Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Làng nghề tàu hủ ky Mỹ Hòa sôi động thị trường rằm tháng 7

Kim Loan: Thứ bảy 17/08/2024, 11:42 (GMT+7)

Rằm tháng 7 âm lịch là ngày rằm lớn nhất trong năm. Từ đầu tháng, thị trường thực phẩm chay đã bắt đầu khởi động sôi nổi. Tại Vĩnh Long, làng nghề tàu hủ ky Mỹ Hòa đỏ lửa nhộn nhip, hoạt động hết công suất để kịp thời cung cấp sản phẩm vàng óng, dai, giòn… đến tay khách hàng.

Tàu hũ ky Mỹ Hòa nổi tiếng thơm và béo được bán khắp từ Nam chí Bắc

Tàu hũ ky Mỹ Hòa nổi tiếng thơm và béo được bán khắp từ Nam chí Bắc

Mùa Vu lan năm nay, 32 hộ trong HTX tàu hủ ky Mỹ Hòa (xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh) bắt đầu tăng tăng ca để đáp ứng kịp đơn hàng cho khách. Hiện đơn hàng tăng gấp 3 lần so với ngày thường, doanh số tăng khoảng 20-30% so với cùng kỳ năm trước.

Mỗi ngày các lò sản xuất đủ các mặt hàng sản phẩm từ tàu hủ ky, như: tàu hủ ky lá, cọng khô, cọng non, óc đậu, lưỡi trâu, cá cơm. Bước vào đầu tháng 7 âm lịch, năng suất bình quân của tổ hợp tác đạt gần 4 tấn/ngày, tạo việc làm cho hơn 100 lao động địa phương từ các khâu nấu đậu, vớt mành, đóng gói.

Ông Đinh Công Hoàng – Tổ trưởng Tổ sản xuất tàu hủ ky Mỹ Hòa cho biết: “Bình thường sản xuất 2 tấn/ngày, ngày rằm thì sản xuất 4 tấn/ngày. Bình thường thì làm có khi giãn ca còn tháng Vu lan thì làm liên tục không nghỉ. Đầu ra tăng sản lượng có tăng nhưng giá không tăng, chủ yếu để khách hàng dễ mua – bán và tạo công ăn việc làm thường ngày cho lao động”.

Mỗi ngày các lò sản xuất đủ các mặt hàng sản phẩm từ tàu hủ ky, như: tàu hủ ky lá, cọng khô, cọng non, óc đậu, lưỡi trâu, cá cơm

Mỗi ngày các lò sản xuất đủ các mặt hàng sản phẩm từ tàu hủ ky, như: tàu hủ ky lá, cọng khô, cọng non, óc đậu, lưỡi trâu, cá cơm

Qua khảo sát, tàu hũ trắng, tàu hũ chiên giá 3.000 - 6.000 đồng/miếng; tàu hủ ky lá, tàu hủ ky cọng giá 12.000-14.000 đồng/100 gram. Làng nghề vẫn giữ đúng quy trình sản xuất hơn 100 nay từ khâu ngâm đậu nành, tách vỏ, xay đậu, nhồi đậu, nấu nước đậu, vớt váng, hong gió, đóng gói. Đậu nành đem ngâm trong nước 2 giờ cho nở mềm, mang xay thành bột. Sau đó đưa vào máy ly tâm vắt lấy nước, nước đậu nguyên chất được bỏ lên chảo đun để lấy váng. Để lên váng đậu, nước trong chảo chỉ được duy trì ở khoảng 70 độ C.

Nếu muốn lá tàu hũ  ky dày thì để váng nổi lâu hơn, còn lá mỏng chỉ cần nổi váng chừng 5 phút. Cứ khoảng 10 phút sau khi vớt chảo lại nổi váng một lần và được thợ dùng dao rạch váng rồi treo lên sào trúc ngay phía trên chảo cho ráo.

Để có được 1kg tàu hũ ky với giá chừng 100 ngàn đồng bán ra thị trường, nguyên liệu phải dùng khoảng 2,5kg đậu nành tươi. Ưu điểm của các sản phẩm tàu hũ ky sản xuất tại xã Mỹ Hòa là độ thơm, béo.

Bước vào đầu tháng 7 âm lịch, năng suất bình quân của tổ hợp tác đạt gần 4 tấn/ngày

Bước vào đầu tháng 7 âm lịch, năng suất bình quân của tổ hợp tác đạt gần 4 tấn/ngày

Anh Lê Thanh Trung – hộ sản xuất tàu hủ ly, xã Mỹ Hòa cho biết: “Ngày thường tôi bán 10kg, còn tháng này mỗi ngày tôi bán 60kg. Sáng 6h lên ca, 0h khuya xuống ca. Nếu có sức khỏe thì làm được hết”.

Năm 2022, làng nghề tàu hủ ky Mỹ Hòa được Bộ VHTT&DL công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đã đưa danh tiếng làng nghề vươn xa hơn, sản lượng bán ra tăng hơn nhiều so với trước.

Để bảo tồn và phát huy giá trị của nghề thủ công truyền thống Nghề làm Tàu hũ ky, Vĩnh Long tiếp tục quan tâm phát triển đội ngũ thợ lành nghề, tổ chức các hoạt động để trao đổi kinh nghiệm, nâng cao tay nghề.

Đặc biệt, lan tỏa giá trị của di sản gắn với quy hoạch phát triển du lịch, làm phong phú và đa dạng thêm không gian văn hóa cho địa phương.  

Làng nghề này vào mùa Vu lan đã tạo việc làm cho hơn 100 lao động địa phương từ các khâu nấu đậu, vớt mành, đóng gói

Làng nghề này vào mùa Vu lan đã tạo việc làm cho hơn 100 lao động địa phương từ các khâu nấu đậu, vớt mành, đóng gói

Kim Loan/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn