Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Ngành du lịch dự báo khởi sắc trong năm 2023

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ sáu 17/03/2023, 10:27 (GMT+7)

Một trong những tin vui với các doanh nghiệp du lịch trong những ngày gần đây là việc Trung Quốc đã cho phép thí điểm khôi phục hoạt động tổ chức tour du lịch theo đoàn cho công dân đến nhiều nước, trong đó có Việt Nam... Động thái này dự báo sẽ tác động thế nào đến ngành du lịch?

 Thông tin trong nước và quốc tế

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng; theo đó, Thủ tướng làm Trưởng ban Chỉ đạo.

# Bộ Công Thương vừa giao Tổng cục QLTT xây dựng Đề án phòng chống gian lận thương mại trên TMĐT, dự kiến trong quý 1 sẽ được Chính phủ phê duyệt. 

# Đáng chú ý, NHNN vừa cho biết, nghiêm cấm tổ chức tín dụng thực hiện các biện pháp kỹ thuật để lách vượt trần lãi suất huy động, nghiêm cấm cạnh tranh không lành mạnh trong huy động vốn. 

# Thống kê trong tháng 3, số lượng DN chậm thanh toán nghĩa vụ nợ trái phiếu tiếp tục tăng và đã lên đến 67, trong đó có 63 DN vi phạm nghĩa vụ nợ. 

# Một thống kê khá đáng chú ý từ thị trường ô tô. Đó là, giá ôtô tại Việt Nam hiện vẫn cao gấp đôi Thái Lan và cao hơn nhiều so với Mỹ, Nhật.

Bộ Công thương cho rằng, Bộ Công Thương, nguyên nhân lớn nhất khiến giá xe tại Việt Nam ở mức cao là do thuế và phí cao, đồng thời sản lượng tích lũy trong nước thấp.

# Và trong tháng 3, nhiều hãng ô tô đang triển khai chương trình hỗ trợ lệ phí trước bạ cùng nhiều phần quà hấp dẫn cho khách hàng để kích cầu tiêu dùng. 

Du khách quốc tế tham quan đình cổ Hùng Lô ở làng Hùng Lô (xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) trong năm 2022. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Du khách quốc tế tham quan đình cổ Hùng Lô ở làng Hùng Lô (xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) trong năm 2022. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

# Một trong những tin vui với các doanh nghiệp du lịch trong những ngày gần đây là việc Trung Quốc đã cho phép thí điểm khôi phục hoạt động tổ chức tour du lịch theo đoàn cho công dân đến nhiều nước, trong đó có Việt Nam... Động thái này dự báo sẽ tác động thế nào đến ngành du lịch?

Theo dự báo của nhiều chuyên gia, lượng khách Trung Quốc sang Việt Nam sẽ tăng nhẹ và sẽ tăng mạnh từ cao điểm mùa hè từ tháng 6 trở đi.

Về vấn đề này, TS Nguyễn Thường Lạng, Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng: "Đây là một tiến bộ của Trung Quốc sau 3 năm đóng cửa do Covid 19. Và sẽ là động lực để du lịch quốc tế Việt Nam tiến gần hơn với mốc 8 triệu khách quốc tế trong năm 2023. Chúng ta cần tổ chức nhiều quảng bá du lịch, hay chuẩn bị sự chào đón, quan tâm hơn nữa, hay đưa ra nhiều khuyến mại bởi lần thí điểm này du khách sẽ đi theo đoàn".

Do đó, với việc Việt Nam sẽ đón khách du lịch Trung Quốc theo đoàn, kỳ vọng mục tiêu đạt 8 triệu lượt khách quốc tế mà Việt Nam đề ra trong năm nay là hoàn toàn khả thi.

# VOVGT sẽ phối hợp với Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) giải đáp băn khoăn, cũng như cung cấp các kiến thức cơ bản về thị trường giao dịch hàng hóa.

Một trong những câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều nhất đó là: nhiều nhà đầu tư đang muốn biết thêm về Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam và kênh hoạt động giao dịch này có được pháp luật cho phép hay không?

Ông Dương Đức Quang, Phó TGĐ Sở Giao dịch Hàng hóa VN trả lời cụ thể giúp các thính giả và các nhà đầu tư: "Hoạt động giao dịch tại MXV là hoàn toàn hợp pháp, được quy định rõ trong Nghị định 51/2018/NĐ-CP và do Bộ Công Thương quản lý. MXV đã liên thông với hầu hết các Sở Giao dịch lớn nhất trên thế giới và thực hiện các chức năng: Giao dịch các loại hợp đồng hàng hóa theo tiêu chuẩn quốc tế, Bù trừ, Thanh toán, Giao nhận; Cung cấp thông tin thị trường; Quản lý Thành viên".

Bên cạnh đó, có 2 khái niệm mà các nhà đầu tư dễ bị hiểu nhầm là Sở Giao dịch hàng hóa và Sàn thương mại điện tử. Ông Dương Đức Quang có thể giải thích và phân biệt giúp tôi 2 khái nhiệm này: "Sở Giao dịch Hàng hóa có chức năng: Thực hiện việc niêm yết, giao dịch các sản phẩm để người mua và người bán có thể giao dịch mà không cần phải gặp trực tiếp; Tổ chức, điều hành, cung cấp các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật để giao dịch hàng hóa diễn ra; Liên thông với các Sở GDHH ở nước ngoài".

Còn Sàn TMĐT là trang thông tin điện tử phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.

Lực mua quay trở lại thị trường hàng hoá đã hỗ trợ chỉ số MXV- Index đảo chiều tăng 0,78% lên 2.224 điểm, kêt thúc chuỗi giảm 3 phiên liên tiếp trước đó. Dòng tiền đầu tư đến thị trường cũng có sự gia tăng mạnh mẽ thể hiện qua mức tăng 18%, giá trị giao dịch toàn Sở đạt gần 4.700 tỷ đồng.

 

Người gửi tiền chờ đợi trước cửa ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) ở California, Mỹ. (Ảnh: T.L)

Người gửi tiền chờ đợi trước cửa ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) ở California, Mỹ. (Ảnh: T.L)

# Moody's vừa hạ triển vọng đối với toàn bộ hệ thống ngân hàng Mỹ từ mức ổn định xuống mức tiêu cực sau những biến cố sụp đổ của một số ngân hàng Mỹ. 

# Nga và Trung Quốc đã nhất trí về ba thỏa thuận nhằm thúc đẩy nền kinh tế Nga và thách thức vị thế của đồng USD. 

# Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa thông báo tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu đón nhiều "tin xấu".

Bà Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB cho biết: "Lạm phát được dự báo sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian dài. Do đó, Ngân hàng trung ương ECB quyết định tăng 3 loại lãi suất chính của ECB thêm 50 điểm cơ bản, phù hợp với quyết tâm của chúng tôi nhằm đảm bảo đưa lạm phát trở lại kịp thời với mục tiêu trung hạn 2%".

Việc ECB tăng lãi suất là bởi lạm phát gây ra ảnh hưởng lớn hơn các vấn đề của một số ngân hàng thế giới hiện nay. Đồng thời, theo thông tin mới nhất, Ngân hàng trung ương của 20 quốc gia sử dụng đồng euro cũng đã nâng lãi suất tiền gửi lên 3% - mức cao nhất kể từ cuối năm 2008, do lạm phát được cho cho là vượt quá mục tiêu 2%./.

Thông tin thị trường chứng khoán

# Chứng khoán Mỹ hồi phục trở lại trong phiên thứ Năm khi các chỉ số chính đều đảo chiều tăng điểm và đóng cửa ở mức cao trong ngày. Theo đó, chỉ số S&P 500 kết phiên tăng 1,76%, lên 3.960,28 điểm. Mức tăng ghi nhận tương ứng 1,17% trên DJIA và 2,48% đối với Nasdaq trong cùng ngày.

# Còn ở trong nước, Theo SSI Reseach, mặc dù sắc đỏ chiếm ưu thế trong phiên hôm qua tuy nhiên trạng thái chính của VN Index vẫn là rung lắc, giằng co. Kháng cự của chỉ số là khu vực 1.050 – 1.060 điểm trong khi hỗ trợ gần là đường xu hướng hình thành từ vùng đáy ngắn hạn vào đầu tháng 3. Giao dịch mua ròng của khối ngoại vẫn đang là điểm tựa quan trọng dành cho thị trường./.

Ý kiến của bạn
Xe tải ben va chạm xe tải, 1 người tử vong

Xe tải ben va chạm xe tải, 1 người tử vong

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 6h sáng nay (23/3) tại ngã tư Đào Tấn - Liễu Giai.

Ô tô sang đường kiểu 'tự sát' suýt gây họa cho container

Ô tô sang đường kiểu 'tự sát" suýt gây họa cho container

Thực tế đã có khá nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do lái xe sang đường một cách bất cẩn, thiếu quan sát.

4 tiếp viên hàng không xách hành lý chứa ma túy bị sa thải

4 tiếp viên hàng không xách hành lý chứa ma túy bị sa thải

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, dù 4 tiếp viên bị phát hiện xách ma túy qua đường hàng không đã được lực lượng chức năng trả tự do, do chưa đủ căn cứ xử lý hình sự, nhưng sẽ không được tiếp tục làm việc trong ngành theo quy định về kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không

Xét xử sơ thẩm vụ án mua bán thận xuyên quốc gia

Xét xử sơ thẩm vụ án mua bán thận xuyên quốc gia

Sáng 23/3, sau thời gian tạm hoãn xét xử và trả hồ sơ bổ sung, TAND TP.HCM mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm đường dây “mua bán bộ phận cơ thể người”.

Bác sĩ viễn xứ âm thầm giúp Việt Nam ghép tạng suốt 20 năm

Bác sĩ viễn xứ âm thầm giúp Việt Nam ghép tạng suốt 20 năm

Một người viễn xứ nặng lòng với cố hương, âm thầm giúp đỡ ngành y Việt Nam suốt 20 năm. Những chuyến hồi hương của vị bác sĩ này là những cuộc chuyển giao kỹ thuật, 40-50 kiện hàng container trị giá hàng chục ngàn Euro trang thiết bị y tế hỗ trợ cho các bệnh viện nước nhà.

Đầu tư gần 5.500 tỷ đồng làm đường nối Bình Dương và TP.HCM

Đầu tư gần 5.500 tỷ đồng làm đường nối Bình Dương và TP.HCM

Dự án nút giao Sóng Thần và nâng cấp đường An Bình với tổng kinh phí gần 5.500 sẽ là hai dự án giao thông kết nối đặc biệt quan trọng giữa tỉnh Bình Dương và TP.HCM.

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Nếu bạn bị hỏng xe, phải dắt bộ dưới nắng hay trong đêm khuya vắng, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi nhìn thấy dòng chữ: “Sửa xe ngày và đêm: Có tiền cũng vá, không tiền cũng vá. Tự bơm miễn phí. Gọi đừng ngại”.