Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Người dân bàn giao rái cá quý hiếm để thả về tự nhiên

Phan Nhơn: Thứ sáu 22/12/2023, 11:43 (GMT+7)

Một con rái cá vuốt bé nặng 2,5 kg thuộc nhóm động vật quý, hiếm cần được bảo vệ được 1 người dân huyện Nhà Bè, TP.HCM bàn giao cho Trạm cứu hộ động vật hoang dã.

Người dân bàn giao rái cá cho lực lượng chức năng

Chiều 21/12, hộ dân ông Nguyễn Văn Minh (ngụ tổ 8, ấp 3, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM) đã bàn giao 1 cá thể rái cá vuốt bé thuộc nhóm  IB cho cán bộ Trạm cứu hộ Động vật hoang dã, thuộc Chi cục Kiểm lâm TP.HCM.

Được biết trước đó, ông Minh đi đánh bắt cá  trên sông thì một con rái cá bị mắc lưới nên đem về nhà nuôi. Qua tìm hiểu, gia đình biết đây là động vật quý hiếm cần được bảo tồn nên liên hệ cán bộ xã Hiệp Phước tìm cách liên hệ cơ quan chức năng bàn giao chú rái cá này.

Ngay sau khi nhận tin từ cơ sở, cán bộ Chi cục Kiểm lâm TP.HCM đã cử cán bộ xuống nhà ông Minh ở tiếp nhận.

Gia đình người dân bàn giao rái cá quý hiếm cho lực lượng chức năng

Gia đình người dân bàn giao rái cá quý hiếm cho lực lượng chức năng

Ông Cầm Văn Tùng, cán bộ tiếp nhận động vật hoang dã cho biết, chú rái cá này là loài rái cá vuốt bé (tên khoa học Aonyx cinereus) thuộc nhóm IB cần được bảo vệ. Khi tiếp nhận, rái cá thuộc giống đực, nặng 2,5 kg và sức khỏe bình thường.

Ông Nguyễn Hoàng Thái, cán bộ kinh tế xã Hiệp Phước chia sẻ: “Qua xác minh tại địa phương và biết cá thể rái cá là động vật quý hiếm, chúng tôi đã vận động gia đình anh Minh bàn giao cá thể này cho Chi cục Kiểm Lâm thành phố để thực hiện công tác bảo tồn. Trước đây, địa phương cũng tiếp nhận một trường hợp khỉ mặt đỏ từ nguồn tin người dân, chúng tôi cũng liên hệ cán bộ Kiểm lâm để bắt đưa cá thể về bảo tồn. Qua đây, chúng tôi cũng muốn tuyên truyền cho người dân biết khi có vô tình phát hiện, bắt được động vật hoang dã nên liên hệ chính quyền để bàn giao theo đúng quy định pháp luật”.

Được biết, cá thể rái cá tạm thời sẽ được nhân viên chăm sóc thú ở Thảo Cầm Viên hỗ trợ chăm sóc tạm thời, kiểm tra sức khỏe. Sau đó, các thể trên sẽ đưa về Trạm cứu hộ động vật hoang dã tại huyện Củ Chi nuôi dưỡng đến khi đủ điều kiện sẽ thả về tự nhiên.

 

Phan Nhơn/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn