Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Từ điển thị dân

Ngầu

Phạm Thái: Thứ ba 15/11/2022, 15:18 (GMT+7)

Không rõ cư dân mạng liên tưởng lắt léo thế nào mà từ ngầu hiện tại thông dụng lại mang nghĩa chuyển, ngang nghĩa với cool (tính từ) trong tiếng Anh, có nghĩa là lạnh lùng.

"Trông anh ta thật ngầu trong bộ đồ da ấy…"

"Nhiều người cố tỏ vẻ ngầu nhưng trông lố lắm !!!"

 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong cuộc sống nhiều khi ta hay bắt gặp những câu cảm thán kiểu vừa rồi trong đó từ “ngầu” được nhắc đến khiến cho câu nói dường như có “sức nặng” hơn. Vậy thế nào là ngầu và nó có gì thú vị? 

Ngầu xuất phát điểm là một từ khá cũ, nghĩa gốc của từ này thường đi với “đục ngầu”. Ví dụ: Dòng nước đục ngầu. Không rõ cư dân mạng liên tưởng lắt léo thế nào mà từ ngầu hiện tại thông dụng lại mang nghĩa chuyển, ngang nghĩa với cool (tính từ) trong tiếng Anh, có nghĩa là lạnh lùng. Có một cách giải thích khác nghe chừng thuyết phục hơn thì từ ngầu xuất phát từ tiếng Quảng Đông.

"Ngầu" nghĩa Hán Việt là Ngưu, nghĩa đen là trâu, bò. Nghĩa bóng là oách, cao to oai vệ, có khí chất... và hiện tại vẫn còn được người TQ sử dụng trong ngôn ngữ hằng ngày. Người Quảng sống ở VN nhiều, đặc biệt là ở Sài Gòn, Chợ Lớn nên tiếng Việt có nhiều từ vay mượn trực tiếp từ âm Quảng Đông.

Nôm na thì với giới trẻ bây giờ, ngầu là một từ lóng mang sắc thái tích cực, đồng nghĩa với oách, đẹp, tốt, giỏi ... và được dùng hoàn toàn tương tự như các tính từ của tiếng Việt hiện đại. Nhờ sự phát triển của mạng xã hội, từ này ngày càng được giới trẻ sử dụng phổ biến.

Giống các tính từ lóng khác của giới trẻ, ngầu thường đi với các bổ ngữ cũng lóng không kém như “vãi”, “bá cháy”, “cool”… kèm với một số đồ vật hoặc con vật không liên quan để tăng thêm cường độ của chủ thể được nhắc đến, đồng thời làm tăng thêm tính thanh điệu trong câu giao tiếp, VD như ngầu vãi, ngầu bá cháy….

Ngầu là một tính từ mang nghĩa tích cực, ban đầu vốn dùng để khen một ai đó có vẻ ngoài trông rất đẹp, rất oách, rất chất chơi, thường dùng để khen ngợi những anh chàng có vẻ ngoài điển trai, tính cách ga lăng, thông minh và không kém phần manly, thu hút được mọi người xung quanh mỗi khi xuất hiện, đặc biệt là với các cô gái.

Mạnh mẽ, thô sần, bụi bặm, bất cần, gai góc, đầy nam tính. Đó là hầu hết những tính từ dùng để mô tả những gã trai chất chơi này. Không có đàn ông không Ngầu, chỉ có đàn ông không biết làm cho mình ngầu mà thôi. Bạn có nghĩ thế không???

Về sau, ngầu được mở rộng để khen ngợi hay suýt xoa đối với một sự vật, sự việc, hành động nào đó mà bạn thấy hay, hấp dẫn, lôi cuốn… Ví dụ một cầu thủ có cú lốp bóng ghi bàn từ giữa sân kiểu gì chả được thán phục kiểu: “Quả ghi bàn đấy ngầu vãi đạn”… 

Phạm Thái/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Bị khởi tố do giao xe cho 'ma men' gây tai nạn chết người

Bị khởi tố do giao xe cho "ma men" gây tai nạn chết người

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn - Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nam thanh niên cho bạn nhậu mượn xe đi đón bạn gái gây tai nạn chết người.

Từ vụ tai nạn trên 'cao tốc 2 làn': Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Từ vụ tai nạn trên "cao tốc 2 làn": Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 3 người tử vongngày 18/2 vừa qua một lần nữa cho thấy việc tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư thực sự có vấn đề.

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Để phục vụ nhu cầu cấp gổi giấy phép lái xe của người dân từ cuối năm 2023, ngoài 2 điểm “một cửa” của tại đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công, Sở GTVT Hà Nội đã ủy quyền thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe tại 5 huyện.

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Phát triển mạng lưới đường sắt đô thị sẽ góp phần giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường của 2 thành phố. Đây cũng là nhiệm vụ Bộ Chính trị đã giao cho Hà Nội và TP.HCM thực hiện trong thời gian tới.

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Ngày 22/2, Tổng công ty đường sắt Việt Nam công bố lịch chạy tàu và chương trình khuyến mãi sau Tết Nguyên đán.

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Trong khi nhiều người vẫn còn đang tận hưởng dư âm ngày tết, thì tại những khu chợ đầu mối trên địa bàn thành phố như chợ Long Biên, hoạt động trao đổi hàng hoá đã diễn ra tấp nập... Khu chợ họp gần như cả ngày, nhưng nhộn nhịp nhất bắt đầu vào lúc nửa đêm...

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong giai đoạn đầu năm 2024 vẫn diễn ra hết sức sôi động. Trong dịp nghỉ tết Nguyên đán, giá trị giao dịch tại Sở giao dịch hàng hoá MXV vẫn đạt trung bình trên 3.500 tỷ đồng mỗi ngày, hoạt động giao dịch liên thông với thế giới diễn ra ổn định, thông suốt.