Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Ngành du lịch dự báo khởi sắc trong năm 2023

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ sáu 17/03/2023, 10:27 (GMT+7)

Một trong những tin vui với các doanh nghiệp du lịch trong những ngày gần đây là việc Trung Quốc đã cho phép thí điểm khôi phục hoạt động tổ chức tour du lịch theo đoàn cho công dân đến nhiều nước, trong đó có Việt Nam... Động thái này dự báo sẽ tác động thế nào đến ngành du lịch?

 Thông tin trong nước và quốc tế

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng; theo đó, Thủ tướng làm Trưởng ban Chỉ đạo.

# Bộ Công Thương vừa giao Tổng cục QLTT xây dựng Đề án phòng chống gian lận thương mại trên TMĐT, dự kiến trong quý 1 sẽ được Chính phủ phê duyệt. 

# Đáng chú ý, NHNN vừa cho biết, nghiêm cấm tổ chức tín dụng thực hiện các biện pháp kỹ thuật để lách vượt trần lãi suất huy động, nghiêm cấm cạnh tranh không lành mạnh trong huy động vốn. 

# Thống kê trong tháng 3, số lượng DN chậm thanh toán nghĩa vụ nợ trái phiếu tiếp tục tăng và đã lên đến 67, trong đó có 63 DN vi phạm nghĩa vụ nợ. 

# Một thống kê khá đáng chú ý từ thị trường ô tô. Đó là, giá ôtô tại Việt Nam hiện vẫn cao gấp đôi Thái Lan và cao hơn nhiều so với Mỹ, Nhật.

Bộ Công thương cho rằng, Bộ Công Thương, nguyên nhân lớn nhất khiến giá xe tại Việt Nam ở mức cao là do thuế và phí cao, đồng thời sản lượng tích lũy trong nước thấp.

# Và trong tháng 3, nhiều hãng ô tô đang triển khai chương trình hỗ trợ lệ phí trước bạ cùng nhiều phần quà hấp dẫn cho khách hàng để kích cầu tiêu dùng. 

Du khách quốc tế tham quan đình cổ Hùng Lô ở làng Hùng Lô (xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) trong năm 2022. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Du khách quốc tế tham quan đình cổ Hùng Lô ở làng Hùng Lô (xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) trong năm 2022. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

# Một trong những tin vui với các doanh nghiệp du lịch trong những ngày gần đây là việc Trung Quốc đã cho phép thí điểm khôi phục hoạt động tổ chức tour du lịch theo đoàn cho công dân đến nhiều nước, trong đó có Việt Nam... Động thái này dự báo sẽ tác động thế nào đến ngành du lịch?

Theo dự báo của nhiều chuyên gia, lượng khách Trung Quốc sang Việt Nam sẽ tăng nhẹ và sẽ tăng mạnh từ cao điểm mùa hè từ tháng 6 trở đi.

Về vấn đề này, TS Nguyễn Thường Lạng, Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng: "Đây là một tiến bộ của Trung Quốc sau 3 năm đóng cửa do Covid 19. Và sẽ là động lực để du lịch quốc tế Việt Nam tiến gần hơn với mốc 8 triệu khách quốc tế trong năm 2023. Chúng ta cần tổ chức nhiều quảng bá du lịch, hay chuẩn bị sự chào đón, quan tâm hơn nữa, hay đưa ra nhiều khuyến mại bởi lần thí điểm này du khách sẽ đi theo đoàn".

Do đó, với việc Việt Nam sẽ đón khách du lịch Trung Quốc theo đoàn, kỳ vọng mục tiêu đạt 8 triệu lượt khách quốc tế mà Việt Nam đề ra trong năm nay là hoàn toàn khả thi.

# VOVGT sẽ phối hợp với Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) giải đáp băn khoăn, cũng như cung cấp các kiến thức cơ bản về thị trường giao dịch hàng hóa.

Một trong những câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều nhất đó là: nhiều nhà đầu tư đang muốn biết thêm về Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam và kênh hoạt động giao dịch này có được pháp luật cho phép hay không?

Ông Dương Đức Quang, Phó TGĐ Sở Giao dịch Hàng hóa VN trả lời cụ thể giúp các thính giả và các nhà đầu tư: "Hoạt động giao dịch tại MXV là hoàn toàn hợp pháp, được quy định rõ trong Nghị định 51/2018/NĐ-CP và do Bộ Công Thương quản lý. MXV đã liên thông với hầu hết các Sở Giao dịch lớn nhất trên thế giới và thực hiện các chức năng: Giao dịch các loại hợp đồng hàng hóa theo tiêu chuẩn quốc tế, Bù trừ, Thanh toán, Giao nhận; Cung cấp thông tin thị trường; Quản lý Thành viên".

Bên cạnh đó, có 2 khái niệm mà các nhà đầu tư dễ bị hiểu nhầm là Sở Giao dịch hàng hóa và Sàn thương mại điện tử. Ông Dương Đức Quang có thể giải thích và phân biệt giúp tôi 2 khái nhiệm này: "Sở Giao dịch Hàng hóa có chức năng: Thực hiện việc niêm yết, giao dịch các sản phẩm để người mua và người bán có thể giao dịch mà không cần phải gặp trực tiếp; Tổ chức, điều hành, cung cấp các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật để giao dịch hàng hóa diễn ra; Liên thông với các Sở GDHH ở nước ngoài".

Còn Sàn TMĐT là trang thông tin điện tử phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.

Lực mua quay trở lại thị trường hàng hoá đã hỗ trợ chỉ số MXV- Index đảo chiều tăng 0,78% lên 2.224 điểm, kêt thúc chuỗi giảm 3 phiên liên tiếp trước đó. Dòng tiền đầu tư đến thị trường cũng có sự gia tăng mạnh mẽ thể hiện qua mức tăng 18%, giá trị giao dịch toàn Sở đạt gần 4.700 tỷ đồng.

 

Người gửi tiền chờ đợi trước cửa ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) ở California, Mỹ. (Ảnh: T.L)

Người gửi tiền chờ đợi trước cửa ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) ở California, Mỹ. (Ảnh: T.L)

# Moody's vừa hạ triển vọng đối với toàn bộ hệ thống ngân hàng Mỹ từ mức ổn định xuống mức tiêu cực sau những biến cố sụp đổ của một số ngân hàng Mỹ. 

# Nga và Trung Quốc đã nhất trí về ba thỏa thuận nhằm thúc đẩy nền kinh tế Nga và thách thức vị thế của đồng USD. 

# Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa thông báo tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu đón nhiều "tin xấu".

Bà Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB cho biết: "Lạm phát được dự báo sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian dài. Do đó, Ngân hàng trung ương ECB quyết định tăng 3 loại lãi suất chính của ECB thêm 50 điểm cơ bản, phù hợp với quyết tâm của chúng tôi nhằm đảm bảo đưa lạm phát trở lại kịp thời với mục tiêu trung hạn 2%".

Việc ECB tăng lãi suất là bởi lạm phát gây ra ảnh hưởng lớn hơn các vấn đề của một số ngân hàng thế giới hiện nay. Đồng thời, theo thông tin mới nhất, Ngân hàng trung ương của 20 quốc gia sử dụng đồng euro cũng đã nâng lãi suất tiền gửi lên 3% - mức cao nhất kể từ cuối năm 2008, do lạm phát được cho cho là vượt quá mục tiêu 2%./.

Thông tin thị trường chứng khoán

# Chứng khoán Mỹ hồi phục trở lại trong phiên thứ Năm khi các chỉ số chính đều đảo chiều tăng điểm và đóng cửa ở mức cao trong ngày. Theo đó, chỉ số S&P 500 kết phiên tăng 1,76%, lên 3.960,28 điểm. Mức tăng ghi nhận tương ứng 1,17% trên DJIA và 2,48% đối với Nasdaq trong cùng ngày.

# Còn ở trong nước, Theo SSI Reseach, mặc dù sắc đỏ chiếm ưu thế trong phiên hôm qua tuy nhiên trạng thái chính của VN Index vẫn là rung lắc, giằng co. Kháng cự của chỉ số là khu vực 1.050 – 1.060 điểm trong khi hỗ trợ gần là đường xu hướng hình thành từ vùng đáy ngắn hạn vào đầu tháng 3. Giao dịch mua ròng của khối ngoại vẫn đang là điểm tựa quan trọng dành cho thị trường./.

Ý kiến của bạn
Phố mới và câu chuyện đặt tên

Phố mới và câu chuyện đặt tên

Khi biển chỉ tên phố Trần Đăng Khoa được dựng lên tại phường Long Biên (Hà Nội), không ít người đã hiểu nhầm hoặc tỏ ra ngỡ ngàng. Người dân nơi đây nghĩ sao về tên phố mới được đặt? Họ mong muốn gì về việc đặt tên phố mới trong tương lai khi xung quanh còn rất nhiều con đường “trống” tên?

Mang sân chơi vào phố

Mang sân chơi vào phố

Ở những công viên cũ, những khoảnh sân cộng đồng khu dân cư, nhà văn hóa, phố đi bộ… khoảng 10 năm trở lại đây xuất hiện những sân chơi sáng tạo với vật liệu thân thiện cho trẻ, do doanh nghiệp xã hội “Nghĩ về sân chơi trong thành phố” khởi xướng.

TP.HCM: Nhiều người rối loạn tâm thần chưa được chăm sóc hiệu quả

TP.HCM: Nhiều người rối loạn tâm thần chưa được chăm sóc hiệu quả

Sau đại dịch COVID-19, nhu cầu khám và chăm sóc sức khỏe tâm thần của người dân tăng mạnh. Nhiều người bị rối loạn tâm thần chưa tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc hiệu quả, làm gia tăng khoảng trống trị liệu, trong khi vẫn còn nhiều sự kỳ thị đối với bệnh nhân có những rối loạn tâm thần.

Cháy nhà lúc rạng sáng, bé gái 8 tuổi tử vong

Cháy nhà lúc rạng sáng, bé gái 8 tuổi tử vong

Ngọn lửa bốc lên từ căn nhà trong hẻm lúc rạng sáng, khiến 1 bé gái 8 tuổi đã không qua khỏi.

Giá vàng liệu có tiếp tục đột phá và giữ mức cao trong năm 2024?

Giá vàng liệu có tiếp tục đột phá và giữ mức cao trong năm 2024?

Hôm qua (4/12), giá vàng đã ghi nhận mức cao kỷ lục trong ngày thứ hai liên tiếp, trong khi cơn sốt vàng sẽ không sớm dừng lại. C

Mong “thất nghiệp” để mọi người được bình an

Mong “thất nghiệp” để mọi người được bình an

Nhiều người trong chúng ta vẫn chưa quên những giây phút ám ảnh trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, Hà Nội cách đây hơn 2 tháng làm 56 người tử vong. Và cũng không thể quên hình ảnh người đàn ông mặt đầy những vệt khói đen tham gia cứu 12 người trong vụ cháy thương tâm ngày ấy.

Nhóm kim loại dẫn dắt xu hướng thị trường hàng hóa đầu tuần

Nhóm kim loại dẫn dắt xu hướng thị trường hàng hóa đầu tuần

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, lực bán áp đảo trên thị trường hàng hoá trong phiên giao dịch ngày đầu tuần (4/12).