Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Nên bỏ hay giữ môn thi thứ tư vào lớp 10

Xuân Tú: Thứ tư 22/02/2023, 05:30 (GMT+7)

Những ngày gần đây không ít ý kiến tranh cãi của phụ huynh liên quan đến kỳ thi vào lớp 10 THPT đã xuất hiện trên nhiều diễn đàn, trong đó có ý kiến cho rằng nên bỏ môn thi thứ tư, chỉ tập trung cho ba môn Toán, Văn và Tiếng Anh.

Chuyên gia giáo dục có quan điểm thế nào? PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với TS. Vũ Thu Hương về vấn đề này. 

PV: Trước ý kiến tranh luận là nên bỏ hoặc giữ lại môn thi thứ tư vào lớp 10 THPT, TS có quan điểm ra sao?

TS. Vũ Thu Hương: Nếu như bỏ một môn thi thì tình trạng học lệch chắc chắn sẽ xảy ra, học sinh sẽ coi đó là môn phụ, sẽ không học nữa. Còn phương án mà chúng ta tăng môn thi thì rất nhiều bố mẹ nghĩ thế là tăng tải, nhưng thực tế là giảm tải. Ví dụ có những em học tốt cả ba môn Toán, Văn, Anh, nhưng có những em học tốt 2 môn hoặc chỉ 1 môn, và cũng có những em học không tốt môn nào.

Vậy với những em học tốt thì thêm môn là tăng tải, nhưng với nhiều em học không tốt bằng thì thêm môn là thêm cơ hội để có điểm số tốt hơn. Khi mà chúng ta tăng môn thi thì độ khó của từng môn sẽ giảm, sẽ dễ và cơ bản hơn đối với các em.

Như vậy, nếu nói rằng tăng môn thi là tăng tải thì chỉ đúng với khoảng 20% thí sinh.

Ảnh minh họa: Báo Công thương

Ảnh minh họa: Báo Công thương

PV: Như vậy là ý kiến của bà có phần nghiêng về việc giữ lại môn thi thứ tư. Vậy nếu sắp tới phương án thi được ngành giáo dục đưa ra bao gồm bốn môn, thì việc dạy và học cần triển khai ra sao để tránh những áp lực mà phụ huynh và học sinh đang lo ngại?

TS. Vũ Thu Hương: Nếu chỉ có 3 môn thi thì bài sẽ khó hơn, học thêm nhiều hơn, nhưng nếu thêm 1 môn thì độ khó dễ đi, các em sẽ chia thời gian ra để học, vậy học thế nào, các em chỉ cần học đều, học đủ thôi.

Chỉ cần đạt mức cơ bản, các em cũng có điểm khá hài lòng rồi, và khi ở mức cơ bản thì dù điều kiện gia đình thế nào thì tất cả trường trên cả nước đều đáp ứng được, nhờ đó việc dạy thêm sẽ chấm dứt.

PV: Dù hình thức thi thế nào, nội dung ra sao cũng đều có những thuận lợi và khó khăn riêng. Vậy cha mẹ nên làm gì để đồng hành cùng con, đặc biệt là không gây thêm áp lực cho các em?

TS. Vũ Thu Hương: Với bất kể kiểu chọn môn nào thì áp lực sẽ đến từ cha mẹ, vì cha mẹ đang đòi hỏi con phải giỏi nhất.

Do vậy chính là bố mẹ hãy rời bỏ suy nghĩ về thành tích, đừng đánh giá nó qua thành tích. Một đứa trẻ ngoan, có trách nhiệm, hoàn thành tốt nghĩa vụ, đấy mới là điều ta cần.

Nhiều nhà còn lo nếu con trượt công lập, học dân lập thì con bị hủy hoại, thì bây giờ trường dân lập rất tốt, quan trọng là cha mẹ không nên có định kiến với trường dân lập cũng như không có định kiến với kết quả thi của con.

PV: Vâng xin cảm ơn TS.

Xuân Tú/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Hai thanh niên đầu trần đi xe máy lên Vành đai 2 tạt đầu ô tô và đánh người

Hai thanh niên đầu trần đi xe máy lên Vành đai 2 tạt đầu ô tô và đánh người

Đi xe máy lên vành đai 2, hai thanh niên liên tục tạt đầu nhiều xe ô tô, hành hung một lái xe đi cùng chiều và bẻ gương một xe ô tô khác.

Quyết dẹp nạn chèo kéo khách, mê tín dị đoan tại lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc

Quyết dẹp nạn chèo kéo khách, mê tín dị đoan tại lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc

Ngay trước lễ hội tiểu Ban ANTT đã họp với các hộ kinh doanh, tổ trông giữ/bến bãi xe tại khu di tích… nên các hiện tượng cò mồi trong khu vực bãi xe, khu dịch vụ mà cả khu vực ngã ba - đường vào di tích cũng được lực lượng công an kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt nếu có vi phạm.

Nhà giáo có cần chứng chỉ hành nghề?

Nhà giáo có cần chứng chỉ hành nghề?

Những ngày gần đây, dư luận đang băn khoăn với đề xuất cấp giấy chứng nhận nghề nghiệp cho giáo viên. Việc này có thực sự cần thiết không, liệu nó có tạo thêm gánh nặng và áp lực cho nhà giáo? Hoặc gây những tác động không mong đợi hay không?

Cấm ngân hàng ép mua bảo hiểm đi kèm khoản vay

Cấm ngân hàng ép mua bảo hiểm đi kèm khoản vay

Cấm ngân hàng ép mua bảo hiểm không bắt buộc đi kèm khoản vay - đây là một trong những quy định mới đáng chú ý của Luật Các tổ chức tín dụng của Quốc hội số 32/2024/QH15 được ban hành mới đây.

Đến năm 2025, đường Hồ Chí Minh sẽ hoàn thành thêm gần 170km

Đến năm 2025, đường Hồ Chí Minh sẽ hoàn thành thêm gần 170km

Thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), từ nay đến năm 2025, sẽ có thêm 168,5km đường Hồ Chí Minh được đầu tư xây dựng và hoàn thành.

4 phương pháp định giá đất, có cho ra 4 kết quả khác nhau?

4 phương pháp định giá đất, có cho ra 4 kết quả khác nhau?

Giá đất là nội dung quan trọng trong Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được thông qua bởi những tác động đến phát triển kinh tế - xã hội, môi trường đầu tư kinh doanh và đang nhận được sự quan tâm lớn của toàn xã hội.

Gần 4.500 công dân Thủ đô lên đường nhập ngũ

Gần 4.500 công dân Thủ đô lên đường nhập ngũ

Sáng 26/2, Lễ giao, nhận quân năm 2024 đồng loạt diễn ra tại 30 quận, huyện của TP Hà Nội. Trong không khí trang trọng và khí thế tưng bừng, nô nức, gần 4.500 thanh niên ưu tú của Thủ đô lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an Nhân dân.