Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Gia tăng vi phạm trên chợ nổi Cái Răng, du khách cần lưu ý điều gì?

Bùi Thúy: Thứ ba 24/10/2023, 06:16 (GMT+7)

Hiện nay tình hình TT ATGT đường thủy trên địa bàn TP Cần Thơ diễn biến khá phức tạp, riêng khu vực chợ nổi Cái Răng ngành chức năng đã phát hiện và xử lý 90 phương tiện xuồng máy đuôi tôm phục vụ đưa rước khách du lịch hoạt động không phép, điều này ảnh hưởng rất lớn đến ATGT.

Chợ nổi Cái Răng là một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Cần Thơ và Đồng bằng sông Cửu Long, mỗi năm điểm du lịch này thu hút hàng trăm ngàn du khách tới tham quan. Tuy nhiên, theo ghi nhận hiện nay tình hình TT ATGT đường thủy trên địa bàn TP Cần Thơ diễn biến khá phức tạp.

Vậy làm gì để đảm bảo an toàn trong hoạt động du lịch đặc biệt ở giai đoạn mùa mưa bão. Và du khách cần lưu ý điều gì khi tới đây tham quan, du lịch? Xoay quanh vấn đề này, PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với ông Mai Minh Ngoan- Chánh văn phòng Ban ATGT TP Cần Thơ.

 

Xử lý nghiêm vi phạm làm ảnh hưởng Chợ nổi Cái Răng (Ảnh minh họa: Tiền Phong)

Xử lý nghiêm vi phạm làm ảnh hưởng Chợ nổi Cái Răng (Ảnh minh họa: Tiền Phong)

PV: Thưa ông Mai Minh Ngoan! Hiện nay, tình hình TT ATGT đường thủy trên địa bàn TP Cần Thơ có những diễn biến ra sao? Riêng với hoạt động khai thác du lịch thủy có điều gì đáng lưu ý?

Ông Mai Minh Ngoan: Đánh giá về tình hình TT ATGT đường, cụ thể 9 tháng đầu năm năm 2023, TNGT đường thủy trên địa bàn TP xảy ra 4 vụ, làm chết 4 người. So với cùng kỳ năm 2022, số vụ tăng 3 vụ tương đương tăng 300%, số người chết tăng 3 người tăng 300%.

Hiện nay có rất nhiều phương tiện phục vụ, khai thác, vận chuyển du khách du lịch xung quanh bến Ninh Kiều đến chợ nổi Cái Răng và các khu du lịch lân cận. Tuy nhiên, hiện nay Ban ATGT TP rất quan ngại khi có 90 phương tiện đuôi tôm phục vụ đưa rước khách du lịch trái phép đang diễn biến khá là phức tạp.

Đặc biệt là vào mùa mưa bão này tình trạng mất TT ATGT đường thủy đối với phương tiện đường thủy này được chúng tôi đặc biệt quan tâm.

PV: Như vậy, để hạn chế vi phạm, cũng như ngăn chặn TNGT đường thủy liên quan đến hoạt động du lịch, ngành chức năng TP Cần Thơ đã triển khai những giải pháp nào, thưa ông?

Ông Mai Minh Ngoan: Để hạn chế thấp nhất tình trạng vi phạm này, cũng như ngăn chặn TNGT đường thủy liên quan đến hoạt động du lịch. Từ nay đến cuối năm 2023, Ban ATGT TP cũng đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành cấp TP để đảm bảo ATGT đường thủy nội địa và hàng hải. Kế hoạch và chương trình kiểm tra chúng tôi tập trung rất nhiều vào số lượng kiểm tra từ nay đến cuối năm đối với các khu du lịch từ Bến Ninh Kiều trở đi đến chợ nổi Cái Răng.

Chúng tôi tập trung chủ yếu vào những xuồng máy đuôi tôm và bến bãi không phép trên bến này. Do đoàn phối hợp rất nhiều đơn vị chức năng cũng như địa phương để cùng thực hiện nhiệm vụ đảm bảo giao thông đường thủy, chúng tôi hy vọng, chắc chắn rằng sẽ được thực hiện thường xuyên, chúng tôi hy vọng sẽ giảm tình trạng vi phạm cũng như góp phần ngăn chặn TNGT đường thủy.

PV: Và để đảm bảo an toàn, ông có khuyến cáo gì đối với du khách khi tham gia các tour du lịch trên chợ nổi Cái Răng?

Ông Mai Minh Ngoan: Để góp phần đảm bảo ATGT đường thủy, đặc biệt đảm bảo về tính mạng, sức khỏe của người dân, hành khách, Ban ATGT TP khuyến cáo hành khách sử dụng phương tiện dịch vụ lưu thông bằng đường thủy cần phải chọn những đơn vị, chủ tàu, doanh nghiệp được Ban ATGT TP kiểm tra, cấp phép, đăng ký, đăng kiểm đầy đủ.

Chúng ta không sử dụng phương tiện xuồng máy đuôi tôm, hoặc sử dụng phương tiện đưa rước khách tại những bến không phép, bến mất ATGT.

Ngoài ra, trong mừa mưa bão này, thời tiết bất lợi đối với việc chúng ta lưu thông trên phương tiện nhỏ lẻ nên việc chấp hành mặc áo phao cũng như các điều kiện đảm bảo an toàn giao thông đường thủy.

Chúng tôi khuyến cáo người dân cần phải chấp hành nghiêm túc để góp phần đảm bảo an toàn giao thông cho mình và cho người khác.

PV: Xin cảm ơn ông.

 

Ý kiến của bạn
Năm 2025 sẽ chuyển thu phí không dừng sang giai đoạn 2 và 3

Năm 2025 sẽ chuyển thu phí không dừng sang giai đoạn 2 và 3

Dự kiến năm 2025 sẽ hoàn thành hệ thống pháp luật để chuyển thu phí không dừng sang giai đoạn 2 - trả sau và giai đoạn 3 - bỏ barie tại các trạm thu phí.

Chợ quê giữa phố: Ký ức mang theo sự biết ơn

Chợ quê giữa phố: Ký ức mang theo sự biết ơn

Một phiên chợ không quá náo nhiệt, cũng không ồn ào, vội vã. Ở đó, nhiều câu chuyện trong quá khứ được kể, để mọi người cùng được tắm mình trong sự yêu thương, chia sẻ, đặc biệt là giúp trẻ hiểu thế nào là giá trị của sự biết ơn.

Vô tư vi phạm biển báo khi tham gia giao thông

Vô tư vi phạm biển báo khi tham gia giao thông

Thời gian qua VOV Giao thông liên tục nhận được phản ánh về tình trạng người đi đường vô tư vi phạm biển báo tại nhiều điểm giao cắt trên địa bàn thủ đô Hà Nội.

Nở rộ phòng chờ sân bay hạng sang, nhưng không đem lại doanh thu

Nở rộ phòng chờ sân bay hạng sang, nhưng không đem lại doanh thu

Sử dụng đồ ăn, đồ uống miễn phí, có không gian riêng để thư giãn, tránh xa đám đông ồn ào là những đặc quyền mà ‘khách VIP’ của các hãng hàng không được hưởng khi chờ làm thủ tục tại sân bay. Tuy nhiên, đi cùng với dịch vụ xa xỉ này, chi phí phải bỏ ra cũng không hề rẻ.

Triển khai giải pháp “cứu” bờ biển Ba Tri

Triển khai giải pháp “cứu” bờ biển Ba Tri

Do thay đổi dòng chảy, sóng vỗ mạnh vào mùa gió chướng làm chết rừng phi lao đã gây xói lở nghiêm trọng nhiều khu vực tại bờ biển huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Trong khi đó, đời sống của các hộ dân ven biển tại đây còn gặp nhiều khó khăn, sinh kế liên tục bị ảnh hưởng vì xói lở.

Từ 04 - 21/12, cấm xe 13 tuyến dường quanh Nhà ga Bến Thành để diễn tập chữa cháy

Từ 04 - 21/12, cấm xe 13 tuyến dường quanh Nhà ga Bến Thành để diễn tập chữa cháy

Sở GTVT TP.HCM vừa ra thông báo cấm lưu thông vào một số tuyến đường khu vực trung tâm thành phố trong thời gian từ ngày 04/12 đến 21/12 phục vụ diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Nhà ga trung tâm Bến Thành (Quận 1).

Quền chá nà

Quền chá nà

Với những ai là “mọt” phim Hàn cũng như đã tìm hiểu về tiếng Hàn Quốc, cụm từ “quền chá nà” có lẽ đã quá quen thuộc. Thế nhưng, hiện nay, cụm từ này bỗng “gây bão” khắp mạng xã hội nhờ vào sự biến tấu “hài hước” của Gen Z. Vậy cụm từ này là gì? Và được sử dụng như thế nào?