Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Hàng nghìn doanh nghiệp FDI sẽ là đối tượng của "Thuế tối thiểu toàn cầu"

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ sáu 21/04/2023, 09:31 (GMT+7)

Theo Bộ Tài chính, hơn 1.000 DN FDI tại Việt Nam đối tượng áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu từ năm 2024.

Ảnh minh họa: Báo Lao động

Ảnh minh họa: Báo Lao động

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

# Báo cáo thường niên kinh tế và thương mại Việt Nam 2023 đã chỉ ra 3 kịch bản tăng trưởng kinh tế trong năm 2023.

Trong đó, đều đưa ra dự báo GDP cả năm vượt 6%, trong bối cảnh nhiều áp lực do tăng trưởng của của nhiều nền kinh tế ở gần 'bờ vực suy thoái'. 

# Theo Bộ Tài chính, hơn 1.000 DN FDI tại Việt Nam đối tượng áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu từ năm 2024. Để hạn chế tác động tiêu cực của thuế tối thiểu toàn cầu đối với thu hút đầu tư tại Việt Nam, đại diện Bộ Tài chính cho rằng cần có các giải pháp hỗ trợ tài chính trực tiếp hoặc gián tiếp nhưng phải đảm bảo không vi phạm quy tắc về thuế tối thiểu toàn cầu.

Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết: "Trước hết là chúng ta sẽ có những điều chỉnh về thuế thu nhập doanh nghiệ, điều chỉnh về chính sách ưu đãi. Chính phủ cũng giao Bộ KHĐT và Bộ Tài chính chủ trì nghiên cứu các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong Luật đầu tư. Mà những biện pháp hỗ trợ trong tương lai thì chúng ta sẽ hỗ trợ về đất đai, về đào tạo nhân lực, về tài chính. Và chúng ta cũng thiết kế theo phương thức áp dụng chung cho các doanh nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn chung".

Việt Nam là một nền kinh tế mở với khối doanh nghiệp FDI đóng góp 1/5 GDP mỗi năm. Các chuyên gia cũng nhận định Chính phủ cần sớm có các điều chỉnh chính sách linh hoạt để thích ứng với các quy tắc của thuế tối thiểu toàn cầu, vừa hài hòa lợi ích của nhà đầu tư và quyền thu thuế của Việt Nam, đồng thời, duy trì được sức hút với dòng vốn ngoại, trụ cột quan trọng của tăng trưởng kinh tế.

TP HCM: Kinh doanh bất động sản tăng trưởng âm (Ảnh: NLĐ)

TP HCM: Kinh doanh bất động sản tăng trưởng âm (Ảnh: NLĐ)

# Chuyển sang thông tin chưa thực sự khả quan từ lĩnh vực BĐS: Từ đầu năm, hoạt động kinh doanh BĐS tại TP.HCM tăng trưởng âm 16%, ngành kinh tế liên quan chặt chẽ là ngành xây dựng cũng tăng trưởng âm. 

Còn tính đến giữa tháng 4, DN BĐS chiếm hơn 85% giá trị phát hành trái phiếu, với tổng khối lượng phát hành trên 24.000 tỷ đồng. 

# Và do các DN gặp nhiều khó khăn, nên người lao động cũng đang bị ảnh hưỡng:

Cụ thể, tình trạng doanh nghiệp thiếu đơn hàng đang khiến hàng trăm ngàn lao động bị giảm giờ làm, mất việc trên cả nước.

Lao động phải nghỉ giãn việc, mất việc tập trung nhiều ở các ngành dệt may, da giày, điện tử và ở các tỉnh công nghiệp lớn như Đồng Nai, Bình Dương, Bắc Ninh.

Thậm chí, theo thống kê, từ đầu năm, các DN thuộc ngành công nghiệp điện tử đã cắt giảm hơn 25.000 lao động do thiếu đơn hàng sản xuất. 

# Còn sau đây sẽ là những thông tin cập nhật mới nhất từ thị trường hàng hóa mới nhất. Lực bán hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng hoá trong ngày giao dịch hôm qua (20/4), kéo chỉ số MXV- Index giảm mạnh ngày thứ 2 liên tiếp, với mức giảm hơn 1,3% xuống 2.310 điểm, thấp nhất kể từ đầu tháng 04. Giá trị giao dịch toàn Sở tăng 5%, đạt mức trên 4.000 tỷ đồng

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres (Ảnh: UN)

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres (Ảnh: UN)

# Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres vừa kêu gọi thế giới cam kết và hỗ trợ làm mới cấu trúc tài chính toàn cầu hiện không còn phù hợp.

Còn Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đánh giá, kinh tế thế giới sẽ chỉ tăng trưởng ở mức 3% trong nửa thập kỷ tới do lãi suất cao tác động tiêu cực tới các hoạt động kinh doanh.

# Đáng chú ý, Trung Quốc sẽ là động lực lớn nhất cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong 5 năm tới, đóng góp 22,6% tổng tăng trưởng thế giới. Ông Tobias Adrian, Giám đốc Bộ phận tiền tệ và thị trường vốn tại IMF cho biết:

"Thương mại đã phát triển khá mạnh mẽ và Trung Quốc cũng chứng kiến dòng vốn chảy vào trong nhiều năm qua. Vì vậy, khi nhìn vào tổng dòng vốn chảy vào các thị trường mới nổi thì đến nay, Trung Quốc là nước nhận vốn lớn nhất toàn cầu. Tôi cho rằng, Trung Quốc sẽ có nhiều dư địa để tăng trưởng, phục hồi".

Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo các xu hướng toàn cầu có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi của Trung Quốc bao gồm căng thẳng địa chính trị, nguy cơ suy thoái ở các nền kinh tế lớn và lạm phát cao trên toàn cầu.

Ảnh: T.L

Ảnh: T.L

Thị trường chứng khoán

# TTCK Mỹ giảm điểm trong phiên đêm qua. Cụ thể, S&P 500 đóng cửa tại 4.129,8 điểm, giảm 24,7 điểm (-0,6%).

# Còn ở trong nước, trên đồ thị ngày, đường trung bình động MACD sau khi tạo đỉnh ngắn hạn, đã cắt xuống dưới đường tín hiệu và hiện đang tiệm cận mức 0.

# Theo SSI Reseach, trong ngắn hạn, VNIndex có thể tiếp diễn trạng thái rung lắc giằng co với vùng hỗ trợ gần là khu vực 1.044 – 1.034 điểm. Nếu quan sát kể từ đầu năm 2023, xu thế đi ngang vẫn duy trì với cận dưới của kênh là khu vực 1.020 điểm trong khi cận trên là 1.090 – 1.100 điểm.

Ý kiến của bạn
Người dân kêu trời vì doanh nghiệp xin cấp phép một đường, lập bãi trông giữ xe một nẻo

Người dân kêu trời vì doanh nghiệp xin cấp phép một đường, lập bãi trông giữ xe một nẻo

Những ngày qua, Kênh VOV Giao thông liên tục nhận được nhiều ý kiến của người dân huyện Đông Anh (Hà Nội) phản ánh về việc một số người ngang nhiên kẻ ô, lập bãi trông giữ, thu phí dừng đỗ xe trước cửa tòa nhà Intracom Riverside.

Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá

Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá

Ngày 31/5 hằng năm, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác toàn cầu kỷ niệm Ngày Thế giới không thuốc lá, nhằm góp phần nâng cao nhận thức về tác hại của việc hút thuốc và hút thuốc thụ động, khuyến khích nói không với thuốc lá.

Đuối nước ở trẻ em, lại 'nóng' lên theo mùa hè

Đuối nước ở trẻ em, lại "nóng" lên theo mùa hè

Trong 2 ngày, 03 địa phương ở ĐBSCL có 7 trẻ em bị đuối nước tử vong. Điểm chung của những sự cố này là các em xin gia đình đi tắm sông rồi gặp nạn. Bước vào kỳ nghỉ hè, nỗi lo tai nạn đuối nước lại dấy lên khi khu vực này vẫn còn đang thiếu không gian vui chơi dành cho trẻ.

Để kỳ nghỉ hè không còn là… nỗi sợ của cả gia đình

Để kỳ nghỉ hè không còn là… nỗi sợ của cả gia đình

Số vụ tai nạn thương tích ở trẻ em, từ đuối nước đến những rủi ro tại nhà như bỏng, điện giật, ngộ độc,… thường có chiều hướng gia tăng vào mỗi kỳ nghỉ hè.

Bộ trưởng Y tế kiểm tra chiến dịch bổ sung Vitamin A cho trẻ em

Bộ trưởng Y tế kiểm tra chiến dịch bổ sung Vitamin A cho trẻ em

Ngày 1/6, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Đào Hồng Lan làm trưởng đoàn đến thăm và kiểm tra công tác tổ chức Chiến dịch bổ sung Vitamin A cho trẻ em của thành phố Hà Nội tại điểm Trường Tiểu học Phan Chu Trinh, Quận Ba Đình, Hà Nội.

Yêu cầu 3 tỉnh miền Tây cấp hơn 9 triệu m3 cát cho cao tốc Cần Thơ - Cà Mau

Yêu cầu 3 tỉnh miền Tây cấp hơn 9 triệu m3 cát cho cao tốc Cần Thơ - Cà Mau

Các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long được yêu cầu ưu tiên bố trí ngay 9,1 triệu m3 đất đắp nền cho các dự án thành phần cao tốc Cần Thơ - Cà Mau để bảo đảm tiến độ.

Lấn chiếm hàng lang đường bộ: Địa phương không thể khoanh tay

Lấn chiếm hàng lang đường bộ: Địa phương không thể khoanh tay

Để ngăn chặn tình trạng xâm phạm hàng lang an toàn đường bộ, Cục Đường bộ Việt Nam đã đề xuất, với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng có thể đề xuất công an khởi tố. Tuy vậy, lâu nay, tình trạng này vẫn diễn ra tương đối phổ biến, nhưng rất ít trường hợp bị xử lý.