Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Giữ 5% giá trị hợp đồng mua nhà: Còn nhiều ý kiến khác nhau

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ tư 16/08/2023, 21:14 (GMT+7)

Nhiều ý kiến cho rằng, quy định bên bán không được thu quá 95% hợp đồng nếu chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu rất bất cập vì theo luật Đất đai (sửa đổi), người mua phải nộp 100% tiền thì văn phòng đăng ký đất đai mới tiếp nhận hồ sơ cấp sổ đỏ. 

Ảnh minh họa. Nguồn: Tạp chí Tài chính

Ảnh minh họa. Nguồn: Tạp chí Tài chính

Theo Khoản 2 Điều 26 Dự thảo quy định về thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai, trong trường hợp bên mua, bên thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng.

Quy định này được cho là còn nhiều vướng mắc. Bà Nguyễn Thu Hằng, Thành viên HĐQT Công ty cổ phần Vimhome cho rằng: "Trong trường hợp khách hàng không nộp hồ sơ, không ký giấy tờ thì chủ đầu tư không thể nộp hồ sơ để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách, khi đó 5% treo ở đó. Trường hợp thứ 2, có những chủ đầu tư ra sổ rồi nhưng khách hàng không có nhu cầu lấy, sổ thì đang nằm ở chủ đầu tư, 5% ở bên này cũng treo lên, không làm được".

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam cho biết: "Chúng tôi cho rằng vô lý vì nguyên tắc để lấy giấy chứng nhận sổ đỏ là phải nộp đủ 100%. Ở đây sẽ xảy ra tình trạng như thực tế cũng đã có là có những khách mua nhà họ không cần lấy sổ đỏ, nộp 95% vào ở rồi là ì ra không nộp 5% cuối cùng".

Một bất cập khác được chỉ ra khi theo Luật đất đai (sửa đổi), người mua phải nộp 100% tiền thì văn phòng đăng ký đất đai mới tiếp nhận hồ sơ cấp sổ đỏ.

Ông Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình nêu thực tế tại địa phương: "Khi người mua nộp 100% tiền thì Văn phòng đăng ký đất đai mới tiếp nhận hồ sơ và làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, thực tế thì khách mua đã nhận bàn giao nhà nhưng thiếu 5% nữa thì rõ ràng sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Từ đó gây khó khăn cho chủ đầu tư và người mua. Như vậy, việc thu hồi công nợ rất khó khăn".

Thêm vào đó, tại dự thảo Luật kinh doanh BĐS cũng chưa quy định bên bán, bên cho thuê mua bất động sản trong tương lai được áp dụng các biện pháp, hình thức đảm bảo thay thế khi chưa thu được 5% giá trị hợp đồng còn lại. Đồng thời, cũng chưa có quy định trách nhiệm đảm bảo nghĩa vụ thanh toán hết 5% giá trị hợp đồng của bên mua, bên thuê mua cho bên bán, bên cho thuê mua.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam chia sẻ “sáng kiến” đã vận dụng trong thời gian qua: "Chúng tôi đã vận dụng thực tế là nộp 95% thì chúng tôi thu, nhưng 5% còn lại nộp vào tài khoản phong toả của ngân hàng và đến khi có xác nhận của văn phòng đăng ký đất đai là ông đã đủ hồ sơ đất đai thì chúng tôi được automatic giải phóng 5%. Như vậy là thuận lợi cả hai bên, chủ đầu tư không làm việc chây ỳ được mà người mua nhà cũng không bị mất tiền một cách oan. Chúng tôi cho rằng nên sáng tạo ở chỗ này".

Nếu áp dụng điều 26 của dự thảo vào thực tế, trong trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng bên mua, bên thuê mua chưa thanh toán hết 5% giá trị còn lại thì ai sẽ là người giữ những giấy tờ này.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh đề xuất phương án khách hàng sẽ đóng 5% này vào tài khoản ngân hàng do Chủ đầu tư chỉ định. Chủ đầu tư chỉ được nhận 5% này khi xuất trình được giấy chứng nhận đủ hồ sơ làm sổ đỏ cho người mua: "Giữ lại như thế nào để bảo đảm mục đích là người dân mua nhà sau khi hoàn thành phải có quyền sở hữu nhà, có quyền sử dụng đất. Trong trường hợp chủ đầu tư hoàn thành, có sổ rồi mà người dân không đến nhận sổ. Chỗ này phải xử lý cơ chế này để đảm bảo hài hòa lợi ích".

Các chuyên gia cho rằng, việc thanh toán trong mua bán, thuê mua nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai cần được quy định rõ ràng cụ thể trong dự thảo Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi, tránh chồng chéo với các Luật khác và tránh gây khó cho chủ đầu tư cũng như người mua bất động sản hình thành trong tương lai.

Thông tin trong nước và quốc tế

Ảnh minh họa. Nguồn: Vneconomy

Ảnh minh họa. Nguồn: Vneconomy

# Bộ Tài chính dự kiến báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội thông qua Nghị quyết về áp dụng thuế thu nhập DN bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu tại kỳ họp thứ 6, vào tháng 10. 

# Và để bù đắp các khoản thu, sắc thuế với tiến độ thu chậm, Tổng cục Thuế cho biết, sẽ tập trung kiểm tra các lĩnh vực kinh doanh tiềm ẩn rủi ro, chống thất thu ngân sách những tháng cuối năm. 

# Giá lúa, gạo tại khu vực ĐBSCL tăng từng ngày khiến người bán lẻ lẫn doanh nghiệp xuất khẩu đều gặp khó.

Trong khi người bán lẻ phải giải thích với khách mua việc giá gạo tăng cao, doanh nghiệp xuất khẩu không dám ký mới hợp đồng xuất khẩu gạo.

Ngoài ra, một tuần qua, giá gạo tại các chợ ở các tỉnh phía Nam tiếp tục tăng nhanh, mỗi ngày một giá, khiến người bán lo lỗ khi nhập thêm nếu giá quay đầu giảm. 

# Liên quan đến thị trường BĐS: Theo CBRE, trong quý III và quý IV, giá sơ cấp trung bình cho phân khúc chung cư sẽ duy trì trong khoảng 47-49 triệu đồng/m2, tương đương mức tăng trưởng 5% theo năm. 

# Còn theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, mặt bằng bán lẻ ở khối đế chung cư, trung tâm thương mại tại các thành phố lớn vẫn sẽ diễn biến sôi động từ nay đến cuối năm và giá thuê tiếp tục tăng tại khu vực trung tâm. 

# Dù dự báo lượng khách khó tăng đột biến, nhưng theo khảo sát, giá vé máy bay dịp nghỉ lễ 2/9 tới đang được các hãng bay đẩy lên gấp rưỡi, gấp đôi so với ngày thường. 

Còn theo lực lượng quản lý thị trường, mặc dù đã có sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng nhưng vấn nạn buôn lậu, hàng giả trên địa bàn TPHCM vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm và đang có xu hướng gia tăng. (CafeF)

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg

# GDP của nước này tăng 4,9% trong quý II so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là lần đầu tiên sau một năm, kinh tế Nga tăng trưởng.

# Và theo thống kê, doanh thu từ xuất khẩu dầu của Nga trong tháng trước đã vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2022, khi giá dầu nước này vượt trần của G7.

# Sau 4 tháng giảm liên tiếp, giá nhà ở Anh được dự báo còn tiếp tục đi xuống đến năm sau, do lãi suất tăng ảnh hưởng đến sức mua.

# Đáng chú ý, Mưa lớn ở miền Bắc Trung Quốc trong tuần qua có thể gây thêm áp lực đối với giá gạo toàn cầu - vốn tăng tới 20% kể từ khi Ấn Độ thông báo lệnh cấm xuất khẩu một số loại gạo. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Phiên 16/8, chỉ số VN-Index tăng 9,21 điểm, tương đương 0,75%, lên 1.243,26 điểm.

# VIC là tâm điểm của phiên khi ghi nhận mức tăng kịch trần sau thông tin VinFast chính thức lên sàn chứng khoán Mỹ. Khá nhiều mã bất động sản cũng diễn biến tích cực như DIG, DXG, LGC, PDR, DXS…

# Theo SSI Reseach, thanh khoản khớp lệnh toàn sàn HoSE ở mức trung bình khá, đạt 19.019 tỷ đồng.

 

Ý kiến của bạn
3 trường hợp khai nhận là phóng viên và 7 công chức khi vi phạm nồng độ cồn

3 trường hợp khai nhận là phóng viên và 7 công chức khi vi phạm nồng độ cồn

Trong ngày 23/9, cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý 199 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Đáng chú ý, trong các trường hợp vi phạm có nhiều trường hợp khai nhận là phóng viên, nhà báo và nhiều cán bộ công chức.

Giáo viên bị xử phạt vì không nhắc học viên nhường đường cho xe ưu tiên

Giáo viên bị xử phạt vì không nhắc học viên nhường đường cho xe ưu tiên

Giáo viên Trung tâm Dạy nghề và Đào tạo lái xe khai nhận, bản thân có nghe tín hiệu còi đèn ưu tiên từ lực lượng CSGT, nhưng nghĩ sắp đến đoạn rẽ trái phía trước nên đã không nhắc nhở học viên nhường đường cho xe ưu tiên.

Đề xuất phí sử dụng Vành đai 4 là 1.900 đồng/ km

Đề xuất phí sử dụng Vành đai 4 là 1.900 đồng/ km

UBND TP. Hà Nội vừa báo cáo bổ sung với HĐND thành phố về việc ý kiến tác động thực hiện Dự án thành phần 3 (PPP) thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô.

TP. Thủ Đức: Đường chi chít 'ổ gà, ổ voi' gây mất  ATGT

TP. Thủ Đức: Đường chi chít "ổ gà, ổ voi" gây mất ATGT

Hơn 3 năm qua, đường Bưng Ông Thoàn đoạn từ giao lộ Đình Phong Phú đến cầu Vàm Xuồng thuộc địa bàn phường Tăng Nhơn Phú B, TP.Thủ Đức, TP.HCM trong tình trạng hư hỏng nghiêm trọng khiến người đi đường và các hộ kinh doanh, buôn bán gặp nhiều khó khăn.

Du lịch đêm Hà Nội đang thiếu 'màu'

Du lịch đêm Hà Nội đang thiếu "màu"

Lượng khách đến Thủ đô Hà Nội 8 tháng vừa qua được thống kê đang có mức tăng trưởng tốt, với 16,9 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 2,79 triệu lượt khách quốc tế. Tuy nhiên, mức chi tiêu của khách du lịch dành phần lớn cho các dịch vụ ăn uống, đi lại, lưu trú đang tăng chậm.

Dự thảo Nghị định Luật hợp tác xã: Quy định điều kiện tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ

Dự thảo Nghị định Luật hợp tác xã: Quy định điều kiện tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ

Một trong những điểm mới đáng chú ý tại hướng dẫn thi hành Luật Hợp tác xã năm 2023 là hợp tác xã nếu có số nợ quá hạn vượt quá 5% tổng dư nợ sẽ buộc phải tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ.

TP.HCM: 2 nạn nhân nặng nhất trong vụ sập nhà giờ ra sao?

TP.HCM: 2 nạn nhân nặng nhất trong vụ sập nhà giờ ra sao?

Đến khuya ngày 24/09, các bác sĩ mới phẫu thuật xong và truyền máu giúp 2 nạn nhân sập căn nhà 4 tầng tại hẻm 133 đường Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh, TP.HCM, tạm thời qua cơn nguy kịch.