Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Gia tăng vi phạm trên chợ nổi Cái Răng, du khách cần lưu ý điều gì?

Bùi Thúy: Thứ ba 24/10/2023, 06:16 (GMT+7)

Hiện nay tình hình TT ATGT đường thủy trên địa bàn TP Cần Thơ diễn biến khá phức tạp, riêng khu vực chợ nổi Cái Răng ngành chức năng đã phát hiện và xử lý 90 phương tiện xuồng máy đuôi tôm phục vụ đưa rước khách du lịch hoạt động không phép, điều này ảnh hưởng rất lớn đến ATGT.

Chợ nổi Cái Răng là một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Cần Thơ và Đồng bằng sông Cửu Long, mỗi năm điểm du lịch này thu hút hàng trăm ngàn du khách tới tham quan. Tuy nhiên, theo ghi nhận hiện nay tình hình TT ATGT đường thủy trên địa bàn TP Cần Thơ diễn biến khá phức tạp.

Vậy làm gì để đảm bảo an toàn trong hoạt động du lịch đặc biệt ở giai đoạn mùa mưa bão. Và du khách cần lưu ý điều gì khi tới đây tham quan, du lịch? Xoay quanh vấn đề này, PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với ông Mai Minh Ngoan- Chánh văn phòng Ban ATGT TP Cần Thơ.

 

Xử lý nghiêm vi phạm làm ảnh hưởng Chợ nổi Cái Răng (Ảnh minh họa: Tiền Phong)

Xử lý nghiêm vi phạm làm ảnh hưởng Chợ nổi Cái Răng (Ảnh minh họa: Tiền Phong)

PV: Thưa ông Mai Minh Ngoan! Hiện nay, tình hình TT ATGT đường thủy trên địa bàn TP Cần Thơ có những diễn biến ra sao? Riêng với hoạt động khai thác du lịch thủy có điều gì đáng lưu ý?

Ông Mai Minh Ngoan: Đánh giá về tình hình TT ATGT đường, cụ thể 9 tháng đầu năm năm 2023, TNGT đường thủy trên địa bàn TP xảy ra 4 vụ, làm chết 4 người. So với cùng kỳ năm 2022, số vụ tăng 3 vụ tương đương tăng 300%, số người chết tăng 3 người tăng 300%.

Hiện nay có rất nhiều phương tiện phục vụ, khai thác, vận chuyển du khách du lịch xung quanh bến Ninh Kiều đến chợ nổi Cái Răng và các khu du lịch lân cận. Tuy nhiên, hiện nay Ban ATGT TP rất quan ngại khi có 90 phương tiện đuôi tôm phục vụ đưa rước khách du lịch trái phép đang diễn biến khá là phức tạp.

Đặc biệt là vào mùa mưa bão này tình trạng mất TT ATGT đường thủy đối với phương tiện đường thủy này được chúng tôi đặc biệt quan tâm.

PV: Như vậy, để hạn chế vi phạm, cũng như ngăn chặn TNGT đường thủy liên quan đến hoạt động du lịch, ngành chức năng TP Cần Thơ đã triển khai những giải pháp nào, thưa ông?

Ông Mai Minh Ngoan: Để hạn chế thấp nhất tình trạng vi phạm này, cũng như ngăn chặn TNGT đường thủy liên quan đến hoạt động du lịch. Từ nay đến cuối năm 2023, Ban ATGT TP cũng đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành cấp TP để đảm bảo ATGT đường thủy nội địa và hàng hải. Kế hoạch và chương trình kiểm tra chúng tôi tập trung rất nhiều vào số lượng kiểm tra từ nay đến cuối năm đối với các khu du lịch từ Bến Ninh Kiều trở đi đến chợ nổi Cái Răng.

Chúng tôi tập trung chủ yếu vào những xuồng máy đuôi tôm và bến bãi không phép trên bến này. Do đoàn phối hợp rất nhiều đơn vị chức năng cũng như địa phương để cùng thực hiện nhiệm vụ đảm bảo giao thông đường thủy, chúng tôi hy vọng, chắc chắn rằng sẽ được thực hiện thường xuyên, chúng tôi hy vọng sẽ giảm tình trạng vi phạm cũng như góp phần ngăn chặn TNGT đường thủy.

PV: Và để đảm bảo an toàn, ông có khuyến cáo gì đối với du khách khi tham gia các tour du lịch trên chợ nổi Cái Răng?

Ông Mai Minh Ngoan: Để góp phần đảm bảo ATGT đường thủy, đặc biệt đảm bảo về tính mạng, sức khỏe của người dân, hành khách, Ban ATGT TP khuyến cáo hành khách sử dụng phương tiện dịch vụ lưu thông bằng đường thủy cần phải chọn những đơn vị, chủ tàu, doanh nghiệp được Ban ATGT TP kiểm tra, cấp phép, đăng ký, đăng kiểm đầy đủ.

Chúng ta không sử dụng phương tiện xuồng máy đuôi tôm, hoặc sử dụng phương tiện đưa rước khách tại những bến không phép, bến mất ATGT.

Ngoài ra, trong mừa mưa bão này, thời tiết bất lợi đối với việc chúng ta lưu thông trên phương tiện nhỏ lẻ nên việc chấp hành mặc áo phao cũng như các điều kiện đảm bảo an toàn giao thông đường thủy.

Chúng tôi khuyến cáo người dân cần phải chấp hành nghiêm túc để góp phần đảm bảo an toàn giao thông cho mình và cho người khác.

PV: Xin cảm ơn ông.

 

Bùi Thúy/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Thiếu thông tin, lái xe “dò dẫm” trên cao tốc

Thiếu thông tin, lái xe “dò dẫm” trên cao tốc

Nhiều tài xế mong muốn được cung cấp thông tin về tình trạng giao thông trên cao tốc thông qua các bảng thông tin điện tử không chỉ để quyết định có tham gia giao thông trên cao tốc hay không mà còn đảm bảo sự chủ động của người lái xe khi tham gia giao thông trên cao tốc.

Trừ điểm bằng lái: Cách thức phục hồi điểm liệu có đánh đố?

Trừ điểm bằng lái: Cách thức phục hồi điểm liệu có đánh đố?

Sau nhiều lần xin ý kiến và điều chỉnh, Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ gồm 09 chương, 89 điều dự kiến trình quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 7 diễn ra trong hai tháng 5 và 6/2024.

Nâng công suất Nhà ga quốc tế sân bay Nội Bài lên 15 triệu hành khách/năm

Nâng công suất Nhà ga quốc tế sân bay Nội Bài lên 15 triệu hành khách/năm

Đây là mục tiêu mà Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam hướng đến sau khi hoàn thành Gói thầu số 12 "Thi công xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2 – Cảng HKQT Nội Bài.

Để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn cho cao tốc phân kỳ đầu tư

Để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn cho cao tốc phân kỳ đầu tư

Theo Bộ GTVT, đến nay cả nước đã đưa vào khai thác khoảng 1.892km đường bộ cao tốc, đang xây dựng 1.802km, đang chuẩn bị đầu tư khoảng 805km, đang nghiên cứu đầu tư khoảng 729km.

Mỹ tăng 100% thuế đối với xe điện của Trung Quốc

Mỹ tăng 100% thuế đối với xe điện của Trung Quốc

Mỹ công bố gói tăng thuế mạnh đối với loạt hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc, trong đó thuế quan với xe điện tăng lên 100%.

ATGT trên cao tốc: Mối liên hệ giữa tâm lý lái xe và hạ tầng kỹ thuật

ATGT trên cao tốc: Mối liên hệ giữa tâm lý lái xe và hạ tầng kỹ thuật

Sự phát triển nhanh chóng của đường cao tốc đã dẫn đến số lượng tên địa điểm phải hiển thị trên biển chỉ dẫn đường bộ ngày càng tăng.

Giá hàng hoá tăng trở lại, đầu tư hàng hóa tăng trưởng mạnh

Giá hàng hoá tăng trở lại, đầu tư hàng hóa tăng trưởng mạnh

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới giao dịch sôi động trong tuần vừa qua (13/5 – 19/5). Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng mạnh 1,85% lên 2.344 điểm. Trong số 31 mặt hàng đang giao dịch tại MXV, chỉ có 9 mặt hàng giảm giá, trong khi có đến 22 mặt hàng tăng giá.