Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Bộ hành qua phố

Một Hà Nội thân thiện

Quang Hùng: Chủ nhật 08/01/2023, 06:09 (GMT+7)

Việc Hà Nội từng bước dỡ bỏ hàng rào các công viên trên địa bàn thành phố đang tạo ra sự đồng tình ủng hộ của người dân. Không chỉ vì họ sẽ không phải mất tiền mua vé khi muốn vào công viên vui chơi, mà còn là việc người Hà Nội sẽ có thêm những chỗ giải trí vào dịp cuối tuần…

Ngày cuối tuần đi qua công viên Thống Nhất, thấy người ta đang tiến hành dỡ bỏ hàng rào của công viên này cho người dân thoải mái vào vui chơi, tập thể dục… nhìn thấy trẻ nhỏ nô đùa, người lớn đi dạo quanh hồ, thanh niên, trung niên chạy bộ, tập thể thao bỗng thấy thành phố thật thân thiện và gần gũi hơn bao giờ hết.

Tất nhiên, những công viên ở thành phố luôn là nơi để cho người dân vào vui chơi giải trí, nhưng trước đây nó rất khác. Không chỉ vì việc thu tiền vé mỗi khi người ta muốn vào, mà bởi vì nó vẫn tạo ra cảm giác xa lạ, cách biệt khi có bức tường rào vây xung quanh.

Mỗi khi xem phim nước ngoài, thấy người dân nước họ thoải mái vui đùa trong công viên xanh mát bỗng thấy thèm được như họ. Và nhìn lại thì Hà Nội đâu có thiếu công viên với hồ nước, cây xanh rợp mát. Vậy mà bao nhiêu năm chúng gần như xa lạ với hầu hết người Thủ đô. Hoang vắng, xuống cấp, bẩn thỉu, nhếch nhác, thiếu an toàn…

Có lẽ thêm những nguyên nhân này nữa mà khiến người ta không dám vào công viên. Trừ những người sinh sống gần đấy.

Không thể phủ nhận trong những năm qua, Hà Nội đã nỗ lực trong việc cải thiện môi trường vui chơi, giải trí cho người dân. Nhưng những phố đi bộ một là vẫn không thể đáp ứng được đủ nhu cầu, thứ hai, nó giống như một giải pháp tạm bợ, và xét về một khía cạnh nào đó thì cũng gây ra những khó khăn cho việc đi lại của người dân.

Thật ngạc nhiên khi đến tận bây giờ, chính quyền thành phố mới nghĩ đến nguồn tài nguyên sẵn có và cực kỳ phù hợp, giải quyết được nỗi khát khao có chỗ vui chơi của người dân – đó là hệ thống công viên ở Thủ đô.

Vấn đề còn lại bây giờ, là thành phố sẽ quản lý công viên thế nào? Vì không thể chỉ phá rào là xong. Ví dụ như phải cải tạo những công trình đã xuống cấp, dọn dẹp sạch sẽ công viên, tuyên truyền để người dân có ý thức giữ gìn, bảo vệ nơi vui chơi giải trí của mình. Và đặc biệt, phải có biện pháp giữ gìn an ninh trật tự - tệ nạn trộm cắp, cướp giật, bán hàng rong… thậm chí nghiện hút trong công viên là có thật và đã kéo dài nhiều năm nay.

Nếu không giải quyết được vấn đề này, việc bỏ hàng rào công viên sẽ tạo thành lỗ hổng cho những tệ nạn xã hội có cơ hội xâm nhập dễ dàng hơn vào nơi này.

IMG_5878

Người Hà Nội thiếu chỗ vui chơi giải trí, đặc biệt vào những ngày nghỉ, lễ tết… là có thật. Chục năm trở lại đây, Hà Nội mở tuyến phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm cho người dân vào 3 ngày cuối tuần, dù chẳng có gì nhiều để chơi nhưng vẫn thu hút hàng ngàn lượt người đến đây.

Chỉ như thế cũng đã thấy rằng người Hà Nội khát chỗ giải trí đến thế nào?

Hà Nội mở cửa công viên cho người dân, nhưng xin đừng vận hành theo cách mà phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm đang phải chịu đựng. Đó là, cứ mỗi cuối tuần vỉa hè Hồ Hoàn Kiếm lại biến thành chợ cóc, chợ phiên.

Mỗi khi người ta tổ chức các phiên chợ vào dịp cuối tuần là phải dựng lều, dựng bạt từ giữa tuần, rồi tổ chức vào mấy ngày cuối tuần, đến thứ hai, thứ ba mới dỡ bỏ. Vậy là mất trọn vẹn một tuần nhếch nhác.

Hồ Hoàn Kiếm – trái tim của cả nước, có thể coi là một di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh độc nhất vô nhị, là chốn đi về của mỗi người dân Thủ đô cũng như du khách thập phương. Những chợ cóc, chợ phiên ấy thật sự đang làm xấu đi hình ảnh về một Hà Nội thân thiện…

 

Quang Hùng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội: Tận dụng lợi thế sẵn có để tăng tốc

Đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội: Tận dụng lợi thế sẵn có để tăng tốc

Hiện nay, trong bối cảnh Hà Nội đang đối mặt với tình trạng ùn tắc và ô nhiễm không khí, nhiều người dân có xu hướng chuyển sang sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, trong đó có đường sắt đô thị.

Dân Tứ Liên ngóng chờ cầu mới

Dân Tứ Liên ngóng chờ cầu mới

Sau nhiều năm mong chờ, cầu Tứ Liên dự kiến sẽ được khởi công trong năm nay. Đây có lẽ là cây cầu được người dân Hà Nội mong mỏi sớm triển khai nhất hiện nay để kết nối thuận lợi từ trung tâm thành phố Hà Nội với huyện Đông Anh và các tỉnh phía Bắc.

Phụ huynh cần cảnh giác với đồ ăn không rõ nguồn gốc ở cổng trường

Phụ huynh cần cảnh giác với đồ ăn không rõ nguồn gốc ở cổng trường

TPHCM vừa phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, thực hiện từ nay cho đến hết 15/5.

Di dời nhà ven kênh rạch: Cần cơ chế đặc thù, đột phá

Di dời nhà ven kênh rạch: Cần cơ chế đặc thù, đột phá

Kế hoạch di dời nhà trên và ven kênh rạch của TP.HCM được đặt ra từ rất sớm, thế nhưng 20 năm qua, việc thực hiện rất ì ạch, kéo theo nhiều hệ lụy. Điển hình là vụ cháy dãy nhà ven kênh Tàu Hủ vừa qua, là hồi chuông báo động về những bất cập vốn tiềm ẩn với khu nhà ven kênh rạch.

Nghệ sĩ saxophone Kenny G ra mắt MV 'Going Home' quảng bá du lịch Việt Nam

Nghệ sĩ saxophone Kenny G ra mắt MV "Going Home" quảng bá du lịch Việt Nam

Nghệ sĩ Kenny G ra mắt MV “Going Home” - một sản phẩm âm nhạc đặc biệt quảng bá du lịch Việt Nam giới thiệu các địa danh nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội như Hồ Gươm, Hoàng Thành Thăng Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cầu Long Biên.

Ngập giữa mùa khô

Ngập giữa mùa khô

TP.HCM đang trong vào mùa cao điểm nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên đến hơn 40 độ. Thế nhưng đối với người dân sinh sống tại tuyến đường Trần Xuân Soạn, quận 7 và một số tuyến trũng, thấp những ngày qua lại phải chìm trong biển nước...

Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nội kiểm tra việc chung cư tăng giá bất thường

Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nội kiểm tra việc chung cư tăng giá bất thường

Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản tại địa bàn.