Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Linh hoạt chính sách tiền tệ để phục hồi kinh tế những tháng cuối năm

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ hai 24/07/2023, 21:49 (GMT+7)

Trước những biến động và nhiều yếu tố "đa khủng hoảng" xảy ra trên thế giới cũng như trong nước, Việt Nam đã có những điều chỉnh về mặt chính sách kinh tế vĩ mô nói chung và chính sách tiền tệ nói riêng.

Ảnh minh họa: Vnmedia

Ảnh minh họa: Vnmedia

Các chuyên gia kinh tế đánh giá, trong bối cảnh quốc tế và trong nước thời gian qua có rất nhiều biến động và nhiều yếu tố "đa khủng hoảng", Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra chủ trương chuyển chính sách tiền tệ từ "chặt chẽ" trước đó sang "chắc chắn" và đến nay, tiếp tục chuyển sang "linh hoạt, nới lỏng hơn".

Tại buổi tọa đàm diễn ra mới đây, ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhấn mạnh, đây là những yêu cầu phù hợp với bối cảnh của Việt Nam, đặc biệt là với chính sách tiền tệ:

"Chúng ta nhìn thấy, chữ nới lỏng đã được sử dụng thay cho chữ chặt chẽ, chắc chắn. Thứ 2 phấn đấu giảm ít nhất 1,5% đến 2% lãi suất cho vay, chỉ tiêu tín dụng đã ở quanh 14%. Cái điểm thứ 2 mà chúng ta nhìn thấy ở đây là dư địa, tính lâu dài, ổn định của chính sách bắt đầu xuất hiện. Lần này, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cũng được xác định ít nhất là cho đến hết năm nay. Thông điệp đưa ra mang tính rõ ràng, vừa có thời hạn đề ra để doanh nghiệp tiên liệu trước được để có kế hoạch, kịch bản. Ngoài việc nới lỏng, thì Chính phủ cũng củng cố nền tảng sang ngân hàng".

Các chuyên gia khẳng định chính sách điều chỉnh này sát với tình hình quốc tế và trong nước, mở ra cơ hội tiếp cận vốn cho các doanh nghiệp đang khát vốn. Hiện nay giá cả, lạm phát trên thế giới về cơ bản đã chững lại, áp lực đối với lạm phát, tỉ giá trên thế giới đã giảm nhiệt. Ở trong nước, lạm phát lõi cũng đang giảm dần, dù giảm chậm hơn.

Chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực phân tích kinh tế qua 2 quý vừa qua mặc dù có tiến triển hơn nhưng vẫn còn rất khó khăn, chịu tác động lớn các yếu tố đặc biệt bên ngoài và những yếu tố nội tại: "Rõ ràng bây giờ chúng ta cần phải thay đổi chính sách phù hợp để: một là phục hồi và hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế; hai là nới lỏng nhưng linh hoạt tức là vẫn phải đảm bảo mục tiêu là ổn định được kinh tế vĩ mô và cuối cùng cũng phải phối hợp đồng bộ hơn với các chính sách khác, trong đó có chính sách tài khóa, giải ngân đầu tư công, kể cả cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thì chúng ta mới bảo đảm được và thực hiện tốt các mục tiêu đã đề ra".

Chia sẻ các kinh nghiệm của các nước trên thế giới điều hành chính sách tiền tệ trong bối cảnh khó khăn toàn cầu, TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển thương hiệu và cạnh tranh cho rằng: "Với những nước như Nhật Bản và Trung Quốc, đặc biệt Nhật Bản mặc dù họ tập trung nhiều hơn vào cái hỗ trợ cho phục hồi và tăng trưởng, nhưng mà họ vẫn theo dõi rất chặt chẽ biến động của lạm phát, để khi cần họ có thể điều chỉnh ít nhiều chính sách tiền tệ. Như vậy, tôi nghĩ rằng ở đây bài học là phải rất rõ thông điệp, minh bạch điều đó, như cộng với tính linh hoạt và sự khéo léo để làm sao đạt được cả hai mục tiêu".

Cùng với chính sách tiền tệ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, khắc phục ngay tình trạng sản xuất, kinh doanh trì trệ của doanh nghiệp, theo các chuyên gia kinh tế, đây là vấn đề cần giải quyết hiện nay.

Phó Tổng Thư ký VCCI Đậu Anh Tuấn mong muốn, các chính sách tài khóa, tiền tệ và chỉ đạo tháo gỡ khó khăn của Chính phủ sớm được thực thi: "Hiện tại nhiều doanh nghiệp tại nhiều ngành hàng cũng cho biết việc việc vay được vốn rẻ vẫn đang rất khó khăn. Cho nên làm sao những chính sách tiền tệ như thế này phải đi nhanh vào thực tiễn và làm sao những doanh nghiệp cụ thể có thể vay vốn được với lãi suất hợp lý và có thể thúc đẩy được hoạt động kinh doanh".

Ngoài ra, giải pháp hiện tại ưu tiên tập trung vào chính sách tiền tệ theo hướng kéo mặt bằng lãi suất xuống và tăng cung tiền để làm sao tạo thuận lợi cho doanh nghiệp vay vốn là chính sách rất trúng và cần thiết.

Thông tin trong nước và quốc tế

Ảnh minh họa: Chinhphu.vn

Ảnh minh họa: Chinhphu.vn

# Chính phủ vừa ban hành Quyết định về Lộ trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững Việt Nam đến năm 2030, trong đó có việc đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững; tạo việc làm đầy đủ, năng suất và việc làm tốt cho tất cả mọi người.

# Chính phủ cũng vừa giao Bộ Tài chính chủ trì, nghiên cứu kiến nghị cho phép Ngân hàng Nhà nước bảo lãnh thanh toán trái phiếu như tiền gửi ngân hàng.

# Những tháng tới, Bộ NNN&PTNT sẽ tập trung thúc đẩy xuất khẩu nông sản vào 3 thị trường lớn gồm: Trung Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản. (VN+)

Trước đó, lũy kế từ đầu năm đến nửa đầu tháng 7, hoạt động nhập khẩu hàng hóa vẫn giảm sâu hơn chiều xuất khẩu, khiến cán cân thương mại hàng hóa xuất siêu vọt lên 13,25 tỷ USD. 

# Theo Dat Xanh Service, 6 tháng cuối năm nay sẽ là thị trường của người mua, khi các DN áp dụng chính sách ưu đãi trong phương thức chi trả. 

# Còn Savills dự báo, khi đường Vành đai 4 thông xe vào năm 2027, nguồn cung nhà ở quanh khu vực sẽ tăng khoảng 36% so với hiện tại. Điều này giúp giảm bớt áp lực cho khu vực nội thành với quỹ đất ngày càng hạn hẹp.

# Đã có hơn 100.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động trong 6 tháng đầu năm. Nhiều doanh nghiệp trong nước đang đuối sức, không chống chịu được trước bối cảnh cầu thị trường trong nước và thế giới sụt giảm mạnh kéo dài.

Phía sau mỗi doanh nghiệp đóng cửa, ngừng hoạt động là hàng loạt người lao động mất việc làm, giảm thu nhập, ảnh hưởng đến an sinh xã hội.

Nông dân thu hoạch lúa mì tại vùng Kharkiv, Ukraine ngày 19/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Nông dân thu hoạch lúa mì tại vùng Kharkiv, Ukraine ngày 19/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

# Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) lo ngại, việc ngừng Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung thực phẩm cho các quốc gia có thu nhập thấp vốn phụ thuộc nhiều vào các chuyến hàng từ Ukraine. 

# Tổ chức Khí tượng Thế giới ước tính, 90% khả năng hiện tượng thời tiết El Nino sẽ diễn ra trong suốt năm 2023 và ảnh hưởng đến nguồn cung lương thực toàn cầu.

# Từ tháng 8 tới, Nga có thể thử nghiệm ruble kỹ thuật số, trong bối cảnh hệ thống ngân hàng chịu hàng loạt lệnh trừng phạt sau chiến sự Ukraine.

# Đáng chú ý, Ấn Độ sắp khai trương tòa nhà văn phòng lớn nhất thế giới, với không gian cho 4.700 văn phòng trên 660.000m2 diện tích sàn (vượt qua cả Lầu Năm Góc của Mỹ). 

Thông tin thị trường chứng khoán

# VN-Index kết phiên chiều nay tăng 4,8 điểm lên mức 1.190 điểm.

# Cổ phiếu ngân hàng nghiêng nhiều về sắc xanh, trong đó gây ấn tượng là VPB, VIB, SHB, MSB. Trong khi đó, nhóm chứng khoán, sản xuất, bán lẻ và BĐS đều phân hóa.

# Theo SSI Reseach, toàn sàn HoSE có 301 mã tăng giá, 71 mã đứng giá tham chiếu và 154 mã giảm giá. Thanh khoản khớp lệnh ở mức cao, đạt 18.683 tỷ đồng.

 

Như Ngọc - Anh Thư/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột khó tiếp cận thi công, làm sao để tháo gỡ?

Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột khó tiếp cận thi công, làm sao để tháo gỡ?

Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột có chiều dài 117,5 km, tổng mức đầu tư gần 21.000 tỉ đồng, được đánh giá là tuyến đường nối rừng với biển, được kỳ vọng là trục ngang kết nối vùng Tây nguyên với duyên hải Nam Trung bộ.

Cấm xe khách theo làn, liệu có giúp lập lại trật tự quanh bến?

Cấm xe khách theo làn, liệu có giúp lập lại trật tự quanh bến?

Để ngăn chặn tình trạng xe khách xếp hàng “diễu phố”, mới đây, đại diện Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã đề xuất cấm xe khách ở làn ngoài cùng (giáp vỉa hè) đường Phạm Hùng.

Xem kéo lửa thổi thủy tinh giữa trưa hè

Xem kéo lửa thổi thủy tinh giữa trưa hè

Ra đời từ những năm 1960, đến nay làng nghề thổi tủy tinh ở xã Thống Nhất, huyện Thường Tín, Hà Nội đã gần 65 năm tuổi. Trải qua bao thăng trầm, đến nay vẫn còn một số hộ dân tại đây giữ nghề thổi thủy tinh, làm ra nhiều sản phẩm như ống thuốc, cóng đựng nước, cám cho chim...

Ô nhiễm tiếng ồn từ những chiếc loa thùng

Ô nhiễm tiếng ồn từ những chiếc loa thùng

Trong thời gian qua, đường dây nóng kênh VOVGT liên tục nhận được phản ánh của nhiều hộ dân sinh sống trong khu dân cư Đồng Diều (phường 4, quận 8, TPHCM) về tình trạng ô nhiễm tiếng ồn từ những chiếc loa thùng công suất lớn.

Cuối tuần của thú cưng

Cuối tuần của thú cưng

Hôm nay là thứ hai, không biết các bạn đã trải qua một cuối tuần thế nào, có thú vị hay không? Thông thường, dịp rảnh rỗi cuối tuần là thời gian lý tưởng để người trẻ đi hẹn hò hay gặp gỡ bạn bè.

Giao thông công cộng chuyển đổi xanh: Cần quyết tâm đủ lớn của doanh nghiệp

Giao thông công cộng chuyển đổi xanh: Cần quyết tâm đủ lớn của doanh nghiệp

Mới đây Vinasun taxi chính thức tham gia hành trình xanh hoá giao thông bằng việc đưa vào khai thác hơn 800 ô tô hybrid. Việc 1 doanh nghiệp vận tải lớn có động thái cụ thể hưởng ứng chủ trương xanh hoá giao thông trong thời điểm này cho thấy những chuyển biến hết sức tích cực của cộng đồng doanh nghiệp vận tải.

Khi xe khách cố định cũng đón tận nơi, vận tải công cộng cạnh tranh cách nào?

Khi xe khách cố định cũng đón tận nơi, vận tải công cộng cạnh tranh cách nào?

Trong bối cảnh vận tải xe hợp đồng càng ngày càng nở rộ, để giữ khách, các tuyến vận tải hành khách tuyến cố định cũng đẩy mạnh việc đưa đón khách đến bến. Trong khi đó chủ trương của Thành phố là kết nối đối tượng hành khách này chủ yếu bằng phương tiện vận tải hành khách công cộng.