Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Từ điển thị dân

Ngầu

Phạm Thái: Thứ ba 15/11/2022, 15:18 (GMT+7)

Không rõ cư dân mạng liên tưởng lắt léo thế nào mà từ ngầu hiện tại thông dụng lại mang nghĩa chuyển, ngang nghĩa với cool (tính từ) trong tiếng Anh, có nghĩa là lạnh lùng.

"Trông anh ta thật ngầu trong bộ đồ da ấy…"

"Nhiều người cố tỏ vẻ ngầu nhưng trông lố lắm !!!"

 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong cuộc sống nhiều khi ta hay bắt gặp những câu cảm thán kiểu vừa rồi trong đó từ “ngầu” được nhắc đến khiến cho câu nói dường như có “sức nặng” hơn. Vậy thế nào là ngầu và nó có gì thú vị? 

Ngầu xuất phát điểm là một từ khá cũ, nghĩa gốc của từ này thường đi với “đục ngầu”. Ví dụ: Dòng nước đục ngầu. Không rõ cư dân mạng liên tưởng lắt léo thế nào mà từ ngầu hiện tại thông dụng lại mang nghĩa chuyển, ngang nghĩa với cool (tính từ) trong tiếng Anh, có nghĩa là lạnh lùng. Có một cách giải thích khác nghe chừng thuyết phục hơn thì từ ngầu xuất phát từ tiếng Quảng Đông.

"Ngầu" nghĩa Hán Việt là Ngưu, nghĩa đen là trâu, bò. Nghĩa bóng là oách, cao to oai vệ, có khí chất... và hiện tại vẫn còn được người TQ sử dụng trong ngôn ngữ hằng ngày. Người Quảng sống ở VN nhiều, đặc biệt là ở Sài Gòn, Chợ Lớn nên tiếng Việt có nhiều từ vay mượn trực tiếp từ âm Quảng Đông.

Nôm na thì với giới trẻ bây giờ, ngầu là một từ lóng mang sắc thái tích cực, đồng nghĩa với oách, đẹp, tốt, giỏi ... và được dùng hoàn toàn tương tự như các tính từ của tiếng Việt hiện đại. Nhờ sự phát triển của mạng xã hội, từ này ngày càng được giới trẻ sử dụng phổ biến.

Giống các tính từ lóng khác của giới trẻ, ngầu thường đi với các bổ ngữ cũng lóng không kém như “vãi”, “bá cháy”, “cool”… kèm với một số đồ vật hoặc con vật không liên quan để tăng thêm cường độ của chủ thể được nhắc đến, đồng thời làm tăng thêm tính thanh điệu trong câu giao tiếp, VD như ngầu vãi, ngầu bá cháy….

Ngầu là một tính từ mang nghĩa tích cực, ban đầu vốn dùng để khen một ai đó có vẻ ngoài trông rất đẹp, rất oách, rất chất chơi, thường dùng để khen ngợi những anh chàng có vẻ ngoài điển trai, tính cách ga lăng, thông minh và không kém phần manly, thu hút được mọi người xung quanh mỗi khi xuất hiện, đặc biệt là với các cô gái.

Mạnh mẽ, thô sần, bụi bặm, bất cần, gai góc, đầy nam tính. Đó là hầu hết những tính từ dùng để mô tả những gã trai chất chơi này. Không có đàn ông không Ngầu, chỉ có đàn ông không biết làm cho mình ngầu mà thôi. Bạn có nghĩ thế không???

Về sau, ngầu được mở rộng để khen ngợi hay suýt xoa đối với một sự vật, sự việc, hành động nào đó mà bạn thấy hay, hấp dẫn, lôi cuốn… Ví dụ một cầu thủ có cú lốp bóng ghi bàn từ giữa sân kiểu gì chả được thán phục kiểu: “Quả ghi bàn đấy ngầu vãi đạn”… 

Ý kiến của bạn
Nam thanh niên đi xe máy tử vong tại hầm chui Thanh Xuân

Nam thanh niên đi xe máy tử vong tại hầm chui Thanh Xuân

Giờ cao điểm sáng nay, VOVGT ghi nhận một vụ tai nạn tại hầm chui Thanh Xuân hướng đi Hà Đông, khiến nam thanh niên điều khiển xe máy tử vong tại chỗ.

Đảm bảo ATGT các lễ hội Xuân

Đảm bảo ATGT các lễ hội Xuân

Sau gần 3 năm gián đoạn do dịch COVID-19, lượng khách đổ về các di tích, lễ hội xuân đã tăng đột biến. Các phương án phân luồng và đảm bảo ATGT đã và đang được các địa phương tập trung thực hiện nhằm tránh ùn tắc cục bộ tại các điểm di tích trong dịp lễ hội.

Ùn tắc trên cao tốc chủ yếu do sự cố va chạm, kỹ năng tài xế có vấn đề?

Ùn tắc trên cao tốc chủ yếu do sự cố va chạm, kỹ năng tài xế có vấn đề?

Dịp Tết vừa qua dù không còn cảnh ùn trước trạm thu phí do đã áp dụng thu phí không dừng, tuy vậy, vẫn xảy ra nhiều vụ ùn tắc giao thông do các sự cố va chạm. Điều này đặt ra vấn đề về kỹ năng điều khiển phương tiện trên cao tốc, và ý thức pháp luật khi lưu thông trên cao tốc.

Tai nạn trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương, nhiều người thương vong

Tai nạn trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương, nhiều người thương vong

Sau va chạm với 1 phương tiện khác trên cao tốc khiến 2 người trên xe khách tử vong, nhiều người khác cũng bị thương.

Thưởng nóng tiền mặt cho người cung cấp video vi phạm giao thông

Thưởng nóng tiền mặt cho người cung cấp video vi phạm giao thông

Thời gian qua, những hành vi gây tai nạn rồi bỏ chạy có chiều hướng tăng cao, chính vì vậy, Cục CSGT đưa ra đề xuất, trả tiền cho người dân gửi video ghi lại các trường hợp vi phạm cho lực lượng chức năng.

Áp lực giao thông liệu có tăng khi đóng cửa sân bay Điện Biên?

Áp lực giao thông liệu có tăng khi đóng cửa sân bay Điện Biên?

Sân bay Điện Biên dự kiến sẽ đóng cửa từ cuối tháng 3 tới và kéo dài khoảng 6-7 tháng để phục vụ xây dựng mở rộng đường băng, nhà ga hành khách. Điều này tạo áp lực giao thông ra sao với các tỉnh phía Bắc, là một khu vực có khá nhiều lễ hội xuân đặc sắc thu hút khách du lịch?

Những ngã tư thiếu đèn tín hiệu

Những ngã tư thiếu đèn tín hiệu

Đã đưa vào thông xe kỹ thuật hơn 1 năm, tuyến Đường tỉnh 922 đi qua địa bàn quận Bình Thủy, quận Ô Môn, huyện Cờ Đỏ và huyện Thới Lai của TP Cần Thơ đang trong giai đoạn chờ nghiệm thu nhưng lại là cung đường “đáng sợ” của người tham gia giao thông khi không có đèn tín hiệu, không đèn chiếu sáng.