Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Hà Nội công bố Kế hoạch quản lý chất lượng không khí

Hải Hà: Thứ sáu 12/04/2024, 08:32 (GMT+7)

Ngày 11/4, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội công bố Kế hoạch Quản lý chất lượng môi trường không khí thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2035 với mục tiêu bảo đảm ít nhất 75% số ngày trong năm có chất lượng không khí ở mức tốt và trung bình theo chỉ số AQI.

Hội thảo “Kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí TP Hà Nội – Hợp tác và Hành động”

Hội thảo “Kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí TP Hà Nội – Hợp tác và Hành động”

Trên địa bàn TP. Hà Nội có 17 khu công nghiệp, khoảng 1300 làng nghề, hơn 7 triệu xe gắn máy, và hơn 600 ngàn ôtô, thành phố mỗi ngày tiêu thụ ước tính khoảng 80 triệu kwh điện và hàng triệu lít xăng dầu. Trước thực trạng đó, UBND TP Hà Nội chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế nguồn phát sinh chất gây ô nhiễm không khí.

Phát biểu khai mạc Hội thảo Kế hoạch Quản lý chất lượng môi trường không khí thành phố Hà Nội- Hợp tác và Hành động sáng nay, bà Lưu Thị Thanh Chi - Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội nhấn mạnh, kết quả mà thành phố Hà Nội đã làm được là xóa bỏ được hơn 99% số lượng bếp than tổ ong, giảm 80% hiện tượng đốt rơm rạ ở ngoại thành, xóa bỏ hàng trăm lò gạch thủ công, thu gom, vận chuyển rác thải hàng ngày đạt trên 90% ở tất cả khu vực trên địa bàn Thủ đô, triển khai thí điểm đo kiểm khí thải xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn làm cơ sở nghiên cứu, đề xuất giải pháp cải thiện chất lượng không khí.

Các cấp các ngành tăng cường kiểm tra, xử lý cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường, các công trình xây dựng thi công không đảm bảo vệ sinh môi trường, tăng cường tưới nước rửa đường, thu gom rác thải… nhằm giảm thiểu ô nhiễm.

Tuy nhiên, với sự tăng trưởng của lượng phương tiện cá nhân, nhiều công trình xây dựng nhà ở và công trình giao thông, cùng biến đổi khí hậu, ngày  2/3/2024, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1142/QĐ-UBND về phê duyệt Kế hoạch quản lý chất lượng không khí thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2035. Kế hoạch xây dựng dựa trên những quy định tại Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các nghiên cứu khoa học, kinh nghiệm thực tiễn và yêu cầu phát triển của thành phố

Để đạt được mục tiêu này, Kế hoạch đề ra 4 nhiệm vụ trọng tâm gồm: Hoàn thiện cơ chế chính sách về quản lý chất lượng không khí, tăng cường kiểm soát khí thải, khuyến khích sản xuất sạch hơn và bền vững; thực hiện đồng thời các giải pháp giảm phát thải từ các nguồn thải chính như giao thông, xây dựng, công nghiệp…; những biện pháp ứng phó khẩn cấp với ô nhiễm không khí nghiêm trọng và tăng cường sự tham gia của các bên trong quản lý chất lượng không khí thông qua giáo dục- truyền thông và hợp tác với các cấp chính quyền, doanh nghiệp.

Bà Lưu Thị Thanh Chi cũng lưu ý, để thành phố Hà Nội có thể kiểm soát được ô nhiễm không khí, từng bước cải thiện chất lượng không khí đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ, đồng lòng của tất cả các bên liên quan như chính quyền, doanh nghiệp, người dân, các nhà khoa học, các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, cũng cần tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, xây dựng chính sách khuyến khích người dân sử dụng phương tiện GTCC, hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân; từng bước thiết lập cơ chế chia sẻ thông tin, làm dầy mạng lưới quan trắc liên vùng liên tỉnh nhằm dự báo, cảnh báo sớm về ô nhiễm  không khí giữa các tỉnh, thành phố trong Vùng thủ đô.

“Hội thảo hôm nay đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong việc đề xuất, thảo luận và cam kết thực hiện các biện pháp cụ thể nhằm cải thiện chất lượng không khí cho  người dân Thủ đô”, bà Chi nhấn mạnh.

Hải Hà/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Tai nạn rình rập từ các thanh sắt ở dải phân cách trên cầu Thanh Trì

Tai nạn rình rập từ các thanh sắt ở dải phân cách trên cầu Thanh Trì

Mới đây ngày 17/4, một ô tô tải lưu thông trên cầu Thanh Trì (Hà Nội) đã bất ngờ mất lái, đâm vào dải phân cách, làm các thanh sắt nối văng ra, khiến 2 người đi xe máy bị thương.

Cách nào gấp rút phủ kín trạm dừng nghỉ trên cao tốc?

Cách nào gấp rút phủ kín trạm dừng nghỉ trên cao tốc?

Một trong những vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận và được các chuyên gia giao thông đề cập tới trong Hội thảo “An toàn giao thông trên cao tốc” do VOV Giao thông vừa tổ chức vừa qua là thiếu trạm dừng nghỉ trên cao tốc.

Thiếu thông tin, lái xe “dò dẫm” trên cao tốc

Thiếu thông tin, lái xe “dò dẫm” trên cao tốc

Nhiều tài xế mong muốn được cung cấp thông tin về tình trạng giao thông trên cao tốc thông qua các bảng thông tin điện tử không chỉ để quyết định có tham gia giao thông trên cao tốc hay không mà còn đảm bảo sự chủ động của người lái xe khi tham gia giao thông trên cao tốc.

Những hình ảnh gợi nhắc 'thời COVID'

Những hình ảnh gợi nhắc "thời COVID"

Dù dịch bệnh COVID-19 cơ bản đã không còn ảnh hưởng tới cuộc sống bình thường của chúng ta, thế nhưng những ảnh hưởng của nó vẫn còn, và đôi khi hiện hữu như nhắc nhở cộng đồng cần có ý thức hơn để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và mọi người xung quanh mình...

Để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn cho cao tốc phân kỳ đầu tư

Để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn cho cao tốc phân kỳ đầu tư

Theo Bộ GTVT, đến nay cả nước đã đưa vào khai thác khoảng 1.892km đường bộ cao tốc, đang xây dựng 1.802km, đang chuẩn bị đầu tư khoảng 805km, đang nghiên cứu đầu tư khoảng 729km.

Hà Nội sống và yêu: Nơi giữ gìn nghề truyền thống làm ô mai

Hà Nội sống và yêu: Nơi giữ gìn nghề truyền thống làm ô mai

Phố Hàng Đường khác trước nhiều, chỉ còn vài nhà giữ nghề làm ô mai nhưng trong tiềm thức người dân tên phố Hàng Đường vẫn gắn liền với món quà đậm đà bản sắc, tạo nên một nét riêng cho Hà Nội.

Mỹ tăng 100% thuế đối với xe điện của Trung Quốc

Mỹ tăng 100% thuế đối với xe điện của Trung Quốc

Mỹ công bố gói tăng thuế mạnh đối với loạt hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc, trong đó thuế quan với xe điện tăng lên 100%.