Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Nên bỏ hay giữ môn thi thứ tư vào lớp 10

Xuân Tú: Thứ tư 22/02/2023, 05:30 (GMT+7)

Những ngày gần đây không ít ý kiến tranh cãi của phụ huynh liên quan đến kỳ thi vào lớp 10 THPT đã xuất hiện trên nhiều diễn đàn, trong đó có ý kiến cho rằng nên bỏ môn thi thứ tư, chỉ tập trung cho ba môn Toán, Văn và Tiếng Anh.

Chuyên gia giáo dục có quan điểm thế nào? PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với TS. Vũ Thu Hương về vấn đề này. 

PV: Trước ý kiến tranh luận là nên bỏ hoặc giữ lại môn thi thứ tư vào lớp 10 THPT, TS có quan điểm ra sao?

TS. Vũ Thu Hương: Nếu như bỏ một môn thi thì tình trạng học lệch chắc chắn sẽ xảy ra, học sinh sẽ coi đó là môn phụ, sẽ không học nữa. Còn phương án mà chúng ta tăng môn thi thì rất nhiều bố mẹ nghĩ thế là tăng tải, nhưng thực tế là giảm tải. Ví dụ có những em học tốt cả ba môn Toán, Văn, Anh, nhưng có những em học tốt 2 môn hoặc chỉ 1 môn, và cũng có những em học không tốt môn nào.

Vậy với những em học tốt thì thêm môn là tăng tải, nhưng với nhiều em học không tốt bằng thì thêm môn là thêm cơ hội để có điểm số tốt hơn. Khi mà chúng ta tăng môn thi thì độ khó của từng môn sẽ giảm, sẽ dễ và cơ bản hơn đối với các em.

Như vậy, nếu nói rằng tăng môn thi là tăng tải thì chỉ đúng với khoảng 20% thí sinh.

Ảnh minh họa: Báo Công thương

Ảnh minh họa: Báo Công thương

PV: Như vậy là ý kiến của bà có phần nghiêng về việc giữ lại môn thi thứ tư. Vậy nếu sắp tới phương án thi được ngành giáo dục đưa ra bao gồm bốn môn, thì việc dạy và học cần triển khai ra sao để tránh những áp lực mà phụ huynh và học sinh đang lo ngại?

TS. Vũ Thu Hương: Nếu chỉ có 3 môn thi thì bài sẽ khó hơn, học thêm nhiều hơn, nhưng nếu thêm 1 môn thì độ khó dễ đi, các em sẽ chia thời gian ra để học, vậy học thế nào, các em chỉ cần học đều, học đủ thôi.

Chỉ cần đạt mức cơ bản, các em cũng có điểm khá hài lòng rồi, và khi ở mức cơ bản thì dù điều kiện gia đình thế nào thì tất cả trường trên cả nước đều đáp ứng được, nhờ đó việc dạy thêm sẽ chấm dứt.

PV: Dù hình thức thi thế nào, nội dung ra sao cũng đều có những thuận lợi và khó khăn riêng. Vậy cha mẹ nên làm gì để đồng hành cùng con, đặc biệt là không gây thêm áp lực cho các em?

TS. Vũ Thu Hương: Với bất kể kiểu chọn môn nào thì áp lực sẽ đến từ cha mẹ, vì cha mẹ đang đòi hỏi con phải giỏi nhất.

Do vậy chính là bố mẹ hãy rời bỏ suy nghĩ về thành tích, đừng đánh giá nó qua thành tích. Một đứa trẻ ngoan, có trách nhiệm, hoàn thành tốt nghĩa vụ, đấy mới là điều ta cần.

Nhiều nhà còn lo nếu con trượt công lập, học dân lập thì con bị hủy hoại, thì bây giờ trường dân lập rất tốt, quan trọng là cha mẹ không nên có định kiến với trường dân lập cũng như không có định kiến với kết quả thi của con.

PV: Vâng xin cảm ơn TS.

Ý kiến của bạn
Xe tải ben va chạm xe tải, 1 người tử vong

Xe tải ben va chạm xe tải, 1 người tử vong

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 6h sáng nay (23/3) tại ngã tư Đào Tấn - Liễu Giai.

4 tiếp viên hàng không xách hành lý chứa ma túy bị sa thải

4 tiếp viên hàng không xách hành lý chứa ma túy bị sa thải

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, dù 4 tiếp viên bị phát hiện xách ma túy qua đường hàng không đã được lực lượng chức năng trả tự do, do chưa đủ căn cứ xử lý hình sự, nhưng sẽ không được tiếp tục làm việc trong ngành theo quy định về kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không

Ô tô sang đường kiểu 'tự sát' suýt gây họa cho container

Ô tô sang đường kiểu 'tự sát" suýt gây họa cho container

Thực tế đã có khá nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do lái xe sang đường một cách bất cẩn, thiếu quan sát.

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Nếu bạn bị hỏng xe, phải dắt bộ dưới nắng hay trong đêm khuya vắng, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi nhìn thấy dòng chữ: “Sửa xe ngày và đêm: Có tiền cũng vá, không tiền cũng vá. Tự bơm miễn phí. Gọi đừng ngại”.

Đầu tư gần 5.500 tỷ đồng làm đường nối Bình Dương và TP.HCM

Đầu tư gần 5.500 tỷ đồng làm đường nối Bình Dương và TP.HCM

Dự án nút giao Sóng Thần và nâng cấp đường An Bình với tổng kinh phí gần 5.500 sẽ là hai dự án giao thông kết nối đặc biệt quan trọng giữa tỉnh Bình Dương và TP.HCM.

Xét xử sơ thẩm vụ án mua bán thận xuyên quốc gia

Xét xử sơ thẩm vụ án mua bán thận xuyên quốc gia

Sáng 23/3, sau thời gian tạm hoãn xét xử và trả hồ sơ bổ sung, TAND TP.HCM mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm đường dây “mua bán bộ phận cơ thể người”.

Bác sĩ viễn xứ âm thầm giúp Việt Nam ghép tạng suốt 20 năm

Bác sĩ viễn xứ âm thầm giúp Việt Nam ghép tạng suốt 20 năm

Một người viễn xứ nặng lòng với cố hương, âm thầm giúp đỡ ngành y Việt Nam suốt 20 năm. Những chuyến hồi hương của vị bác sĩ này là những cuộc chuyển giao kỹ thuật, 40-50 kiện hàng container trị giá hàng chục ngàn Euro trang thiết bị y tế hỗ trợ cho các bệnh viện nước nhà.