Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Ngày đầu mở sàn trái phiếu riêng lẻ: Giao dịch 4 mã trái phiếu, “khớp” 1.781 tỷ đồng

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ sáu 21/07/2023, 09:13 (GMT+7)

Theo thống kê, có tới hơn 5 triệu trái phiếu được chuyển nhượng với tổng giá trị giao dịch đạt 1.781, 3 tỷ đồng ngay trong ngày đầu mở sàn trái phiếu riêng lẻ.

cong-ty-hop-danh-la-gi-0_437x246

 

# Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) vừa dự báo, tăng trưởng kinh tế Việt Nam phục hồi nửa cuối năm 2023, đồng thời lạm phát ở mức 4%. 

Còn theo HSBC, phần lớn các dự án FDI đang đầu tư vào Việt Nam và các nước châu Á, tập trung vào lĩnh vực sản xuất, củng cố vị trí của khu vực với tư cách là một trung tâm thương mại toàn cầu. 

# Nhằm tiếp tục tạo thuận lợi cho quá trình phục hồi và phát triển của doanh nghiệp những tháng cuối năm nay và những năm tiếp theo, mới đây, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã đề xuất một số giải pháp về hoàn thiện khung khổ pháp lý về đầu tư kinh doanh.

Thêm vào đó, tiếp tục có các giải pháp giảm chi phí cho doanh nghiệp, tăng cường khả năng tiếp cận nguồn lực từ các gói hỗ trợ của Nhà nước. Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết:

"Cần có giải pháp kịp thời hỗ trợ một số ngành đang phục hồi mạnh mẽ như du lịch, dịch vụ hiện đang đối mặt với khó khăn về thiếu hụt nhân lực. Cùng đó cần xây dựng và hoàn thiện khung khổ pháp lý tạo thuận lợi cho sự ra đời và phát triển của các mô hình kinh doanh dựa trên đổi mới, sáng tạo. Đẩy mạnh chương trình cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia".

Tuy nhiên, ông Hoàng Quang Phòng cũng cho rằng, cộng đồng doanh nghiệp cần xác định các thách thức, cơ hội để bàn các giải pháp giúp doanh nghiệp phát triển bền vững, thành công.

xk

# Các chuyên gia kỳ vọng, dù 6 tháng đầu năm kim ngạch xuất khẩu giảm mạnh, nhưng dự báo đơn hàng sẽ trở lại trong quý III, đặc biệt là quý IV, từ đó giúp XK tăng tốc, bù đắp sự suy giảm trong nửa đầu năm.

Và mới đây, Tổng cục Hải quan đã có văn bản gửi Hải quan các tỉnh thành phố về một số mặt hàng XNK sẽ được giảm thuế suất từ 5-10% bắt đầu từ trung tuần tháng 7.

# Một diễn biến đáng chú ý từ hoạt động của các ngân hàng: Hiệp hội Ngân hàng vừa đề nghị Chính phủ giảm thuế VAT cho các ngân hàng thương mại như các doanh nghiệp khác để có điều kiện giảm sâu lãi suất cho vay. 

Và mới đây, Công ty chứng khoán VCBS vừa hạ dự báo tốc độ tăng trưởng tín dụng xuống khoảng 12% trong năm 2023 do lãi suất cho vay ở mức cao và sức khỏe tài chính của khách hàng suy giảm. 

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, đóng cửa ngày hôm qua 20/07, lực mua tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường hàng hoá nguyên liệu, hỗ trợ chỉ số MXV-Index tăng phiên thứ 3 liên tiếp với mức tăng 0,43% lên 2.278 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở tăng gần 30% lên 4.100 điểm.

Nhóm nông sản chịu áp lực trở lại sau 2 phiên tăng vọt trước đó nhờ thúc đẩy từ thông tin căng thẳng leo thang tại khu vực biển Đen. Tuy nhiên, lực bán chốt lời khiến giá nông sản suy yếu. Giá ngô đóng cửa giảm 1,22%. Trong khi đó, lúa mì Chicago giảm nhẹ 0,1%.

Trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, giá 2 mặt hàng cà phê diễn biến trái chiều. Giá Robusta suy yếu 2,61%, trong khi đó cà phê Arabica tăng 1,64%. Việc nông dân Brazil sẵn sàng đẩy mạnh xuất khẩu cà phê Robusta khi giá đang ở mức cao đã giúp hạn chế những lo ngại thiếu hụt nguồn cung trên thị trường, từ đó gây sức ép lên giá khiến mặt hàng này suy yếu.

f171ee10fdbb11ecbf4d7bdf01ec795a

# Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, dữ liệu mới nhất về lạm phát là tín hiệu đáng khích lệ và chưa có dấu hiệu nào cho thấy kinh tế Mỹ sẽ suy thoái. 

Trong khi đó, sản xuất tại các nhà máy của nước này bất ngờ giảm trong tháng 6, song tính chung trong quý 2, con số này lại tăng trở lại nhờ nhu cầu về xe cơ giới sau hai quý giảm liên tiếp. 

# Mỹ và các đồng minh, trong đó có những quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU), đang trao đổi về các ý tưởng khác dành cho hoạt động xuất khẩu nông sản của Ukraine. 

Còn một khảo sát do Viện Kinh tế Đức thực hiện mới đây cho thấy những doanh nghiệp cam kết mục tiêu của Đức trung hòa carbon vào năm 2045 đang thiếu lao động lành nghề. 

z-a-6725

 

Thị trường chứng khoán

# TTCK Mỹ diễn ra phân hóa dưới áp lực chốt lời sau giai đoạn tăng tốt. DJIA +0,47%,  trong khi đó, S&P 500 -0,68% và Nasdaq -2,05% điều chỉnh.

# Còn ở trong nước, theo thống kê, có tới hơn 5 triệu trái phiếu được chuyển nhượng với tổng giá trị giao dịch đạt 1.781, 3 tỷ đồng ngay trong ngày đầu mở sàn trái phiếu riêng lẻ.

Đáng chú ý, hệ thống giao dịch thứ cấp trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tập trung tại Sở GDCK Hà Nội đi vào hoạt động được kỳ vọng sẽ giúp tăng thanh khoản thị trường, đồng thời giúp cơ quan quản lý, thành viên thị trường, công chúng đầu tư chuyên nghiệp có thêm thông tin về thị trường, từ sơ cấp đến thứ cấp, từ đó đưa ra các chính sách về quản lý và phát triển thị trường cũng như quyết định đầu tư phù hợp. Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước lưu ý:

"Trách nhiệm hoàn trả gốc và lãi trái phiếu là của tổ chức phát hành, và hệ thống này chỉ áp dụng cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Việc xác định nhà đầu tư chuyên nghiệp là trách nhiệm của công ty chứng khoán.

Đây là những điểm mới để chúng ta cùng cố gắng đưa thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ ngày càng phát triển tốt hơn, minh bạch và minh bạch. Đó là những tiêu chí quan trọng nhất của thị trường chứng khoán, nên hôm nay chúng ta được chứng kiến lễ này là một thành công bước đầu để chúng ta làm minh bạch hóa hoạt động của thị trường trái phiếu riêng lẻ trong thời gian tới".

Đại diện cơ quan quản lý Nhà nước cũng khẳng định, quan điểm quản lý là tôn trọng thỏa thuận của các bên tham gia thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Nhà nước chỉ tham gia với vai trò tạo điều kiện về cơ chế chính sách, tổ chức thị trường để hỗ trợ các bên thực hiện đúng các cam kết của mình.

# Trở lại với phiên giao dịch sáng nay, theo SSI Reseach, nhịp điều chỉnh ngắn hạn đã có tín hiệu khả quan khi dòng tiền mạnh mẽ giữ cho thị trường đứng vững. Do đó, khả năng chỉ số VNIndex sẽ đảo chiều tăng trở lại và hướng đến vùng 1.180 ở phiên tới.

Như Ngọc - Anh Thư/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Quay lén hình ảnh nhạy cảm liệu có phải là xâm hại tình dục?

Quay lén hình ảnh nhạy cảm liệu có phải là xâm hại tình dục?

Sau sự việc một người mẫu ảnh bị quay lén, dư luận tiếp tục xôn xao với các trường hợp nữ sinh phát hiện camera giấu kín trong nhà trọ.

Người dân dọn mặt bằng mở rộng QL 50 lên 6 làn xe

Người dân dọn mặt bằng mở rộng QL 50 lên 6 làn xe

Đoạn gần cầu Ông Thìn, huyện Bình Chánh (TP.HCM), hàng trăm hộ dân đang tất bật tháo dỡ nhà cửa để bàn giao mặt bằng. Đây là bước quan trọng của dự án mở rộng QL 50 lên 6 làn xe, nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc và tai nạn trên tuyến vận tải quan trọng của TP.HCM và khu vực phía Nam.

Người thợ khắc dấu

Người thợ khắc dấu

Rất nhiều thứ thú vị lọt vào tầm mắt của bộ hành khi dạo bước trên những vỉa hè phố cổ Hà Nội. Đó có thể là một di tích, một thứ hàng hóa đặc trưng, một mái nhà, hay một cửa tiệm nhỏ xinh của người thợ thủ công đã luống tuổi.

Tại sao cần hạ tốc độ tối đa khu vực nội đô và những khu đông người?

Tại sao cần hạ tốc độ tối đa khu vực nội đô và những khu đông người?

Tại một hội thảo chuyên môn về an toàn giao thông tổ chức tại TP.HCM gần đây, một số chuyên gia cho rằng cần tính toán phương án giảm tốc độ lưu thông của các phương tiện trong đô thị cũng như các khu vực đông đúc như trường học, bệnh viện để hạn chế các nguy cơ mất an toàn giao thông.

Hà Nội: 3 phương án đổi giấy phép lái xe, nên chọn phương án ra khỏi nhà 1 lần

Hà Nội: 3 phương án đổi giấy phép lái xe, nên chọn phương án ra khỏi nhà 1 lần

Ngày 15/7, Sở Giao thông vận tải Hà Nội thông báo, để làm thủ tục cấp, đổi giấy phép lái xe, tài xế có thể chọn một trong ba phương án theo hướng dẫn. Trong đó, có phương án người dân chỉ cần ra khỏi nhà 1 lần duy nhất để khám sức khỏe.

Tăng lương, cần điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh

Tăng lương, cần điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh

Sau khi lương cơ sở tăng 30% nhiều người sẽ phải chịu thuế thu nhập. Bởi thế, lương tăng nhưng mức thuế thu nhập cá nhân và giảm trừ gia cảnh chưa được điều chỉnh kịp thời đang khiến nhiều người lo lắng bởi phải đóng thuế cao hơn, trong khi biến động giá ngày càng lớn.

Thí điểm thuê CEO người nước ngoài cho các 'ông lớn' Nhà nước

Thí điểm thuê CEO người nước ngoài cho các "ông lớn" Nhà nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa yêu cầu các DN Nhà nước chú trọng đổi mới công tác cán bộ, tuyển dụng, xem xét thí điểm thuê giám đốc điều hành nước ngoài, nhân sự lãnh đạo không phải là đảng viên.