Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thành phố tôi yêu

Khám phá dàn "siêu xe" rửa đường, hút rác hiện đại

Nguyễn Yên : Thứ hai 30/06/2025, 10:49 (GMT+7)

Trong tháng 6, Thành phố Hà Nội đã đưa vào vận hành 100 phương tiện thu gom, vận chuyển rác thải và vệ sinh môi trường thông minh, hiện đại.

100 phương tiện gồm nhiều loại, có xe phun sương dập bụi ở độ cao 45 m, có thể dập bụi và giảm bụi nhỏ PM2.5 trong không khí; Xe quét rửa đường chạy bằng xăng dầu công suất lớn, có thể cùng lúc quét đường, rửa đường, hút rác và nước bẩn; Chổi xe quét đường có chức năng quét dọn, thu gom rác thải, bụi bẩn trên bề mặt đường phố, vỉa hè; Xe rửa xối áp lực cao chạy bằng điện và những xe trung chuyển rác cỡ nhỏ.

Những chiếc xe phun sương dập bụi mịn lần đầu tiên xuất hiện trên đường phố

Những chiếc xe phun sương dập bụi mịn lần đầu tiên xuất hiện trên đường phố

Chứng kiến hoạt động của những phương tiện mới này hơn một tuần nay, nhiều người dân Thủ đô hào hứng chia sẻ:

"Mình thấy có phương tiện mới, có công nghệ mới thế này thì hy vọng cải thiện được được bụi mịn, ô nhiễm. Mình hy vọng sau thời gian thử nghiệm sẽ nhân rộng ra toàn thành phố".

"Trước thì thu gom rác bằng tay thủ công vừa tốn sức lao động vừa không đảm bảo vệ sinh, bây giờ thì những chiếc xe này đã thu gom nhanh chóng, hiệu quả, còn giúp giảm ô nhiễm. Nó cũng cho thấy sự đầu tư của Thành phố trong công tác bảo vệ môi trường".

Các thiết bị gồm xe quét rửa điện, xe xịt rửa cao áp, xe chuyên dụng thu gom rác thông minh, hệ thống giám sát và nhà phân loại rác tại nguồn, nhằm tăng hiệu suất bảo vệ môi trường tại Thủ đô.

Các thiết bị gồm xe quét rửa điện, xe xịt rửa cao áp, xe chuyên dụng thu gom rác thông minh, hệ thống giám sát và nhà phân loại rác tại nguồn, nhằm tăng hiệu suất bảo vệ môi trường tại Thủ đô.

Ông Đỗ Tiến Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Năng lượng Môi trường Thiên Ý thông tin, hiện Thiên Ý và Công ty Môi trường Đô thị Hà Nội đang được giao triển khai thí điểm các phương tiện này với việc áp dụng công nghệ tiên tiến:

"Chúng tôi sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp tính toán quãng đường di chuyển của xe, việc vận hành vệ sinh môi trường tại các tuyến phố làm sao tối ưu nhất, tiết giảm nhân công đồng thời đảm bảo làm sạch nhất. Đặc biệt là không để sót, không để rác thải lưu chứa trên đường quá lâu. Sau này sẽ có một phòng điều khiển trung tâm để giám sát, đôn đốc công tác vệ sinh môi trường".

Xe điện thu gom rác cỡ nhỏ đang được thí điểm ở Thủ đô

Xe điện thu gom rác cỡ nhỏ đang được thí điểm ở Thủ đô

Trước những loại xe vệ sinh môi trường mới, hiện đại được đưa vào sử dụng ở Thủ đô, TS. Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam bày tỏ hy vọng, việc ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại trong công tác vệ sinh môi trường cùng sự đầu tư của Thành phố sẽ tạo ra những đột phá trong công tác bảo vệ môi trường đô thị thời gian tới:

"Cái này vừa sạch hơn, nhanh hơn, tiện hơn và đặc biệt là nó thu gom được rác đã phân loại một cách thuận lợi và nhanh chóng. Nó giúp giảm chi phí và tăng năng suất lao động rất nhiều, rất thuận tiện".

Nguyễn Yên /vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn