Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Bữa chiều kẹt xe

Ngao xào rau củ

Thùy Linh: Thứ ba 05/12/2023, 18:13 (GMT+7)

Xưa đến giờ mọi người vẫn nghĩ những nguyên liệu từ ngao làm các món ngao nướng mỡ hành, ngao hấp, canh ngao hay thậm chí các loại như ngao sốt chua ngọt. Nhưng ngao xào thì ít người làm. Chuyên gia ẩm thực Nguyễn Phương Hải xin giới thiệu món ngao xào rao củ.

maxresdefault

Để làm món ăn này, cần 1,5kg ngao. 1kg ngao khi mua về luộc lấy được 1 lạng thịt thôi nên chúng ta mua 1,5kg ngao để lấy 1,5 lạng thịt ngao cho đĩa xào đầy đặn. Ngao to một chút mua về rửa sạch ngâm ớt để nó nhả hết cát ra, sau đó chúng ta luộc cho nó mở miệng ra và lấy thịt ngao.

Chúng ta sẽ cần nửa quả ớt xanh, nửa quả ớt đỏ, nửa củ hành tây, nửa củ cà rốt, 30gram hành hoa, 2 quả ớt sừng xào cùng ngao, 20gram tỏi, 20gram gừng xào cùng ngao để giảm bớt tanh.

Ngoài ra, 30gram nấm hương và 30gram mộc nhĩ ngâm rồi, 10gram tỏi và 10gram hành khô băm. Những gia vị thông thường là bột canh, mì chính, hạt nêm, bột tiêu. Ngao xào rất nhanh nhưng nó lâu cái khâu chế biến, tức là chế biến mạ chân tẩy, mạ rau

Chúng ta cắt nửa quả ớt chuông thái miếng vuông, hành tây thái miếng vuông, cà rốt tỉa hoa chân tẩy, ớt sừng thái quả trám. Tại sao có ớt Đà Lạt rồi lại cho ớt sừng vào? Vì thật ra ớt là một gia vị cân bằng âm dương với cả ngao, ớt gừng tỏi chúng ta không bỏ được đâu. Ớt và hành tây không chần. Chúng ta chỉ chần ớt xanh, ớt đỏ, cà rốt thôi. Tỏi thái lát, gừng thái lát để xào cùng ngao. Hành hoa đập dập phần củ cắt khúc. Mộc nhĩ cái to cắt 3 miếng vừa ăn, cái nhỏ cắt đôi. Nấm hương cái to cắt làm đôi, cái nhỏ để nguyên.

Nước sôi chúng ta chần rau trước. Cho 1 thìa cà phê muối tinh, cho ớt xanh vào trước, tiếp là ớt đỏ, rồi tới cà rốt. Các bạn tận dụng nước này để luộc ngao luôn nhé để đỡ thay nhiều nồi, đun nấu nhiều. Luộc ngao mở miệng là vớt ra luôn cho ngao không bị dai. Sau đó tiến hành xào rau, cho hành khô và tỏi băm phi vàng, sau đó cho hành tây vào xào để hành tây toả mùi, đến cà rốt rồi ớt xanh đỏ Đà Lạt.

Nguyên tắc là xào to lửa. Chúng ta sẽ nêm nửa thìa canh dầu hào, cho tỏi gừng vào và ngao vào luôn để xào, nêm chút gia vị vào. Xong chúng ta xóc chảo đảo cho săn săn một chút rồi cho nấm hương mộc nhĩ vào đảo tiếp. Các nguyên liệu chín tới chúng ta sẽ cho hành hoa vào đảo nhanh rồi cho ra đĩa luôn

Món ngao xào rau củ này thứ nhất nhìn đĩa xào ráo nước, các nguyên liệu phân bố hài hoà chín tới, vị thì vừa ăn, thơm đặc trưng của các loại nguyên liệu. Một đĩa ngao xào phải đạt những yêu cầu như vậy mới tạm gọi là thành công.

Thùy Linh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
59 xe máy và 08 ô tô bị phạt nguội trong 2 ngày

59 xe máy và 08 ô tô bị phạt nguội trong 2 ngày

Từ ngày 3/12 đến 4/12/2025, thông qua hệ thống camera giám sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an TP Hà Nội đã phát hiện, ghi hình 67 trường hợp phương tiện vi phạm, gồm cả ô tô và mô tô vi phạm tại khu vực nội đô Hà Nội và tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Cấm xe máy chạy xăng dầu: Những câu hỏi còn bỏ ngỏ

Cấm xe máy chạy xăng dầu: Những câu hỏi còn bỏ ngỏ

Việc Hà Nội thí điểm cấm xe chạy xăng, dầu theo giờ được đánh giá là bước đi quan trọng trong quản lý giao thông đô thị và kiểm soát ô nhiễm không khí tại khu vực trung tâm. Tuy nhiên, với thời hạn triển khai chỉ còn 7 tháng nữa, chính sách này đang đặt ra nhiều câu hỏi lớn.

GPMB Vành đai 1: Gấp rút đẩy nhanh tiến độ

GPMB Vành đai 1: Gấp rút đẩy nhanh tiến độ

Dự án giải phóng mặt bằng đường Vành đai 1 (Hà Nội) đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ, nhiều hộ kinh doanh, dân cư tại đây gấp rút bàn giao mặt bằng.

Hà Nội: 20 ngày, xử lý hơn 1.000 vi phạm kinh doanh vận tải

Hà Nội: 20 ngày, xử lý hơn 1.000 vi phạm kinh doanh vận tải

Từ ngày 15/11/2015 đến 5/12/2025, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP Hà Nội đã phát hiện, xử lý 1.086 trường hợp xe kinh doanh vận tải hàng hóa, hành khách vi phạm trật tự, an toàn giao thông và các quy định về vận tải.

Hàng loạt ki-ốt, diện tích mặt bằng công bị bỏ hoang

Hàng loạt ki-ốt, diện tích mặt bằng công bị bỏ hoang

Giữa những khu đô thị sầm uất hay các khu nhà tái định cư của Hà Nội, nơi từng được kỳ vọng sẽ trở thành những không gian sống văn minh, tiện ích… lại đang tồn tại một nghịch lý kéo dài nhiều năm.

Nuối tiếc những quãng lũy trăm tuổi

Nuối tiếc những quãng lũy trăm tuổi

Giữa nhịp sống hối hả của Hà Nội hôm nay, ít ai biết rằng dưới những con đường quen thuộc lại ẩn giấu dấu tích của những trường lũy từng bảo vệ kinh thành Thăng Long suốt hàng trăm năm. Những đoạn đê xưa ấy giờ ra sao giữa làn sóng đô thị hóa?

Từ Hỏa Lò nhìn lại bầu trời lửa đạn năm 1972

Từ Hỏa Lò nhìn lại bầu trời lửa đạn năm 1972

Những ngày tháng 12 này, khi Hà Nội se lạnh trong nhịp sống bình yên, có một không gian lặng lẽ đưa người xem ngược dòng ký ức, trở về với những ngày đêm rung chuyển lịch sử của dân tộc.