Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Hà Nội: Mất an ninh tại Đường Nước Phần Lan kéo dài

Chu Đức: Thứ ba 18/04/2023, 08:05 (GMT+7)

Cuối tuần qua, đường dây nóng Kênh VOV Giao thông nhận được phản ánh về sự việc mất an ninh trật tự liên quan công trình thi công đường ống nước sạch tại Đường Nước Phần Lan kéo dài, thuộc địa bàn phường Quảng An, quận Tây Hồ (Hà Nội).

Nguyên nhân một số hộ dân phản đối đơn vị thi công là gì?

Hình ảnh đường ống nước bị đứt, rò nước lênh láng, phải buộc bằng dây cao su tại đường nước Phần Lan kéo dài.

Hình ảnh đường ống nước bị đứt, rò nước lênh láng, phải buộc bằng dây cao su tại đường nước Phần Lan kéo dài.

Chỉ vào những ống nước bị đứt rời, rò rỉ lênh láng mặt ngõ, chị Phạm Thị Lưu Phương, trú tại số 10, ngách 8, Đường Nước Phần Lan kéo dài, phường Quảng An, quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, đây là hậu quả của việc thi công đường ống nước mới đã tác động vào hệ thống đường dẫn nước sạch hiện hữu.

Theo chị Phương, ngoài thất thoát nước, hư hỏng đường ống, một số hộ dân cũng có lý do để phản ứng dữ đội với dự án của Công ty nước sạch Hà Nội đang thực hiện tại đây.

“Tôi mong muốn nếu thay tất cả cái gì lợi cho dân, tôi ủng hộ. Còn không đủ văn bản, chưa giải trình khuất tất thì tôi yêu cầu dừng. Chúng tôi chưa được giải thích, tại sao các anh làm một nửa đến đây, còn những hộ khác không làm cho người ta.

Nếu dự án nói cắt từ A đến B cho dân ngay từ khi chưa triển khai thì chúng tôi sẽ không có vấn đề tranh chấp như hôm qua. Đây các anh không thông báo, không bảo gì mà cứ thế xuống tự làm. Trong khi đấy, rất nhiều lần các hộ phải mua đắt, người ta ngậm đắng nuốt cay”, chị Phương cho biết.

Một số hộ dân tại đường nước Phần Lan kéo dài vẫn đang phải sử dụng chung đường ống nước với hộ khác và phải chia sẻ chi phí hạ tầng, giá nước.

Một số hộ dân tại đường nước Phần Lan kéo dài vẫn đang phải sử dụng chung đường ống nước với hộ khác và phải chia sẻ chi phí hạ tầng, giá nước.

Câu chuyện leo thang căng thẳng khi một vụ xô xát giữa các nhóm ủng hộ và phản đối việc thi công xảy ra vào ngày 14/4/2023. Theo chia sẻ của một cư dân, trong số hơn 140 hộ dân tại Đường Nước Phần Lan kéo dài, 50% vẫn đang dùng nước giếng hoặc “câu” nước của nhau, 50% còn lại sử dụng nước do Xí nghiệp nước sạch Ba Đình (thuộc Công ty nước sạch Hà Nội) cấp, trong đó một nửa sử dụng nước sạch với giá dịch vụ 18.500 đồng/m3.

Mâu thuẫn nảy sinh khi một số hộ dân đã đầu tư hạ tầng ống nước trước đó chịu ảnh hưởng khi một số hộ dân khác khởi động một dự án mới dự kiến được thực hiện tại đây, nhưng không có thông báo chính thức từ đơn vị thi công hoặc chủ đầu tư về phạm vi, mức giá đàm phán.

Thực tế, Đường Nước Phần Lan kéo dài là tên người dân tự đặt, không phải một con đường chính thức ở Hà Nội. Các hộ dân nơi đây hầu hết chưa có sổ đỏ và hộ khẩu thường trú.

Thực tế, Đường Nước Phần Lan kéo dài là tên người dân tự đặt, không phải một con đường chính thức ở Hà Nội. Các hộ dân nơi đây hầu hết chưa có sổ đỏ và hộ khẩu thường trú.

Một số hộ dân chia sẻ:

“Đánh nhau, hôm qua loạn hết, ầm ĩ cả lên ở đây. Bây giờ phải chờ chính quyền giải quyết, tự dân không giải quyết được. Toàn đầu gấu xuống đây, một đằng tư nhân, một đằng nhà nước, nếu họ xuống làm giá rẻ thì được, nhưng giá cao thì dân không đồng ý nên nó loạn lên thôi”.

“Mong muốn, nếu nước sạch phát triển thì tốt thôi. Dân được dùng thì đảm bảo an toàn mọi cái, chứ còn dùng giếng khoan mãi thì không được”.

Trao đổi với phóng viên vào trưa 15/4, ông Nguyễn Duy Hòa, Tổ trưởng tổ dân phố số 6 phường Quảng An, quận Tây Hồ, cho biết, một nửa hộ dân trong khu vực là người có hộ khẩu trong làng, có đất thổ cư đã được nhà nước đầu tư đường sá, hệ thống thoát nước, điện, nước sinh hoạt.

Số còn lại xây dựng trên đất nông nghiệp, chưa có sổ đỏ, hộ khẩu thường trú nên chưa được cung cấp hạ tầng cơ sở, các dịch vụ thiết yếu. Các nhóm hộ dân phải tự vận động, đóng góp để xây đường, làm điện, làm nước.

Hiện trường xô xát giữa các nhóm người ủng hộ và phản đối dự án lắp đường ống nước mới. Nguyên nhân sâu xa được cho là lợi ích khác biệt giữa những người sử dụng hệ thống nước cũ với đường nước mới.

Hiện trường xô xát giữa các nhóm người ủng hộ và phản đối dự án lắp đường ống nước mới. Nguyên nhân sâu xa được cho là lợi ích khác biệt giữa những người sử dụng hệ thống nước cũ với đường nước mới.

Theo ông Nguyễn Duy Hòa, sự việc xô xát xảy ra giữa một số người dân bất đồng quan điểm về dự án thi công đường ống nước cũng bắt nguồn từ sự thiếu công khai, minh bạch. Hiện cảnh sát khu vực, Công an Phường Quảng An đã ra hiện trường để nắm bắt tình hình và ngăn chặn những xung đột tiềm ẩn mới phát sinh.

“Một anh ở bên dự án cấp nước xin gặp tôi. Hôm qua tôi đi họp, bảo là, nếu các anh có giấy giới thiệu của công ty nước sạch thì các anh trực tiếp sang UBND Phường, nếu được phường đồng ý, thì photo bản đấy cho tôi, tôi sẽ ra trực tiếp vận động nhân dân để tạo điều kiện cho các anh làm đường nước phục vụ nhân dân. Nhưng từ qua đến bây giờ vẫn chưa thấy các anh ấy đem công văn của công ty đến”, ông Hòa nói.

Theo ông Nguyễn Duy Hòa, Tổ trưởng Tổ dân phố số 6 phường Quảng An, đơn vị thi công và chủ đầu tư dự án cấp nước chưa có thông báo chính thức tới địa phương và người dân.

Theo ông Nguyễn Duy Hòa, Tổ trưởng Tổ dân phố số 6 phường Quảng An, đơn vị thi công và chủ đầu tư dự án cấp nước chưa có thông báo chính thức tới địa phương và người dân.

Cùng ngày 15/4, trao đổi tại trụ sở UBND phường Quảng An, một cán bộ của phường chia sẻ với VOV Giao thông rằng, với các trục đường chính, việc cấp phép đào đường, thi công do Phòng Quản lý đô thị cấp quận cấp phép, còn với trục đường làng, ngõ xóm, rãnh nhỏ thì đơn vị thi công chỉ cần gửi thông báo tới địa phương.

Khi nhận được thông tin như VOV Giao thông đề cập, cán bộ của phường Quảng An cho biết, đã yêu cầu dừng thi công, đề nghị đơn vị thuộc Công ty nước sạch Hà Nội có giải trình về vấn đề này.

VOV Giao thông sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc khi có những diễn biến mới./.

Chu Đức/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Siết xe ôm, shipper chạy xe xăng trong vùng phát thải thấp, phương án chuyển đổi ra sao?

Siết xe ôm, shipper chạy xe xăng trong vùng phát thải thấp, phương án chuyển đổi ra sao?

UBND TP. Hà Nội đang lấy ý kiến dự thảo Quyết định quy định về sử dụng xe mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ để kinh doanh vận chuyển hành khách, hàng hóa. Trong đó, dự kiến cấm xe ôm công nghệ, shipper chạy xăng hoạt động trong vùng phát thải thấp, áp dụng khung giờ hạn chế với xe ôm truyền thống.

Xe buýt chở học sinh gặp tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại Nhật Bản

Xe buýt chở học sinh gặp tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại Nhật Bản

Sáng nay (06/05), một chiếc xe buýt chở học sinh từ tỉnh Niigata, đã gặp tai nạn đặc biệt nghiêm trọng khi những học sinh này đang trên đường đi tham gia hoạt động câu lạc bộ trong kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng của Nhật Bản.

Cần chuẩn bị gì khi thực hiện Vùng phát thải thấp?

Cần chuẩn bị gì khi thực hiện Vùng phát thải thấp?

Từ 1/7/2026, Hà Nội chính thức áp dụng Vùng phát thải thấp, với việc hạn chế xe chạy xăng tại 11 tuyến phố và lộ trình mở rộng sang toàn bộ Vành đai 1.

Đại lộ Võ Văn Kiệt - Tuyến giao thông chứng kiến một Sài Gòn đa sắc

Đại lộ Võ Văn Kiệt - Tuyến giao thông chứng kiến một Sài Gòn đa sắc

Mỗi người dân Sài Gòn – TP.HCM có lẽ ít nhất đã đôi lần đi trên đại lộ Võ Văn Kiệt, con đường dài hơn 13 km đi qua nhiều quận huyện cũ của Sài Gòn.

Liễu Hồ Gươm và những “chú tiểu” tại gia

Liễu Hồ Gươm và những “chú tiểu” tại gia

Giữa Thủ đô, nơi trẻ em được tiếp cận phương pháp học tập hàng đầu, thì dưới không ít mái trường, những đứa trẻ vẫn được hướng dẫn học thuộc từ lý thuyết tin học, công nghệ, cho đến cả bài văn. Trong bài văn của các em, Bờ Hồ vẫn buộc phải có liễu... bất chấp thực tế đã khác hoàn toàn.

Sẵn sàng bán xăng E10 trên toàn quốc từ giữa tháng 5

Sẵn sàng bán xăng E10 trên toàn quốc từ giữa tháng 5

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh, bán lẻ xăng-dầu cho biết, hạ tầng đã sẵn sàng để phân phối xăng E10 trên toàn quốc. Dự kiến từ 15/5, PVOIL và Petrolimex sẽ triển khai bán loại xăng sinh học này trên phạm vi cả nước, sớm hơn lộ trình bắt buộc từ 1/6.

'Cuộc chiến' với nắng nóng gay gắt và hạn mặn ở Nam Bộ

"Cuộc chiến" với nắng nóng gay gắt và hạn mặn ở Nam Bộ

Nắng nóng kéo dài khiến cuộc sống người dân Nam Bộ thêm phần khắc nghiệt. Không chỉ vậy, tình trạng xâm nhập mặn tại các tỉnh miền Tây như Đồng Tháp, Vĩnh Long đang tiếp tục bủa vây, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và sản xuất.