Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Không cấp phép rời cảng cho các tàu đi vào vùng nguy hiểm

Lê Tùng: Thứ ba 18/07/2023, 14:04 (GMT+7)

Cục Hàng hải Việt Nam vừa yêu cầu các Cảng vụ Hàng hải tăng cường theo dõi diễn biến cơn bão Talim (bão số 1) và hướng dẫn tàu thuyền tránh vùng nguy hiểm, đặc biệt đối với tàu biển mang cấp hạn chế 3 và phương tiện thủy nội địa mang cấp VR-SB.

Các cơ quan chức năng được giao nhiệm vụ rà soát và đảm bảo kiểm soát chặt chẽ số lượng tàu thuyền, quản lý việc rời cảng, bến của tàu thuyền. Không cấp phép rời cảng cho các tàu có hành trình đi vào vùng nguy hiểm, đặc biệt là các khu vực đã từng xảy ra sự cố tàu vận tải trong thời tiết bão, lũ. Đồng thời, cần điều động tàu, thuyền đến khu vực neo đậu trú bão.

Ảnh minh họa: Báo Giao thông

Ảnh minh họa: Báo Giao thông

Để ứng phó với cơn bão Talim, Cục Hàng hải Việt Nam đã thành lập 2 tổ công tác tại khu vực từ Quảng Ninh đến Nam Định nhằm triển khai công tác phòng chống thiên tai.

Trong khu vực Quảng Ninh, các doanh nghiệp cảng biển được yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt quy định về chằng buộc hệ thống cần cẩu trên cầu tàu. Đồng thời, cần thông báo kịp thời cho thuyền trưởng các tàu thuyền neo buộc tại cầu cảng, bến phao về việc rời đi hoặc neo buộc tại đó để tránh bão.

Các cơ sở đóng mới, sửa chữa tàu biển và cơ sở phá dỡ tàu biển cũng cần thông báo cho thuyền trưởng các tàu neo buộc tại cầu cảng về việc rời đi hoặc neo buộc tại đó để đảm bảo an toàn.

Trong quá trình đóng mới, sửa chữa hoặc phá dỡ tàu biển trên triền đà, cần tăng cường chằng buộc với hệ thống xe triền và mặt triền. Đồng thời, phải đưa cần trục về vị trí an toàn, khóa cố định chân đế và chằng buộc cần trục cẩn thận.

Thuyền trưởng các tàu thuyền được yêu cầu tạm dừng các hoạt động xếp, dỡ hàng hóa. Tất cả các phương tiện cập mạn được yêu cầu di chuyển đến các khu vực tránh, trú bão an toàn.

Trước đó, tỉnh Quảng Ninh đã ra lệnh cho các tàu thuyền tại khu vực neo đậu dừng hoạt động từ 12h00 ngày 17/7 và không cấp phép cho tàu thuyền rời cảng biển Quảng Ninh đi vào khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi cơn bão, đặc biệt đối với tàu biển mang cấp hạn chế III và phương tiện thủy nội địa mang cấp VR-SB.

Các phương tiện thủy nội địa chỉ được cấp phép di chuyển từ các đảo về đất liền, không được phép chạy từ bờ ra các đảo. Các tàu thuyền tại khu vực hàng hải Cô Tô và các vùng khác cũng được yêu cầu di chuyển tránh, trú bão.

Tại Hải Phòng, cảng vụ hàng hải đã yêu cầu các doanh nghiệp quản lý cảng và các doanh nghiệp mới, sửa chữa tàu thuyền tập trung giải phóng tàu một cách nhanh nhất.

Nếu tàu neo buộc tại cảng, cần phối hợp với thuyền trưởng lập phương án đảm bảo an toàn cho tàu neo buộc và cảng.

Các chủ tàu và đại lý được yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến bão và thông báo cho tàu thuyền của mình biết vị trí và hướng di chuyển của bão, để chủ động phòng, tránh hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm, hoặc di chuyển về nơi trú ẩn an toàn.

Thuyền trưởng tàu thuyền phải bố trí đầy đủ thuyền viên trên tàu, chằng buộc và gia cố các thiết bị trên tàu. Các tàu phải sẵn sàng hoạt động, đảm bảo an toàn tính mạng cho thuyền viên và phối hợp với các cảng để đảm bảo an toàn cho tàu (nếu tàu neo buộc tại cầu).

Đặc biệt, thuyền trưởng cần duy trì liên lạc thường xuyên với chủ tàu và các đài thông tin duyên hải để xử lý kịp thời các tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Các phương tiện mang cấp VR-SB và phương tiện hạn chế III cần lập phương án di chuyển và neo đậu để tránh bão.

Theo thông tin từ Báo Giao thông, cảng Nam Đình Vũ đã tiếp nhận 3 tàu làm hàng như bình thường vào ngày hôm nay (18/7). Cảng đang tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến của cơn bão và sẵn sàng xử lý kịp thời.

Lãnh đạo cảng Nam Đình Vũ cho biết từ ngày 17/7, cảng đã hạ các khối container xuống và xếp gọn tại bãi, chằng buộc các phương tiện thiết bị để đảm bảo an toàn và giảm thiểu thiệt hại do bão gây ra. Tại cảng, các thiết bị đều được trang bị cảm biến tự động. Khi tốc độ gió vượt quá 16m/s, hệ thống sẽ tự động cảnh báo dừng làm hàng.

Trong khi đó, đại diện Cảng Hải Phòng cho biết rằng phương án phòng chống bão của cảng đã được triển khai. Các tàu neo buộc tại cảng đã được yêu cầu giữ khoảng cách an toàn. Các tàu cần có người trực 24/24 giờ, thường xuyên kiểm tra và giám sát diễn biến bão, tình trạng an toàn của tàu, người và trang thiết bị. Cảng cũng nhắc nhở các tàu chú ý đến dây và neo, tránh tình huống mất an toàn khi nước triều dâng.

Sà lan và các phương tiện vận tải thủy khác đang cập mạn tàu và neo buộc tại cầu cần rời khỏi cảng để tránh ảnh hưởng của bão. Các tàu neo buộc tại phao neo cũng được yêu cầu di dời để tránh tác động của cơn bão.

 

Ý kiến của bạn
Cấm tua công tơ mét: Quản cách nào?

Cấm tua công tơ mét: Quản cách nào?

Tại dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ đang được đưa ra lấy ý kiến, Bộ Công an đã đề xuất việc cấm tua công tơ mét để đảm bảo tình trạng kỹ thuật của phương tiện. Với thực tế hiện nay, điều này có thể thực hiện được không?

Cao tốc Bắc Nam, vẫn đau đáu chuyện vật liệu và mặt bằng

Cao tốc Bắc Nam, vẫn đau đáu chuyện vật liệu và mặt bằng

12 dự án cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2 đã khởi công được gần 9 tháng, tức là thời gian thi công đã gần hết 1/3 chặng đường, tuy nhiên nhiều mỏ vật liệu dù đã được giao cho nhà thầu theo cơ chế đặc thù, nhưng để khai thác được lại đang vướng đền bù, gây khó khăn cho nhà thầu.

Thu phí cao tốc đầu tư bằng vốn nhà nước: Đâu là giới hạn phù hợp?

Thu phí cao tốc đầu tư bằng vốn nhà nước: Đâu là giới hạn phù hợp?

Dịp Lễ Quốc Khánh 2/9 vừa qua đã có thêm 2 tuyến đường bộ cao tốc là Quốc lộ 45- Diễn Châu và Diễn Châu - Nghệ An chính thức được thông xe, nâng tổng chiều dài đường bộ cao tốc được khai thác của cả nước lên hơn 1800km.

Phó thủ tướng yêu cầu ngăn chặn, giảm các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng

Phó thủ tướng yêu cầu ngăn chặn, giảm các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tại cuộc họp Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia.

Hãng xe MG ra mắt sản phẩm mới

Hãng xe MG ra mắt sản phẩm mới

Ngày 23/9, tại TP.HCM, hãng xe Morris Garages (MG) ra mắt thị trường 2 mẫu xe phân khúc mới với công nghệ hiện đại, an toàn và mức giá phổ thông.

Đi đầu về xe điện, nhưng người dùng Mỹ vẫn không hài lòng về trạm sạc

Đi đầu về xe điện, nhưng người dùng Mỹ vẫn không hài lòng về trạm sạc

Khi ô tô điện đang dần chiếm ưu thế, càng có nhiều người cân nhắc tới việc chuyển sang dùng phương tiện này. Tuy nhiên, hạ tầng trạm sạc cũng phải theo kịp số lượng người dùng. Nhưng tại Mỹ, một trong những quốc gia dẫn đần về ô tô điện, hạ tầng trạm sạc đang là nỗi thất vọng với không ít lái xe.

7 Sở GTVT bị phê bình vì chậm giải ngân vốn bảo trì đường bộ

7 Sở GTVT bị phê bình vì chậm giải ngân vốn bảo trì đường bộ

Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các Khu quản lý đường bộ, các Sở GTVT quản lý ủy thác quốc lộ, các Ban QLDA trực thuộc yêu cầu đẩy nhanh giải ngân kinh phí quản lý, bảo trì hệ thống quốc lộ năm 2023.