Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Lợi thế để tạo sức bật cho nền kinh tế ngay trong 'Tháng ăn chơi'

Xuân Tú: Chủ nhật 25/02/2024, 06:13 (GMT+7)

“Tháng Giêng nếu vẫn được coi là tháng ăn chơi; hay đơn giản, nếu còn tâm lý xả hơi, nhập cuộc không quyết liệt thì sẽ rất khó đạt được hiệu quả cao trong sản xuất, kinh doanh”.

Đây là ý kiến được TS Lê Quốc Phương, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) nhấn mạnh khi trao đổi cùng PV VOV Giao thông.

Ảnh minh họa baochinhphu

Ảnh minh họa baochinhphu

PV: Đến nay có thể coi là đã hết Tết cổ truyền, đồng thời đã qua nửa quý đầu tiên của năm 2024. Với những quan sát của mình, ông nhận định thế nào về nhịp độ của nền kinh tế nước ta trong thời gian qua?

TS Lê Quốc Phương: Số liệu thống kê thời gian qua tuy không dài lắm nhưng cũng cho chúng ta một cái nhìn tương đối tích cực về triển vọng phục hồi kinh tế của nước ta trong năm nay.

Thứ nhất là về chỉ số sản xuất công nghiệp trong tháng tháng Giêng năm 2024 thì tăng trên 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất nhập khẩu thì tính đến giữa tháng 2/2024, xuất khẩu hàng hóa tăng gần 22% so với cùng kỳ năm ngoái, nhập khẩu tăng hơn 12%.

Cũng chỉ trong vòng một tháng rưỡi mà chúng ta đã xuất siêu được trên 5 tỉ USD, số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động ở trong tháng Giêng, tăng 5,5% so với cùng kỳ. Về vốn đầu tư là một chỉ số rất quan trọng cho sự phát triển kinh tế thì vốn đầu tư thực hiện từ ngân sách nhà nước trong tháng 1 thì tăng gần 13% so với cùng kỳ, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI thì vốn đăng ký tăng trên 40% so với cùng kỳ, còn vốn FDI thực hiện thì tăng gần 10% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải lưu ý rằng là kinh tế nước ta vẫn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn. Thứ nhất là số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong tháng 1/2024 vẫn tăng rất cao, tăng gần 23% so với cùng kỳ.

Thu ngân sách nhà nước trong tháng 1 giảm gần 3% so với cùng kỳ,  tổng quan thì những chỉ số tích cực tương đối nhiều. Chúng ta có quyền hy vọng vào một kết quả khả quan của năm 2024.”

PV: Đang trong Tháng Giêng, tháng “ăn chơi” theo quan niệm xưa. Vậy với những phân tích của ông nêu trên, theo ông việc tìm ra lợi thế để tạo sức bật cho kinh tế thời điểm này có khó không?

TS Lê Quốc Phương: Có nhiều việc chúng ta có thể tạo được lợi thế, việc đầu tiên quan trọng nhất là người lao động sớm trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết.

Nhưng để làm được điều đó thì chúng ta phải tổ chức tốt phương tiện giao thông, tàu xe và doanh nghiệp cũng cần phải thiết lập kỷ luật lao động. Một điểm nữa là hiện nay chúng ta cần phải giải quyết ba cái điểm nghẽn, trong đó có điểm nghẽn về hạ tầng và điểm nghẽn về thể chế, thì ngay từ đầu năm chúng ta phải đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và điều này sẽ tạo ra động lực tăng tốc phục vụ cho phát triển kinh tế.

Khi hạ tầng chúng ta được cải thiện thì nền kinh tế sẽ phát triển rất mạnh. Việc thứ ba, tạo ra hạ tầng mềm cho doanh nghiệp hoạt động và đây cũng tạo ra lợi thế tạo nên sức bật cho nền kinh tế, tức là ngay từ đầu năm chúng ta phải tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp hiện nay vẫn còn.”

PV: Ở chiều ngược lại, theo ông chính quyền, các cơ quan quản lý cần có những động thái nào để các DN và các thành phần khác trong nền kinh tế dễ dàng bắt nhịp?

TS Lê Quốc Phương: Tôi cho rằng có mấy việc mà cơ quan nhà nước ngay sau kỳ nghỉ tết phải thực hiện. Thứ nhất là để cho người lao động nhanh chóng trở lại làm việc thì ngành giao thông vận tải phải bố trí được đủ phương tiện, rồi các cơ quan thông tin phải đẩy mạnh công tác thông tin về không khí ra quân thực hiện nhiệm vụ đầu năm, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi trong lao động sản xuất ngay từ đầu năm.

Các cơ quan nhà nước còn phải thực hiện nghiêm quy định cán bộ, công chức khẩn trương xử lý công việc ngay từ đầu năm, đặc biệt là những công việc bị dồn lại sau Tết.

Rồi một điểm nữa là các cơ quan nhà nước không nên tổ chức du xuân, ảnh hưởng đến việc giải quyết, xử lý các công việc liên quan đến doanh nghiệp, thì đấy là những công việc mà các cấp chính quyền cũng như các cơ quan quản lý nhà nước cần phải thực hiện để nhanh chóng hỗ trợ cho doanh nghiệp bắn nhịp vào công việc sản xuất kinh doanh ngay sau kỳ nghỉ Tết.”

PV: Cảm ơn ông! 

Xuân Tú/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Nhà chờ xe buýt thành nơi buôn bán, tập kết rác

Nhà chờ xe buýt thành nơi buôn bán, tập kết rác

Nhiều nhà chờ xe buýt bị chiếm dụng làm nơi buôn bán nơi kinh doanh bán cà phê, các loại nước giải khát. Ngoài ra, có nơi tập kết ve chai, phế liệu... khiến việc đón xe buýt của hành khách gặp nhiều khó khăn, bất tiện.

Cơm tấm Đại Hàn - cà phê Đỗ Phủ, nơi lưu giữ những trang sử hào hùng

Cơm tấm Đại Hàn - cà phê Đỗ Phủ, nơi lưu giữ những trang sử hào hùng

Giữa lòng Sài Gòn, có một quán cà phê nho nhỏ ẩn mình giữa những xô bồ phố thị nơi du khách thập phương có thể ghé lại nhâm nhi tách cà phê và sống lại giữa những không khí hào hùng của dân tộc. Quán cà phê vẫn gọi với cái tên thân thương “biệt động Sài Gòn”,

Quản lý chất lượng không khí đô thị, kinh nghiệm nào cho Việt Nam

Quản lý chất lượng không khí đô thị, kinh nghiệm nào cho Việt Nam

Hà Nội và nhiều địa phương đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí, trong khi đó, mạng lưới hệ thống quan trắc chất lượng không khí còn mỏng, việc tiếp cận thông tin về chất lượng không khí từ cơ quan quản lý Nhà nước còn hạn chế dẫn đến những khó khăn trong việc kiểm soát ô nhiễm không khí.

Xe ôm công nghệ ủng hộ xử phạt đồng nghiệp vi phạm luật giao thông

Xe ôm công nghệ ủng hộ xử phạt đồng nghiệp vi phạm luật giao thông

Mặc dù đã tuyên truyền liên tục, song hình ảnh các tài xế xe ôm công nghệ vi phạm luật giao thông đường bộ vẫn khá phổ biến trên đường phố Hà Nội. Trước tình hình này, cảnh sát giao thông Thủ đô dự kiến sẽ tăng cường xử lý nghiêm đối với lực lượng tài xế đặc thù này.

Cảnh giác với tội phạm ma túy trên biển

Cảnh giác với tội phạm ma túy trên biển

Trong thời gian gần đây, nhiều địa phương tiếp giáp biển như Bình Thuận, Quảng Ngãi, Vũng Tàu, Tiền Giang và mới đây nhất là Bến Tre đã liên tục phát hiện số lượng rất lớn ma túy trôi dạt vào bờ.

Nét bút xanh, viết tiếp cho đời những ước mơ

Nét bút xanh, viết tiếp cho đời những ước mơ

Từng chiến đấu với căn bệnh ung thư nên anh Trương Văn Vũ-Chủ nhiệm CLB Nét bút xanh hiểu được sự cùng cực của những người rơi vào những hoàn cảnh khó khăn. Sau khi khỏi bệnh, anh đã viết tiếp những giấc mơ dang dở cho học sinh khó khăn ở ĐBSCL nói chung, con em người Việt ở Campuchia nói riêng.

Lương tăng và nỗi lo giá cả hàng hóa “leo thang”

Lương tăng và nỗi lo giá cả hàng hóa “leo thang”

Sở LĐ-TB&XH Hà Nội vừa có công văn gửi Bộ LĐ-TB&XH, thống nhất với đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2024. Nhưng bên cạnh niềm vui cũng là nỗi lo về việc lương tăng không theo kịp mức tăng của giá cả hàng hóa.