Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Ngăn chặn buôn bán, giết thịt chó mèo trực tuyến

Quang Hùng: Thứ ba 28/02/2023, 13:01 (GMT+7)

Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng, đã có trên 150 báo cáo được gửi tới Công cụ báo cáo hoạt động buôn bán thịt chó và mèo của FOUR PAWS tại Việt Nam. Trong đó, có 88 vụ liên quan đến chó, 15 vụ liên quan đến mèo... Ước tính có đến hơn 2000 chó, mèo bị buôn bán...

Tháng 11/ 2022, Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu - FOUR PAWS, ra mắt trang công cụ báo cáo được triển khai thí điểm tại tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng. Trang công cụ này cho phép người dân trình báo các trường hợp buôn bán thịt chó và mèo, bao gồm hành vi trộm cắp, vận chuyển, buôn bán và các hoạt động liên quan khác – phần lớn trong số đó vi phạm pháp luật Việt Nam. 

Trang công cụ báo cáo hoạt động buôn bán thịt chó và mèo là một hệ thống dựa trên nền tảng web cho phép người dân thông báo các hành vi buôn bán thịt chó và mèo tới FOUR PAWS. Tất cả các báo cáo đều được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu của FOUR PAWS và thông tin người gửi hoàn toàn được bảo mật.

Công cụ này hoạt động như một trung tâm lưu trữ thông tin nhằm giúp FOUR PAWS nắm bắt và hiểu được hoạt động buôn bán thịt chó và mèo tại Việt Nam đang diễn ra như thế nào.

Chỉ trong vòng 2 tháng triển khai, đã có hơn 150 báo cáo về hoạt động buôn bán, giết thịt hơn 2000 con chó, mèo... tại Quảng Nam, Đà Nẵng và một số tỉnh thành trên cả nước

Chỉ trong vòng 2 tháng triển khai, đã có hơn 150 báo cáo về hoạt động buôn bán, giết thịt hơn 2000 con chó, mèo... tại Quảng Nam, Đà Nẵng và một số tỉnh thành trên cả nước

Mỗi quý, các báo cáo tổng kết sẽ được gửi tới chính quyền địa phương và Chính phủ, bao gồm các báo cáo về những hoạt động vi phạm pháp luật Việt Nam như trộm cắp, vận chuyển, buôn bán, và các hoạt động liên quan khác.  Công cụ báo cáo cũng cho phép người dân đăng tải ảnh và video về các sự việc đã chứng kiến.

Trong số sáu hoạt động được phân loại liên quan đến việc buôn bán thịt chó và mèo thì trộm cắp vật nuôi, buôn bán thịt tại các nhà hàng và đánh bả chó là ba hành vi được báo cáo nhiều nhất, đồng thời thể hiện mối liên quan chặt chẽ với nhau. Đáng nói, vấn nạn đầu độc chó và mèo qua việc đánh bả chính là mối đe dọa trực tiếp đến con người, đặc biệt là trẻ nhỏ (đã từng có trường hợp ngộ độc, thậm chí tử vong do ăn nhầm bả chó).

Thông qua trang công cụ báo cáo, FOUR PAWS sẽ tổng hợp và xác thực dữ liệu, đồng thời thực hiện biên soạn báo cáo tổng hợp để gửi tới chính quyền Đà Nẵng và Quảng Nam, cũng như các cơ quan Chính phủ để chứng minh cho nguy cơ của vấn nạn buôn bán thịt chó và mèo, qua đó đề xuất hướng giải quyết tình trạng này.

Bà Phan Thanh Dung, Chuyên viên tư vấn chiến dịch tại Đông Nam Á của FOUR PAWS, cho biết: “Mặc dù trang công cụ hiện chỉ cho phép công chúng lựa chọn một trong hai khu vực báo cáo là Quảng Nam và Đà Nẵng, nhưng chúng tôi đã nhận được một số lượng đáng kể báo cáo ở các tỉnh thành khác. Điều này cho thấy sự quan tâm rộng rãi của công chúng đối với trang công cụ cũng như mong muốn chấm dứt nạn buôn bán thịt chó và mèo tại Việt Nam.

Nếu việc buôn bán vẫn tiếp diễn, nạn trộm cắp vật nuôi sẽ không bao giờ dừng lại, và hàng nghìn gia đình nuôi thú cưng vẫn sẽ sống trong lo sợ một ngày nào đó họ có thể vĩnh viễn mất đi người bạn yêu quý của mình vào tay bọn trộm. Vì vậy, chúng tôi rất mong Chính phủ sớm có biện pháp xử lý thích đáng để ngăn chặn vấn nạn này.”

Nạn buôn bán, trộm cắp, hành hạ chó mèo cần phải được ngăn chặn...

Nạn buôn bán, trộm cắp, hành hạ chó mèo cần phải được ngăn chặn...

Trước đó, tháng 12/2021, UBND TP Hội An, Quảng Nam đã ký biên bản ghi nhớ với tổ chức FOUR PAWS cam kết loại bỏ việc sử dụng thịt chó và mèo trên địa bàn. Việc ký thỏa thuận giữa TP Hội An và FOUR PAWS nhằm cải thiện phúc lợi vật nuôi thông qua các chương trình tiêm chủng và loại trừ bệnh dại, giúp ngăn dịch bệnh bùng phát. TP Hội An là địa phương đầu tiên của Việt Nam cam kết chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo.

Tháng 10/2022, UBND tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt khoản viện trợ không hoàn lại từ tổ chức FOUR PAWS nhằm tài trợ cho dự án Xây dựng Hội An trở thành thành phố du lịch thân thiện, không tiêu thụ thịt chó, mèo và hỗ trợ loại trừ bệnh dại.

Bác sĩ Karanvir Kukreja, Trưởng bộ phận Chiến dịch Động vật Đồng hành Đông Nam Á của FOUR PAWS International, cho biết: “Công cụ báo cáo được ra đời để phục vụ nhiều mục đích – nó cho phép chúng tôi và Chính phủ hiểu được hoạt động buôn bán, cho phép cộng đồng báo cáo các hoạt động bất hợp pháp, chẳng hạn như trộm cắp thú cưng và đề xuất các hành động để giải quyết vấn đề này.

Quan trọng hơn, nó cho phép mọi người cùng tham gia vào cuộc chiến chấm dứt nạn buôn bán thịt chó và mèo. Có đến 91% người dân Việt Nam phản đối việc buôn bán thịt chó mèo và ủng hộ lệnh cấm. FOUR PAWS sẵn sàng hợp tác với Chính phủ và người dân Việt Nam để chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo thông qua việc mở rộng trang công cụ ra toàn quốc từ chương trình thí điểm hiện tại.”

Mặc dù, trang công cụ báo cáo được thí điểm trên địa bàn Quảng Nam và Đà Nẵng không thể hỗ trợ thực thi pháp luật ngay lập tức mà chỉ nhằm mục đích xây dựng hiểu biết lâu dài về nạn buôn bán và giúp đưa ra các biện pháp can thiệp sâu. Nhưng thông qua trang công cụ, người dân có thể báo cáo hoặc liên hệ với chính quyền địa phương hoặc các nhóm cứu hộ trên địa bàn để được hỗ trợ kịp thời trong các trường hợp khẩn cấp.

Truy cập vào trang công cụ báo cáo tại đây: https://dogcatmeat.four-paws.org.vn/help-us-report-a-case

Để biết thêm chi tiết về hoạt động của FOUR PAWS liên quan đến vấn nạn buôn bán thịt chó và mèo tại Đông Nam Á, xem tại đây: https://dogcatmeat.four-paws.org.vn

Ý kiến của bạn
Xe tải ben va chạm xe tải, 1 người tử vong

Xe tải ben va chạm xe tải, 1 người tử vong

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 6h sáng nay (23/3) tại ngã tư Đào Tấn - Liễu Giai.

Ô tô sang đường kiểu 'tự sát' suýt gây họa cho container

Ô tô sang đường kiểu 'tự sát" suýt gây họa cho container

Thực tế đã có khá nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do lái xe sang đường một cách bất cẩn, thiếu quan sát.

4 tiếp viên hàng không xách hành lý chứa ma túy bị sa thải

4 tiếp viên hàng không xách hành lý chứa ma túy bị sa thải

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, dù 4 tiếp viên bị phát hiện xách ma túy qua đường hàng không đã được lực lượng chức năng trả tự do, do chưa đủ căn cứ xử lý hình sự, nhưng sẽ không được tiếp tục làm việc trong ngành theo quy định về kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Nếu bạn bị hỏng xe, phải dắt bộ dưới nắng hay trong đêm khuya vắng, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi nhìn thấy dòng chữ: “Sửa xe ngày và đêm: Có tiền cũng vá, không tiền cũng vá. Tự bơm miễn phí. Gọi đừng ngại”.

Xét xử sơ thẩm vụ án mua bán thận xuyên quốc gia

Xét xử sơ thẩm vụ án mua bán thận xuyên quốc gia

Sáng 23/3, sau thời gian tạm hoãn xét xử và trả hồ sơ bổ sung, TAND TP.HCM mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm đường dây “mua bán bộ phận cơ thể người”.

Đầu tư gần 5.500 tỷ đồng làm đường nối Bình Dương và TP.HCM

Đầu tư gần 5.500 tỷ đồng làm đường nối Bình Dương và TP.HCM

Dự án nút giao Sóng Thần và nâng cấp đường An Bình với tổng kinh phí gần 5.500 sẽ là hai dự án giao thông kết nối đặc biệt quan trọng giữa tỉnh Bình Dương và TP.HCM.

Bác sĩ viễn xứ âm thầm giúp Việt Nam ghép tạng suốt 20 năm

Bác sĩ viễn xứ âm thầm giúp Việt Nam ghép tạng suốt 20 năm

Một người viễn xứ nặng lòng với cố hương, âm thầm giúp đỡ ngành y Việt Nam suốt 20 năm. Những chuyến hồi hương của vị bác sĩ này là những cuộc chuyển giao kỹ thuật, 40-50 kiện hàng container trị giá hàng chục ngàn Euro trang thiết bị y tế hỗ trợ cho các bệnh viện nước nhà.