Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Giảm giờ làm để tăng năng suất, có thời gian chi tiêu, chăm lo gia đình

Chu Đức: Thứ hai 10/06/2024, 08:13 (GMT+7)

Thời gian làm việc được đề xuất giảm xuống dưới 48h/tuần để đảm bảo phù hợp thực tiễn trong quá trình nâng cao năng suất lao động, đồng thời giúp người lao động có thêm thời gian nâng cao tay nghề, tái tạo sức khỏe, chăm sóc gia đình, chi tiêu mua sắm.

Đây là nội dung Chính phủ đang đề nghị Bộ Lao động Thương binh và Xã hội nghiên cứu, rà soát và đề xuất.

Xung quanh vấn đề sát sườn người lao động này, phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh.

PV: Thưa ông, ông có đồng tình với lộ trình nước ta tiến tới giảm giờ làm để phù hợp và hội nhập với các nước trong khu vực?

Ông Đinh Trọng Thịnh: Trước hết, việc giảm giờ làm từ đó có thể có điều kiện cho các cá nhân tái tạo sức khỏe, chăm lo gia đình, tăng cường hoạt động nâng cao tay nghề, nâng năng suất lao động, cũng như được tạo điều kiện nghỉ ngơi, an sinh, chi tiêu – Đây là một điều mà các quốc gia, đặc biệt là các nước đang phát triển quan tâm.

Đây là một xu hướng chung, chúng tôi cho rằng : Chúng ta nghiên cứu để có lộ trình giảm giờ làm việc cho các lao động trong nền kinh tế quốc dân là một đòi hỏi cấp thiết. Chúng ta cần đặt nó trong quá trình nghiên cứu và ban hành Luật Lao động, để từ đó đáp ứng nhu cầu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người lao động.

Ảnh minh họa vneconomy

Ảnh minh họa vneconomy

PV: Có ý kiến từ phía công nhân các khu công nghiệp thì cho rằng, giảm giờ làm sẽ bị giảm thu nhập, do họ chủ yếu là làm công theo giờ. Quan điểm của ông ra sao?

Ông Đinh Trọng Thịnh: Lo lắng của một bộ phận công nhân do làm công ăn lương, làm theo sản phẩm, họ muốn có giờ công nhiều hơn. Đây là vấn đề cần nghiên cứu và xem xét nghiêm túc. Tuy nhiên, chúng ta có giảm từ 48h xuống 44h, 40h/tuần theo trào lưu các nước, thì cần hiểu đó là quy định về mặt luật pháp.

Chủ lao động chỉ được huy động người lao động trong thời gian quy định. Ngoài giờ đó thì coi là giờ làm thêm, phải tính phụ cấp làm thêm. Như vậy, người lao động có sức khỏe, có nhu cầu tăng thu nhập thì có thể đăng ký làm thêm ở ngay doanh nghiệp họ, hoặc đơn vị khác. Đây là thời gian được phép làm để tăng thu nhập.

Đây chỉ là thời gian cứng Nhà nước quy định để chủ lao động và người lao động có cơ sở ký kết hợp đồng. Nếu người lao động có thời gian, không cần trau dồi thêm tay nghề, học tập, có đủ năng lực làm thêm giờ thì hoàn toàn đăng ký. Không ai bắt một ai đó quy định chỉ làm 44 giờ, ngoài ra không được làm thêm ngoài 44 giờ đó.

PV: Vâng, có một xu thế ở các nước có mô hình “Ngày hạnh phúc”, “Giờ hạnh phúc” để dành ra một ngày, hay cuối buổi thứ Sáu để người lao động nghỉ sớm dành thời gian về với gia đình, tăng chi tiêu, mua sắm. Liệu mô hình này có phù hợp với nước ta?

Ông Đinh Trọng Thịnh: Tôi cho rằng, mô hình này là điều tốt để tạo nên sự gắn kết gia đình, hòa thuận xã hội. Thực tế, văn hóa người Á Đông, người Việt Nam coi trọng gia đình, họ hàng, bạn bè, nên có thời gian như vậy rất đáng quý, để làm sâu sắc hơn mối quan hệ mỗi cá nhân trong gia đình, tăng cường chi tiêu trong những ngày nghỉ.

Ngay hiện nay, tầng lớp trung lưu, có thu nhập trung bình, cũng có xu hướng ngày nghỉ đi picnic, ăn uống, sống xanh rồi. Chúng ta có thời gian cho họ nghỉ sớm, tôi cho rằng, họ sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn.

PV: Xin cảm ơn ông!

Chu Đức/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Chó thả rông: Góc nhìn đúng để có giải pháp đúng

Chó thả rông: Góc nhìn đúng để có giải pháp đúng

Dù xã hội ngày càng phát triển nhưng nếp sống tiểu nông: nuôi chó, thả rông để vật nuôi tự giải quyết các nhu cầu vẫn diễn ra phổ biến.

Một thời nước mắm cá đồng

Một thời nước mắm cá đồng

Trong mâm cơm truyền thống của người Việt nói chung và người miền Tây nói riêng, chén nước mắm chưa bao giờ là món chính, nhưng là thứ không thể thiếu và đôi khi được coi là “linh hồn” của bữa cơm gia đình.

Hiểm họa cháy nổ từ biển quảng cáo và cơ sở phế liệu

Hiểm họa cháy nổ từ biển quảng cáo và cơ sở phế liệu

Những tấm biển quảng cáo đẹp lạ mắt với nhiều kích cỡ, màu sắc khác nhau xuất hiện dày đặc tô điểm cho phố phường sầm uất hiện đại. Tuy nhiên thì bên cạnh đó những tấm biển quảng cáo ngoài trời này cũng tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường, đặc biệt về nguy cơ cháy nổ.

Hà Nội làm gì để kịp khởi công ít nhất một dự án nhà ở xã hội

Hà Nội làm gì để kịp khởi công ít nhất một dự án nhà ở xã hội

Việc Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các các sở, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ các khu nhà ở xã hội, cam kết bảo đảm đến 1/10/2024 có thể khởi công ít nhất 1 dự án và phải bảo đảm chất lượng lâu dài đã khiến dư luận rất quan tâm.

TP.HCM: Bát nháo tình trạng đón trả khách trên đường Kinh Dương Vương

TP.HCM: Bát nháo tình trạng đón trả khách trên đường Kinh Dương Vương

Thời gian qua, nhiều người dân phản ánh các nhà xe Duy Quý, Hùng Cường, Huệ Nghĩa... liên tục "rà rà" hay thậm chí "cúp đầu" trên đường Kinh Dương Vương để đón khách, mặc dù khu vực này cách bến xe Miền Tây không xa.

Du lịch mùa hoa, nét riêng làm nên thương hiệu

Du lịch mùa hoa, nét riêng làm nên thương hiệu

Việc trồng các loài cây cho hoa thành các phân khu đã được Hà Nội đặt ra cùng với mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh.

Những giấc ngủ vội vã

Những giấc ngủ vội vã

Giữa trưa hè, nhiệt độ ngoài trời có những ngày lên tới ngoài 40 độ C, thế nhưng với những người lao động, công việc thường xuyên phải ở trên đường phố, thì bất cứ một góc vỉa hè, hay chiếc ghế công viên cũng là nơi lý tưởng để ngả lưng, dù chỉ vài phút ngắn ngủi, rồi lại tiếp tục công việc...