Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Giữ 5% giá trị hợp đồng mua nhà: Còn nhiều ý kiến khác nhau

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ tư 16/08/2023, 21:14 (GMT+7)

Nhiều ý kiến cho rằng, quy định bên bán không được thu quá 95% hợp đồng nếu chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu rất bất cập vì theo luật Đất đai (sửa đổi), người mua phải nộp 100% tiền thì văn phòng đăng ký đất đai mới tiếp nhận hồ sơ cấp sổ đỏ. 

Ảnh minh họa. Nguồn: Tạp chí Tài chính

Ảnh minh họa. Nguồn: Tạp chí Tài chính

Theo Khoản 2 Điều 26 Dự thảo quy định về thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai, trong trường hợp bên mua, bên thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng.

Quy định này được cho là còn nhiều vướng mắc. Bà Nguyễn Thu Hằng, Thành viên HĐQT Công ty cổ phần Vimhome cho rằng: "Trong trường hợp khách hàng không nộp hồ sơ, không ký giấy tờ thì chủ đầu tư không thể nộp hồ sơ để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách, khi đó 5% treo ở đó. Trường hợp thứ 2, có những chủ đầu tư ra sổ rồi nhưng khách hàng không có nhu cầu lấy, sổ thì đang nằm ở chủ đầu tư, 5% ở bên này cũng treo lên, không làm được".

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam cho biết: "Chúng tôi cho rằng vô lý vì nguyên tắc để lấy giấy chứng nhận sổ đỏ là phải nộp đủ 100%. Ở đây sẽ xảy ra tình trạng như thực tế cũng đã có là có những khách mua nhà họ không cần lấy sổ đỏ, nộp 95% vào ở rồi là ì ra không nộp 5% cuối cùng".

Một bất cập khác được chỉ ra khi theo Luật đất đai (sửa đổi), người mua phải nộp 100% tiền thì văn phòng đăng ký đất đai mới tiếp nhận hồ sơ cấp sổ đỏ.

Ông Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình nêu thực tế tại địa phương: "Khi người mua nộp 100% tiền thì Văn phòng đăng ký đất đai mới tiếp nhận hồ sơ và làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, thực tế thì khách mua đã nhận bàn giao nhà nhưng thiếu 5% nữa thì rõ ràng sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Từ đó gây khó khăn cho chủ đầu tư và người mua. Như vậy, việc thu hồi công nợ rất khó khăn".

Thêm vào đó, tại dự thảo Luật kinh doanh BĐS cũng chưa quy định bên bán, bên cho thuê mua bất động sản trong tương lai được áp dụng các biện pháp, hình thức đảm bảo thay thế khi chưa thu được 5% giá trị hợp đồng còn lại. Đồng thời, cũng chưa có quy định trách nhiệm đảm bảo nghĩa vụ thanh toán hết 5% giá trị hợp đồng của bên mua, bên thuê mua cho bên bán, bên cho thuê mua.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam chia sẻ “sáng kiến” đã vận dụng trong thời gian qua: "Chúng tôi đã vận dụng thực tế là nộp 95% thì chúng tôi thu, nhưng 5% còn lại nộp vào tài khoản phong toả của ngân hàng và đến khi có xác nhận của văn phòng đăng ký đất đai là ông đã đủ hồ sơ đất đai thì chúng tôi được automatic giải phóng 5%. Như vậy là thuận lợi cả hai bên, chủ đầu tư không làm việc chây ỳ được mà người mua nhà cũng không bị mất tiền một cách oan. Chúng tôi cho rằng nên sáng tạo ở chỗ này".

Nếu áp dụng điều 26 của dự thảo vào thực tế, trong trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng bên mua, bên thuê mua chưa thanh toán hết 5% giá trị còn lại thì ai sẽ là người giữ những giấy tờ này.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh đề xuất phương án khách hàng sẽ đóng 5% này vào tài khoản ngân hàng do Chủ đầu tư chỉ định. Chủ đầu tư chỉ được nhận 5% này khi xuất trình được giấy chứng nhận đủ hồ sơ làm sổ đỏ cho người mua: "Giữ lại như thế nào để bảo đảm mục đích là người dân mua nhà sau khi hoàn thành phải có quyền sở hữu nhà, có quyền sử dụng đất. Trong trường hợp chủ đầu tư hoàn thành, có sổ rồi mà người dân không đến nhận sổ. Chỗ này phải xử lý cơ chế này để đảm bảo hài hòa lợi ích".

Các chuyên gia cho rằng, việc thanh toán trong mua bán, thuê mua nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai cần được quy định rõ ràng cụ thể trong dự thảo Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi, tránh chồng chéo với các Luật khác và tránh gây khó cho chủ đầu tư cũng như người mua bất động sản hình thành trong tương lai.

Thông tin trong nước và quốc tế

Ảnh minh họa. Nguồn: Vneconomy

Ảnh minh họa. Nguồn: Vneconomy

# Bộ Tài chính dự kiến báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội thông qua Nghị quyết về áp dụng thuế thu nhập DN bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu tại kỳ họp thứ 6, vào tháng 10. 

# Và để bù đắp các khoản thu, sắc thuế với tiến độ thu chậm, Tổng cục Thuế cho biết, sẽ tập trung kiểm tra các lĩnh vực kinh doanh tiềm ẩn rủi ro, chống thất thu ngân sách những tháng cuối năm. 

# Giá lúa, gạo tại khu vực ĐBSCL tăng từng ngày khiến người bán lẻ lẫn doanh nghiệp xuất khẩu đều gặp khó.

Trong khi người bán lẻ phải giải thích với khách mua việc giá gạo tăng cao, doanh nghiệp xuất khẩu không dám ký mới hợp đồng xuất khẩu gạo.

Ngoài ra, một tuần qua, giá gạo tại các chợ ở các tỉnh phía Nam tiếp tục tăng nhanh, mỗi ngày một giá, khiến người bán lo lỗ khi nhập thêm nếu giá quay đầu giảm. 

# Liên quan đến thị trường BĐS: Theo CBRE, trong quý III và quý IV, giá sơ cấp trung bình cho phân khúc chung cư sẽ duy trì trong khoảng 47-49 triệu đồng/m2, tương đương mức tăng trưởng 5% theo năm. 

# Còn theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, mặt bằng bán lẻ ở khối đế chung cư, trung tâm thương mại tại các thành phố lớn vẫn sẽ diễn biến sôi động từ nay đến cuối năm và giá thuê tiếp tục tăng tại khu vực trung tâm. 

# Dù dự báo lượng khách khó tăng đột biến, nhưng theo khảo sát, giá vé máy bay dịp nghỉ lễ 2/9 tới đang được các hãng bay đẩy lên gấp rưỡi, gấp đôi so với ngày thường. 

Còn theo lực lượng quản lý thị trường, mặc dù đã có sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng nhưng vấn nạn buôn lậu, hàng giả trên địa bàn TPHCM vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm và đang có xu hướng gia tăng. (CafeF)

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg

# GDP của nước này tăng 4,9% trong quý II so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là lần đầu tiên sau một năm, kinh tế Nga tăng trưởng.

# Và theo thống kê, doanh thu từ xuất khẩu dầu của Nga trong tháng trước đã vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2022, khi giá dầu nước này vượt trần của G7.

# Sau 4 tháng giảm liên tiếp, giá nhà ở Anh được dự báo còn tiếp tục đi xuống đến năm sau, do lãi suất tăng ảnh hưởng đến sức mua.

# Đáng chú ý, Mưa lớn ở miền Bắc Trung Quốc trong tuần qua có thể gây thêm áp lực đối với giá gạo toàn cầu - vốn tăng tới 20% kể từ khi Ấn Độ thông báo lệnh cấm xuất khẩu một số loại gạo. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Phiên 16/8, chỉ số VN-Index tăng 9,21 điểm, tương đương 0,75%, lên 1.243,26 điểm.

# VIC là tâm điểm của phiên khi ghi nhận mức tăng kịch trần sau thông tin VinFast chính thức lên sàn chứng khoán Mỹ. Khá nhiều mã bất động sản cũng diễn biến tích cực như DIG, DXG, LGC, PDR, DXS…

# Theo SSI Reseach, thanh khoản khớp lệnh toàn sàn HoSE ở mức trung bình khá, đạt 19.019 tỷ đồng.

 

Như Ngọc - Thùy Linh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
TP.HCM: Vẫn còn 9 đểm đen TNGT, xoá cách nào?

TP.HCM: Vẫn còn 9 đểm đen TNGT, xoá cách nào?

Theo số liệu từ Công an TP.HCM, 06 tháng đầu năm 2024 trên toàn địa bàn thành phố đã xảy ra 692 vụ tai nạn giao thông, làm chết 182 người, 466 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2023 giảm 102 người chết (-35,92%), tăng 15 vụ (+2,22%), tăng 80 người bị thương (+20,73%).

Kỳ vọng giao thông thông minh “trị” được xe máy đi bát nháo

Kỳ vọng giao thông thông minh “trị” được xe máy đi bát nháo

Hà Nội vừa khai trương thí điểm Trung tâm điều hành giao thông thông minh (TOC). Đáng chú ý, ngoài theo dõi, giám sát giao thông, Trung tâm TOC còn còn ghi hình phương tiện vi phạm, bao gồm cả xe máy, để cơ quan chức năng xử phạt nguội.

Việc đi lại thay đổi thế nào qua 2 nút giao thông thông minh?

Việc đi lại thay đổi thế nào qua 2 nút giao thông thông minh?

Hà Nội vừa triển khai thí điểm hệ thống giao thông thông minh tại 2 nút giao trên đường Phạm Văn Bạch. Theo đó, đưa vào hoạt động hệ thống camera đo tốc độ, xử lý phạt nguội tại nút giao với phố Hoàng Quán Chi và đoạn qua ngõ 9 Phạm Văn Bạch.

Phân cấp cho địa phương quản lý Quốc lộ: Phân cấp đến đâu?

Phân cấp cho địa phương quản lý Quốc lộ: Phân cấp đến đâu?

Theo đề xuất của Bộ GTVT tại Luật Đường bộ vừa được Quốc hội thông qua, thời gian tới, Bộ GTVT sẽ phân cấp cho các địa phương quản lý hệ thống quốc lộ. Vậy, nội dung phân cấp gồm những gì? Vai trò của Bộ GTVT trong việc quản lý Quốc lộ sẽ có những thay đổi như thế nào?

Thị trường vàng chuyển sang giai đoạn ‘thiếu hàng’

Thị trường vàng chuyển sang giai đoạn ‘thiếu hàng’

Mặc dù giá vàng SJC đã ổn định trong suốt 1 tháng qua, nhưng lại đang có 1 mối lo khác với thị trường đó là: thiếu vàng.

Di dời nhà ven kênh rạch: Bài toán cũ vẫn cần tìm lời giải

Di dời nhà ven kênh rạch: Bài toán cũ vẫn cần tìm lời giải

Lụp xụp, tối tăm, không gian chật chội, ẩm thấp, sống chung với rác thải, mùi hôi là thực trạng chung của hàng nghìn hộ dân sống ven và trên kênh rạch tại TP.HCM.

Bộ Y tế khuyến cáo không tự ý tiêm vắc xin bạch hầu

Bộ Y tế khuyến cáo không tự ý tiêm vắc xin bạch hầu

Theo Cục Y tế dự phòng, do bệnh bạch hầu vẫn chưa được loại trừ ở Việt Nam, việc tiêm vắc xin phòng bệnh là biện pháp phòng ngừa quan trọng và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, việc tiêm phòng cần theo chỉ định và khuyến cáo của cơ quan y tế.