Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thành phố tôi yêu

Huyện Long Hồ (Vĩnh Long): Bốn bề là rác

Kim Loan: Thứ năm 14/09/2023, 17:53 (GMT+7)

Từ đầu năm 2023 đến nay, địa bàn huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) xuất hiện nhiều điểm tập kết rác tự phát và không phân loại, không cho vào thùng chứa, đã gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc. Điều đáng nói, công tác thu gom không triệt để đã khiến rác chồng rác, mất vẻ mỹ quan.

Đi dọc huyện lộ 22, đoạn qua ấp Phước Thạnh, xã Lộc Hòa, huyện Long Hồ, người ta dễ dàng bắt gặp những bãi rác tự phát với đủ loại: rác sinh hoạt, miểng chai, vỏ thuốc bảo vệ thực vật, rác công nghiệp, rác xây dựng… Xuất hiện từ đầu năm 2023 đến nay, những đống rác này mốc meo, bốc mùi hôi thối và gây cản trở giao thông cho tuyến đường.

Ở cách bãi rác 20m, bà Lê Thị Xuân và các thành viên trong gia đình mất ăn mất ngủ vì rùi muỗi xuất hiện dày. Bà cho biết, khu vực của bà có gần 20 hộ dân nhưng chỉ có 2 thùng chứa rác, buộc người ta phải để rác thừa ra bên ngoài. Nhưng lạ lùng, xe rác thu gom thì chỉ thu rác trong thùng, còn rác bên ngoài phó mặc mưa gió, rỉ nước hôi thối.

"Đường thì nhỏ, đống rác thì lấn ra ngoài gây khuất tầm nhìn. Với lại rác hôi thối, nhà tôi thì có cháu nhỏ, mùi hôi người lâu ngày gây bệnh luôn. Tôi đề nghị là dẹp đống rác này, để đây từ hôm tết tới giờ, người ta đã đề nghị nhiều làm mà không dọn dẹp."

Từ đầu năm 2023 đến nay, địa bàn huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) xuất hiện nhiều điểm tập kết rác tự phát. Ảnh: Hoàng Lộc

Từ đầu năm 2023 đến nay, địa bàn huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) xuất hiện nhiều điểm tập kết rác tự phát. Ảnh: Hoàng Lộc

Đại diện Hợp tác xã dịch vụ công cộng Ngọc Trinh - đơn vị thu gom rác cũng thừa nhận, thời gian qua có tình trạng nhân viên của hợp tác xã chỉ thu gom rác trong thùng, còn những túi rác phía ngoài không thu gom. Lý giải về nguyên nhân, bãi rác Hòa Phú chỉ tiếp nhận rác thải sinh hoạt chứ không nhận các loại vỏ thuốc bảo vệ thực vật, phế phẩm xây dựng, phế phẩm sản xuất kinh doanh...

Điều này khiến cho ông Nguyễn Văn Hồng Em, người dân sống tại ấp Phước Thạnh không đồng tình vì phí thu gom rác người dân đóng không lỗi tháng nào:  "Phí thu hằng tháng là hứa thu gom hết, nhưng mà thu gom thì lại không chịu gom luôn rác để bên ngoài, cứ mỗi ngày một ít như vậy, ứ đọng lâu ngày thì thành hôi thối. Đó là chưa kể xe chạy qua lại cứ va quẹt hoài. 10 năm nay rồi, mới đầu chỉ xuất hiện lác đác, giờ bãi rác tự phát nhiều quá, 3- 4 điểm như thế này rồi đó."

Ông Lê Văn Út Em, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Hồ thông tin, địa phương đang làm các thủ tục mời thầu mua thùng rác, không để tình trạng thiếu thùng rác như phản ánh của người dân.

Tuy nhiên, ông Út Em cũng nhận định rằng, người dân vẫn chưa chủ động phân loại rác thải mới dẫn đến việc ùn ứ các loại khác không được thu gom: "Chúng tôi đã có văn bản chỉ đạo, UBND xã sẽ chịu trách nhiệm làm các công việc tiếp theo. Một phần do ý thức người dân chưa tốt, cứ chạy xe ngang thì quăng bọc rác, lâu ngày sẽ nhiều thêm, xe rác cũng khó mà thu gom triệt để."

Sau khi nhận thông tin, địa phương sẽ tuyên truyền về việc phân loại rác thải. Người dân nhất là khách vãng lai cũng cần nâng cao ý thức để rác đúng nơi quy định, đây là hành động bắt buộc vì môi trường khu vực nông thôn sáng – xanh – sạch – đẹp. 

Ý kiến của bạn