Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thị thành ký

Hồi hộp trải nghiệm metro số 1

Hồng Lĩnh: Thứ hai 10/06/2024, 10:19 (GMT+7)

Những người tham gia trải nghiệm đã ghi nhận những ưu điểm nổi bật của tuyến tàu điện ngầm như tốc độ, an toàn, tiện nghi và khả năng tiếp cận với các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương.

Ngày 8/6, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) TP.HCM tổ chức chuyến tham quan “Ga tàu điện ngầm và chạy thử tuyến tàu điện ngầm Bến Thành - Suối Tiên” cho 200 đại biểu. Đây là một trong những sự kiện quan trọng trước khi tuyến Metro này chính thức đi vào hoạt động, nhằm lắng nghe ý kiến và phản hồi của các tầng lớp nhân dân.

Là người uy tín của cộng đồng dân tộc Chăm tại phường 17, quận Bình Thạnh, lần đầu tiên, chị Solymah được nhìn thấy quang cảnh tại ga Suối Tiên.

Chị Solymah nói rằng, đây là một niềm vinh dự và sẽ là kỷ niệm đáng nhớ của chị: “Nghe nói được đi, vừa mừng vừa lo, lại còn hồi hộp nữa. Không biết mình đi trên tàu có bị say không, tàu có chạy nhanh quá không... Đến đây thấy ai cũng đông vui hết nên hết hồi hộp luôn.

Mong muốn sắp tới toàn bộ người dân của Thánh Đường, phụ nữ người Chăm cũng được trải nghiệm chuyến tàu này. Nhiều người có điều kiện đi ra nước ngoài thì được đi tàu ở nước bạn, nhưng giờ thấy TP.HCM có tàu metro, cũng không thua kém gì các nước....”

Chị Solymah - Người uy tín của cộng đồng dân tộc Chăm tại phường 17, quận Bình Thạnh

Chị Solymah - Người uy tín của cộng đồng dân tộc Chăm tại phường 17, quận Bình Thạnh

Trong số các đại biểu tham gia có chức sắc, chức việc tôn giáo, dân tộc, trí thức tiêu biểu, kiều bào và các tổ chức chính trị - xã hội ở thành phố. Họ đã được trực tiếp trải nghiệm hành trình di chuyển trên tuyến tàu, đánh giá về các tiện ích, dịch vụ cũng như chia sẻ những mong muốn, kỳ vọng của người dân.

Lần thứ 2 có mặt tại ga tàu metro, Hoà thượng Danh Lung - Uỷ viên Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), Phó Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, trụ trì Chùa Chantaransi, Quận 3 chia sẻ:

“Hôm nay chúng tôi rất hoan hỉ được UB MTTQ VN TP.HCM cho đoàn các chức sắc tôn giáo, các tầng lớp nhân dân đến tham quan công trình metro - một công trình lớn của TP.HCM. Chúng tôi cảm nhận được sự phát triển của TP.HCM qua việc tập hợp sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Chúng tôi cũng kỳ vọng, sắp tới, TP.HCM có nhiều công trình tầm cỡ, để lại cho TP.HCM nói riêng và đất nước nói chung để toàn người dân được thừa hưởng sự phát triển”.

Hoà thượng Danh Lung - Uỷ viên Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), Phó Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM

Hoà thượng Danh Lung - Uỷ viên Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), Phó Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM

Ông Nguyễn Hữu Nhơn, Chánh Hội trưởng Nam Thành Thánh thất, Trưởng Ban cố vấn Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam (Văn phòng phía Nam) đánh giá cao mức độ an toàn, tốc độ vận hành ổn định và khả năng đáp ứng nhu cầu di chuyển của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên:

“Làm thế nào để tuyến hành trình này sớm hoàn thiện, đưa vào sử dụng chính thức không phải là mong ước của riêng cá nhân tôi mà còn là toàn thể nhân dân. Khoảng gần 10 năm trước, tôi cũng có dịp đi các nước trên thế giới, tôi đánh giá cao về tiến bộ kỹ thuật của đoàn tàu này. Với tốc độ phát triển như hiện nay, chuyến tàu này sẽ giải quyết được tình trạng kẹt xe, đáp ứng được nhu cầu đi lại và công việc của mọi người sẽ trở nên thuận tiện hơn”.

Ông Nguyễn Hữu Nhơn, Chánh Hội trưởng Nam Thành Thánh thất, Trưởng Ban cố vấn Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam (Văn phòng phía Nam)

Ông Nguyễn Hữu Nhơn, Chánh Hội trưởng Nam Thành Thánh thất, Trưởng Ban cố vấn Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam (Văn phòng phía Nam)

Qua buổi trải nghiệm khoảng 30 phút/chiều xuất phát từ ga Bến xe Suối Tiên qua lần lượt các ga Đại học Quốc gia - Khu Công nghệ cao - Thủ Đức - Bình Thái - Phước Long - Rạch Chiếc - An Phú - Thảo Điền - Tân Cảng - Công viên Văn Thánh - Ba Son - Nhà hát Thành phố - Bến Thành, các đại biểu đã ghi nhận những ưu điểm nổi bật của tuyến tàu điện ngầm như tốc độ, an toàn, tiện nghi và khả năng tiếp cận với các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương.

Đồng thời, các đại biểu cũng đề xuất một số kiến nghị nhằm hoàn thiện hơn nữa dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người dân.

Anh Phan Thanh Ngàn đang làm việc tại Khu công nghệ cao TP.HCM

Anh Phan Thanh Ngàn đang làm việc tại Khu công nghệ cao TP.HCM

Anh Phan Thanh Ngàn đang làm việc tại Khu công nghệ cao TP.HCM cho hay: “Đây là lần đầu tiên tôi được trải nghiệm. Tàu có máy lạnh, mát mẻ, chỗ ngồi thoải mái. Mình đã đi một số nước trên thế giới như Nhật Bản, tàu siêu tốc của Nhật Bản gần như không nghe thấy âm thanh, êm như lướt sóng. Còn tàu của mình vẫn còn nghe chút chút tiếng ồn”.

Chia sẻ về ý nghĩa của chuyến tham quan, ông Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UB MTTQ VN TP.HCM cho biết, đây là cơ hội để các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố được tiếp cận và hiểu rõ giá trị của các công trình đang được xây dựng tại TP.HCM. Qua đó, tiếp tục tuyên truyền đến đồng bào các giới, các dân tộc, người Việt Nam ở nước ngoài về các dự án công trình trọng điểm của thành phố:

“Chuyến tham quan, trải nghiệm này cũng tạo môi trường giao lưu, gặp gỡ giữa các vị nhân sĩ, trí thức, kiều bào; chức sắc, chức việc các tôn giáo, đồng bào tiêu biểu các dân tộc thiểu số; qua đó, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đây là một trong những hoạt động thiết thực, trong chuỗi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024 – 2029”.

01
03 (1)

Tham gia chuyến chạy thử nghiệm, các đại biểu không chỉ có cơ hội trải nghiệm một trong những hạ tầng giao thông hiện đại nhất Việt Nam mà còn thể hiện vai trò quan trọng của UB MTTQ trong việc đại diện cho tiếng nói và nguyện vọng của người dân.

Các giải pháp nhằm nâng cao sự thuận tiện, an toàn và khả năng tiếp cận hành khách của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên sẽ được đội ngũ quản lý dự án xem xét và triển khai trong thời gian tới, để đảm bảo mang lại lợi ích tối đa cho cộng đồng.

---

---

Dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên dài 19,7km chạy từ ga trung tâm Bến Thành (quận 1) đến depot Long Bình (quận 9, nay là TP. Thủ Đức), gồm 3 ga ngầm và 11 ga trên cao.

Tuyến metro số 1 có tổng cộng 17 đoàn tàu với 51 toa tàu (mỗi đoàn gồm 3 toa). Mỗi toa dài 61,5m, sức chứa 930 khách (147 khách ngồi và 783 khách đứng).

Theo thiết kế, tốc độ tối đa 110 km/h (đoạn trên cao) và 80 km/h (đoạn ngầm). Tuy nhiên, khi chạy thử, nhà thầu chỉ vận hành với tốc độ dưới 50km/h để đảm bảo an toàn.

   

Hồng Lĩnh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Chó thả rông: Góc nhìn đúng để có giải pháp đúng

Chó thả rông: Góc nhìn đúng để có giải pháp đúng

Dù xã hội ngày càng phát triển nhưng nếp sống tiểu nông: nuôi chó, thả rông để vật nuôi tự giải quyết các nhu cầu vẫn diễn ra phổ biến.

Hiểm họa cháy nổ từ biển quảng cáo và cơ sở phế liệu

Hiểm họa cháy nổ từ biển quảng cáo và cơ sở phế liệu

Những tấm biển quảng cáo đẹp lạ mắt với nhiều kích cỡ, màu sắc khác nhau xuất hiện dày đặc tô điểm cho phố phường sầm uất hiện đại. Tuy nhiên thì bên cạnh đó những tấm biển quảng cáo ngoài trời này cũng tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường, đặc biệt về nguy cơ cháy nổ.

Một thời nước mắm cá đồng

Một thời nước mắm cá đồng

Trong mâm cơm truyền thống của người Việt nói chung và người miền Tây nói riêng, chén nước mắm chưa bao giờ là món chính, nhưng là thứ không thể thiếu và đôi khi được coi là “linh hồn” của bữa cơm gia đình.

Hà Nội làm gì để kịp khởi công ít nhất một dự án nhà ở xã hội

Hà Nội làm gì để kịp khởi công ít nhất một dự án nhà ở xã hội

Việc Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các các sở, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ các khu nhà ở xã hội, cam kết bảo đảm đến 1/10/2024 có thể khởi công ít nhất 1 dự án và phải bảo đảm chất lượng lâu dài đã khiến dư luận rất quan tâm.

Du lịch mùa hoa, nét riêng làm nên thương hiệu

Du lịch mùa hoa, nét riêng làm nên thương hiệu

Việc trồng các loài cây cho hoa thành các phân khu đã được Hà Nội đặt ra cùng với mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh.

TP.HCM: Bát nháo tình trạng đón trả khách trên đường Kinh Dương Vương

TP.HCM: Bát nháo tình trạng đón trả khách trên đường Kinh Dương Vương

Thời gian qua, nhiều người dân phản ánh các nhà xe Duy Quý, Hùng Cường, Huệ Nghĩa... liên tục "rà rà" hay thậm chí "cúp đầu" trên đường Kinh Dương Vương để đón khách, mặc dù khu vực này cách bến xe Miền Tây không xa.

Những giấc ngủ vội vã

Những giấc ngủ vội vã

Giữa trưa hè, nhiệt độ ngoài trời có những ngày lên tới ngoài 40 độ C, thế nhưng với những người lao động, công việc thường xuyên phải ở trên đường phố, thì bất cứ một góc vỉa hè, hay chiếc ghế công viên cũng là nơi lý tưởng để ngả lưng, dù chỉ vài phút ngắn ngủi, rồi lại tiếp tục công việc...