu thuế. Thí dụ Nga 20 %, Trung Quốc 11%, kể cả Malaysia, Indonesia và Thái Lan cũng áp thuế 8%, chứ không như nội dung mà các đại biểu đã nêu.”

Về đối tượng chịu thuế, dự thảo luật bổ sung quy định một số trường hợp hàng hoá nhập khẩu không phải chịu thuế. Đại biểu Phạm Văn Hòa, đoàn Đồng Tháp đề nghị cần cân nhắc bởi hiện nay ở một số cửa khẩu, hằng ngày có từ 4-5 triệu đơn hàng qua biên giới được miễn thuế do giá trị mỗi loại hàng hoá này nhỏ. Nếu tính thuế thì mỗi gói hàng không đáng bao nhiêu tiền mà lại phải tốn nhân sự quản lý thu, chậm trễ thời gian.

Về trách nhiệm kê khai khấu trừ bổ sung, đại biểu Phạm Văn Hòa nêu quan điểm: "Nếu doanh nghiệp kê khai sai, trong đó có sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để tăng số thuế khấu trừ hoàn thuế đề nghị giữ như quy định hiện hành, không cho phép bổ sung hồ sơ thuế khi đã có quyết định thanh tra, kiểm tra thuế. Như vậy sẽ mất hiệu lực công tác thanh tra và hậu kiểm không phù hợp với công tác quản lý thuế của chúng ta hiện nay".

Phát biểu giải trình làm rõ các vấn đề mà đại biểu Quốc hội nêu, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nêu rõ: "Thuế VAT có phạm vi điều tiết rộng, đánh vào hầu hết các loại hàng hóa và dịch vụ. Dự án Luật thuế giá trị gia tăng động chạm đến lợi ích của đông đảo nhà sản xuất kinh, kinh doanh. Để sản xuất, thương mại phát triển, từ đó, quy định thống nhất theo đúng chiến lược thuế đã ban hành và các Nghị quyết của Đảng, thời gian qua, Bộ Tài chính đã nghiên cứu chặt chẽ, đánh giá tác động của từng vấn đề, bao quát được các nguồn thu. Theo chiến lược đến năm 2030, phải huy động được vào ngân sách 16-17% GDP, trong đó thuế và phí là 14-15% GDP và tỷ lệ thu nội địa phải đạt 86-87%".

Tiếp thu ý kiến của đại biểu, Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ đánh giá lại tác động của từng chính sách, để tiếp tục trình Dự thảo luật vào kỳ họp sau.

Thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Thị trường bất ngờ đảo chiều giảm sâu trước lực bán đẩy mạnh ngay từ đầu phiên. Chỉ số VNIndex đóng cửa gần như thấp nhất, tại 1.254 điểm, tức là giảm gần 28 điểm.

Sắc đỏ chiếm áp đảo khi có đến 378 mã giảm trên sàn HOSE. Riêng VN30 ghi nhận 28 mã giảm, trong đó, GVR, VPB, FPT, HVN giảm sàn, HPG tác động tiêu cực nhất đến điểm số. Chỉ POW và SAB tham chiếu trụ vững.

# Tất cả nhóm ngành đều đi xuống với áp lực lớn nhất ở nhóm Dầu khí, Hóa chất, Chứng khoán, CNTT, Hàng không. Nhiều mã HVN, VTP, PVD, VCI, DGC, HCM, GIL, ANV, BFC giảm hơn 5% đi kèm thanh khoản tăng cao.

Theo SSI Reseach, thị trường bất ngờ đảo chiều giảm sâu trước lực bán đẩy mạnh ngay từ đầu phiên. Chỉ số VNIndex đóng cửa gần như thấp nhất, tại 1.254,12 điểm, mất 27,9 điểm.

Thị trường trong nước

# Báo cáo kinh tế vĩ mô tháng 6/2024 của Chứng khoán MB (MBS) cho thấy sản xuất công nghiệp và xuất khẩu tăng trưởng ấn tượng.

Tuy nhiên, áp lực lạm phát, thâm hụt thương mại và tiêu dùng chậm lại là những thách thức cần lưu tâm. 

# Đáng chú ý, những thông tin từ việc điều hành giá điện cũng đang được nhiều người quan tâm:

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa yêu cầu, việc lắp đặt điện mặt trời mái nhà phải có hiệu quả kinh tế thì người dân mới làm. Do đó, Bộ Công Thương cần có phương án khuyến khích, hỗ trợ tài chính cho người dân.

Đồng thời, Bộ Công Thương cũng cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo giá điện có tăng thì sẽ có giảm, thời gian và mức điều chỉnh sẽ được quyết định dựa trên kết quả kiểm tra giá sản xuất điện. (CôngThương)

# Bộ TN&MT đang dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở. 

# Còn chỉ số về tâm lý người tiêu dùng của bđs.com.vn nửa đầu năm 2024 cho thấy, trong 1.000 người tham gia khảo sát, có 65% số người cho biết sẽ tiếp tục mua bất động sản trong năm 2024. 

# Khảo sát của NIQ cho thấy, người mua sắm Việt Nam đang ngày càng khó tính và nhạy cảm về giá hơn, nhất là khi có những biến động về giá trên thị trường.

Mặc dù việc tìm kiếm ưu đãi đang tăng trưởng, nhưng người mua sắm vẫn thể hiện sự sẵn sàng chi trả chi phí cao hơn cho các thương hiệu uy tín và sản phẩm chất lượng cao. 

# Và mới đây, Alibaba.com vừa công bố "Source by Region", tính năng được thiết kế tăng độ nhận diện và tính cạnh tranh của DN Việt trên thị trường toàn cầu.

 

Như Ngọc - Anh Thư/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Gửi xe không tiền mặt: Lợi nhưng phải tiện

Gửi xe không tiền mặt: Lợi nhưng phải tiện

Như VOV Giao thông đã đề cập, ở giai đoạn thí điểm thu phí trông, giữ xe không dùng tiền mặt, hiện đã nảy sinh một số khó khăn khiến người gửi xe lẫn nhân viên trông giữ gặp nhiều phiền toái.

Đẩy mạnh việc đưa công nghệ vào quản lý, xử phạt trong kinh doanh vận tải hành khách

Đẩy mạnh việc đưa công nghệ vào quản lý, xử phạt trong kinh doanh vận tải hành khách

Theo số liệu từ Sở Giao thông vận tải TP.HCM, sản lượng vận tải hành khách tuyến cố định 06 tháng đầu năm 2024, tổng lượt khách liên tỉnh thông qua các bến đạt hơn 10 triệu hành khách với 720.489 lượt xe phục vụ, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2023.

Thêm nhiều đối tượng được vay vốn đi lao động ở nước ngoài

Thêm nhiều đối tượng được vay vốn đi lao động ở nước ngoài

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến dự thảo Luật Việc làm sửa đổi. Đáng chú ý, tại dự thảo luật này, cơ quan soạn thảo đề mở rộng thêm nhiều đối tượng được vay vốn đi lao động, làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng.

Sân phơi trên bầu trời

Sân phơi trên bầu trời

Nếu bộ hành qua nhiều con phố của Hà Nội và thỉnh thoảng ngẩng đầu nhìn ngắm bầu trời, bạn sẽ thấy nhiều khoảng trời thú vị ở phố.

Nạo vét sông Lừ, giảm ô nhiễm đến đâu?

Nạo vét sông Lừ, giảm ô nhiễm đến đâu?

Hàng chục công nhân dầm mình dưới dòng nước sông Lừ đen đặc, đoạn qua cầu Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) trong thời gian gần đây khiến người dân, người tham gia giao thông kỳ vọng, tình trạng ô nhiễm, mùi hôi thối sẽ được cải thiện khi việc nạo vét lòng sông được hoàn thành.

Trung Quốc: Thị trường taxi không người lái sẽ đạt 183 tỷ USD

Trung Quốc: Thị trường taxi không người lái sẽ đạt 183 tỷ USD

Tại Trung Quốc, Ga Nam Bắc Kinh, một trong những trung tâm xe lửa lớn của thủ đô, đã được bật đèn xanh để vận hành dịch vụ thử nghiệm taxi tự hành, trong một động thái nhằm thúc đẩy hơn nữa việc sử dụng công nghệ tự lái cho mục đích thương mại.

Ngành công nghiệp gọi xe ở Trung Quốc đạt đến bão hoà

Ngành công nghiệp gọi xe ở Trung Quốc đạt đến bão hoà

Theo nhiều chuyên gia và cơ quan chức năng, ngành công nghiệp gọi xe tại Trung Quốc đã đạt đến mức bão hoà tại nhiều thành phố trên cả nước, thậm chí khiến chính quyền địa phương phải đưa ra cảnh báo.