Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện trò trên phố

Năm qua bạn đã làm gì?

Ngọc Trang: Thứ bảy 21/01/2023, 18:50 (GMT+7)

Phúc Mập ghi dấu ấn với nhiều người bằng hình ảnh một chàng Tây “sành” Tiếng Việt và luôn lấp lánh tình yêu với Việt Nam.

 

“2022 mình vừa ra trường và trở thành một nhân viên văn phòng thực sự và năm nay là năm đầu tiên mình có thể lì xì ông bà, bố mẹ bằng lương của mình".

"Năm vừa rồi mình dành thời gian cho bản thân nhiều hơn, đi du lịch nhiều hơn, ở Việt Nam thôi. Mình khám phá các tỉnh phía nam như Ninh Thuận, Bình Thuận là những nơi lần đầu mình đến".

"Năm 2022 là năm có nhiều biến động của mình, mình thi viên chức 4 lần, đỗ 2 lần, 1 lần được thủ khoa. Hiện mình là giáo viên tiểu học và điều mình cảm thấy hài lòng nhất về bản thân là sự phấn đấu không ngừng nghỉ".

"Năm qua sau dịch, mình đã thử sức với việc làm thực tập sinh của một công ti truyền thông. Công việc tuy có lương thấp hơn công việc mình làm trước dịch. Tuy nhiên, nó cho mình rất nhiều trải nghiệm đáng giá”.

Với mỗi người, năm 2022 đã đi qua và để lại những xúc cảm đặc biệt khác nhau. Trong nhịp suy tư về câu hỏi: “Năm qua tôi đã làm gì?”, mời các bạn gặp gỡ một gương mặt thân quen thường xuyên xuất hiện trong các gameshow và cộng đồng youtuber Tây tại Việt Nam, anh chàng người Mỹ Brandon Hurley hay còn gọi là Phúc Mập.

PV: Được biết Phúc Mập đã gắn bó với Việt Nam đến nay là gần 10 năm rồi. Vậy không biết cơ duyên nào đã đưa Phúc Mập đến với Việt Nam và Phúc đến Việt Nam với những dự định như thế nào?

Phúc Mập: Từ nhỏ đến lớn Phúc chưa từng đặt chân ra khỏi nước Mỹ. Năm 2014, Phúc đã có cơ hội để dạy Tiếng Anh ở nước ngoài. Ban đầu mình nghĩ đến Hàn Quốc, bởi nhiều giáo viên bắt đầu sự nghiệp của mình ở đó.

Mình không muốn bắt chước mọi người nên đã tìm xem có những lựa chọn nào khác không. Cuối cùng mình tìm một công ty, họ cho Phúc có thể tới dạy ở Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, Việt Nam.

Phúc nghĩ, Việt Nam có Phở, Phúc thích Phở. Trong khoá đào tạo, Phúc được học với 25 bạn nữa, sau khi nghe trải nghiệm của họ, hiển nhiên quyết định đến Việt Nam của Phúc lúc bấy giờ là hoàn toàn chính xác.

Anh chàng người Mỹ Brandon Hurley hay còn gọi là Phúc Mập (Ảnh: FB Nhân vật)

Anh chàng người Mỹ Brandon Hurley hay còn gọi là Phúc Mập (Ảnh: FB Nhân vật)

PV: Quyết định đến Việt Nam đã là một quyết định lớn, vậy còn ở lại Việt Nam thì sao? Điều gì từ đất nước, con người Việt Nam đã khiến Phúc quyết định sẽ sống tại đây lâu dài?

Phúc Mập: Nói thật, ban đầu Phúc nghĩ sẽ ở Việt Nam 1 năm thôi rồi sau đó chuyển lên một đất nước khác. Sau một số chuyến du lịch, mình nhận ra mình rất may mắn vì đã chọn Việt Nam. Combo người dân, đồ ăn và thời trang làm mình thật sự thích đất nước này.

Nói chung, gần như 99% những cuộc tiếp xúc của Phúc với người Việt Nam kết thúc tốt đẹp. Khoảng sau một năm, Phúc đã gặp vợ ở Việt Nam, hẹn hò hai năm rồi cưới. Phúc muốn cảm hơn Việt Nam và người dân Việt Nam vì những điều Phúc đã nhận được.

PV: Luôn luôn được mọi người nhớ đến với hình ảnh là một chàng Tây “sành” Tiếng Việt và có một tình yêu đặc biệt với Việt Nam đến độ được một số tờ báo gọi Phúc là đại sứ du lịch của Việt Nam, vậy trong năm vừa qua gắn bó với Việt Nam, Phúc đã có những kỷ niệm hay dấu ấn đáng nhớ nào?

Phúc Mập: Trong năm 2022, Phúc Mập cảm thấy rất tự hào vì Phúc cuối cùng đã phẫu thuật mắt không phải đeo kính nữa. Phúc và vợ của Phúc có kỷ niệm 4 năm sau khi đám cưới đi đến Đà Nẵng. Phúc đã có một video số 1 xu hướng trên Tiktok.

Phúc đã đến Hà Nội 2 lần và lần đầu Phúc khám phá miền Tây. Phúc đã xuất hiện trên chương trình truyền hình số 1 của Việt Nam là 2 ngày 1 đêm, nhưng mà chắc vui nhất là Phúc xuất hiện trên phim chiếu rạp “Chìa khoá trăm tỷ”.

PV: Nghe những câu chuyện tuyệt vời của Phúc Mập, tôi cảm thấy Phúc thực sự có một năm 2022 ngập tràn hạnh phúc và đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Vậy trong năm qua, Phúc nhận thấy cuộc sống xung quanh Phúc có sự đổi khác như thế nào?

Phúc Mập: Phúc ở Việt Nam trong 3 năm qua tại vì không thể với Mỹ trong mùa dịch, Phúc thấy hàng xóm của Phúc ở quận Tân Bình xung quanh nhà Phúc khá là buồn năm 2020, 2021 tại vì nhiều người không biết về tương lai, mùa dịch khá nặng. 

Nhưng mà Phúc đã thấy trong năm 2022, nhiều người đang trở lại bình thường, bắt đầu làm việc lại và cảm thấy là tâm trạng của họ vui hơn, Phúc cũng vui hơn.

PV: Năm 2022 đã đi qua với mọi sự tròn đầy, vậy trước thềm năm mới 2023, Phúc Mập đã “sắm sửa” cho mình những dự định và mục tiêu nào để phấn đấu trong năm mới?

Phúc Mập: Dạ, đối với Phúc, trong 4 năm quay video và up lên trên kênh Youtube của mình, mình có một mục tiêu chính đó là người Việt tại Việt Nam và người Việt xung quanh thế giới, có một ai đó hỏi: “Có người nước ngoài nào mà biết về văn hóa Việt Nam, biết nói tiếng Việt không?”, họ sẽ trả lời: “Ủa Phúc Mập”, họ chọn đó là câu trả lời đầu tiên. Mục tiêu của Phúc là một ảnh hưởng tốt cho người nước ngoài khi họ nghĩ về Việt Nam và thêm hiểu về Việt Nam.

Sau đó, hiện nay, Phúc đang dạy tiếng Việt trên Instagram và muốn giúp nhiều người học tiếng Việt. Tất nhiên, Phúc không phải là người Việt, không dạy như người Việt nhưng Phúc muốn làm nhiều người tò mò về tiếng Việt và bắt đầu hành trình học Tiếng Việt của họ với Phúc.

PV: Thực sự, phải công nhận một điều, Phúc Mập là chàng Tây thú vị nhất mà bạn từng nghe trò chuyện, đúng không? Cảm ơn nguồn năng lượng tích cực mà Phúc Mập đã đem tới trong cuộc trò chuyện này. Chúc cho một năm 2023 của Phúc sẽ thực hiện được mọi dự định đã đề ra và Phúc sẽ thêm gắn bó hơn với dải đất xinh đẹp hình chữ S này.

Ý kiến của bạn
Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Nếu bạn bị hỏng xe, phải dắt bộ dưới nắng hay trong đêm khuya vắng, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi nhìn thấy dòng chữ: “Sửa xe ngày và đêm: Có tiền cũng vá, không tiền cũng vá. Tự bơm miễn phí. Gọi đừng ngại”.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Sao tiền để gửi tiết kiệm mà không đưa được vào sử dụng?

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Sao tiền để gửi tiết kiệm mà không đưa được vào sử dụng?

Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành dài 58 km, tổng vốn hơn 31.300 tỷ đồng dự kiến hoàn thành sau 5 năm, tạo trục nối hai vùng Đông-Tây Nam Bộ, giảm ùn tắc TP.HCM. Tuy nhiên, dù khởi công 9 năm trước nhưng đến nay, dự án vẫn dang dở do vướng mắc về vốn đầu tư và thủ tục pháp lý.

Sau phản ánh của VOV Giao thông, quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Sau phản ánh của VOV Giao thông, quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, phương tiện dừng đỗ sai quy định, biển quảng cáo, rao vặt treo sai quy định… đó hoạt động được phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội) và phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) thực hiện trong buổi ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị sáng 23/3.

Sau 2 ngày thực hiện Thông tư mới, vẫn cần sửa hàng loạt quy định đăng kiểm

Sau 2 ngày thực hiện Thông tư mới, vẫn cần sửa hàng loạt quy định đăng kiểm

Kể từ ngày 22/3, quy định miễn kiểm định lần đầu với ô tô mới chưa qua sử dụng và tăng chu kỳ kiểm định với ô tô đang lưu hành đã được thực thi theo Thông tư số 02.

Nỗi niềm cư dân sống 20 năm trong khu quy hoạch “treo”

Nỗi niềm cư dân sống 20 năm trong khu quy hoạch “treo”

Hơn 20 năm quy hoạch treo, dự án khu phức hợp, trung tâm thương mại ở khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (hay còn gọi là khu Mả Lạng, thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) vừa được UBND TP.HCM giao quận 1 xem xét thu hồi dự án.

TP.HCM: Xin cơ chế xử lý nuôi chó mèo quy mô lớn gây ô nhiễm

TP.HCM: Xin cơ chế xử lý nuôi chó mèo quy mô lớn gây ô nhiễm

Đối với trường hợp hộ gia đình nuôi vật nuôi là chó, mèo số lượng lớn trong khu đô thị gây ô nhiễm môi trường, TP.HCM đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét hướng dẫn để xử lý phù hợp.

Xử nghiêm hành vi uống rượu bia gây tai nạn và chống người thi hành công vụ

Xử nghiêm hành vi uống rượu bia gây tai nạn và chống người thi hành công vụ

Cần phải đưa ra những vụ án xét xử kịp thời các đối tượng để phòng ngừa, răn đe chung cho toàn xã hội. Mặt khác, việc xử phạt được thực hiện trên tinh thần không có vùng cấm, không thể can thiệp; đồng thời thông báo tới đông đảo nhân dân được biết qua các phương tiện thông tin đại chúng.