Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Góc nhìn chuyên gia trước đề xuất bỏ xăng dầu ra khỏi danh mục đánh thuế tiêu thụ đặc biệt

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ tư 19/04/2023, 09:37 (GMT+7)

Mới đây Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tiếp tục đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu bỏ thuế TTDB đối với xăng. Lý do mặt hàng này đang phải chịu cùng lúc hai loại thuế có cùng tính chất hạn chế tiêu dùng là thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế bảo vệ môi trường.

 Thông tin trong nước và quốc tế

Việt Nam quyết tâm đạt tăng trưởng xanh để đạt mốc 300 tỉ USD trong tổng GDP quốc gia vào năm 2050. Ảnh: Lao động

Việt Nam quyết tâm đạt tăng trưởng xanh để đạt mốc 300 tỉ USD trong tổng GDP quốc gia vào năm 2050. Ảnh: Lao động

# Theo Bộ KH&ĐT, để đạt được mục tiêu tại Chiến lược tăng trưởng xanh, Việt Nam cần có những bước đi đột phá hơn nữa để đưa kinh tế xanh đạt được mốc 300 tỷ USD trong tổng GDP quốc gia vào năm 2050. 

# Bộ Tài chính vừa yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ rà soát lại quy trình bán các sản phẩm, hạn chế tình trạng nhân viên, đại lý tư vấn thiếu trung thực với khách hàng. 

Đáng chú ý, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa yêu cầu Bộ xây dựng xem xét nới lỏng điều kiện cho vay cho vay bất động sản mà không đánh đồng chính sách với các dự án có rủi ro ban hành trong tháng 4/2023.

# Theo ông Nguyễn Quốc Anh – Phó TGD batdongsan.com.vn thì đó là sự thay đổi rất lớn của thị trường bất động sản. Thêm nữa để đánh giá được các phân khúc thì cần chú ý tới các yếu tố sau: "Thứ nhất là những bất động sản mang tính chất giá trị thực của dòng tiền sẽ không rủi ro bằng những loại hình đầu cơ. Thứ hai là mức độ quan tâm cũng như đánh giá rủi ro thị trường cũng sẽ ảnh hưởng tới loại hình bất động sản đó. Cuối cùng là các quy định pháp lý đầy đủ liên quan đến các loại hình bất động sản, bất động sản ấy có thực sự rủi ro hay không. Tôi nghĩ rằng với các thông tin đó sẽ giúp cho cơ quan quản lý đánh giá được rủi ro của từng loại hình và sẽ có những hỗ trợ phù hợp".

Và chắc chắn loại hình nào mang lại giá trị thực, đáp ứng nhu cầu thực của người mua trên thị trường và đem lại dòng tiền thì sẽ được ưu tiên hỗ trợ

# 53% công ty tham gia khảo sát mới đây cho biết, có lợi nhuận tăng nhanh hơn trong 1 năm qua, sau khi chuyển sang lưu trữ dự liệu bằng đám mây (Cloud), theo báo cáo từ Salesforce. 

# Tuy nhiên, trong bối cảnh các DN bị cắt giảm đơn hàng, từ đầu năm cả nước có 149.000 LĐ bị cắt giảm việc làm, tăng gần 13% so với quý trước. 

Ảnh minh họa. Nguồn: Tạp chí Tài chính

Ảnh minh họa. Nguồn: Tạp chí Tài chính

# Mới đây Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tiếp tục đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu bỏ thuế TTDB đối với xăng.

Lý do mặt hàng này đang phải chịu cùng lúc hai loại thuế có cùng tính chất hạn chế tiêu dùng là thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế bảo vệ môi trường. 

Về vấn đề này, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh – giảng viên cao cấp Học viện tài chính cho biết, thuế TTDB là loại thuế được khoảng 98% các quốc gia trên thế giới áp dụng với mặt hàng xăng dầu nói chung. 

Từ những quốc gia phát triển như Mỹ, EU, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc hay các quốc gia láng giềng như Thái Lan, Lào, Campuchia. Còn tại nước ta, chính phủ xác định dầu là mặt hàng phục vụ chủ yếu cho sản xuất kinh doanh cho nên chỉ đề xuất đánh thuế TTDB với xăng bởi vì: "Đây là mặt hàng mà chúng ta không khuyến khích sử dụng và 1 số quốc gia thì yêu cầu sử dụng tiết kiệm. Nếu xét theo nghĩa đó thì việc đánh thuế này nhằm yêu cầu các cá nhân, thể nhân thực hiện sử dụng tiết kiệm xăng trong nền kinh tế quốc dân. Và vì thế chúng tôi cho rằng đề xuất này không phù hợp với thông lệ chung của quốc tế và cũng k phù hợp với tình hình thực tiễn ở Việt Nam".

Được biết, VCCI đã nhiều lần đề xuất bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng, đặc biệt sau thời điểm thị trường xăng dầu có những biến động về giá cả do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và nguồn cung trên thế giới.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, L\lực mua hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng hoá trong ngày giao dịch hôm qua (18/04). 26 trên tổng số 31 mặt hàng đồng loạt đóng cửa tăng giá đã hỗ trợ chỉ số MXV- Index tăng 0,69% lên 2.373 điểm, nối dài đà tăng sang phiên thứ 6 liên tiếp và đạt mức cao nhất trong hơn 6 tuần. Giá trị giao dịch toàn Sở cũng tăng đến gần 11% so với ngày trước đó, lên mức 3.500 tỷ đồng.

Thị trường kim loại đón nhận lực mua rất tích cực. Trong đó, giá bạch kim tăng đến hơn 3,5% lên trên 1.097 USD/ounce và là mức cao nhất kể từ tháng 1 năm nay; nhờ sự suy yếu của đồng USD cùng với việc phát huy được vai trò trú ẩn an toàn.

Với nhóm kim loại cơ bản, các số liệu kinh tế tích cực của Trung Quốc đã thúc đẩy sức mua với tất cả các mặt hàng. Giá đồng tăng hơn 0,6% lên 9.020 USD/tấn và giá sắt tăng 0,8% lên 117,7 USD/tấn.

 

Ảnh: Anadolu Agency

Ảnh: Anadolu Agency

# Theo dự báo của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ đạt mức tăng trưởng 0,8% trong năm nay và không suy thoái.

# Còn thị trường BĐS thương mại châu Âu bắt đầu có những dấu hiệu rạn nứt khi cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây khiến các khoản vay trở nên đắt đỏ. 

# Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc dự báo, có thể sẽ tăng trưởng khoảng 5% trong năm nay. 

# Trong khi đó, Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc lo ngại, nước này đối mặt với tình trạng kinh tế tăng trưởng chậm do XK và đầu tư cơ sở vật chất yếu.

Thông tin thị trường chứng khoán

# Giằng co và đi ngang là diễn biến chính của chứng khoán Mỹ trong phiên thứ Ba. Cụ thể, chỉ số S&P 500 đóng cửa tại 4.154,9 điểm (+0,09%).

Tương tự, DJIA (-0,03%) và Nasdaq (-0,04%) cũng ghi nhận thay đổi không đáng kể so với phiên liền trước.

# Còn ở trong nước, khối lượng giao dịch phiên gần nhất có sự cải thiện, đạt hơn 494,4 triệu đơn vị, tuy nhiên vẫn thấp hơn đáng kể so với mức bình quân 20 phiên do thị trường vừa trải qua nhịp biến động liền trước.

# Theo SSI Reseach, trong ngắn hạn, quán tính hồi phục trên VNIndex có thể vẫn duy trì với vùng kháng cự gần quanh ngưỡng MA 20 ngày (1.060 – 1.063 điểm) tuy nhiên nếu quan sát kể từ đầu năm 2023, chỉ số vẫn đang vận động trong kênh giá đi ngang với cận dưới là 1.020 và cận trên là ngưỡng 1.090 – 1.100 điểm.

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Nhà ăn Hạnh phúc

Nhà ăn Hạnh phúc

Mỗi ngày tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tấm lòng của của các thành viên nhóm thiện nguyện Nhất Tâm mang lại sự ấm áp cho những bệnh nhân, thân nhân, y bác sĩ và những người có hoàn cảnh khó khăn như anh xe ôm, chú bảo vệ, cô bán vé số....

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Thông qua chương trình Kết nối yêu thương, Kênh VOV Giao thông đã huy động được số tiền từ các nhà hảo tâm để mua tặng một “cặp bò” cho gia đình thính giả Trần Văn Quý đang gặp khó khăn tại Yên Bái.

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Đối với người vi phạm là cán bộ đảng viên, Chỉ thị 10 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT đường bộ trong tình hình mới nhấn mạnh: “Mọi cán bộ đảng viên vi phạm pháp luật về giao thông phải bị xử lý nghiêm của Đảng, của từng ngành, của cơ quan đơn vị”.

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

Ngày 27/5, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM khánh thành thêm Trung tâm phẫu thuật nhi và Trung tâm sơ sinh. Hiện viện có 3 khối nhà hiện đại với 1.500 giường bệnh thay thế cho cảnh chật hẹp xuống cấp.

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Lực lượng chức năng đã ngăn chặn nhiều trường hợp thanh thiếu niên không đội mũ bảo hiểm, tụ tập điều khiển xe với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, bấm còi gây náo loạn đường phố, cá biệt có trường hợp còn đem theo cả gậy rút 3 khúc.

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn trong hầm sông Sài Gòn là hoạt động thường niên, nhằm chuẩn bị kịch bản giảm thiểu thấp nhất thiệt hại khi có sự cố; nâng cao trình độ nghiệp vụ chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn và phối hợp giữa các đơn vị.