Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Làm gì để tăng khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp? (Phần 1)

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ tư 26/07/2023, 20:31 (GMT+7)

Bức tranh tổng thể chung của doanh nghiệp trong nước vẫn đang khá ảm đạm. Tỷ lệ doanh nghiệp rút khỏi thị trường cao chưa từng có. Giải pháp nào để DN hấp thụ nguồn tín dụng dồi dào hiện nay?

Ảnh minh họa. Nguồn: Thanh niên

Ảnh minh họa. Nguồn: Thanh niên

Theo Tổng cục Thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2023, cả nước có 60.200 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn; 31.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, tăng 28,9% so với cùng kỳ; 8.800 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 2,8%... Đây là chỉ báo đáng quan ngại về tình hình sức khỏe của doanh nghiệp khi chỉ còn hơn 5 tháng nữa là kết thúc năm 2023.

Là một trong những DN sản xuất thảm và chiếu phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu, công ty cổ phần DVC Hà Nội cũng không đứng ngoài vòng xoáy khó khăn chung.

Ông Vũ Minh Quân – Giám đốc Công ty Cổ phần DVC Hà Nội cho biết thêm: "Từ đầu năm, do kinh tế suy thoái nên sản phẩm của công ty sản xuất ra dù có làm các chương trình cũng như xây dựng chính sách để hỗ trợ cho các điểm bán nhưng không tiêu thụ được. Ảnh hưởng từ 30-50% sản lượng bán ra so với cùng kỳ. 6 tháng đầu năm 2023 giảm tới 43% sản lượng bán ra. Trong 6 tháng vừa rồi chúng tôi tồn kho 100 nghìn chiếu, tương đương 8 tỷ đồng".

Là một doanh nghiệp dệt may lớn trong nước, hoạt động lâu năm trong lĩnh vực may mặc xuất khẩu nhưng thời gian vừa qua Tổng Công ty may 10 cũng gặp rất nhiều khó khăn như chia sẻ của ông Thân Đức Việt – Tổng Giám đốc Tổng công ty may 10: "Bắt đầu từ quý 4/2022 cho tới hiện tại thì các ngàng như may mặc, chế biến chế tạo xuất khẩu đều vấp phải tình hình khó khăn. Tôi cho rằng nguyên nhân gốc là câu chuyện tổng cầu của các nhà nhập khẩu ở các nước sụt giảm rất lớn. Nguyên nhân có thể từ hậu covid, nền kinh tế hồi phục chưa chắc chắn, xung đột Nga-Ukraina khiến giá năng lượng, hàng hoà đẩy lên; tình hình lạm phát toàn cầu dẫn đến người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu làm cho tổng cầu giảm bớt".

Về phía các tổ chức tín dụng, đại diện các ngân hàng đều ghi nhận ngân hàng và doanh nghiệp là mối quan hệ cộng sinh. Doanh nghiệp có sống khoẻ thì ngân hàng mới phát triển tốt và ngược lại. Vì vậy thời gian qua các ngân hàng cũng không ngừng tăng cường các giải pháp nhằm nâng cao khả năng tiếp cận vốn tín dụng của DN.

Ông Đinh Ngọc Dũng – Phó GĐ phụ trách Khối ngân hàng doanh nghiệp – Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB) cho biết thêm: "6 tháng đầu năm 2023, SHB ban hành giải pháp tài chính toàn diện như: chính sách ưu đãi lãi suất cho vay có thời gian đến hết năm 2024, quy mô gói hỗ trợ 60 ngàn tỷ đồng, lãi suất ưu đãi giảm tới 2% so với lãi vay thông thường. Ngoài ra SHB cũng ban hành sản phẩm cho vay gián tiếp về nguồn vốn quỹ hỗ trợ DN vừa và nhỏ với lãi suất ưu đãi ngắn hạn là 2,16%/năm, trung và dài hạn là 4%/năm. Ngoài ra có chương trình hỗ trợ DN do phụ nữ làm chủ".

Tuy nhiên tín dụng trong những tháng đầu năm tăng trưởng khá thấp. Tính đến cuối tháng 6/2023, dư nợ nền kinh tế đạt 12,423 triệu tỉ đồng; tăng 4,73% so với năm 2022. Đây là mức tăng trưởng tín dụng thấp nhất trong 3 năm trở lại đây.

Chia sẻ của ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV: "Ngành ngân hàng với Hiệp hội DNNVV đã phối hợp với nhau rất chặt chẽ, rất tích cực. Trong hơn 6 triệu tỷ cho DN thì cho vay DNNVV là 2,3 triệu tỷ. Cái cho vay đó năm này qua năm khác, tháng này qua tháng khác có tỉ lệ tăng lên. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện nay thì DNNVV độ hấp thụ vốn cũng giảm đi đáng kể".

Đồng quan điểm, TS Lê Duy Bình, GĐ Economica Vietnam lý giải mức tăng trưởng tín dụng vẫn chưa đạt như chúng ta mong muốn: "XNK có những tín hiệu chưa thoát khỏi khó khăn. Nhiều DN XK cũng không có nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh cũng như duy trì vốn lưu động để hỗ trợ cho đơn hàng của họ nên khả năng hấp thụ vốn của khu vực DN giảm mạnh. Yếu tố khác là TT BĐS trầm lắng dẫn đến nhu cầu vốn tín dụng cũng giảm theo".

Những chia sẻ của doanh nghiệp và chuyên gia cho chúng ta thấy chỉ nỗ lực của ngân hàng chưa thể tăng khả năng hấp thu vốn của doanh nghiệp, tăng tổng cầu của nền kinh tế. Vậy làm thế nào để giúp doanh nghiệp tăng khả năng hấp thu vốn tín dụng? CĐTT chiều mai sẽ tổng hợp ý kiến của các chuyên gia.

 Thông tin trong nước và quốc tế

# Để đạt tỷ lệ giải ngân trên 95%, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho rằng các bộ, ngành, địa phương cần tập trung, quyết liệt hơn nữa thực hiện các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. 

Và sau khi Ấn Độ ban hành lệnh cấm XK một số loại gạo, Bộ Công Thương đã đề nghị Hiệp hội Lương thực và các thương nhân đảm bảo cân đối xuất khẩu và tiêu dùng nội địa, góp phần bình ổn giá thóc, gạo. 

Ngành tôm đóng vai trò quan trọng trong xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong suốt 2 thập kỷ qua. Ảnh: nongnghiep.vn

Ngành tôm đóng vai trò quan trọng trong xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong suốt 2 thập kỷ qua. Ảnh: nongnghiep.vn

# Theo thống kê, Việt Nam đã trở thành nước cung cấp tôm đứng thứ 2 thế giới. Giá trị xuất khẩu chiếm 13-14% tổng giá trị xuất khẩu tôm toàn cầu. 

# Và tính từ đầu tháng 7, các DN cho biết, đơn hàng xuất khẩu gỗ đang có dấu hiệu khởi sắc trở lại, tuy nhiên số lượng đơn hàng không còn lớn như trước đây, và thời gian giao hàng bị rút ngắn hơn. 

# Với thị trường BĐS: theo Hội môi giới BĐS VN, thị trường từ đầu năm hầu như không có căn hộ bình dân, giá dưới 25 triệu đồng/m2. Lượng giao dịch vẫn thấp so với cuối năm 2022. 

# Còn trong báo cáo tâm lý người tiêu dùng về các xu hướng nửa cuối năm 2023 của bđs.com.vn, 61% người tham gia khảo sát có dự định mua bất động sản trong một năm tới. 

# Tiếp tục hưởng ứng Tháng khuyến mại tập trung, nhiều hệ thống siêu thị trên địa bàn Hà Nội cho biết, sẽ đồng loạt giảm giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống, hàng tiêu dùng thiết yếu những ngày cuối tuần. 

# Còn theo các đại lý kinh doanh ô tô, dù lệ phí trước bạ đã giảm được gần một tháng qua song sức mua xe vẫn lẹt đẹt, sức mua chỉ bằng 50-70% cùng kỳ năm ngoái.

Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Washington DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Washington DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

# Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được dự báo nâng lãi suất lần thứ 11 liên tiếp, lên cao nhất kể từ năm 2002, trong phiên họp chính sách đang diễn ra.

# Bên cạnh đó, theo biên bản cuộc họp tháng trước, dù Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng Mỹ vẫn có khả năng hạ cánh mềm, quan chức Fed vẫn dự báo Mỹ suy thoái. 

# Hiện tượng El Nino và đặc biệt là khi Ấn Độ vừa ban hành lệnh cấm xuất khẩu gạo, đã đẩy giá gạo thế giới lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ. 

# Ngoài ra, các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan lo ngại việc Ấn Độ cấm XK gạo sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung lương thực toàn cầu và dẫn đến giá gạo nội địa có thể tăng 10%. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# VN-Index đã chính thức chinh phục thành công mốc 1.200 điểm, mức cao nhất của chỉ số này tính từ cuối tháng 9-2022 đến nay. Cụ thể, kết phiên hôm nay, chỉ số tăng gần 5 điểm, chốt phiên tại 1.200,84 điểm.

# Sàn HoSE nghiêng nhiều hơn về sắc đỏ. Nội bộ các ngành đa số phân hóa khá rõ nét. Nhóm bất động sản diễn biến sôi động nhất với nhiều mã tăng mạnh.

# Theo SSI Reseach, toàn sàn HoSE có 213 mã tăng giá, 64 mã đứng giá và 246 mã giảm. Thanh khoản khớp lệnh ở mức trung bình, đạt 16.629 tỷ đồng./.

 

Ý kiến của bạn
Có biển số trúng đấu giá 45 triệu đồng

Có biển số trúng đấu giá 45 triệu đồng

Trong ngày 21/9, Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam đấu giá trực tuyến 18 biển số xe ô tô của 17 tỉnh, thành phố. Đây là buổi đấu giá biển số xe trực tuyến thứ 2 thành công sau sau sự cố lỗi hệ thống đấu giá biển số xe vào ngày 22/8.

Hà Nội: Xe tải va chạm xe máy, một người tử vong

Hà Nội: Xe tải va chạm xe máy, một người tử vong

Vụ tai nạn xảy ra trên đường Ngọc Hồi giữa xe tải và xe máy khiến người đàn ông đi xe máy tử vong.

Ra quân bảo vệ thi công Dự án nâng cấp QL31 đoạn qua huyện Lục Nam, Bắc Giang

Ra quân bảo vệ thi công Dự án nâng cấp QL31 đoạn qua huyện Lục Nam, Bắc Giang

Sáng nay 21/9 UBND huyện huyện Lục Nam (Bắc Giang) chính thức ra quân bảo vệ thi công 1 số đoạn tuyến trên địa bàn huyện Lục Nam, bao gồm 15 hộ dân thuộc hành lang ATGT - Dự án cải tạo, nâng cấp QL31 đoạn Km2+400 - Km44+900.

Vụ 6 CSGT Hải Dương bị bắt: Kỷ luật nguyên Trưởng Công an TP Chí Linh

Vụ 6 CSGT Hải Dương bị bắt: Kỷ luật nguyên Trưởng Công an TP Chí Linh

Liên quan vụ 6 CSGT ở tỉnh Hải Dương bị bắt do "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương đã quyết định thi hành kỷ luật đối với nguyên Trưởng Công an TP Chí Linh.

Ngăn chặn xe chở đá quá tải trọng từ Hòa Bình về Hà Nội

Ngăn chặn xe chở đá quá tải trọng từ Hòa Bình về Hà Nội

Thực hiện kế hoạch liên ngành giữa Cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông Vận tải Hà Nội, từ đêm 20/9 đến rạng sáng 21/9, Tổ công tác liên ngành số 2 kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa bằng xe ô tô và xe container trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Phòng khám da liễu ASEAN liệu có khám bệnh theo kiểu “thầy bói xem voi”!?

Phòng khám da liễu ASEAN liệu có khám bệnh theo kiểu “thầy bói xem voi”!?

Vừa qua, Kênh VOV Giao thông nhận được phản ánh của thính giả về việc Phòng khám da liễu ASEAN trên địa bàn TP. Hà Nội có dấu hiệu khám chữa bệnh sai quy trình, cấp phát thuốc và mỹ phẩm không có hướng dẫn sử dụng dẫn đến tình trạng bệnh của bệnh nhân ngày càng nặng hơn.

Cháy nổ, ùn tắc và gì nữa nếu lúng túng trong định hướng phát triển đô thị?

Cháy nổ, ùn tắc và gì nữa nếu lúng túng trong định hướng phát triển đô thị?

Hà Nội và TP.HCM đã có định hướng phát triển đô thị vệ tinh, với chủ trương di dời các cơ quan hành chính, bệnh viện, trường đại học ra ngoài khu vực trung tâm nhằm hạn chế tình trạng ùn tắc trong nội thành. Tuy nhiên, thực tế triển khai sau chục năm vẫn chưa thể thực hiện.