Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Từ điển thị dân

Giang hồ mạng

Thái Phạm: Thứ năm 15/12/2022, 12:02 (GMT+7)

Những năm gần đây, một thuật ngữ mới xuất hiện trên các phương tiện truyền thông chính thống là "giang hồ mạng". Vậy “giang hồ mạng” là gì?

"Lên mạng bây giờ sợ nhất gặp mấy đứa giang hồ mạng".

"Hình như lại vừa có giang hồ mạng nào bị nhập kho thì phải…"

Những năm gần đây, một thuật ngữ mới xuất hiện trên các phương tiện truyền thông chính thống là "giang hồ mạng". Vậy “giang hồ mạng” là gì?

Từ trái qua: Khá Bảnh, Dương Minh Tuyền, Dũng Trọc, Huấn Hoa Hồng

Từ trái qua: Khá Bảnh, Dương Minh Tuyền, Dũng Trọc, Huấn Hoa Hồng

Giang hồ vốn là một từ Hán- Việt, là một khái niệm khá lâu đời, nghĩa của hai chữ này hiện vẫn còn nhiều cách hiểu. Tuy nhiên, theo quan niệm cổ, hai tiếng “giang hồ” dùng để ẩn ý chỉ một lớp người thích phiêu bạt, sống phóng khoáng, nay đây mai đó ngao du sơn thuỷ, kết nghĩa bạn bè.

Lấy thơ ca, học vấn đề cao phong cảnh thiên nhiên, quê hương; lấy võ công để bôn tẩu, hành hiệp trượng nghĩa giúp kẻ thế yếu, người thế cô giành lại sự công bằng, lấy phô diễn tài năng, sức mạnh võ nghệ làm niềm vui, giao lưu chứ không ngó ngàng đến phân thua thắng bại.

Theo thời gian, hai tiếng “giang hồ” đã bị biến thái hẳn. Đến nay, “giang hồ” được hiểu như một sự định danh về thế giới ngầm, gồm những người sống ngoài vòng pháp luật, nhất nhất tìm lợi ích bằng nhiều con đường mang tính phạm pháp.

Những năm gần đây, khi mạng xã hội phát triển, không khó để bắt gặp trên không gian mạng những gương mặt của dân anh chị xăm trổ đầy mình, quay clip tự sướng khoe thân với triết lý sống "không giống ai" của mình, lời lẽ lúc thì sặc mùi ân oán giang hồ, chửi thề tục tĩu, lúc lại rao giảng đạo nghĩa anh em, chiến hữu, khi thì khoe cuộc sống hào nhoáng trên tiền…

Khá bảnh, Huấn hoa hồng, Đường Nhuệ… là những đại diện chắc hẳn không xa lạ gì với cư dân mạng, nhất là các bạn trẻ. Thuật ngữ “giang hồ mạng” xuất hiện từ đây.

Các “giang hồ mạng” chăm chỉ up clip không phải không có lý do, vừa khẳng định “thương hiệu” của bản thân, vừa kiếm được nhiều tiền do các nhà phát triển ứng dụng trả, có kẻ kiếm được vài trăm triệu một tháng chỉ riêng từ kênh Youtube.

Nguy hiểm ở chỗ là không ít cư dân mạng, nhất là các bạn trẻ lại chào đón, tung hô các sản phẩm độc hại này khi mỗi clip có khi ghi nhận từ vài trăm ngàn đến cả triệu lượt like, comment, còn chủ nhân clip có hàng trăm, hàng ngàn folower.

Giới trẻ thường quan tâm đến cái mới lạ, phá cách mà "giang hồ mạng" đã tạo ra về những hình ảnh có vẻ hảo hán nghĩa hiệp, bản lĩnh, dám chịu trách nhiệm, nói thẳng sống thật, không che giấu thân phận... mà quên mất rằng trên thực tế thì giang hồ mạng cũng là giang hồ với thói côn đồ hung hãn, ưa thích bạo lực là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ ẩu đả, giết người, cố ý gây thương tích, đâm thuê chém mướn.

Hãy tỉnh táo đừng để những giá trị ảo trên mạng biến thành hệ lụy thật ở ngoài đời. Khá bảnh, Dương Minh Tuyền, Đường Nhuệ đều đang phải trả giá sau song sắt là những bài học nhãn tiền.

Ý kiến của bạn
Vì sao đề xuất bỏ vân tay, quê quán trên CCCD?

Vì sao đề xuất bỏ vân tay, quê quán trên CCCD?

Như VOV Giao thông đã thông tin, Bộ Công an đang soạn thảo dự thảo Luật Căn cước công dân sửa đổi. Đáng chú ý, tại dự thảo Luật lần này, Bộ Công an đề xuất nhiều điểm mới nổi bật, trong đó có việc bỏ vân tay, thông tin quê quán trên bề mặt thẻ căn cước công dân.

Cao tốc Nha Trang sẽ kịp vận hành kỹ thuật vào tháng 6

Cao tốc Nha Trang sẽ kịp vận hành kỹ thuật vào tháng 6

Cao tốc Nha Trang-Cam Lâm là một trong 3 dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 1 (2017-2020) được đầu tư theo hình thức PPP (hợp tác công tư).Hiện dự án đang triển khai nước rút để vận hành kỹ thuật vào tháng 6, tiến tới đưa vào khai thác tháng 9/2023, vượt tiến độ 3 tháng.

Không muốn quay đầu, làm ngơ biển cấm và CSGT

Không muốn quay đầu, làm ngơ biển cấm và CSGT

Ghi nhận thực tế tại nút giao Trường Chinh - Tôn Thất Tùng - Lê Trọng Tấn vào sáng thứ Hai (27/3) sau khi thí điểm điều chỉnh giao thông, mặc dù đã giảm ùn tắc cho khu vực này. Song, việc người dân không chấp hành hiệu lệnh, hay cố tình vi phạm đã khiến tình hình giao thông trở nên hỗn loạn...

Chuẩn hóa dữ liệu, cơ hội để quét sạch SIM “rác”

Chuẩn hóa dữ liệu, cơ hội để quét sạch SIM “rác”

Sắp đến hạn chót 31/3, thời điểm các thuê bao di động sẽ bị chặn liên lạc một chiều nếu không hoàn thiện việc chuẩn hóa thông tin. Đây là thách thức khi Viettel, VinaPhone, MobiFone đều có trên 1 triệu thuê bao di động có thông tin chưa khớp với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia.

TP.HCM: Đóng cầu vượt Hoàng Hoa Thám theo giờ nhưng vẫn kẹt xe

TP.HCM: Đóng cầu vượt Hoàng Hoa Thám theo giờ nhưng vẫn kẹt xe

Từ ngày 24/2, cầu vượt Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình, TP.HCM) sẽ linh động cho lưu thông một chiều theo khung giờ nhất định để giảm ùn tắc cho trục đường Cộng Hòa - Trường Chinh và khu vực sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vào giờ cao điểm. Tuy nhiên, tình trạng ùn tắc vẫn thường xuyên xảy ra.

Thích thú trải nghiệm “Một ngày làm phát thanh viên”

Thích thú trải nghiệm “Một ngày làm phát thanh viên”

Được trải nghiệm “Một ngày làm phát thanh viên”, nhiều bạn Đoàn viên thanh niên rất thích thú vì được tham gia thực hành như một biên tập viên VOV Giao thông thực thụ.

Hoãn xử phúc thẩm Vụ án Công ty Alibaba

Hoãn xử phúc thẩm Vụ án Công ty Alibaba

Sáng 27/3, do vắng nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo nên HĐXX quyết định tạm hoãn phiên toà để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo. Vụ án sẽ được tiếp tục xét xử vào 8h30 ngày 08/5.