Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Nghị quyết mới phải là cơ sở pháp lý vững chắc, chặt chẽ, hiệu quả và đột phá

Huy Hoàng: Chủ nhật 16/04/2023, 07:47 (GMT+7)

Việc soạn thảo, góp ý xây dựng 1 Nghị quyết mới thay thế cho Nghị Quyết 54 dành cho TPHCM là yêu cầu hết sức cấp thiết, nhất là trong bối cảnh địa phương này phải đối mặt với quá nhiều khó khăn, thách thức.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Lần đầu tiên sau hơn 40 năm kể từ khi Nghị quyết số 01 của Bộ Chính trị có hiệu lực, TP.HCM mới có mức tăng trưởng thấp và bị xếp vào nhóm “đèn đỏ” về tăng trưởng của cả nước.

Có nhiều nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan để lý giải cho hiện tượng này, song cũng cần phải khẳng định rằng những công cụ pháp lý hiện hành (theo Nghị quyết 54) đã không còn đủ sức để giải quyết những vấn đề mà TP.HCM đang gặp phải.

Yêu cầu về một Nghị quyết mới, một công cụ pháp lý mới để thay thế cho Nghị quyết 54 là hết sức cần thiết, không chỉ là đòi hỏi từ thực tiễn mà còn là nhiệm vụ hết sức quan trọng của cả hệ thống chính trị của TP.HCM. Và rõ ràng, TP.HCM đã và đang làm tốt nhiệm vụ này với sự chủ động của đơn vị soạn thảo, biên tập lẫn sự tích cực, tâm huyết của nhiều chuyên gia hàng đầu.

Điểm nổi bật của Nghị quyết mới lần này là các cơ chế, quyết sách sẽ không chỉ dừng ở mức thí điểm mà đã được nâng tầm, cụ thể hóa thành những công cụ pháp lý cụ thể, rõ ràng để có thể giải quyết tốt hơn những “điểm nóng” lâu nay của TP.HCM như quản lý đầu tư; tài chính ngân sách; quản lý đô thị và môi trường; cơ chế thu hút nhà đầu tư chiến lược; công tác quản lý khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo; xây dựng chính quyền đô thị hay phương thức phát triển thành phố Thủ Đức…

Điều đáng nói là Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị mới đây đã tạo điều kiện không thể thuận lợi hơn cho Nghị quyết mới của TP.HCM. Không chỉ rút ngắn được trình tự triển khai mà còn tạo được một không gian đủ lớn để TP.HCM khơi thông và giải phóng được các nguồn lực, qua đó quay trở lại quỹ đạo phát triển, tương xướng với vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước.

Dĩ nhiên, để Nghị quyết này trở thành hiện thực cũng rất cần có sự chia sẻ, ủng hộ của Quốc hội, của các Đại biểu Quốc hội lẫn sự quan tâm, hỗ trợ sát sao từ phía Chính phủ, các Bộ ngành dành cho “đứa con tinh thần nhiều tâm huyết” của TP.HCM.

Về phần mình, lãnh đạo TP.HCM cần tích cực và chủ động hơn nữa trong việc chuẩn bị các kế hoạch, đề án để sẵn sàng triển khai ngay sau khi Nghị quyết mới được Quốc hội thông qua trên tinh thần “dám nghĩ, dám làm, vì lợi ích chung, vì sự phát triển chung”.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là Nghị quyết mới dành cho TP.HCM sẽ được trình Quốc hội. Và nếu được thông qua tại kỳ họp lần này thì đây có thể được xem là bước ngoặt vô cùng quan trọng để TPHCM có thể cởi bỏ được “lớp áo cũ” có phần cồng kềnh để khoác lên mình một bộ trang phục mới mượt mà và đột phá hơn.

Ý kiến của bạn
Ưu tiên các nhà thầu trong nước cho gói thầu nhà ga sân bay Long Thành

Ưu tiên các nhà thầu trong nước cho gói thầu nhà ga sân bay Long Thành

Dự án Cảng Hàng không Quốc tế (HKQT) Long Thành - giai đoạn I là dự án hạ tầng quan trọng của Việt Nam, nhằm giảm áp lực cho sân bay Tân Sơn Nhất và phát triển kết nối giao thông, thương mại, du lịch, đầu tư giữa Việt Nam và các nước trong khu vực và trên thế giới.

Vụ đốt phòng trọ ở Đồng Nai: Nghi phạm và một nạn nhân tử vong trong đêm

Vụ đốt phòng trọ ở Đồng Nai: Nghi phạm và một nạn nhân tử vong trong đêm

Hai trong số bệnh nhân bỏng nặng nhất chuyển vào Chợ Rẫy vụ đốt phòng trọ ở Đồng Nai đã không qua khỏi. Trong đó một người tên Hiếu là nghi phạm phóng hỏa và 1 bệnh nhân nam 15 tuổi.

Nguy cơ tai nạn do sương mù và trơn trượt trên QL 6

Nguy cơ tai nạn do sương mù và trơn trượt trên QL 6

Theo phản ánh của thính giả đến Fanpage VOV Giao thông, hiện tại trên tuyến QL 6 từ TP. Sơn La về đến Hoà Bình có rất nhiều điểm có sương mù vào ban ngày, đặc biệt là từ Vân Hồ về đến hết đèo Đá Trắng.

TP.HCM trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh hồi hộp nhưng không tạo áp lực

TP.HCM trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh hồi hộp nhưng không tạo áp lực

Sáng 5/6, hơn 96.000 thí sinh tại TP.HCM bắt đầu có mặt tại điểm thi để làm thủ tục dự thi, sinh hoạt quy chế thi chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trong 2 ngày 6 và 7/6.

Ngày Môi trường thế giới năm 2023: “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”

Ngày Môi trường thế giới năm 2023: “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”

Với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” Ngày Môi trường thế giới năm 2023 đã truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, kiểm soát, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa; tăng cường tái chế, tái sử dụng; thúc đẩy xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững…

BHXH Việt Nam nói gì trước hiện tượng cấp khống giấy chứng nhận nghỉ BHXH?

BHXH Việt Nam nói gì trước hiện tượng cấp khống giấy chứng nhận nghỉ BHXH?

Sau khi Công an Tp.Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai) tạm giữ 18 bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế liên quan hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHYT, ngày 4/6, BHXH Việt Nam đã gửi công văn phối hợp với Bộ Y tế.

Giãn thời hạn đăng kiểm: Chuyển ùn ứ từ trung tâm lên mạng

Giãn thời hạn đăng kiểm: Chuyển ùn ứ từ trung tâm lên mạng

Việc tự động giãn chu kỳ kiểm định cho xe không kinh doanh vận tải đã khiến các trung tâm đăng kiểm vắng lặng đến lạ thường. Tuy vậy, tình trạng ùn ứ lại diễn ra trên mạng khi số lượng người truy cập quá lớn, khiến hệ thống liên tục bị quá tải, tắc nghẽn.