Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Ngân hàng Thế giới dự báo gì về kinh tế Việt Nam năm 2024?

Như Ngọc, Anh Thư : Thứ năm 28/12/2023, 09:21 (GMT+7)

Ngân hàng Thế giới dự báo, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 4,7% trong năm 2023, trước khi phục hồi về mức 5,5% trong năm 2024 và 6% trong năm 2025.

Tin trong nước và thế giới

# Ngân hàng Thế giới  dự báo, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 4,7% trong năm 2023, trước khi phục hồi về mức 5,5% trong năm 2024 và 6% trong năm 2025. Ông Andrea Coppola, Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam kỳ vọng, nhu cầu xuất khẩu đối với hàng Việt Nam từ phần còn lại của thế giới sẽ phục hồi vào năm 2024:

"Dù chúng tôi hy vọng rằng nhu cầu xuất khẩu đối với hàng Việt Nam từ phần còn lại của thế giới sẽ phục hồi vào năm 2024, nhưng nó sẽ không mạnh như trước và tình hình đầy thách thức này có thể kéo dài trong một thời gian tới.

Trong bối cảnh đó, thông điệp của tôi dành cho Việt Nam là tận dụng sức mạnh nội tại và thúc đẩy tăng năng suất của nền kinh tế trong nước để biến những thách thức do suy thoái kinh tế toàn cầu gây ra thành cơ hội củng cố hơn nữa mô hình tăng trưởng kinh tế của mình".

Chuyên gia WB cho rằng, suy thoái toàn cầu là cú sốc lớn đối với nền kinh tế mở của Việt Nam. Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng mà nhiều quốc gia trên thế giới mơ ước.

Ảnh minh họa: QĐND

Ảnh minh họa: QĐND

# Theo Bộ Xây dựng, trong năm 2023, các địa phương trên cả nước khởi công được 10 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp với tổng số khoảng gần 20.000 căn.

Còn theo kiến nghị của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, không nên để các DN BĐS nào cũng có thể đăng ký làm nhà ở thu nhập thấp, mà phải lựa chọn nhà đầu tư đủ năng lực tài chính triển khai. 

# Liên đoàn lao động TP Hà Nội vừa yêu cầu Công đoàn cơ sở rà soát lại hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế trả lương, quy chế thưởng… để thực hiện các chế độ tiền lương, thưởng cuối năm với NLĐ theo thỏa thuận. 

Và mới đây, BHXH Việt Nam đã ban hành công văn về việc chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH (tháng 1, tháng 2-2024). Dự kiến sẽ có hơn 3,3 triệu người sẽ được nhận liền 2 tháng lương, trợ cấp trước Tết Nguyên đán. 

# Để đảm bảo không thiếu hàng hóa và ổn định giá cả vào dịp Tết Nguyên đán 2024, TP.HCM đã tổ chức chương trình “bình ổn thị trường”, có 45 doanh nghiệp tham gia với số vốn 22.000 tỉ đồng. 

Còn tại Hà Nội, nhiều hệ thống bán lẻ cho biết, đã sẵn sàng phương án tăng lượng hàng hóa từ gấp 2-3 lần phục vụ người tiêu dùng mua sắp dịp cuối năm và Tết sắp tới. 

# Thị trường hàng hoá nguyên liệu thế giới diễn biến phân hoá trong ngày giao dịch hôm qua 27/12. Lực bán áp đảo trên nhóm nông sản và năng lượng. Trong khi đó, sắc xanh hoàn toàn chiếm ưu thế trên bảng giá kim loại và nguyên liệu công nghiệp. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index biến động không đáng kể, nhích nhẹ lên 2.163 điểm. Đáng chú ý, giá trị giao dịch toàn Sở vẫn được duy trì ổn định sau nghỉ lễ, đạt trên 5.300 tỷ đồng.

Hai mặt hàng cà phê đồng loạt ghi nhận mức tăng mạnh, dẫn dắt xu hướng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Cụ thể, cà phê Arabica chốt ngày tăng 1,75%. Cà phê Robusta cũng cao hơn 1,13% so với tham chiếu. MXV cho biết, việc tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE tiếp tục neo ở mức thấp nhất 24 năm phần nào phản ánh tình trạng thiếu hụt nguồn cung cà phê trên thị trường, từ đó thúc đẩy lực mua của nhà đầu tư đối với mặt hàng này.

Hình ảnh bên ngoài một văn phòng của IMF - Ảnh: Business Review

Hình ảnh bên ngoài một văn phòng của IMF - Ảnh: Business Review

 # Trong báo cáo mới nhất cập nhật triển vọng kinh tế thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định tăng trưởng toàn cầu đang đi xuống.

Cơ quan này dự báo GDP toàn cầu năm nay chỉ tăng 3%, thấp hơn 3,5% năm ngoái và dưới trung bình giai đoạn 2000-2019 là 3,8%. 

# Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2024 sẽ chỉ đạt 2,7%, thấp hơn so với mức ước tính 2,9% của năm 2023. Tuy nhiên, OECD nhận định kinh tế toàn cầu có thể “hạ cánh mềm”, đặc biệt là tại các nước phát triển, thay vì rơi vào suy thoái như các lo ngại trước đây.

Nhà kinh tế trưởng của OECD Clare Lombardelli đánh giá: "Chúng tôi đã điều chỉnh tăng trưởng cho năm 2024, với triển vọng mạnh mẽ hơn ở Mỹ, nhưng yếu hơn đối với châu Âu. Trong khi đó, các nền kinh tế mới nổi ở châu Á dự kiến sẽ là một phần động lực cho tăng trưởng toàn cầu trong hai năm tới. Nhìn chung, tăng trưởng GDP ở hầu hết các thị trường mới nổi đang duy trì tốt hơn so với các nền kinh tế tiên tiến. Vì vậy, chúng tôi đang dự báo triển vọng “hạ cánh mềm” cho các nền kinh tế phát triển.”

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định, sự bấp bênh trong nền kinh tế toàn cầu ở thời điểm hiện tại đã giảm xuống đáng kể so với hồi đầu năm 2023. Tuy nhiên, các rủi ro giảm tốc vẫn lấn át các động lực tăng tốc của nền kinh tế trong năm 2024

Thông tin chứng khoán

Hoạt động tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hoạt động tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

# Tâm lý lạc quan duy trì thúc đẩy cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ tiếp tục đi lên. DJIA +0,3%, Nasdaq +0,16% và S&P 500 +0,14% đều khởi sắc.

# Còn ở trong nước, chuỗi tăng điểm kéo dài 6 phiên liên tiếp đưa VNIndex tiếp cận sát ngưỡng kháng cự ngắn hạn 1.127 - 1.130. Phản ứng tại khu vực trên tạm thời cản trở đà tăng của chỉ số.

# Theo SSI Reseach, chỉ số VNIndex sẽ vận động trong vùng tích lũy 1.118 - 1.120 trước khi tiếp cận lại ngưỡng 1.128 - 1.130 trong ngắn hạn.

Như Ngọc, Anh Thư /vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Khởi tố tài xế vượt ẩu gây tai nạn trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Khởi tố tài xế vượt ẩu gây tai nạn trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Thông tin mới nhất liên quan tới vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/2/2014, tại km 48+200 cao tốc Cam Lộ - La Sơn ở địa phận giữa xã Phong Mỹ và Phong Xuân, huyện Phong Điền.

Tai nạn nghiêm trọng tại cao tốc Cam Lộ - La Sơn, 2 trẻ em tử vong

Tai nạn nghiêm trọng tại cao tốc Cam Lộ - La Sơn, 2 trẻ em tử vong

Vào khoảng 10 giờ sáng ngày 18/2/2014, tại km 48+200 cao tốc Cam Lộ - La Sơn ở địa phận giữa xã Phong Mỹ và Phong Xuân, huyện Phong Điền xảy ra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng giữa 3 ô tô

Sợ muộn giờ đón khách, tài xế cho xe chạy ngược chiều trên QL1

Sợ muộn giờ đón khách, tài xế cho xe chạy ngược chiều trên QL1

Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), chiều 17/2, Phòng CSGT Công an tỉnh Khánh Hòa đã mời lên làm việc và xử phạt với tài xế điều khiển xe khách đi ngược chiều trên Quốc lộ 1.

Mang chích điện 'diễu phố' gặp ngay Tổ công tác 141

Mang chích điện "diễu phố" gặp ngay Tổ công tác 141

Thực hiện đợt cao điểm của Công an TP. Hà Nội, các tổ công tác 141 trong những ngày qua liên tục triển khai lực lượng. Qua đó, xóa bỏ nhiều điểm nóng trên địa bàn, ngăn chặn tình trạng đua xe trái phép và đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông.

Đâu phải bởi mùa Xuân

Đâu phải bởi mùa Xuân

Mai đào và muôn sắc hoa làm nên phố Tết, và dậy hương xuân theo mỗi bước chân người. Nhưng ở Hà Nội, có những con phố gần như không có hoa, trơ trọi dãy nhà hình ống. Ấy vậy mà, phố vẫn rạng ngời màu Tết.

Chở khách đi du xuân: Niềm vui và lo lắng khi tìm chỗ đỗ xe

Chở khách đi du xuân: Niềm vui và lo lắng khi tìm chỗ đỗ xe

Sau tết nguyên đán là lúc diễn ra nhiều lễ hội xuân, còn tại các điểm chùa, đền cũng thu hút nhiều người dân đi du xuân, chiêm bái, cũng vì thế giao thông những ngày này sẽ tăng cao.

Khung tiêu chuẩn kỹ thuật nào cho đường sắt đô thị?

Khung tiêu chuẩn kỹ thuật nào cho đường sắt đô thị?

Hiện nay, mỗi tuyến đường sắt đô thị của Việt Nam sử dụng một công nghệ khác nhau trong quá trình xây dựng cũng như vận hành, dẫn đến máy móc, thiết bị hoặc hệ thống của tuyến đường sắt đô thị này có thể không thể sử dụng cho tuyến đường khác, gây ra sự lãng phí lớn về nguồn lực.