Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Linh hoạt chính sách tiền tệ để phục hồi kinh tế những tháng cuối năm

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ hai 24/07/2023, 21:49 (GMT+7)

Trước những biến động và nhiều yếu tố "đa khủng hoảng" xảy ra trên thế giới cũng như trong nước, Việt Nam đã có những điều chỉnh về mặt chính sách kinh tế vĩ mô nói chung và chính sách tiền tệ nói riêng.

Ảnh minh họa: Vnmedia

Ảnh minh họa: Vnmedia

Các chuyên gia kinh tế đánh giá, trong bối cảnh quốc tế và trong nước thời gian qua có rất nhiều biến động và nhiều yếu tố "đa khủng hoảng", Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra chủ trương chuyển chính sách tiền tệ từ "chặt chẽ" trước đó sang "chắc chắn" và đến nay, tiếp tục chuyển sang "linh hoạt, nới lỏng hơn".

Tại buổi tọa đàm diễn ra mới đây, ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhấn mạnh, đây là những yêu cầu phù hợp với bối cảnh của Việt Nam, đặc biệt là với chính sách tiền tệ:

"Chúng ta nhìn thấy, chữ nới lỏng đã được sử dụng thay cho chữ chặt chẽ, chắc chắn. Thứ 2 phấn đấu giảm ít nhất 1,5% đến 2% lãi suất cho vay, chỉ tiêu tín dụng đã ở quanh 14%. Cái điểm thứ 2 mà chúng ta nhìn thấy ở đây là dư địa, tính lâu dài, ổn định của chính sách bắt đầu xuất hiện. Lần này, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cũng được xác định ít nhất là cho đến hết năm nay. Thông điệp đưa ra mang tính rõ ràng, vừa có thời hạn đề ra để doanh nghiệp tiên liệu trước được để có kế hoạch, kịch bản. Ngoài việc nới lỏng, thì Chính phủ cũng củng cố nền tảng sang ngân hàng".

Các chuyên gia khẳng định chính sách điều chỉnh này sát với tình hình quốc tế và trong nước, mở ra cơ hội tiếp cận vốn cho các doanh nghiệp đang khát vốn. Hiện nay giá cả, lạm phát trên thế giới về cơ bản đã chững lại, áp lực đối với lạm phát, tỉ giá trên thế giới đã giảm nhiệt. Ở trong nước, lạm phát lõi cũng đang giảm dần, dù giảm chậm hơn.

Chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực phân tích kinh tế qua 2 quý vừa qua mặc dù có tiến triển hơn nhưng vẫn còn rất khó khăn, chịu tác động lớn các yếu tố đặc biệt bên ngoài và những yếu tố nội tại: "Rõ ràng bây giờ chúng ta cần phải thay đổi chính sách phù hợp để: một là phục hồi và hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế; hai là nới lỏng nhưng linh hoạt tức là vẫn phải đảm bảo mục tiêu là ổn định được kinh tế vĩ mô và cuối cùng cũng phải phối hợp đồng bộ hơn với các chính sách khác, trong đó có chính sách tài khóa, giải ngân đầu tư công, kể cả cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thì chúng ta mới bảo đảm được và thực hiện tốt các mục tiêu đã đề ra".

Chia sẻ các kinh nghiệm của các nước trên thế giới điều hành chính sách tiền tệ trong bối cảnh khó khăn toàn cầu, TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển thương hiệu và cạnh tranh cho rằng: "Với những nước như Nhật Bản và Trung Quốc, đặc biệt Nhật Bản mặc dù họ tập trung nhiều hơn vào cái hỗ trợ cho phục hồi và tăng trưởng, nhưng mà họ vẫn theo dõi rất chặt chẽ biến động của lạm phát, để khi cần họ có thể điều chỉnh ít nhiều chính sách tiền tệ. Như vậy, tôi nghĩ rằng ở đây bài học là phải rất rõ thông điệp, minh bạch điều đó, như cộng với tính linh hoạt và sự khéo léo để làm sao đạt được cả hai mục tiêu".

Cùng với chính sách tiền tệ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, khắc phục ngay tình trạng sản xuất, kinh doanh trì trệ của doanh nghiệp, theo các chuyên gia kinh tế, đây là vấn đề cần giải quyết hiện nay.

Phó Tổng Thư ký VCCI Đậu Anh Tuấn mong muốn, các chính sách tài khóa, tiền tệ và chỉ đạo tháo gỡ khó khăn của Chính phủ sớm được thực thi: "Hiện tại nhiều doanh nghiệp tại nhiều ngành hàng cũng cho biết việc việc vay được vốn rẻ vẫn đang rất khó khăn. Cho nên làm sao những chính sách tiền tệ như thế này phải đi nhanh vào thực tiễn và làm sao những doanh nghiệp cụ thể có thể vay vốn được với lãi suất hợp lý và có thể thúc đẩy được hoạt động kinh doanh".

Ngoài ra, giải pháp hiện tại ưu tiên tập trung vào chính sách tiền tệ theo hướng kéo mặt bằng lãi suất xuống và tăng cung tiền để làm sao tạo thuận lợi cho doanh nghiệp vay vốn là chính sách rất trúng và cần thiết.

Thông tin trong nước và quốc tế

Ảnh minh họa: Chinhphu.vn

Ảnh minh họa: Chinhphu.vn

# Chính phủ vừa ban hành Quyết định về Lộ trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững Việt Nam đến năm 2030, trong đó có việc đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững; tạo việc làm đầy đủ, năng suất và việc làm tốt cho tất cả mọi người.

# Chính phủ cũng vừa giao Bộ Tài chính chủ trì, nghiên cứu kiến nghị cho phép Ngân hàng Nhà nước bảo lãnh thanh toán trái phiếu như tiền gửi ngân hàng.

# Những tháng tới, Bộ NNN&PTNT sẽ tập trung thúc đẩy xuất khẩu nông sản vào 3 thị trường lớn gồm: Trung Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản. (VN+)

Trước đó, lũy kế từ đầu năm đến nửa đầu tháng 7, hoạt động nhập khẩu hàng hóa vẫn giảm sâu hơn chiều xuất khẩu, khiến cán cân thương mại hàng hóa xuất siêu vọt lên 13,25 tỷ USD. 

# Theo Dat Xanh Service, 6 tháng cuối năm nay sẽ là thị trường của người mua, khi các DN áp dụng chính sách ưu đãi trong phương thức chi trả. 

# Còn Savills dự báo, khi đường Vành đai 4 thông xe vào năm 2027, nguồn cung nhà ở quanh khu vực sẽ tăng khoảng 36% so với hiện tại. Điều này giúp giảm bớt áp lực cho khu vực nội thành với quỹ đất ngày càng hạn hẹp.

# Đã có hơn 100.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động trong 6 tháng đầu năm. Nhiều doanh nghiệp trong nước đang đuối sức, không chống chịu được trước bối cảnh cầu thị trường trong nước và thế giới sụt giảm mạnh kéo dài.

Phía sau mỗi doanh nghiệp đóng cửa, ngừng hoạt động là hàng loạt người lao động mất việc làm, giảm thu nhập, ảnh hưởng đến an sinh xã hội.

Nông dân thu hoạch lúa mì tại vùng Kharkiv, Ukraine ngày 19/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Nông dân thu hoạch lúa mì tại vùng Kharkiv, Ukraine ngày 19/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

# Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) lo ngại, việc ngừng Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung thực phẩm cho các quốc gia có thu nhập thấp vốn phụ thuộc nhiều vào các chuyến hàng từ Ukraine. 

# Tổ chức Khí tượng Thế giới ước tính, 90% khả năng hiện tượng thời tiết El Nino sẽ diễn ra trong suốt năm 2023 và ảnh hưởng đến nguồn cung lương thực toàn cầu.

# Từ tháng 8 tới, Nga có thể thử nghiệm ruble kỹ thuật số, trong bối cảnh hệ thống ngân hàng chịu hàng loạt lệnh trừng phạt sau chiến sự Ukraine.

# Đáng chú ý, Ấn Độ sắp khai trương tòa nhà văn phòng lớn nhất thế giới, với không gian cho 4.700 văn phòng trên 660.000m2 diện tích sàn (vượt qua cả Lầu Năm Góc của Mỹ). 

Thông tin thị trường chứng khoán

# VN-Index kết phiên chiều nay tăng 4,8 điểm lên mức 1.190 điểm.

# Cổ phiếu ngân hàng nghiêng nhiều về sắc xanh, trong đó gây ấn tượng là VPB, VIB, SHB, MSB. Trong khi đó, nhóm chứng khoán, sản xuất, bán lẻ và BĐS đều phân hóa.

# Theo SSI Reseach, toàn sàn HoSE có 301 mã tăng giá, 71 mã đứng giá tham chiếu và 154 mã giảm giá. Thanh khoản khớp lệnh ở mức cao, đạt 18.683 tỷ đồng.

 

Ý kiến của bạn
Đã xác minh nguyên nhân vụ cháy chung cư mini khiến 56 người thiệt mạng

Đã xác minh nguyên nhân vụ cháy chung cư mini khiến 56 người thiệt mạng

Ngày 20/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội thông báo kết luận giám định nguyên nhân vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết tại số nhà 37 ngõ 29/70, phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân.Thông báo này đồng thời cũng được gửi đến chủ các căn hộ sống tại chung cư mini này.

Vụ cháu bé 21 tháng tuổi tử vong: Nghi phạm bắt cóc để tống tiền

Vụ cháu bé 21 tháng tuổi tử vong: Nghi phạm bắt cóc để tống tiền

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, động cơ của nghi phạm gây án là để tống tiền. Đối tượng đòi gia đình đưa 1,5 tỷ đồng, gia đình đã đưa 350 triệu đồng.

Hàng triệu xe điện đang lưu hành, bố trí chỗ sạc ở đâu?

Hàng triệu xe điện đang lưu hành, bố trí chỗ sạc ở đâu?

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), trong nước hiện có khoảng 4 triệu xe đạp, xe máy điện đang lưu hành. Sau vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, Hà Nội, nhiều chủ chung cư mini, chủ nhà trọ đã thông báo không nhận trông giữ, không cho sạc xe đạp, xe máy điện.

Danh sách biển số đẹp đấu giá ngày 21 - 22/9, có 1 biển ngũ quý 7

Danh sách biển số đẹp đấu giá ngày 21 - 22/9, có 1 biển ngũ quý 7

Mới đây, Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam - đơn vị được Bộ Công an lựa chọn để tổ chức đấu giá biển số ô tô cho biết, sẽ tiếp tục đưa ra đấu giá 36 biển ô tô.

'Gói' yêu thương vào bánh trung thu

"Gói" yêu thương vào bánh trung thu

Ngày nay, nhiều người phàn nàn rằng, trung thu không chỉ dành cho con trẻ; và ở thị thành, có thể trẻ con cũng chẳng còn háo hức, xuýt xoa khi được tặng một chiếc bánh nướng, bánh dẻo cổ truyền.

Bác sĩ dùng kỹ thuật vi phẫu nối lại 2 ngón tay bị chém đứt lìa

Bác sĩ dùng kỹ thuật vi phẫu nối lại 2 ngón tay bị chém đứt lìa

Nạn nhân bị vết thương chém đứt rời hoàn toàn ngón thứ 4, 5 hoàn toàn, mất da và lộ xương 2 đốt ngón 1 bàn tay trái nhập viện trong tình trạng cấp cứu. bác sĩ đã thực hiện kỹ thuật vi phẫu trả lại bàn tay lành lặn cho bệnh nhân.

Đề xuất 4 nhóm giải pháp thu hút các chủ đầu tư phát triển nhà ở xã hội

Đề xuất 4 nhóm giải pháp thu hút các chủ đầu tư phát triển nhà ở xã hội

Theo chương trình phát triển NƠXH của Hà Nội giai đoạn 2021–2030, mục tiêu của TP dự kiến phát triển 6,8 triệu mét vuông sàn NƠXH. TP cũng kỳ vọng sẽ thu hút sự tham gia nhiều hơn của các nhà đầu tư và có những đề xuất tại Diễn đàn kinh tế xã hội Việt Nam 2023.