Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện trò trên phố

Mua mũ bảo hiểm cho con, tránh CSGT hay vì an toàn của trẻ?

Thái Sơn: Thứ bảy 14/01/2023, 07:06 (GMT+7)

Nhiều bậc cha mẹ khi ra đường luôn mang mũ bảo hiểm cho bản thân mình nhưng lại thường ‘quên’ hay lơ là chuyện đội mũ cho con, trong khi trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị tổn thương nhất nếu không may xảy ra tai nạn giao thông.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Khi được hỏi thì không ít phụ huynh lý giải rằng do không để ý, quên hay nhà gần trường nên không cần đội mũ bảo hiểm cho con…Phụ huynh: Hôm nay vội quá nên quên đấy, chứ mọi hôm vẫn đội mà. Với cả nhà mình cách trường có một quãng ấy mà.

Đây là chia sẻ của một phụ huynh, xin không được nêu tên, khi tôi hỏi chị rằng vì sao không đội mũ bảo hiểm cho con khi đưa cháu đến trường.

Trên phố Thái Hà, PV VOV Giao thông có cuộc trò chuyện với anh Đức Minh tại một quầy bán mũ bảo hiểm.

Nhiều phụ huynh đón con giờ tan trường nhưng không đội MBH, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT Ảnh: Báo Giao thông

Nhiều phụ huynh đón con giờ tan trường nhưng không đội MBH, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT Ảnh: Báo Giao thông

Chào anh Minh, tôi thấy anh đang tìm một chiếc mũ bảo hiểm cho trẻ em phải không?

Đúng rồi, mình đang tìm mua một cái mũ bảo hiểm cho con trai.

Cháu nhà anh năm nay học lớp mấy rồi?

Con mình được 9 tuổi rồi, đang học lớp 4.

Từ trước đến nay thì anh có thường xuyên đội mũ bảo hiểm cho con khi chở cháu trên đường không?

Thực ra cái này thì cũng hôm nhớ hôm quên. Có hôm cả nhà dậy muộn quá, mình thì vội đi làm, con thì sợ muộn học nên quả thật là cũng không nhớ.

Anh thấy việc đội mũ bảo hiểm cho cho trẻ khi tham gia giao thông quan trọng như thế nào?

Cái này rõ ràng rất là quan trọng rồi. Thứ nhất là an toàn cho con trước đã, vì đi ngoài đường thì không ai có thể nói trước được chuyện gì cả. Thứ hai là tạo cho trẻ thói quen, ý thức chấp hành luật giao thông.

Một điều nữa là nhiều hôm đưa con đến trường mà quên mũ bảo hiểm là nó cứ bảo phải đỗ cách xa cổng trường ra vì sợ bị bạn sao đỏ ghi vào sổ. Mình thấy như thế là ý thức của cả hai bố con có khi cũng cần phải xem lại.

Vâng, tôi thấy không ít phụ huynh cũng ở trong trường hợp này. Nhiều người vẫn cho rằng việc đội mũ bảo hiểm cho con chủ yếu là mang tính chất đối phó với cảnh sát giao thông hay quy định ở trường học, chứ ý thức được việc đội mũ bảo hiểm là vì an toàn của trẻ. Anh nghĩ sao vì điều này?

Tôi cũng nghĩ vậy. Có thể do việc xử phạt trẻ em không đội mũ bảo hiểm chưa thực hiện thường xuyên nên là một số phụ huynh còn lơ là.

Nhưng tôi nghĩ rằng, rõ ràng, trong bản thân trẻ nhỏ chúng nó chưa nhận thức, tự chịu trách nhiệm đầy đủ về hành vi của mình, thì chính các bậc phụ huynh lại vô tình tạo cho con em mình những thói quen không tốt về sự thiếu ý thức chấp hành quy định không đội mũ bảo hiểm cho trẻ.

Câu chuyện này cũng đã diễn ra nhiều năm, ai cũng nhận thức được nhưng việc thực hiện dường như không được xem trọng. Tôi nghĩ đã đến lúc các cơ quan chức năng cần có biện pháp mạnh mẽ, xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành quy định.

Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện.

Một nghiên cứu cho thấy, đội mũ bảo hiểm có thể giảm tới 69% nguy cơ chấn thương đầu do tai nạn giao thông và giảm tới 42% nguy cơ tử vong.

Dù đã có quy định bắt buộc trẻ em từ 6 tuổi trở lên phải đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện… song thực tế, nhiều bậc cha mẹ vẫn chưa tự giác đội mũ bảo hiểm để bảo vệ hiệu quả, hạn chế thương tích vùng đầu cho con em mình khi tham gia giao thông nếu chẳng may xảy ra tai nạn.

Chính vì vậy thời gian tới, lực lượng chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến quy định đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em khi tham gia giao thông, bên cạnh đó các bậc phụ huynh cũng cần nâng cao ý thức để bảo vệ an toàn cho chính con em mình.

Ý kiến của bạn
Kết nối vận chuyển hàng hóa giữa Quảng Ninh và Cần Thơ

Kết nối vận chuyển hàng hóa giữa Quảng Ninh và Cần Thơ

Tại Hội nghị lần thứ 34 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho biết, tỉnh sẽ khẩn trương xây dựng tuyến vận chuyển hàng giữa sân bay Vân Đồn và sân bay Cần Thơ để kết nối nhanh nhất với Đồng bằng sông Cửu Long.

Đánh phóng viên

Đánh phóng viên

Hành vi côn đồ với các phóng viên tác nghiệp đúng quy định nếu không bị xử lý nghiêm khắc, sẽ để lại hậu quả nặng nề hơn cả những vết thương. Đó là sự coi thường luật pháp, coi thường chức năng giám sát của báo chí và có thể khiến cái xấu lộng hành trong xã hội.

Lắp mái che vỉa hè: Không hợp lý về kỹ thuật và kinh tế xã hội

Lắp mái che vỉa hè: Không hợp lý về kỹ thuật và kinh tế xã hội

Mới đây, Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM có đề xuất lắp mái che dọc vỉa hè đường Lê Lợi, quận 1, TP.HCM để tạo bóng mát che mưa, nắng và hình thành không gian đi bộ. Đề xuất này hiện đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Chỉ còn 47 trung tâm đăng kiểm đang tạm thời đóng cửa trên cả nước

Chỉ còn 47 trung tâm đăng kiểm đang tạm thời đóng cửa trên cả nước

Thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, tính đến sáng 28/3, toàn quốc có 234 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động (đạt 83%); chỉ còn 47 trạm đang tạm thời đóng cửa (chiếm 17%).

Rào cản hay cơ hội?

Rào cản hay cơ hội?

Việc thực hiện cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn đã đem lại hiệu quả thiết thực trong việc kéo giảm TNGT, trật tự an toàn xã hội. Sự chuyển dịch về thói quen của một bộ phận không nhỏ người tham gia giao thông cũng cho thấy tín hiệu tích cực về trách nhiệm cá nhân với cộng đồng.

Mặt bằng “vàng” ế ẩm

Mặt bằng “vàng” ế ẩm

Suy thoái kinh tế toàn cầu và cả đại dịch COVID-19 vừa qua đã khiến giới kinh doanh “lao đao”.Điều này thể hiện rất rõ ở TP.HCM, một đô thị vốn được coi là địa phương có không khí kinh doanh sôi động. Nhiều mặt bằng ở những vị trí “vàng” đã được trả lại và chủ nhà cũng rất khó tìm người thuê.

Cần tăng cường cơ chế giám sát nuôi con sau ly hôn hoặc ly thân

Cần tăng cường cơ chế giám sát nuôi con sau ly hôn hoặc ly thân

Vụ việc mẹ đẻ và cha dượng có dấu hiệu bạo hành, thậm chí ép con trai 3 tuổi dùng chất nghi là ma túy xảy ra mới đây khiến dư luận hết sức bất bình trước sự vô cảm, thờ ơ, thiếu trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ con nhỏ của người mẹ.