Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Livestream bán thuốc qua mạng là vi phạm pháp luật

Phan Nhơn: Thứ sáu 12/01/2024, 07:58 (GMT+7)

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hải Nam, Phó chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM trong buổi họp báo kinh tế xã hội chiều ngày 11/1.

Tại buổi họp báo, ông Nam cho biết, vừa qua Bộ Y tế có đề xuất trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Dược liên quan đến bán hàng qua mạng xã hội hoặc livestream bán dược phẩm...

Vấn đề này Sở Y tế TP.HCM cũng tham gia cùng Bộ Y tế trong quá trình lấy ý kiến bổ sung hình thức kinh doanh theo phương thức thương mại điện tử trong lĩnh vực dược và góp ý sửa đổi Luật Dược, đã gửi về Bộ Y tế từ tháng 10/2023.

Theo quy định, kinh doanh Dược là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, cơ sở kinh doanh Dược phải được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược. Đơn vị kinh doanh phải thực hiện đúng phạm vi kinh doanh được quy định trong giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh Dược.

Ông Nam nhấn mạnh rằng, hiện nay thì việc kinh doanh dược hay bán thuốc bằng hình thức livestream là hành vi vi phạm pháp luật.

Hiện, theo quy định, các cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược thì được phép kinh doanh dược theo phương thức thương mại điện tử thông qua các hình thức như: website, ứng dụng bán hàng cài đặt trên thiết bị điện tử của cơ sở. Hình thức sàn giao dịch điện tử được cấp phép của ngành công thương không được thực hiện trên các nền tảng mạng xã hội livestream trực tuyến.

Trước tình hình phức tạp có xu hướng bán hàng livestream đang rất sôi nổi, trong đó có thuốc, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ quảng cáo, bán thuốc trên các kênh thông tin điện tử.

Sắp tới, Sở Y tế TP.HCM sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để xử lý vi phạm các trường hợp nếu xảy ra. Đồng thời, đơn vị sẽ triển khai các ứng dụng trực tuyến, đường dây nóng để người dân phản ánh đến Sở Y tế các vụ việc kinh doanh thuốc qua mạng, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc không có số đăng ký hoặc quảng cáo gây nhầm lẫn giữa thuốc và thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

 

 

Phan Nhơn/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Bị khởi tố do giao xe cho 'ma men' gây tai nạn chết người

Bị khởi tố do giao xe cho "ma men" gây tai nạn chết người

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn - Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nam thanh niên cho bạn nhậu mượn xe đi đón bạn gái gây tai nạn chết người.

Từ vụ tai nạn trên 'cao tốc 2 làn': Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Từ vụ tai nạn trên "cao tốc 2 làn": Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 3 người tử vongngày 18/2 vừa qua một lần nữa cho thấy việc tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư thực sự có vấn đề.

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Để phục vụ nhu cầu cấp gổi giấy phép lái xe của người dân từ cuối năm 2023, ngoài 2 điểm “một cửa” của tại đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công, Sở GTVT Hà Nội đã ủy quyền thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe tại 5 huyện.

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Phát triển mạng lưới đường sắt đô thị sẽ góp phần giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường của 2 thành phố. Đây cũng là nhiệm vụ Bộ Chính trị đã giao cho Hà Nội và TP.HCM thực hiện trong thời gian tới.

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Ngày 22/2, Tổng công ty đường sắt Việt Nam công bố lịch chạy tàu và chương trình khuyến mãi sau Tết Nguyên đán.

Gần 5.000 người tham dự lễ “Cung Nghinh Quan Thánh Đế Quân tuần du”

Gần 5.000 người tham dự lễ “Cung Nghinh Quan Thánh Đế Quân tuần du”

Sáng 22/2, gần 5.000 người tập trung tại quận 5 để cùng dự lễ diễu hành “Cung Nghinh Quan Thánh Đế Quân tuần du” - hoạt động mở đầu cho Tết Nguyên Tiêu của người Hoa, cầu Quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà, cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Trong khi nhiều người vẫn còn đang tận hưởng dư âm ngày tết, thì tại những khu chợ đầu mối trên địa bàn thành phố như chợ Long Biên, hoạt động trao đổi hàng hoá đã diễn ra tấp nập... Khu chợ họp gần như cả ngày, nhưng nhộn nhịp nhất bắt đầu vào lúc nửa đêm...