Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Lãi suất có tín hiệu tăng, ngân hàng tranh thủ phát hành trái phiếu

Như Ngọc: Thứ hai 20/05/2024, 12:11 (GMT+7)

Trong khi đó, từ đầu tháng 5 đến nay, sau khi các ngân hàng tăng lãi suất trở lại, chiến lược tăng cường phát hành trái phiếu kỳ hạn dài để hạn chế rủi ro chi phí vốn đối mặt áp lực gia tăng trong giai đoạn tới của các ngân hàng là có thể hiểu được.

 

 # Thủ tướng Chính phủ yêu cầu NHNN chỉ đạo, nghiêm cấm các doanh nghiệp, tổ chức có kinh doanh, mua bán vàng, vàng miếng SJC lợi dụng thao túng thị trường.

Trong tháng 5-2024, cơ quan cần hoàn thành công tác thanh tra, kiểm tra thị trường vàng. 

# Trong khi đó, mở cửa phiên sáng nay, giá vàng thế giới tăng mạnh lên 2.425 USD/ounce.

Trong nước, giá vàng miếng SJC tiếp tục neo ở mức cao, trên 90 triệu đồng/lượng - giảm 2,3 triệu đồng/lượng so với mức đỉnh lịch sử 92,4 triệu đồng và người mua chịu lỗ tới 4,7 triệu đồng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Trong khi đó, từ đầu tháng 5 đến nay, sau khi các ngân hàng tăng lãi suất trở lại, chiến lược tăng cường phát hành trái phiếu kỳ hạn dài để hạn chế rủi ro chi phí vốn đối mặt áp lực gia tăng trong giai đoạn tới của các ngân hàng là có thể hiểu được.

Trước đó theo thống kê, tháng 4/2024, ghi nhận nhóm ngân hàng phát hành 7.800 tỉ đồng trái phiếu riêng lẻ, chiếm hơn 71% tổng giá trị phát hành của nhóm ngân hàng trong bốn tháng đầu năm. (Bnews)

Cũng theo thống kê, trong nửa đầu tháng 5, đã có 12 ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động, trong đó có những ngân hàng tăng đến hai lần. 

# Thống kê từ đầu năm, cho vay bất động sản vẫn là lĩnh vực chiếm tỷ trọng cao trong tăng trưởng tín dụng của nhiều ngân hàng bất chấp thị trường còn nhiều khó khăn.

So với cuối năm 2023, tín dụng bất động sản tăng 0,23% và tín dụng chứng khoán tăng 2,56%.

Tín dụng tăng trưởng trong quý 1 của năm cũng cho thấy niềm tin vào thị trường bất động sản đã phần nào phục hồi. 

# Thời gian qua, các nhà bán lẻ đang tích cực đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi để kích cầu tiêu dùng. Từ nay đến cuối năm, tại 2 thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội sẽ tổ chức nhiều chương trình khuyến mại tập trung với hạn mức khuyến mại lên đến100%.

Tại TPHCM, chương trình khuyến mại tập trung sẽ chia làm 2 đợt: Đợt 1 diễn ra từ ngày 15/6 đến ngày 15/9 và đợt 2 diễn ra từ ngày 15/11 đến ngày 31/12.

Còn ở HN, tại Hà Nội, chương trình khuyến mại tập trung năm 2024 sẽ được tổ chức vào các tháng 5, 7, 11 với mức giảm giá, khuyến mại lên tới 100%, thu hút từ 1.000-2.000 DN thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia. 

# Tâm lý lạc quan của thị trường chứng khoán toàn cầu đã tác động tích cực tới thị trường trong nước. Lực cầu sôi động nhập cuộc ngay khi mở cửa đã giúp sắc xanh lan tỏa bảng điện tử và VN-Index tiếp đà khởi sắc.

Độ rộng các mã cổ phiếu trong rổ VN30 với sắc xanh áp đảo gần như tuyệt đối khi có 28 mã tăng.

Ở chiều tăng, nhóm ngân hàng nổi bật với 4 mã cổ phiếu thuộc top dẫn đầu đà tăng là VPB, HDB, ACB và MBB.

# Trái lại, VJC và VNM là 2 mã cổ phiếu hiếm hoi vẫn đang chịu áp lực bán nhưng mức giảm không đáng kể.

Trong nhóm dẫn dắt đà tăng hiện tại của thị trường nhóm ngân hàng có giá trị giao dịch cao nhất. Trong đó, có thể kể đến như VCB, BID, CTG và TCB...

Nhóm bất động sản với giá trị giao dịch đứng thứ 2, với độ rộng tập trung phần lớn ở các mã tăng giá có vốn hóa lớn như VIC, VRE, BCM tăng kịch trần và KBC... Chỉ còn lại một số ít các mã vẫn đang nhuộm sắc đỏ nhưng lực bán không đáng kể như VHM, NLG và D2D.

Kết phiên sáng nay, VN-Index tăng hơn 5 điểm, lên 1.278 điểm./.

 

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sẽ không dùng tiền mặt

Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sẽ không dùng tiền mặt

Với định hướng chuyển đổi số toàn diện của TP.HCM, thì giải pháp thanh toán không tiền mặt trên tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên là một giải pháp thiết thực, đồng thời cũng là xu hướng chung của tương lai, giúp hành khách thanh toán tiện lợi và an toàn trong việc sử dựng các phương tiện giao thông công cộng.

Thi công nút giao Kim Đồng – Giải Phóng: Bụi bặm, tắc đường, không bố trí đủ biện pháp bảo đảm ATGT

Thi công nút giao Kim Đồng – Giải Phóng: Bụi bặm, tắc đường, không bố trí đủ biện pháp bảo đảm ATGT

Hơn một tuần trở lại đây, nhà thầu thi công hầm chui Kim Đồng - Giải Phóng đã tiến hành rào chắn tại nhiều vị trí ở đường Kim Đồng và đường Giải Phóng, khiến cho lòng đường bị thu hẹp, tình trạng ùn tắc cục bộ xảy ra thường xuyên trong giờ cao điểm.

Sống chật vật ở khu tái định cư xuống cấp trong khi hàng nghìn căn hộ bỏ trống

Sống chật vật ở khu tái định cư xuống cấp trong khi hàng nghìn căn hộ bỏ trống

Trong căn hộ xuống cấp trầm trọng, ông Nguyễn Văn Trí đang chuẩn bị vài chiếc thau nhỏ đặt lên giường, phòng khi trời mưa sẽ dột. Vì căn hộ xập xệ, trong ba năm qua, ông phải chuyển ra ở thuê ở nơi khác. Ông nói, sống ở đây lúc nào cũng nơm nớp lo sợ.

Trao mái tóc, gieo hy vọng

Trao mái tóc, gieo hy vọng

Đối với những bệnh nhân ung thư đang trải qua quá trình hóa trị liệu, cảm giác mái tóc ngày một thưa dần có thể là điều ám ảnh nhất. Sự mất mát này không chỉ gây tổn thương về thể chất, mà còn ảnh hưởng đến tinh thần của họ.

Cầu bộ hành bị lãng quên, thành tụ điểm ăn chơi xả rác

Cầu bộ hành bị lãng quên, thành tụ điểm ăn chơi xả rác

Dù được đầu tư, xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi để phục vụ nhu cầu di chuyển của người dân Thủ đô nhưng do nhiều yếu tố khác nhau những cây cầu vượt bộ hành đang dần bị “ngó lơ”.

Những bức tường bị bỏ quên

Những bức tường bị bỏ quên

Ở Hà Nội có những con phố chính khá rộng, thoáng , rợp bóng cây xanh và bình yên, thường là những con phố có nhiều trụ sở, đơn vị nghiên cứu…

Giá hàng hoá nguyên liệu thế giới đồng loạt tăng mạnh

Giá hàng hoá nguyên liệu thế giới đồng loạt tăng mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, đóng cửa ngày 18/6, lực mua chiếm ưu thế trở lại trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới giúp hầu hết các mặt hàng đều đóng cửa trong sắc xanh.